ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Those Who Wish Me Dead ใครสั่งเก็บตาย | ผจญไฟป่า ฆ่าคนสั่งเก็บ

เรื่องราวสาวนักผจญเพลิงมีปมที่ปกป้องเด็กชายที่เพิ่งเสียพ่อจากนักฆ่า หนังที่มีทั้งดราม่า-แอคชัน-ระทึกขวัญ

ไม่ค่อยบ่อยนักที่หนังแนวไฟป่า จะถูกนำเข้ามาฉายในประเทศ จริงๆ มันก็อาจไม่ได้ถูกสร้างขึ้นบ่อยครั้งนักด้วยแหละ ในวันที่โรงหนังยังเปิดได้ทั่วไปยกเว้นแค่ในกรุงเทพฯ ค่ายหนังค่ายแรกที่หาญกล้าจัดรอบสื่อไกลถึงสำโรง ทำให้ได้ดูหนังเรื่องล่าของ แองเจลินา โจลี ในบทบาทที่ไม่ได้โชว์ความสวยมากนัก ค่อนข้างไปในทางมอบแมมเสียมากกว่า ก็เธอเป็นสาวลุยไฟป่านี่นา อ่อ ผมกำลังพูดถึงหนัง Those Who Wish Me Dead ชื่อไทยที่อ่านแยกแล้วเปลี่ยนความหมายอย่าง ใครสั่งเก็บตาย นั่นเอง

Angelina Jolie กับบทบาทนักผจญไฟป่า ในหนัง ใครสั่งเก็บตาย

มันเป็นทั้งหนังที่บอกเล่าเรื่องไฟป่าและเหล่านักผจญเพลิง เรื่องราวปมในใจของหญิงสาวคนหนึ่งที่โชคชะตาขีดมาให้เยียวยาด้วยการคุ้มครองเด็กชายอีกคนให้รอดพ้นจากเหล่านักฆ่าและไฟป่าอันร้ายกาจ ผลงานจากผู้กำกับ Taylor Sheridan ที่เคยกำกับหนังเรื่อง Wind River เคยมีผลงานการแสดงมาหลายเรื่อง อย่างเช่น 12 Strong และ Hell or High Water แถมยังเป็นมือเขียนบทหนังดังอย่าง Sicario, Sicario: Day of the Soldado รวมถึง Yellowstone และ Tom Clancy’s Without Remorse ด้วย

และครั้งนี้ เขาทั้งร่วมเขียนบทและกำกับอีกครั้ง


เรื่องย่อหนัง Those Who Wish Me Dead

ในตัวอย่างเรียกว่า ‘หอสังเกตการณ์’ ในหนังจริงเรียกมันว่า ‘หอระวังไฟ’ แต่ไม่ว่าอย่างไร มันก็คือ หอที่สูงกว่ายอดไม้ เอาไว้ให้นักผจญไฟป่าคอยสังเกตการณ์ทุกสิ่งโดยรอบ รวมถึงพายุฝนฟ้าคะนองเบื้องบนด้วย ส่วนใหญ่พวกเขาเป็นผู้ชาย แต่หนึ่งในนั้นเป็นหญิง ฮันนาห์ (Angelina Jolie/แองเจลีนา โจลี จากหนังเรื่อง By the Sea, Maleficent และ The Tourist) ปมครั้งก่อนยังฝังและหลอนใจอยู่ตลอดมา เหตุการณ์ไฟป่าที่เธอร่อนลงจากเครื่องบินยังพื้นที่ไฟป่า ก่อนที่ลมเปลี่ยนทิศจะทำให้ต้องสูญเสียเพื่อนร่วมทีมบางคน กับสามวัยรุ่นที่ติดอยู่กลางดงไฟในป่าแถบมอนทาน่า

