ซีรีส์ซีรีส์เกาหลี

รีวิวซีรีส์ Alchemy of Souls เล่นแร่แปรวิญญาณ | เมืองแห่งจอมเวท ซีจีอลังการ

เมื่อมือสังหารสาวแปรวิญญาณมาอยู่ในร่างผู้อ่อนแอ เธอจะแก้แค้นคนที่ฆ่าพ่อเธอยังไง

เมื่อดินแดนเกาหลีในโลกของซีรีส์เรื่องนี้ไม่มีอยู่จริง แต่กลับเป็นอีกดินแดนที่มีชื่อว่าแดโฮ ที่นั่น ไม่ได้เจริญรุ่งเรืองด้วยเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ หากเจริญด้วยวิชาเวทมนตร์ และเมื่อจอมเวทมือฉมังคิดค้นหาวิชาแปรวิญญาณได้ เขาก็พบว่า ร่างที่เขาทดลองแปรวิญญาณนั้นล้วนไม่เสถียร พวกเขาจะอยู่รอดได้ด้วยการดูดกลืนวิญญาณผู้คน จนต้องใช้ดาบประจำกายฟันสังหาร แปรเปลี่ยนพวกมันให้กลายเป็นหินและทิ้งทะเลเพื่อกลบเกลื่อนไม่ให้เรื่องแดงออกไป เรื่องราวที่ว่ามานั้นคือจุดเริ่มต้นของ ‘Alchemy of Souls’ ซีรีส์เกาหลีเรื่องใหม่ทาง Netflix ที่มีชื่อไทยว่า ‘เล่นแร่แปรวิญญาณ’

Lee Jae Wook/อีแจุก กับบทนายน้อยจางอุก ในซีรีส์เรื่อง Alchemy of Souls
Lee Jae Wook/อีแจอุก กับบทนายน้อยจางอุก ในซีรีส์เรื่อง ‘Alchemy of Souls’

และต้นเหตุของการเลือกจะสับเปลี่ยนวิญญาณระหว่างเขากับพระราชาผู้ป่วยหนักก็ทำให้เกิดเรื่องขึ้นมา เมื่อพระราชาในร่างของจอมเวทดันไปมีอะไรกับผู้หญิงของจอมเวทจนนางตั้งครรภ์ เมื่อนางคลอดบุตรชายออกมา สิ่งที่ชวนกังขาในใจคนดูก็คือ บุตรชายคนนี้ควรจะเป็นลูกของใคร แต่ในโลกนั้น พระราชาคิดว่าเขาเป็นบุตรของตน

จากนั้น บุตรผู้นั้นก็เติบใหญ่ขึ้นมาเป็นพระเอกของซีรีส์เรื่องนี้


เรื่องย่อซีรีส์ ‘Alchemy of Souls’

เหตุมันเริ่มขึ้นเมื่อ นักซู​ (Ko Yoon Jung/โกยุนจอง จากซีรีส์ ‘Law School’ และ ‘Sweet Home’) มือสังหารเงาคนสวย ลงมือสังหารนักเวทในเมืองหลวงไปมากมายจนถูกตามล่า ในที่สุด นางจำต้องแปรวิญญาณย้ายตัวเองไปอยู่ในอีกร่างหนึ่ง โชคร้ายนิดหน่อยที่ร่างนั้นเป็น มูด็อก (Jung So Min/จองโซมิน จากซีรีส์ ‘Monthly Magazine Home’ และ ‘Hundred Million Stars From the Sky’) หญิงสาวตาบอดที่นายน้อยจางอุก (Lee Jae Wook/อีแจอุค จากซีรีส์ ‘Move To Heaven’, ‘Do Do Sol Sol La La Sol’ และ ‘When the Weather is Fine’) ซื้อตัวมาจากหอนางโลม

แม้นางจะพบว่าตนเองกลับมามองเห็นได้ปกติแล้ว แต่ร่างนั้นกลับอ่อนแอและไม่อาจใช้พลังใดๆ

