ภาพยนตร์

รวม 14 หนังประทับใจประจำปี 2564 ของนายแพท

ยังคงเป็นปีที่โควิดยังคงระบาดหนัก โรงหนังต้องปิดไปหลายเดือน หยิบมา 14 เรื่อง แม้ไม่ถูกใจทุกคนแต่คงพอเป็นแนวทางได้เนอะ

ปีเก่ากำลังจะหมดไป ปีใหม่กำลังจะผ่านเข้ามา ปี พ.ศ. 2564 (ค.ศ. 2021) ก็ยังคงเป็นปีที่ไวรัสโควิดยังคงอาละวาดทั้งในไทยและทั่วโลก โรงภาพยนตร์บ้านเราถูกปิดไปหลายเดือน ผู้คนเริ่มหันเหชีวิตมาดูหนังในบริการสตรีมมิ่งกันมากขึ้น แต่ถึงอย่างนั้น พอโรงหนังกลับมาเปิดอีกครั้ง คนที่ชอบดูหนังก็ยังคงเลือกเดินเข้าไปดูภาพในจอใหญ่ๆ ระบบเสียงดีๆ กันเช่นเคย วันนี้ นายแพทขออนุญาตรวบรวมเอารายชื่อหนังในปี 2564 ที่ชื่นชอบประทับใจเป็นการส่วนตัวมาแชร์ให้ทุกคนได้อ่านกัน

หลายเรื่องอาจได้ดูในโรงหนัง และบางเรื่องก็ได้ดูในทีวี ใครอยากรู้อยากอ่านเพิ่มเติมก็คลิกลิงก์เข้าไปอ่านกันนะครับ


CODA / โคด้า หัวใจไม่ไร้เสียง

Emilia Jones ในหนัง หัวใจไม่ไร้เสียง

เรื่องราวที่ดูเรียบง่ายแต่ก่อความขัดแย้งที่ชัดเจน ครอบครัวที่ทุกคนล้วนหูหนวก มีเพียงรูบี้คนเดียวที่หูได้ยินและพูดสื่อสารได้ เธอต้องช่วยเหลือเป็นล่ามภาษามือให้ครอบครัว แต่ขณะเดียวกันก็ต้องการทำในสิ่งที่รัก นั่นคือ การร้องเพลง การเลือกจะทำในสิ่งที่ครอบครัวไม่เข้าใจ อาจต้องใช้แรงผลักดันอยู่มากสักหน่อย

หนังอาจทำให้มีน้ำตา แต่เพลงเพราะๆ จะช่วยฮีลหัวใจ


tick, tick…BOOM!

Andrew Garfield และ Alexandra Shipp ในหนัง tick, tick…BOOM!

หนังแนวมิวสิคัลที่บอกเล่าเรื่องจริงของโจนาทาน ลาร์สัน ผู้ให้กำเนิดละครเพลง Rent อันลือลั่น นำแสดงโดย แอนดรูว์ การ์ฟิลด์ ที่ทุ่มเทเล่นสุดตัวและทำไว้ได้อย่างยอดเยี่ยม เพลงในนั้นไพเราะทุกเพลง หนังเล่าเนื้อหาที่ลึกซึ้งกินใจ ทั้งสะเทือนใจกับชะตากรรมที่หลายตัวละครได้พบเจอ


The Power of the Dog

Benedict Cumberbatch กับ Kodi Smit-McPhee ในหนังของ Jame Campion

นี่คือการกลับมาและสร้างความประทับใจในผลงานอีกครั้งของ Jam Campion ภาพยนตร์แนวเวสเทิร์นดราม่าที่พาเรากลับสู่มอนทานาช่วงปี 1925 กับความสัมพันธ์ในบ้านหลังหนึ่ง พี่ชายที่เหยียดหยามหญิงที่แต่งงานกับน้องชายของเขา ทั้งยังดูแคลนลูกชายที่ผอมบางและเรียบร้อยของเธอ หนังเดินเรื่องเนิบช้า ใส่ดนตรีประกอบที่บาดลึก ส่งเสริมความเย็นชาท่ามกลางแดดอันร้อนระอุ แทรกฉากที่บอกใบ้ ก่อนจะลงเอยอย่างเจ็บแสบ


