ซีรีส์ซีรีส์เกาหลี

รีวิวซีรีส์ Record of Youth เส้นทางดาว | ความจริงของชีวิต ความฝันของดวงดารา

มีทั้งมิตรภาพ ความฝัน ความรักและครอบครัว หลากหลายแง่มุม เพลงประกอบ คำคม และการแสดงที่เยี่ยมยอด

ซีรีส์เกาหลีมีออกมาใหม่เรื่อยๆ เลยนะครับ ดูกันไม่หวาดไม่ไหว นี่ยังไม่นับว่ามีเรื่องเก่าอีกมากมายที่เรายังไม่มีเวลาไปดู หรือยังไม่ได้ถูกเราค้นพบ แต่วันนี้ก็ได้เจอะเจอะกับเรื่องใหม่อีกจนได้ จะด้วยเพราะนักแสดงนำดึงดูดใจหรืออะไรก็แล้ว แต่ก็ถึงเวลาต้องมาเขียนถึงกันละ ‘Record of Youth’ หรือชื่อไทย ‘เส้นทางดาว’ ที่เริ่มทะยอยออนไลน์เพิ่มทีละตอนทางเน็ตฟลิกซ์

พัคโบกอม และ พัคโซดัม สองพระนางในซีรีส์ เส้นทางดาว
พัคโบกอม และ พัคโซดัม สองพระนางในซีรีส์ ‘เส้นทางดาว’

เรื่องราวของตัวเอกที่เดินอยู่บนเส้นทางสายบันเทิง พระเอกเป็นนายแบบที่หวังโด่งดังจากการเป็นดารา แต่ว่าผ่านมาหลายปีก็ยังไม่ดังสักที และได้มาเจอกับนางเอกสาวที่เป็นติ่ง ซึ่งคนที่เธอชื่นชอบนั่นไม่ใช่ใคร ก็คือพระเอกคนที่ไม่ดังของเรานั่นเอง

ผลงานจากผู้กำกับ ‘Stranger’ ซึ่งเรื่องนี้ไม่ได้เข้มข้นรายละเอียดเท่านั้น ดูผ่อนคลายและแตกต่างกันมากทีเดียว


เรื่องย่อซีรีส์ Record of Youth

ซาฮเยจุน (Park Bo Gum/พัคโบกอม จากซีรีส์ ‘Love in the Moonlight’, ‘Reply 1988’ และ ‘The Producers’) ชายหนุ่มผู้มีทั้งหน้าตาที่หล่อเหลา แถมยังมีจิตใจที่ดี รักความยุติธรรมและเข้าอกเข้าใจผู้อื่น แต่บางครั้งความเป็นคนดีมากเกินใจก็อาจเป็นส่วนหนึ่งในเส้นทางเดินบนถนนสายบันเทิงไม่รุ่งโรจน์ โด่งดัง หรือก้าวหน้า เขายังคงไม่เป็นรู้จักสักเท่าไหร่ อีกส่วนหนึ่งก็อาจจะเป็นเพราะเขาเกิดมาในครอบครัวที่มีฐานะปานกลาง ไม่มีเงินถุงเงินถังอย่างใครเขา

ชีวิตของซาฮเยจุนก้าวมาถึงจุดที่ต้องเลือก เขาได้รับจดหมายเรียกไปเข้ารับราชการทหาร อายุก็ 26 ปีแล้ว ถ้าเข้ากรมตอนนี้ ชีวิตในวงการบันเทิงอาจต้องจบสิ้นลงและความพยายามที่ผ่านมาอาจต้องสูญเปล่า

ตัวอย่างซีรีส์ ‘เส้นทางดาว’ ทาง Netflix

เขามีเพื่อนที่รู้จักกันมาตั้งแต่สมัยยังเรียนประถม วอนแฮฮโย (Byeon Woo Seok/บยอนอูซอก จากซีรีส์ ‘Search: WWW’, ‘Moon Lovers: Scarlet Heart Ryeo’) ที่เริ่มต้นชีวิตในวงการบันเทิงมาพร้อมๆ กันแต่กลับไปได้ดีกว่าเพราะบ้านรวยและมีแรงสนับสนุน เป็นส่วนหนึ่งซาอเยจุนคิดหนักว่าควรจะไปต่อหรือเข้ากรมดี