ตัวอย่างซีรีส์ ‘เล่นแร่แปรวิญญาณ’ [ซับไทย] บน Netflix

ปกติแล้ว จอมเวทที่ย้ายวิญญาณไปสู่ร่างใหม่นั้น ร่างใหม่จะมีจุดสีน้ำเงินอยู่เหนือหัวใจ แต่กับมูด็อกคนนี้ นางไม่มีจุดที่ว่านั่น หากดวงตาของนางมีสีน้ำเงินและต้องดูใกล้ๆ เท่านั้นถึงจะรู้ ตอนนี้มีจอมเวทส่วนหนึ่งที่ไล่ล่านางอยู่ มูด็อกจึงจำเป็นต้องตามหาดาบของนักซูให้เจอเพื่อจะได้พลังกลับคืน แต่ระหว่างนั้น นางจำต้องยอมเป็นคนรับใช้ของจางอุกไปก่อน

เมื่อผู้ถูกปิดพลังไว้ตั้งแต่เกิดอย่างจางอุกล่วงรู้ความจริง จึงขอให้นางเป็นอาจารย์ลับคอยสั่งสอนวิชาให้กับตน


รีวิวซีรีส์ ‘เล่นแร่แปรวิญญาณ’

เรื่องนี้เซ็ตให้เหตุการณ์ต่างๆ บังเกิดขึ้นในดินแดนที่ชื่อว่า แดโฮ มีการปกครองในระบอบกษัตริย์ แถมยังเจริญรุ่งเรืองด้วยวิชาเวทมนตร์ ถึงขั้นเล่นแร่แปรวิญญาณกันได้ ทั้งยังแบ่งระดับพลังออกเป็นหลายขั้น จอมเวทมือฉมังจะมีความสามารถขั้นแปรวิญญาณ โยกย้ายวิญญาณตนเองไปอยู่ในร่างผู้อื่นได้

รู้จักกับ คุณหนูสี่ฤดู กันก่อน

อาณาจักรแดโฮที่เจริญรุ่งเรืองด้านวิชาเวทมาหลายปี มี 4 ตระกูลหลักที่ทรงอำนาจ และในปัจจุบัน แต่ละตระกูลก็มีคนรุ่นหนุ่มสาวที่ถูกขนานนามให้เป็น ‘คุณหนูสี่ฤดู’ เหตุที่ได้ชื่อนั้นก็เพราะพวกเขาเป็นหนุ่มสาวผู้สูงศักดิ์หน้าตางดงามราวสี่ฤดูนั่นเอง มาทำความรู้จักพวกเขากันสักนิดก็แล้วกัน

อาริน ผู้รับบทเป็น จินโชยอน ในซีรีส์ Alchemy of Souls
อาริน ผู้รับบทเป็น จินโชยอน ในซีรีส์ ‘Alchemy of Souls’
 • จางอุก (Lee Jae Wook/อีแจุก) คุณชายจากตระกูลจางผู้ส่องประกายราวหิมะในฤดูหนาว คนที่มีปริศนาซุกซ่อนเกี่ยวกับการกำเนิด เขากลายเป็นตัวปัญหาที่ถูกผู้คนโจษจัน ถูกปิดพลังเอาไว้ตั้งแต่ยังเป็นทารกด้วยเหตุผลบางอย่าง ผ่านอาจารย์มาแล้ว 12 คนแต่ไม่เคยฝึกฝนวิชาได้เป็นชิ้นเป็นอัน จวบจนได้พบอาจารย์คนใหม่เป็นมูด็อก หญิงรับใช้ของตนเอง
 • ซอยุล (Minhyun/ฮวังมินฮยอน จากซีรีส์เรื่อง ‘Live On’, สมาชิกวง NU’EST) ชายหนุ่มจากตระกูลซอที่มีรูปลักษณ์หน้าตาหล่อเหลาและสง่างามราวกับแสงสีทองอร่ามแห่งฤดูใบไม้ร่วง มีความเฉลียวฉลาดและเก่งกาจในวิชาเวท ที่จริงแล้วเขาเคยมีความรักแบบลับๆ อยู่กับจอมเวทสาวนักซู
 • จินโชยอน (Arin/อาริน สมาชิกวงไอดอล Oh My Girl) ลูกสาวคนเล็กแห่งตระกูลจิน ผู้งดงามราวกับฤดูใบไม้ผลิ เธอมีความสวยและไร้เดียงสา เธอกลายเป็นลูกสาวคนเดียวของบ้านหลังสูญเสียพี่สาวไป ในใจเธอมีความรักให้เพียงจางอุก
 • ดงกู (Yoo In Soo/ยูอินซู จากซีรีส์เรื่อง ‘All of Us Are Dead’ และ ‘ID: Gangnam Beauty’) ผู้สืบทอดแห่งตระกูลพัค เขาคือผู้มีชีวิตชีวาราวกับฤดูร้อน เป็นหลานของพัคจิน (Yu Jun Sang/ยูจอนซัง) ผู้นำสำนักยงริมผู้ที่เลี้ยงดูจางอุกมา