Last Night in Soho / ฝัน-หลอน-ที่โซโห

Matt Smith และ Anya Taylor-Joy ในหนัง ฝัน-หลอน-ที่โซโห

เมื่อเอ็ดการ์ ไรท์ ทำหนังสยองขวัญ มันจึงมาพร้อมกับบรรยากาศยุค 60’s ของลอนดอนที่มีสีสัน นางเอกที่มีนิมิตพิเศษฝันหลอนถึงหญิงคนหนึ่งที่อยู่ในยุคนั้น ก่อนเหตุการณ์ร้ายๆ จะบังเกิดขึ้น หนังโดดเด่นทั้งสไตล์การเล่าที่เอาอยู่ คนดูไม่อาจเดาตอนจบได้ นอกจากแอนย่าจะสวยสะกด โธมาซินก็น่ารักไม่แพ้กัน

หนังจัดเต็มด้วยบรรยากาศยุคนั้น ทั้งคอสตูม ดนตรี เหมือนถูกดูดเข้าไปอยู่ในยุคนั้นจริงๆ


The Suicide Squad / เดอะ ซุยไซด์ สควอด

ฮาร์ลีย์ ควินน์, บลัดสปอร์ต, แรตแคชเชอร์ 2 และโพลกาดอทแมน ใน เดอะ ซุยไซด์ สควอด

ดูๆ ไป มันชวนให้รู้สึกว่า คนเขียนบท (ก็เจมส์ กันน์ นั่นแหละ) ดูจะต้องการบอกเล่าบางสิ่งที่เคยเกิดขึ้นจริงกับสหรัฐอเมริกา แค่แปรเปลี่ยนมันให้เป็นเรื่องเอเลียนแทนเพื่อให้มันเข้ากับความเป็นหนังแฟนตาซีสไตล์แอนตี้ฮีโร่ ซึ่งก็ทำได้ไม่เลว เพราะมันมีทั้งความโหดเลือดสาด ความกวนตีนที่มาไม่หยุด ดนตรีประกอบอย่างมัน มุมกล้องและตัดต่อแบบมันมือ

รวมๆ แล้วถือว่าเป็นหนังที่ให้ความบันเทิงอย่างไม่มีที่สิ้นสุด


The Nightingale / ปักษาพยาบาท

หนังที่หยิบส่วนหนึ่งในยุคล่าอาณานิคมบนแผ่นดินออสเตรเลียขึ้นมาเล่า เรื่องราวของหญิงไอริชผู้ถูกกดขี่ ทั้งสามีและลูกถูกทหารชั่วฆ่าทิ่ง เธอเจอจ้างชนพื้นเมืองนำทางเพื่อไปล้างแค้น

บิลลี่และแคลร์ บนเส้นทางล้างแค้นสุดโหด ใน ปักษาพยาบาท

หนังมีฉากโหดมากพอดู ขณะเดียวกันก็แทรกใส่ทุกสิ่งผสมกันอย่างลงตัว แม้จะตะขิดตะขวงกับการเลือกทำของนางเอกอยู่จุดหนึ่งก็ตามที


Escape From Mogadishu / หนีตาย โมกาดิชู

สองตัวละครจากเกาหลีใต้ในหนัง Escape From Mogadishu

สมราคาหนังที่เกาหลีใต้ส่งเข้าประกวดออสการ์ เมื่อหนังเล่นพล็อตใหญ่แต่นำมาจากเรื่องจริง เมื่อสถานการณ์สงครามกลางเมืองในเมืองโมกาดิชู ประเทศโซมาเลีย เกิดเหตุจลาจลจากกลุ่มกบฏที่ออกมาต่อต้านรัฐบาลเผด็จการ จนทำให้สองทูตจากสองประเทศที่เป็นไม้เบื่อไม้เบาต่อกันต้องร่วมประสานมือหนีเอาตัวรอดจากดงกระสุนไปด้วยกัน หนังผสานเรื่องราวการเมืองระหว่างประเทศ กับความเป็นมนุษย์ และฉากเอาตัวรอดเข้าด้วยกัน