และเธอไม่อาจเข้าไปช่วยเหลือได้ ทั้งสามต้องถูกไฟเผามอดไหม้ต่อหน้าต่อตา

ตัวอย่างหนัง ใครสั่งเก็บตาย (ซับไทย) อย่างเป็นทางการ

อีกด้านหนึ่ง ข่าวระเบิดบ้านหลังหนึ่ง ทำให้คุณพ่อที่เป็นนักตรวจบัญชีต้องรีบชิ่งหนี โดยขับรถชวนลูกชาย คอนเนอร์ (Finn Little จากหนังเรื่อง Storm Boy และ Angel of Mine) โดดเรียนและพามายังผืนป่ามอนทาน่า เพื่อหลบหนีการถูกตามไล่ล่า แต่กลายเป็นว่ามีเพียงลูกชายที่รอดชีวิตอยู่ในป่าและเจอกับฮันน่าห์โดยบังเอิญ

และเมื่อเกิดไฟป่าขึ้นอีกครั้ง เธอจะคุ้มครองเด็กชายวัย 12 ปีให้รอดพ้นไปได้หรือไม่?


รีวิวหนัง ใครสั่งเก็บตาย

Michael KorytaCharles Leavitt และ Taylor Sheridan สามคนร่วมกันเขียนบทจากการดัดแปลงหนังสือของ Michael Koryta เอง โดยมี Taylor Sheridan เป็นผู้กำกับ นำดาราสาวสวยอย่าง แองเจลินา โจลี มาสวมบทบาทใหม่ เธอกลายเป็นหญิงหนึ่งเดียวในทีมดับเพลิงไฟป่าชนิดที่ต้องโดดร่มลงไป ใส่ปมความเจ็บปวดทุกข์ทรมานใจจากการมองเห็นเด็กชายสามคนที่อยู่ท่ามกลางเปลวไฟและเธอไม่อาจเข้าไปช่วยได้ อีกทั้งลมที่เปลี่ยนทิศกะทันหัน การคาดการณ์ทิศทางลมที่ผิดพลาด แม้ผู้ร่วมทีมจะบอกว่ามันไม่ใช่ความของเธอก็ตาม แต่มันก็คุกคามจิตใจเธอเรื่อยมา

แต่ก็เหมือนโชคชะตาจะให้โอกาสในการคลี่คลายปมในใจกับเธอ

ภาพจากหนัง ใครสั่งเก็บตาย

ในวันที่เธออยู่โยงบนหอระวังไฟ เธอก็ได้พบกับเด็กชายวัยสิบสองคนหนึ่ง เนื้อตัวเปื้อนเลือด ท่าทางเหมือนกำลังหนีอะไรมาสักอย่าง เธอพยายามสอบถามและในที่สุดก็ได้รับรู้ความจริง เธอจึงเลือกจะช่วยเหลือเขาไว้ เขาคือคอนเนอร์ เด็กที่เพิ่งสูญเสียพ่อไป

หลังจากโอเว่น (Jake Weber จากหนังเรื่อง Midway และซีรีส์เรื่อง 13 Reasons Why) พ่อของเขา ล่วงรู้ความจริงบางอย่างที่เป็นภัยแก่ตัวและขับรถหลบหนีมาไกล แต่กลับไม่พัน นักฆ่าเหล่านั้นตามกลิ่นเจอและดักสังหาร คงเป็นโชคของเขาที่รอดชีวิตมาได้ เก็บเอาหลักฐานชิ้นสำคัญไว้กับตัว ทำตามที่พ่อบอกให้หาคนที่ไว้ใจได้ และฮันน่าห์ก็เป็นคนๆ นั้น

แต่งานนี้ ไม่อาจสำเร็จลงได้เพียงเธอคนเดียว

แต่เธอก็ยังมี อีธาน (Jon Bernthal จากซีรีส์เรื่อง The Walking Dead หนังเรื่อง Ford v Ferrari และ The Peanut Butter Falcon) คนรักเก่าที่กำลังจะกลายเป็นคุณพ่อคนใหม่ เขาเป็นตัวช่วยชั้นดีเลยทีเดียว แถมภรรยาของเขาที่กำลังตั้งครรภ์ได้หกเดือน นี่ก็ไม่ใช่ย่อยๆ เลย