คุณหนูแต่ละคนต่างก็มีหน้าตาชวนมอง รวมทั้งมีเรื่องราวรักสามสี่เส้าเคล้ามาอีกเช่นเคย จางอุก คุณชายที่ดูไม่ค่อยเอาไหน เพิ่งได้เปิดพลังแต่ยังไร้ซึ่งวิชาเวท เขาพบว่ามูด็อกสาวใช้คือผู้แปรวิญญาณจึงขอให้เป็นอาจารย์ให้ สองคนนี่คงรู้สึกต่อกันโดยไม่ทันรู้ตัว สิ่งที่จางอุกไม่เคยรู้ คือนักซูที่อยู่ในร่างมูด็อกนั้นเคยผูกพันกับซอยุลมาก่อน นกหวีดของนางชิ้นนั้น คุณชายตระกูลซอยังคงเก็บติดตัวไว้ ขณะที่จางอุกเองก็อยู่ในหัวใจของโชยอนตลอดมาเช่นกัน ไม่เท่านั้น องค์รัชทายาทก็เหมือนจะมีใจให้กับมูด็อกอีกด้วย พัลวันพัลเกดีไม่หยอกเลยล่ะ

จองโซมิน นางเอกซีรีส์ เล่นแร่แปรวิญญาณ
จองโซมิน นางเอกซีรีส์ ‘Alchemy of Souls’

นอกจากนี้ ก็ยังจะมี โกวอน (Shin Seung Ho/ชินซึงโฮ จากซีรีส์เรื่อง ‘D.P.’ และ ‘Love Alarm’) รัชทายาทแห่งแดโฮผู้หวังจะได้เป็นพระราชา นิสัยอาจจะเหมือนเด็กๆ แต่ก็จิตใจอ่อนโยน ผู้ซึ่งโชคชะตาชักพาให้มาเกี่ยวพันกับเหล่าคุณหนูสี่ฤดูและตำนานเวทโดยไม่ทันตั้งตัว

รายละเอียดเรื่องราวเบื้องหลัง ‘เล่นแร่แปรวิญญาณ’

ด้วยเรื่องราวที่ออกจะซับซ้อนอยู่หน่อยๆ จนตัวนายแพทยังอึนๆ ไปในบางช่วงและต้องออกไปเดินทางค้นหาความจริงที่เรายังไม่เข้าใจอยู่เนืองๆ

เมื่อ 20 ปีก่อน จางกัง (Joo Sang Wook/จูซังอุก) จอมเวทผู้มีความรู้เรื่องวิชาแปรวิญญาณ เขาจำใจต้องแลกเปลี่ยนวิญญาณกับพระราชาองค์เก่าที่ป่วยใกล้ตาย แล้วพระราชาในร่างของจางกังก็เดินดุ่มเข้าไปมีสัมพันธ์กับโดฮวา (Bae Gang Hee/แบคังฮี) จนนางตั้งครรภ์และคลอดจางอุกออกมา