กลายเป็นหนังที่ดูสนุกและน้ำตาซึม


Drive My Car / สุดทางรัก

Hidetoshi Nishijima และ Toko Miura ในหนังญี่ปุ่นเรื่อง สุดทางรัก

หนังญี่ปุ่นที่เขียนบทได้อย่างยอดเยี่ยม จนถึงขั้นเป็นตัวแทนประเทศเข้าชิงออสการ์สาขาหนังต่างประเทศ ทั้งยังมีความยาวถึง 2.59 ชั่วโมง บอกเล่าเรื่องของผู้กำกับละครเวทีที่บอบช้ำหลังสูญเสียภรรยา แต่ได้มาเจอกับสาววัยรุ่นที่ขับรถคันแดงให้เขา ระหว่างทำละครเวที เขาก็ได้โอกาสทำความเข้าใจตนเองผ่านบทสนทนาระหว่างตนกับคนขับรถ

สุดท้ายได้เยียวยาจิตใจทั้งตัวละครและคนดู


Promising Young Woman / สาวซ่าส์ล่าบัญชีแค้น

เรื่องราวของหญิงสาวผู้สูญเสียเพื่อนรักไปกับการกระทำอันเลวร้ายของคนบางคน เมื่อมูฟออนไม่ได้ก็จัดการแก้แค้นเอาคืนให้สาสม หนังไม่เน้นโป๊เปลือย ไม่เลือดสาด แต่ได้ทั้งสะใจและสะเทือนใจไปพร้อมกัน ดูแล้วจะอยากเป็นสุภาพบุรุษที่เป็นสุภาพบุรุษของแท้ ชอบตอนจบกันแน่ๆ บอกเลย


Dune / ดูน

Timothée Chalamet และ Rebecca Ferguson ในหนังเรื่อง ดูน

หนังประทับใจประจำปี 2564 อีกเรื่อง เป็นผลงานการดัดแปลงจากนิยายไซไฟโลกอนาคตที่บอกเล่าเรื่องความขัดแย้งทางด้านการเมืองที่อยู่เหนือกาลเวลา Denis Villeneuve ส่ง Part One ออกมาให้เราได้ชมกันก่อน ด้วยงานสร้างและวิชวลสุดยิ่งใหญ่อลังการ ผสานดนตรีประกอบสุดเข้มข้นจาก Hans Zimmer

แม้จะเดินเนิบนาบปูเรื่องนาน แต่ชวนตะลึงตาได้ตลอดทาง ก่อนจะเข้มข้นในช่วงถัดมา แปลกดีที่เป็น 155 นาทีที่ไม่เคยง่วงเลย


No Time To Die / พยัคฆ์ร้ายฝ่าเวลามรณะ

Léa Seydoux กับ Daniel Craig ในหนังสายลับ 007 พยัคฆ์ร้ายฝ่าเวลามรณะ

นี่คือภารกิจสั่งลาของบอนด์ และแดเนียล เคร็ก เมื่อโลกไม่ยอมให้พยัคฆ์ร้ายได้มีชีวิตคนธรรมดากับภรรยาสุดที่รัก สร้างวายร้ายคนใหม่ที่หมายทำลายโลกขึ้นมา จนในที่สุด เจมส์ บอนด์ ต้องกลับมาอีกครั้งเพื่อหยุดยั้งเขาไว้ หนังเต็มไปด้วยโลเกชันสวยๆ จากหลายที่บนโลก งานถ่ายสุดเนี้ยบ ฉากแอคชันสุดสมจริง กับบอนด์ เวอร์ชันที่เป็นมนุษย์ที่มีหัวใจมากที่สุด

