รีวิวแอนิเมชัน

รีวิวหนัง Blue Thermal ทฤษฎีสีฟ้า | ภาพสวย เพลงดี ได้แรงบันดาลใจ

หญิงสาวที่หวังเข้ามหาลัยมาเจอความรักแต่กลับได้พบกับความสุขยามขับเครื่องร่อนท่ามกลางท้องฟ้าและสายลม

แอนิเมชันบางเรื่องนี้ เห็นภาพก็รู้สึกอยากดูแล้ว ยิ่งได้เห็นตัวอย่าง ได้ฟังเพลงประกอบ สัมผัสได้เลยว่า เรื่องนี้ถ้าเข้าไปดูในโรงหนังแล้วเราจะชื่นชอบแน่ๆ เพราะฉะนั้น เลยคิดว่าต้องไม่พลาดได้ไปดูหนังเรื่องนี้ ‘Blue Thermal’ ชื่อไทย ‘ทฤษฎีสีฟ้า’ เป็นอะนิเมะที่สร้างมาจากมังงะชื่อเดียวกันผลงานของ Kana Ozawa

ภาพจากหนังแอนิเมชัน เรื่อง 'Blue Thermal'
ภาพจากหนังแอนิเมชัน เรื่อง ‘Blue Thermal’

หนังอะนิเมะเรื่องนี้จะเล่าเรื่องในปีแรกของชีวิตในมหาวิทยาลัยของสาวบ้านนอกตัวเล็กที่มีจุดมุ่งหมายในใจคือเรื่องของความรัก แต่ดันบังเอิญได้รู้จักและเข้าร่วมชมรมการบิน จนได้พบกับความรักอีกรูปแบบที่เหมือนกับโชคชะตาพาให้มาพบโดยบังเอิญ เรื่องราวที่จะพาเราเหินฟ้าไปกับเครื่องร่อนที่ทะยานไปในอากาศด้วยแรงลม

แค่เห็นท้องฟ้าก็อยากถลาออกไปดูแล้วล่ะ หนังเรื่องนี้


เรื่องย่อหนังแอนิเมชัน ‘Blue Thermal’

สึรุ ทามากิ (พากย์ญี่ปุ่นโดย Mayu Hotta/ฮตตะ มายุ) หญิงสาวตัวเล็กที่มุ่งมั่นอยู่กับกีฬาอย่างวอลเลย์บอลในช่วงเรียนมัธยม ก่อนจะออกเดินทางจากนางาซากิเข้าสู่โตเกียวเพื่อเรียนต่อในระดับอุดมศึกษที่มหาวิทยาลัยอาโอนางิ ด้วยเป้าหมาย ‘อยากจะมีความรักอันสดใส’

แต่ชีวิตในปีแรกของเธอนั้น พาเธอหันเหจากสิ่งที่คุ้นเคยไปสู่สิ่งที่เธอไม่เคยคาดฝัน เมื่อเธอเกิดไปทำเครื่องร่อนเสียหาย ทำให้เธอจำใจเข้าร่วมในชมรมกีฬาการบิน เธอเริ่มต้นด้วยการเข้าไปเป็น ‘เบ๊’ เพื่อชดใช้ค่าเสียหาย ที่นี่ เธอได้รู้จักกับรุ่นพี่ที่กลายเป็นไม้เบื่อไม้เมาอย่าง โซราจิ ไดสึเกะ (พากย์ญี่ปุ่นโดย Junya Enoki/เอโนกิ จุนยะ)

ตัวอย่างหนังแอนิเมชันเรื่อง ‘ทฤษฎีสีฟ้า’ [ซับไทย]

แต่เมื่อหัวหน้าชมรมที่เป็นนักศึกษาวิศวกรรมปี 4 อย่าง คุโรมาจิ จุน (พากย์ญี่ปุ่นโดย Nobunaga Shimazaki/ชิมาซากิ โนบุนางะ) ชักชวนให้เธอนั่งเครื่องร่อน (aviation gliders) ไปกับเขา วินาทีนั้นที่เธอได้บินทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้า เธอก็พบกับความหลงใหลครั้งใหม่นอกเหนือจากความรักที่ตนใฝ่หาในทันที


รีวิวหนังแอนิเมชัน ‘Blue Thermal’

ด้วยความเป็นคนที่ชอบท้องฟ้าและสีฟ้าอยู่ก่อนแล้ว นี่จึงกลายเป็นอะนิเมะที่รู้สึกอยากดูตั้งแต่แรกที่ได้รับรู้ข่าว เมื่อได้ชมด้วยตาตนเองก็รู้เลยว่ามันคืออะนิเมะที่ตรงกับจริตเรามากที่สุด กับเรื่องราวที่ไม่เน้นความเหนือจริง ใส่แบ็กกราวด์ตัวละครที่เกิดขึ้นได้จริง ไม่ต้องมีพลังวิเศษแต่พาอินไปกับเรื่องราว พาเราเดินทางไปสู่โลกใหม่ๆ ที่เราไม่อาจพบด้วยตัวเอง และครั้งนี้ มันคือการขับเครื่องร่อนทะยานขึ้นไปบนฟ้า

หนังเริ่มต้นด้วยงานภาพอันสวยงามและอบอุ่น ลายเส้นที่สบายตา สีสันสดใส เต็มไปด้วยสีฟ้าของท้องฟ้า สีขาวของปุยเมฆ และสีเขียวของทุ่งหญ้า เล่าเรื่องราวของหญิงสาวที่มองโลกสดใสและกำลังพาตัวเองไปเจอสิ่งใหม่ พร้อมกับใส่มุกชวนหัวเราะคิกคัก นี่แหละใช่เลย!