ถ้าพูดถึงสำนักในแดโฮ ก็คงต้องนึกถึง ซงริม สำนักนี้มี พัคจิน (Yu Jun Sang/ยูจุนซัง) ผู้ที่มีทั้งความฉลาดและมีพรสวรรค์เป็นผู้นำสูงสุด เขาคือท่านอาของพัคดังกู (หนึ่งในคุณหนูสี่ฤดู) และเขาคือผู้ที่(เกือบ)สังหารนักซู มือสังหารเงาที่ย้ายวิญญาณของตนมาอยู่ในร่างของมูด็อกโดยไม่ตั้งใจ

ในอดีต พัคจินเคยมีความสนิทชิดเชื้อกับจางกัง ทั้งยังล่วงรู้ความจริงเบื้องหลังการกำเนิดของจางอุก [ในโลกนั้นถือว่าจางอุกเป็นลูกของพระราชา] ถึงขนาดรับเลี้ยงดูทารกน้อยจางอุกไว้ พัคจินจึงรักจางอุกใกล้เคียงกับลูกตนเอง เขาส่งจางอุกไปเรียนที่โน่นที่นั่นแต่ไม่มีที่ไหนจะสอนเวทมนตร์ให้อย่างที่เขาต้องการ สาเหตุสำคัญคือ จางอุกถูกปิดพลังไว้แต่กำเนิด กับไม่ต้องการใครรวมทั้งจางอุกรับรู้ว่าตนมีเชื้อสายกษัตริย์จนอาจเกิดการแย่งชิงบัลลังก์ขึ้นในภายภาคหน้า

Yoo In Soo ผู้รับบทเป็นพัคดังกู ในซีรีส์ Alchemy of Souls
Yoo In Soo ผู้รับบทเป็นพัคดังกู ในซีรีส์ ‘Alchemy of Souls’

ชื่อสถานที่-สำนักใน ‘เล่นแร่แปรวิญญาณ’

ในเรื่องนี้มีชื่อสถานที่ให้ต้องจดจำมากมาย ไม่ว่าจะเป็น

 • ซงริม สำนักเวทใหญ่ที่มีพัคจิน เป็นผู้นำ เรื่องราวคร่าวๆ เล่าไปแล้วข้างต้น
 • ชอนบูกวัน อีกหนึ่งสำนักเวทที่มี จินมู (Jo Jae Yun/โจแจยอน จากซีรีส์เรื่อง ‘Racket Boys’ และ ‘Mouse’) เป็นรองหัวหน้าสำนัก เขาคนนี้น่าจะเคยเป็นผู้สั่งสอนนักซูให้เป็นมือสังหารที่เก่งกาจ ส่วนผู้นำสำนัก เขาคือ จางกัง ผู้แลกเปลี่ยนวิญญาณกับพระราชาองค์ก่อนที่ตอนนี้หนีหายไปไหนก็ไม่รู้
 • จองจินกัก นี่ก็น่าจะเป็นส่วนหนึ่งของสำนักซงริม เพราะได้ยินชื่อเรียกเต็มๆ ว่า สำนักซงริมจองจินกัก เป็นสถานที่ให้จอมเวทให้ฝึกบำเพ็ญตน และซอยุลก็เป็นมือดีอันดับต้นๆ ของที่นี่
 • จินโยวอน อันนี้ก็เป็นอีกสำนักหนึ่ง แต่เป็นของตระกูลจินที่มีจินโชยอนแสนสวยไร้เดียงสานั่นแล สำนักนี้มี จินโฮกยอง (Park Eun Hye/พัคอึนฮเย) มารดาของนางดูแลอยู่ ที่นี่เก็บของดีของวิเศษไว้มากมาย และคนที่จะเข้าไปได้ต้องเป็นคนตระกูลจินเท่านั้น
 • หอชวีซอนรู หอนางโลมที่มีจูวอล (Sojin/โซจิน จากซีรีส์เรื่อง ‘Sh**ting Stars’) ดูแลอยู่ เป็นที่ซึ่งมีคนนำมูด็อกมาขายให้ เป็นสถานที่ซึ่งมักถูกใช้เพื่อสืบหาข่าวลือ
 • เซจูควอน เป็นสำนักหมอที่ดูแลโดย ฮอยอม (Lee Do Kyung/อีโดคยอง) ที่ค่อนข้างจะสนิทชิดเชื้อกับผู้นำสำนักซงริม
 • นอกจากนี้ยังมีสำนักเรียน อย่างเช่น ยองชุนดัง และ กีซัน สองสำนักนี้ เป็นสำนักท้ายๆ ที่จางอุกได้เข้าไปเรียน
Minhyun ผู้รับบท ซอยุล ในซีรีส์ เล่นแร่แปรวิญญาณ
Minhyun ผู้รับบท ซอยุล ในซีรีส์ ‘เล่นแร่แปรวิญญาณ’