เป็นการอำลาที่สมศักดิ์ศรีจริงๆ ครับ


The Father

Olivia Colman ในบทลูกสาวของคุณพ่อผู้มีภาวะสมองเสื่อม ใน เดอะ ฟาเธอร์

หนังดราม่าเรื่องราวของพ่อที่มีภาวะสมองเสื่อม ที่มีชื่อเข้าชิงถึง 6 รางวัลออสการ์ นำแสดงโดย Anthony Hopkins และ Olivia Colman กับบทพ่อและลูกที่ชวนหลั่งน้ำตา หนังใช้กลวิธีการเล่าที่แยบยล พาให้คนหลงอยู่ในโลกของคนภาวะสมองเสื่อม ดูหนังแล้วเข้าใจคนที่มีภาวะเช่นนี้โดยไม่ได้ต้องบอกต้องอธิบายอะไร นั่นเป็นเหตุผลให้มันกลายเป็นหนังประทับใจประจำปี 2564 ของผม

ดูแล้วก็อาจจะรู้สึกไม่อยากจะอายุยืนยาวเท่าไหร่นะครับ เหอๆ


Minari / มินาริ

ฮันเยริ กับบทบาทโมนิกาในหนัง มินาริ

เรื่องราวของครอบครัวเกาหลีที่ย้ายไปตั้งรกรากใหม่บนที่ดินในอาร์คันซอ ครอบครัวที่ผ่านทั้งอุปสรรคและบาดแผลเพื่อเติบโตแข็งแกร่ง เป็นเรื่องราวที่เรียบง่ายแต่ทรงพลัง แต่ละคนในครอบครัวที่มีความคิดและวัยที่แตกต่างกัน ต่างเป็นได้ทั้งแรงใจและอุปสรรคให้แก่กัน ชีวิตที่ขึ้นลงไม่แน่นอน แต่ความรักและผูกพันจะพาพวกเขาเดินทางไปพร้อมกันเพื่อวันที่เติบโต

หนัง 1 รางวัลออสการ์จากผลงานการกำกับของ Lee Isaac Chung/อี ไอแซค จอง ที่นำแสดงโดย สตีเว่น ยอนฮันเยริอลัน คิม และ ยูนยอจอง 


True Mothers

ภาพของสามพ่อแม่ลูกใน ทรู มาเธอร์ส หนังครอบครัวระดับตัวแทนญี่ปุ่นเข้าชิงออสการ์

หนังญี่ปุ่นที่ได้รับโอกาสเป็นตัวแทนเข้าชิงออสการ์สาขาหนังต่างประเทศ เรื่องราวของครอบครัวที่อยากมีลูกแต่มีไม่ได้ กับเด็กสาวที่ท้องก่อนวัยและต้องให้ลูกตนไปกับคนอื่น หนังเล่าสลับมุมมอง ค่อยๆ เล่าเก็บรายละเอียดทีละฝั่ง สลับแทรกด้วยภาพธรรมชาติอย่างจงใจ ไม่บีบเค้น ไม่ฟูมฟาย สะท้อนปัญหาท้องไม่พร้อมในวัยรุ่น

นึกว่าหนังจะไม่ทำงานกับเรา แต่ที่ไหนได้ ปิดท้าย ขมวดปม ได้ดีเยี่ยม สะเทือนใจมากมาย


หนังบางเรื่องอาจเป็นหนังที่เข้าฉายจริงในต่างประเทศก่อนหน้านั้นแต่เพิ่งมาเข้าโรงฉายในไทยในปี 2021 ก็จะถูกนับรวมไว้ในนี้ บางเรื่องก็อยู่ในสตรีมมิ่งก็เลือกแต่หนังที่สร้างและฉายจริงในปีนี้ ซึ่งก็เชื่อว่า ยังมีหนังอีกมากมายที่หลายคนชอบแต่ไม่ได้อยู่ในลิสต์นี้ จริงๆ ก็คงไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะผมก็คงไม่ได้ดูหนังทุกเรื่อง แถมหนังในโลกนี้ก็มีอีกเพียบที่ยังไม่เคยได้ดู มันจึงอาจต่างกันไปในแต่ละคนนั่นแหละครับ

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