ภาพจากหนัง ใครสั่งเก็บตาย

ด้านตัวร้าย มีเพียงนักฆ่าแค่สองตัว อย่าง แจ็ค (Aidan Gillen จากหนังเรื่อง Maze Runner: The Scorch Trials ซีรีส์เรื่อง Peaky Blinders และ Game of Thrones) และแพททริค (Nicholas Hoult จากหนังเรื่อง Mad Max: Fury Road และ The Favourite) เก่งกาจตามรอยได้เก่ง แถมยังนำหน้ามาดักสังหารบนเส้นทางหลบหนี เป็นคนจุดไฟป่าเพี่ยงเบี่ยงเบนความสนใจ (ชั่ว)ไม่ธรรมดาเลยแหละ

โปสเตอร์หนังเวอร์ชันไทยของ ใครสั่งเก็บตาย

ในด้านงานภาพ หนังสร้างภาพของไฟป่าได้ใกล้เคียงจริง แต่งเติมเพิ่มความร้ายกาจให้รู้สึกตื่นเต้น ในด้านการดำเนินเรื่องราว ไม่ได้เน้นหนักในด้านใดอยู่ด้านเดียว ไม่ได้เน้นแต่แอคชัน แต่ยังมีช่วงเวลาของดราม่า และระทึกขวัญ ปะปนกันไป แม้ไม่ถึงขนาดพีคขั้นสุด แต่หนังก็ทำให้รู้สึกลุ้นระทึกได้พอสมควรโดยเฉพาะในช่วงท้าย

เป็นหนังที่รวมเอานักแสดงที่คุ้นหน้าคุ้นตาเอาไว้หลายคน โดยรวมมันคือ การเดินทางของนักผจญเพลิงผู้มีปมในใจและได้รับภารกิจที่จะช่วยเยียวยาตัวเอง หนังจึงมีความร้อนระอุของไฟป่าที่นำมาซึ่งความอบอุ่นหัวใจ

ได้เห็นความน่ากลัวของไฟป่าแบบจะๆ ก็คราวนี้


ภาพยนตร์เรื่อง: Those Who Wish Me Dead / ใครสั่งเก็บตาย
ผู้กำกับ: Taylor Sheridan
ผู้เขียนบท: Michael Koryta, Charles Leavitt, Taylor Sheridan
นักแสดง: Angelina Jolie, Nicholas Hoult, Finn Little, Jon Bernthal, Medina Senghore
ความยาว: 100 นาที
แนว/ประเภท: Action, Drama, Thriller
เรท: R
อัตราส่วน: 2.39 : 1
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
ช่วงเวลาเริ่มออกอากาศ: 24 มิถุนายน 2021
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: BRON Studios, Creative Wealth Media Finance, Film Rites, New Line Cinema, Warner Bros. Pictures

ใครสั่งเก็บตาย

พล็อตและบท - 6.4
การดำเนินเรื่อง - 6.7
การแสดง - 7.1
ดนตรีประกอบ - 7
งานภาพ - 7.1

6.9

Those Who Wish Me Dead

หนังที่เล่าเรื่องหญิงนักดับเพลิงไฟป่าที่เจ็บปวดกับเหตุการณ์วันเก่า แต่ได้โอกาสปกป้องเด็กที่หนีตายจากมือสังหาร เรื่องราวที่ระคนกันระหว่างดราม่า แอคชันและระทึกหัวใจ แม้ไม่สุดสักทางแต่ก็ช่วงท้ายก็นับว่าลุ้นได้อยู่ เอฟเฟกต์ไฟป่าคือโดดเด่น ได้รู้สึกถึงความน่ากลัวของไฟป่าแบบจะๆ ก็คราวนี้

User Rating: 0.55 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