ในอดีตตอนนักซูเป็นเด็กน้อยนั้น นางเคยได้เห็นท่านพ่อของตนถูกสังหารต่อหน้าต่อตา โดยมีคนของทั้งสี่ตระกูลอยู่ที่นั่น ส่งผลให้นักซูคิดแค้นใจหมายล้างแค้นให้สาสม จวบจนนางต้องแปรวิญญาณมาอยู่กับมูด็อกผู้อ่อนแอ นางต้องแทรกตัวอยู่ในหมู่คุณหนูสี่ฤดูและกักเก็บความคั่งแค้นนั้นไว้ในใจ

อันที่จริง บ้านตระกูลจางนั้น มีแม่บ้านชื่อ คิมโดจู (Oh Na Ra/โอนารา จากซีรีส์เรื่อง ‘Racket Boys’ และ ‘My Mister’) คนที่เรามักจะเห็นนางอยู่ข้างกายของจากอุกเป็นประจำ ข้อมูลตรงนี้ไม่รู้จะใส่ตรงไหน ขอแปะไว้ตรงนี้ก็แล้วกัน

อ้อ ยังมีอีกคนที่เพิ่งโผล่ขึ้นมา คือ อาจารย์อี (Lim Chul Soo/อิมชอลซู จากซีรีส์เรื่อง ‘Vincenzo’ และ ‘Crash Landing on You’) คนที่ดูเหมือนจะล่วงรู้หลายอย่างเกี่ยวกับประวัติศาสตร์แดโฮ เป็นอาจารย์ของหมอฮอยอม และมีวิชาแก่กล้าไม่น้อยเลย

ซีรีส์แนวแฟนตาซี CG อลังการ

อาจดูเป็นซีรีส์ที่คล้ายซีรีส์กำลังภายในของจีน แต่ความจริงนี่คือซีรีส์แนวแฟนตาซีย้อนยุคจากเกาหลีใต้ โดดเด่นไม่เหมือนใครตรงที่มันมีความเป็นแฟนตาซีจ๋า เล่าเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับจอมเวทผู้ใช้เวทมนตร์ในประเทศที่ไม่มีอยู่จริงในประวัติศาสตร์ แต่ดูจากการแต่งตัวและอาคารบ้านเรือนแล้ว ก็มองได้ว่าเป็นซีรีส์ย้อนยุคแหละ

สิ่งที่พิเศษกว่าใครเขาก็คือ การใช้ซีจีมาช่วยในการเล่าเรื่องแบบเต็มขั้น บางฉากนี่มาแบบเต็มพลัง ไม่มีตรงไหนไม่ใช้ซีจี ซึ่งเขาก็ทำออกมาได้สวยงามอลังการมากทีเดียว

โปสเตอร์ซีรีส์เรื่อง เล่นแร่แปรวิญญาณ
โปสเตอร์ซีรีส์เรื่อง ‘เล่นแร่แปรวิญญาณ’