แต่ในที่การตัดสินใจของเขายังก้ำกึ่งอยู่นั้น ก็ได้เจอกับเธอที่เข้ามา

เธอคือสาวน้อยหน้าหมวย อันจองฮา (Park So Dam/พัคโซดัม จากภาพยนตร์ ‘The Priests’  และ ‘Parasite’) เธอเป็นเพียงผู้ช่วยในร้านเสริมสวยแห่งหนึ่ง เธอเคยทำงานบริษัทแล้วลาออกมาด้วยเหตุผลบางอย่าง แต่เธอมีฝีมือในการแต่งหน้าและถูกกีดกันจากรุ่นพี่ในร้าน เธอเป็นติ่งที่ชื่นชอบในตัวฮเยจุน ความดีใจอย่างหนึ่งของการเป็นติ่งคือการได้มีโอกาสทำงานใกล้ชิดกับคนที่ชื่นชอบ และเมื่อเธอได้แต่งหน้าให้เขา ความสัมพันธ์ก็พัฒนาด้วยอัตราเร่งเต็มขั้น

แม้เจ้าตัวจะพยายามยั้งๆ ไว้แล้วก็ตาม


รีวีวซีรีส์เกาหลี ‘เส้นทางดาว’

เป็นความสบายใจจริงๆ หลังจากเจอซีรีส์ที่หนักหัวอย่าง Stranger คราวนี้เบาขึ้นมาก เมื่อมีทั้งพระเอกหน้าตาดี และนางเอกหมวยหน้าตาชวนมอง สองคนจากตระกูลพัคที่มาเจอกันในซีรีส์ที่เล่าเรื่องราวของดารา แต่ในนั้นก็…

มีความดราม่าน่ารันทดอยู่ด้วยประมาณนึง

ชีวิตของชายผู้ชื่นชอบในงานด้านบันเทิง แม้จะเป็นนายแบบแต่เขากลับต้องรับหน้าที่เป็นบอดี้การ์ดหน้าห้องให้กับนักแสดงคนอื่น แม้ลาออกมาจากเอเจนซี่รายนั้น เขาก็ยังต้องรับจ๊อบทั้งเป็นพนักงานในร้านซับเวย์แล้วก็ยังมาเป็นลูกมือในร้านอาหารของพี่อีกคนหนึ่งด้วย

แม้พี่คนนั้นจะเสนอให้เขามาเป็นผู้จัดการร้าน แต่ฮเยจุนก็ไม่ยอมรับโอกาสนั้นไว้

เขามีบ้านที่ไม่อบอุ่นสักเท่าไหร่ มีพ่อที่ทำงานเป็นช่างรับเหมาก่อสร้าง เจ็บไหล่เรื้อรังแต่ก็ไม่ยอมไปให้หมอรักษาแม้สักที เหน็บแนมเขาอยู่ทุกวัน มองว่าเขาไม่เอาไหน กลายเป็นภาระ มีแม่ที่ทำงานรับจ้างเป็นแม่บ้านให้กับแม่ของเพื่อนรักที่ร่ำรวยและไปได้ดีกว่าในวงการเดียวกัน

พัคโบกอม ในซีรีส์ เส้นทางดาว
พัคโบกอม ในซีรีส์ ‘เส้นทางดาว’

อันที่จริง เมื่อเรื่องดำเนินไป เราก็เริ่มได้เห็นอีกแง่มุมหนึ่งของผู้เป็นพ่อที่ต้องทำงานตรากตรำลำบากเพื่อใช้หนี้ของปู่ของฮเยจุนก่อเอาไว้ แน่นอนว่าความกดดันอันนั้นทำให้ลูกชายได้ดีมีงานมีเงินเลี้ยงตัวเองได้ ก่อนนี้ที่เราเห็นว่าบ้านเป็นนรกสำหรับฮเยจุนก็คือมันมีเหตุผลบางอย่างที่ครอบเอาไว้อยู่นะ

