MovieReview

รีวิวหนัง Unbroken คนแกร่งหัวใจไม่ยอมแพ้ | หนัง WWII จากโจลี่

สร้างจากชีวิตจริงของคนๆ หนึ่งที่โตจากเด็กเหลือขอกลายเป็นนักกีฬาโอลิมปิก และทหารเชลยที่รอดกลับมา

แล้วก็ได้มาพบอีกหนึ่งหนังที่เล่าชีวิตจริงของใครบางคนในประวัติศาสตร์โลก หลังพบเจอกับหนังสงครามกันไปหลายเรื่อง คราวนี้ถึงทีของหนังที่สร้างแรงบันดาลใจในการต่อสู้ชีวิตกันบ้าง กับ ‘Unbroken คนแกร่งหัวใจไม่ยอมแพ้’ ผลงานการกำกับเรื่องล่าสุดของนักแสดงคนสวยของวงการหนังฮอลลีวูด ‘Angelina Jolie’

ชีวิตของ Louis Zamperini นักวิ่งโอลิมปิกที่มีชีวิตแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ส่วนหนึ่งอยู่ในสังเวียนนักกรีฑา อีกส่วนอยู่ในฐานเชลยสงคราม เรื่องราวชีวิตของผู้ชายคนหนึ่งที่ไม่เคยยอมแพ้แม้โชคชะตาจะทำให้เขาต้องเผชิญกับเหตุการณ์ที่พร้อมจะทำให้ท้อแท้ได้ตลอดเวลาถ้าจิตใจไม่เข้มแข็งเพียงพอก็ตาม

หนังเรื่องนี้สร้างจากหนังสือ ‘Unbroken: A World War II Story of Survival, Resilience, and Redemption’ ที่เขียนโดยลอรา ฮิลเลนแบรนด์ คนเดียวกับที่เขียนหนังสือเรื่อง ‘Seabiscuit: An American Legend’ ที่เคยถูกสร้างเป็นหนังดีๆ มาแล้วนั่นเอง


รีวิวหนัง ‘Unbroken’

เริ่มเล่าเรื่องราวของแซมพ์ หรือ หลุยส์ แซมเพรินี (Jack O’Connell) ตั้งแต่วัยเด็กที่เป็นเพียงเด็กชายในครอบครัวที่ไม่มีใครในชุมชนชื่นชอบ เขาคงยังเป็นเพียงเด็กเหลือขอคนหนึ่งหากไม่ได้การยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือของพี่ชายคนหนึ่ง ที่เห็นแววความเป็นนักวิ่งระยะไกลในตัวเขาเลย เฝ้าฝึกฝนจนเขากลายเป็นนักวิ่งที่เป็นม้าตีนปลาย สร้างปรากฏการณ์จนได้เป็นนักกีฬาโอลิมปิคตัวแทนของสหรัฐอเมริกา

ชีวิตของแซมพ์ยังมีอีกครึ่งหนึ่งในอีกสังเวียน นั่นคือ ในสงคราม

ตัวอย่างหนัง ‘คนแกร่งหัวใจไม่ยอมแพ้’ ซับไทย

เหตุการณ์ในสงครามที่พระเอกของเราเป็นส่วนหนึ่งของหน่วยรบทางอากาศ แต่กลับต้องประสบเหตุที่ต้องลอยเคว้งกลางทะเลอยู่นานนนนน….นนน จนไม่คิดว่าจะรอดแล้ว หนังให้เวลากับช่วงนี้มากทีเดียว ก่อนจะให้เวลากับช่วงเวลาของการเป็นเชลยในค่ายทหารญี่ปุ่น สงครามโลกครั้งที่สองในหนังชิงออสการ์อีกเรื่องของปีนี้ หนังหันมาเล่าเรื่องของตัวละครอีกตัว วาตานาเบ้ (Takamasa Ishihara) นายทหารญี่ปุ่นที่กลายเป็นไม้เบื่อไม้เมากับแซมพ์ และเป็นตัวละครที่บ่งบอกความแกร่งกล้าของแซมพ์ได้ดีที่สุด

โปสเตอร์อีกใบของ Unbroken
โปสเตอร์หนัง ‘คนแกร่งหัวใจไม่ยอมแพ้’

หากแต่ดูเหมือน ‘คนแกร่งหัวใจไม่ยอมแพ้’ จะดำเนินเรื่องแบบเรียบเรื่อย แม้จะพยายามเล่าเรื่องอย่างมีชั้นเชิงด้วยการสลับเวลากันไปมา แต่ก็ยังเหมือนหนังยังมีรสชาติเดียวอยู่ดี การกำกับที่อาจมีปัญหาตรงที่ไม่ช่วยให้ดูสมจริง เหมือนตัวละครไม่ได้โดนทำร้ายจริงๆ แต่แสร้งทำอยู่

ในความรู้สึกผม รู้สึกได้ว่า Jack O’Connell มีความสามารถในการแสดงพอตัวทีเดียว แต่การดำเนินไปของเรื่องไม่ชวนให้รู้สึกอินไปกับตัวละครแต่อย่างใด ตัวละครที่ควรจะทำให้รู้สึกว่าตัวแซมพ์คือวีรบุรุษผู้ไม่เคยย่อท้อต่อสิ่งใด และเป็นแรงบันดาลใจให้เราสู้ชีวิตไปให้ถึงที่สุดเท่าที่เราจะทำได้ ก็กลับไร้พลังจะทำให้เรารู้สึกเช่นนั้นได้

If you can take it, you can make it. “ถ้าคุณทนได้ คุณก็รอด”


ชื่อภาพยนตร์: Unbroken / คนแกร่งหัวใจไม่ยอมแพ้
ผู้กำกับภาพยนตร์: Angelina Jolie
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Joel Coen (screenplay), Ethan Coen (screenplay), Richard LaGravenese (screenplay), William Nicholson (screenplay), Laura Hillenbrand (book)
นักแสดงนำ: Jack O’Connell, Takamasa Ishihara, Domhnall Gleeson, Takamasa Ishihara, Finn Wittrock
แนว/ประเภท: Biography, Drama, Sport, War
ความยาว: 137 นาที
เรท: ไทย/ , MPAA/PG-13
สัดส่วนภาพ: 2.35 : 1
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 5 กุมภาพันธ์ 2558
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: 3 Arts Entertainment, Jolie Pas, Legendary Pictures

คนแกร่งหัวใจไม่ยอมแพ้

Unbroken - 6

6

Unbroken

ดูเหมือน Unbroken จะดำเนินเรื่องแบบเรียบเรื่อย แม้จะพยายามเล่าเรื่องอย่างมีชั้นเชิงด้วยการสลับเวลากันไปมา แต่ก็ยังเหมือนหนังยังมีรสชาติเดียวอยู่ดี การกำกับที่อาจมีปัญหาตรงที่ไม่ช่วยให้ดูสมจริง เหมือนตัวละครไม่ได้โดนทำร้ายจริงๆ แต่แสร้งทำอยู่

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save