ขณะที่เรื่องราวก็จะคละเคล้ากันไป มีเรื่องรักสามสี่เส้าตามแบบฉบับซีรีส์เกาหลี มีตัวละครที่เด๋อๆ ด๋าๆ บ้าง หยอดใส่มุกแบบคอมิดี้เข้ามาบ้าง พายิ้มและหัวเราะไปตามประสา ผนวกกับเนื้อหาอันซับซ้อนจนอาจต้องดูซ้ำไปซ้ำมาเพื่อจะได้เข้าเนื้อเรื่องจริงๆ กับเรื่องลึกลับที่คนดูต้องคอยคาดเดา ติดตาม และเอาใจช่วยกันไป ไม่ว่าจะเป็นประเด็นที่ว่า มูด็อกจะกลับไปเป็นนักซูและล้างแค้นได้สำเร็จหรือไม่ ความจริงเรื่องการตายของท่านพ่อที่เธอยังไม่รู้จะถูกเปิดเผยออกมาเมื่อไหร่ จางอุกจะฝึกฝนจนมีวิชาแก่กล้าได้ตอนไหน ตกลงแล้วจางอุกผู้ที่แท้จริงเป็นลูกของพระราชาจะได้กลับไปขึ้นครองบัลลังก์ได้หรือไม่ แล้วกับมูด็อกหรือนักซูเล่า พวกเขาจะลงเอยอย่างไร

ซีรีส์เริ่มต้นมาได้ดี ชวนให้ติดตามได้ตั้งแต่ 2 ตอนแรก ก่อนจะเริ่มผ่อนๆ ลงไปบ้าง แผ่วเรื่องแฟนตาซีเข้มข้นหันไปสนใจเรื่องความสัมพันธ์ แต่เดี๋ยวก็คงกลับมาเข้มข้นกันได้ใหม่

เรื่องมันจะยาวหน่อยนะ 20 ตอนแน่ะ ดูกันเพลินๆ


รายละเอียดเกี่ยวกับซีรีส์

ชื่อซีรีส์Alchemy of Souls / เล่นแร่แปรวิญญาณ / Return / 환혼
ผู้กำกับPark Joon Hwa/พัคจุนฮวา (เจ้าของผลงาน ‘Touch Your Heart’ และ ‘What’s Wrong With Secretary Kim’)
ผู้เขียนบทHong Jung Eun/ฮงจองอึน และ Hong Mi Ran/ฮงมีรัน (เจ้าของผลงาน ‘A Korean Odyssey’ และ ‘Hotel del Luna’)
นักแสดงLee Jae Wook/อีแจอุก, Jung So Min/จองโซมิน, Minhyun/ฮวังมินฮยอน, Yoo In Soo/ยูอินซู, Arin/อาริน, Ko Yoon Jung/โกยุนจอง
แนว/ประเภทFantasy, Romance, Drama
จำนวนตอนซีซัน 1/พาร์ท 1: 20 ตอน
ช่องทางรับชมNetflix
เริ่มออกอากาศ18 มิถุนายน – 21 สิงหาคม 2022
ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์tvN, Netflix

เล่นแร่แปรวิญญาณ

พล็อตและบท - 7.7
การแสดง - 7.8
การดำเนินเรื่อง - 7.9
เพลงและดนตรีประกอบ - 8.2
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 8.4

8

Alchemy of Souls

ซีรีส์เกาหลีแฟนตาซีอลังการ Alchemy of Souls เล่นแร่แปรวิญญาณ ที่เล่าเรื่องราวของมือสังหารสาวผู้แปรวิญญาณมาอยู่ในร่างหญิงอ่อนแอและจำต้องเป็นผู้รับใช้ในหนึ่งตระกูลที่เธอมีความแค้นฝังแน่นอยู่ กับนายน้อยผู้มีปริศนาเรื่องการกำเนิด เขาคือบุตรของพระราชาที่อาจเติบโตขึ้นมาสั่นคลอนบัลลังก์ในอนาคต เริ่มเรื่องได้เข้มข้นน่าติดตาม ซีจีเข้าขั้นอลังการ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