ในมุมของความเป็นเพื่อนนั้น แฮฮโยรักเพื่อนอย่างฮเยจุนมาก เขาเข้าใจดีว่าตนเองรุ่งในวงการมากกว่า บ้านของเขาก็ร่ำรวยกว่าแต่ไม่ได้ล่วงรู้ว่าโอกาสที่เขาได้มานั้นมันเกิดขึ้นจากความร่ำรวยและการช่วยเหลือของผู้เป็นแม่ แต่เขาก็พยายามอยู่เสมอที่จะช่วยเพื่อนเขาให้ได้ฉายแสงอยู่ในวงการบันเทิง โดยเฉพาะการได้เล่นหนัง

นอกจากแฮฮโยที่เป็นดารานายแบบ กลุ่มเพื่อนที่สนิทกันก็ยังมีอีกคน คิมจินอู (Kwon Soo Hyun) คนที่คอยป้วนเปี้ยนอยู่ไม่ห่าง คอยมาช่วยงานในกองถ่าย จริงๆ เขาเป็นลูกของเพื่อนของพ่ออีกทีอะแหละ ไม่ว่าบ้านจะมีฐานะแตกต่างแต่พวกเขาก็เป็นเพื่อนกันได้ ปรารถนาดีต่อกันไป นอกจากนี้น คิมจินอูยังคบอยู่กับน้องของแฮฮโยอีกด้วยนะ

เรื่องรักของคนที่เป็นติ่ง

ด้านอันจองฮากับชีวิตนักแต่งหน้าดาราก็ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลายเท่าไรนัก เธอลาออกจากงานบริษัทมาทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยในร้านเสริมสวยที่หลายครั้งก็โดนลูกค้าชักชวนให้แต่งหน้าให้ แม้จะพยายามบ่ายเบี่ยงด้วยกฎของร้านแต่ก็ต้องทำให้ทั้งที่รู้ว่าสักพักจะต้องโดนอาจารย์ที่เป็นรุ่นพี่ก่นด่าที่ทำเกินหน้าและแย่งงานตน นอกจากนี้ เธอยังมีชีวิตอีกด้านเป็นยูทูบเบอร์ด้านการแต่งหน้าไปพร้อมๆ กันด้วย เธอเป็นคนที่หลงใหลและเก่งในด้านนี้จริงๆ

เธอชื่นชอบในตัวนายแบบโนเนมอย่างซาฮเยจุน และในที่สุดเธอก็ได้แต่งหน้าให้กับเขา

คนที่เป็นติ่งมักจะเป็นคนที่ติดตามและมองเห็นความดีในคนๆ หนึ่งที่คนอื่นอาจจะไม่มองเห็น แต่การที่เธอได้ใกล้ชิดคนที่ชื่นชอบทำให้เธอได้รู้จักกับตัวตนจริงๆ ของเขา เขาคือคนที่เห็นใจในสิ่งที่เธอกำลังเผชิญ ความประทับใจที่เพิ่มขึ้นแต่ต้องปิดบังและยับยั้งหัวใจตัวเองไม่ให้ถลำ กลับยิ่งทำให้ความรู้สึกอันอัดอั้นจนกลั้นไว้ไม่อยู่

โปสเตอร์ไทยของซีรีส์ Record of Youth ทาง Netflix
โปสเตอร์ไทยของซีรีส์ ‘เส้นทางดาว’ ทาง Netflix

ถ้าใครเคยเป็นติ่งหรือกำลังเป็นติ่ง ก็คงกำลังฟินเมื่อนั่งดูซีรีส์เรื่องนี้อยู่เป็นแน่ เรื่องราวมันเป็นเหมือนชีวิตในฝันของติ่งหลายๆ คนที่อยากจะได้เข้าไปอยู่ในชีวิตจริงๆ ของคนที่เฝ้าคลั่งไคล้บ้าง แต่นั่นแหละ ชีวิตที่เขาเปิดให้เราเห็นกับตัวตนจริงๆ ของเขามันอาจไม่เหมือนกันก็ได้ มันอาจจะแตกต่างไปจากที่เห็นในซีรีส์เรื่องนี้ก็เป็นได้เช่นกัน

เรื่องราวที่เต็มไปด้วยการเปรียบเทียบ

ซีรีส์เรื่องนี้นอกจากมันจะพูดถึงชีวิตของวัยหนุ่มสาวการเดินทางตามหาฝัน การก้าวหน้าหาทางไปพบเจออะไรใหม่ๆ ไปสู่สิ่งที่มุ่งหวังอยากจะเป็นแล้ว ก็ยังพูดถึงในแง่มุมของชีวิตที่มันถูกเปรียบเทียบอยู่เสมอๆ ด้วย

ลูกคนจนกับลูกคนรวย ใครจะไปได้ไกลกว่า คนสองคนที่มีความดังไม่เท่ากันแต่ความดังนั้นซื้อได้ด้วยเงินที่คนบ้านรวยจ่ายได้ ส่วนบ้านที่ควรจะกลายเป็น Comfort Zone แต่กลับกลายเป็นนรกมีแต่คำพูดที่ทำร้ายแถมยังรักลูกไม่เท่ากัน ชีวิตต้องมีการแข่งขันกันตลอดเวลาเพื่อตะเกียกตะกายไปให้ถึงฝั่งฝันบ้าง ทำมาหากินเพื่อมีเงินมีทางมีหน้ามีตาบ้าง

หรือแม้กระทั่งทำยังไงให้ชีวิตอยู่รอดไปจนถึงลมหายใจสุดท้าย

พัคโซดัม ในซีรีส์ Record of Youth
พัคโซดัม ในซีรีส์ ‘เส้นทางดาว’

แต่ซีรีส์เรื่องนี้ก็ไม่ได้เล่าอยู่แค่วัยหนุ่มสาวเท่านั้น มันยังเล่าไปถึงคนสูงวัยที่ก็ยังคงมีไฟที่จะลุกขึ้นมาทำอะไรสักอย่าง อย่างเช่นปู่ของฮเยจุนที่รู้สึกทุกข์กับสิ่งที่ทำผิดพลาดมาตลอดชีวิต แต่เขามองเห็นหลานชายที่พยายามทำความฝันให้เป็นจริงและยืนหยัดอยู่เคียงข้างในวันที่ไม่ค่อยมีใครในบ้านที่เข้าใจ วันหนึ่งเขาก็ลุกขึ้นมาอยากจะหาอะไรทำเองบ้าง

ความดีงามและสิ่งที่ชื่นชอบในซีรีส์ ‘เส้นทางดาว’ เรื่องนี้

เคยได้อ่านบทสัมภาษณ์ของพัคโซดัมเธอบอกว่า ‘เส้นทางดาว’ เป็นซีรีส์เยียวยาจิตใจ นี่ขนาดยังดูไม่จบก็ยังรู้สึกอย่างนั้น มันมีทั้งเรื่องของมิตรภาพ ความฝัน ความรัก และครอบครัว หลากหลายแง่มุมที่ดูไปแล้วก็พยักหน้าหงึกๆ ตาม รู้สึกเห็นด้วยและคล้อยตามไปกับถ้อยคำและเรื่องราว

หลายส่วนที่ผสานกันจนกลมกล่อมเข้าที ไม่ว่าจะเป็นเพลงประกอบที่ฟังเพราะและเข้ากับเรื่องราว แง่มุมอันหลากหลาย ไดอะล็อกที่เต็มไปด้วยคำคม รวมเข้ากับการแสดงที่เยี่ยมยอดของทั้งพัคโบกอมและพัคโซดัม ชักชวนให้น้ำตาไหลได้ตั้งแต่ตอนแรก

“เป็นคนดีไม่ได้แปลว่าชีวิตเราจะมีความสุข”
“ปกติแล้วในชีวิตคนเราเนี่ย คนที่นิสัยแย่ที่สุดและไม่เคยเห็นหัวใครมักจะเป็นผู้ชนะ”

นอกจากนี้ ผมก็ยังชมชอบในงานภาพและโลเกชันที่ถูกเลือกมาถ่ายทำ หลายฉากมีมุมกล้องและการจัดวางภาพที่สวยงามจนอดออกปากชมไม่ได้

ครึ่งแรกเปิดตัวมาดี ครึ่งหลังกลับทำตัวเฉยชา

เริ่มต้นได้น่าสนใจยิ่ง กับการที่ตัวละครมุ่งมั่นจะเป็นดาราที่มีจิตใจดี ใฝ่ฝันจะก้าวไปสู่จุดที่ยิ่งใหญ่และเมื่อผ่านไปถึงจุดนั้นแล้วจะไม่เหลิงไม่เลื่อนไหลไปตามกระแสพัดพา ทั้งยังมีเรื่องราวของครอบครัวที่โอบอุ้ม แม้จะมีบางที่ทำร้ายจิตใจแต่ก็ถัดมาก็ได้รู้ว่าทำไปด้วยความหวังดี และถึงอย่างไร นั่นก็ยังเป็นครอบครัว

แต่เหมือนเรื่องราวจะไม่ได้ก้าวไปไกลมากนักผิดจากความคาดหวัง เมื่อพระเอกเติบโตกลายเป็นคนดัง แต่กลับต้องเหินห่างจากคนรักที่เป็นเพียงช่างแต่งหน้าในสายตาผู้คน เรื่องราวไม่ได้เดินไปถึงจุดที่พลิกผันน่าติดตามเหมือนอย่างเคย แต่กลับเดินไปยังจุดที่คนดูอย่างเราๆ ไม่ค่อยเข้าใจวิถีคิดและการกระทำของตัวละคร ซีรีส์จึงเริ่มเดินอย่างเรื่อยเอื่อย แม้จะชวนอินซึ้งน้ำตาไหลบ้างในตอนจบ แต่ทว่าก็…

…กลายเป็นซีรีส์ที่ดูจบได้เพราะนักแสดงนำไปซะงั้น!


ชื่อซีรีส์: Record of Youth / Youth Record / 청춘기록 / เส้นทางดาว
ผู้กำกับ: Ahn Gil Ho (เจ้าของผลงานซีรีส์ Memories of the Alhambra, Stranger และ My Son-In-Law’s Woman)
ผู้เขียนบท: Ha Myung Hee (เจ้าของผลงานซีรีส์ Temperature of Love, Doctors และ A Word From Warm Heart)
นักแสดงนำ: Park Bo Gum/พัคโบกอม, Park So Dam/พัคโซดัม, Byeon Woo Seok/ยอนอูซอก, Kwon Soo Hyun, Shin Dong Mi
แนว/ประเภท: Drama, Comedy
จำนวนตอน: ซีซัน 1 | 16 ตอน
ช่องทางรับชม: Netflix
สังกัด/ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์: Studio Dragon, tvN (September 7 – October 27, 2020)

เส้นทางดาว

บทและพล็อต - 6.4
การแสดง - 7.6
เพลง/ดนตรีประกอบ - 8
การดำเนินเรื่อง - 5.9
งานภาพ - 7.6

7.1

Record of Youth

ซีรีส์เกาหลีเรื่องนี้มีทั้งเรื่องของมิตรภาพ ความฝัน ความรัก และครอบครัว หลากหลายแง่มุม เพลงประกอบเพราะ ไดอะล็อกที่เต็มไปด้วยคำคม รวมเข้ากับการแสดงที่เยี่ยมยอดของทั้งพัคโบกอมและพัคโซดัม น่าติดตามมากๆ ครับ

User Rating: 3.93 ( 2 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