สึรุ ทามากิ หรือ สึรุทามะ หญิงสาวที่ได้เข้าชมรมกีฬาการบินโดยไม่ตั้งใจ
สึรุ ทามากิ หรือ สึรุทามะ หญิงสาวที่ได้เข้าชมรมกีฬาการบินโดยไม่ตั้งใจ
คุโรมาจิ จุน นักศึกษาปี 4 หัวหน้าชมรมการบิน ในหนัง 'ทฤษฎีสีฟ้า'
คุโรมาจิ จุน นักศึกษาปี 4 หัวหน้าชมรมการบิน ในหนัง ‘ทฤษฎีสีฟ้า’

สึรุ เป็นหญิงสาวตัวเล็กที่เพิ่งเข้ามาเรียนในด้านวรรณกรรมที่มหาวิทยาลัยในโตเกียว ทุกสิ่งคือโลกใบใหม่ ขณะกำลังมองหาว่าตัวเองควรจะอยู่ชมรมไหนดี บุคลิกซุ่มซ่ามของเธอก็พาให้ได้พบกับชมรมการบิน และบุคลิกสดใสของเธอก็ทำให้รุ่นพี่ปีสี่อย่าง คุโรมาจิ ชักชวนให้ร่วมบินตั้งแต่แรกที่ออกฝึก สร้างความอิจฉาเล็กๆ ให้กับคนที่มาก่อนอย่าง โซราจิ ขณะเดียวกัน บุคลิกสุดจะเฟรนด์ลี่ของเธอก็ทำให้เข้ากับใครก็ได้แม้แต่คู่แข่งของตัวเอง

ระหว่างทาง เราจะได้พบกับเรื่องรักวุ่นของชายหนุ่มหญิงสาวที่ต่างก็หลงใหลในสิ่งเดียวกัน นั่นคือ การขับเครื่องร่อน และก็ได้พบว่าฉากที่เครื่องร่อนบินกลางท้องฟ้านั้นมันทำงานกับใจเรามาก เหมือนคนดูได้บินขึ้นไปด้วยกันกับตัวละคร แถมบางช่วงยังเพิ่มการเล่าอธิบายรายละเอียดให้เราเข้าใจการบินด้วยเครื่องร่อนด้วยอีก ไม่เลวเลย ใครหลงรักท้องฟ้าอยู่แล้ว การได้ชมแอนิเมชันเรื่องนี้คือความสุขอย่างแท้จริง

อีกอย่างก็คือ มุกในหนังก็ค่อนข้างโบ๊ะบ๊ะพาหัวเราะคิกคักได้ตลอดจริงๆ

โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของหนัง 'Blue Thermal ทฤษฎีสีฟ้า'
โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของหนัง ‘Blue Thermal ทฤษฎีสีฟ้า’

หนังแอบแวะเล่าเรื่องเบื้องหลังของตัวละครบางตัวที่ชวนให้น้ำตาซึมด้วย ไม่ว่าจะเป็นแง่มุมของหญิงสาวตัวเล็กที่มักโดนนินทาและกังขาในความสามารถ หรือเรื่องของหญิงสาวที่ไม่ได้รับความรักที่มากพอจนผูกใจเจ็บพาลให้เกิดความรู้สึกอคติตามมา แต่หนังก็ไม่ได้หยิบเรื่องพวกนี้มาขยี้อีกครั้ง ปล่อยให้ผ่านเลยไปอย่างเสียอย่างนั้น

นอกจากนี้ ก็ดูเหมือนหนังจะพยายามเล่าให้จบถึงจุดที่ต้องการ แต่ระหว่างนั้นก็อาจจะลืมหรือตัดทิ้งรายละเอียดบางส่วนออกไป มันจึงไม่ได้ตอบคำถามในใจเราได้หมดจดนั่นเอง

ภาพโปรโมตหนังแอนิเมชันจากญี่ปุ่น Blue Thermal
ภาพโปรโมตหนังแอนิเมชันจากญี่ปุ่น ‘ทฤษฎีสีฟ้า’

หนังมีดนตรีประกอบเพราะๆ ทั้งเรื่อง บางส่วนก็อาจจะใช้เสียงเครื่องสาย หลายช่วงก็จะเล่นเป็นวง แต่เพลงประกอบหนังอย่าง ‘Blue Thermal’ ของ SHE’S นับว่าโดดเด่นและไพเราะมากทีเดียว อยากให้เขาเพิ่มเติมคำแปลเนื้อเพลงลงไปด้วยจัง

นั่งฟังเพลงสุดท้ายตอน Closing Credit ทำให้อินต่อได้อีกนิด จนมารู้ตัวอีกที ตัวอักษรสุดท้ายก็ผ่อนจอไปแล้วล่ะครับ


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์Blue Thermal / ブルーサーマル / ทฤษฎีสีฟ้า
กำกับTachibana Masaki/ทาจิบานะ มาซากิ
เขียนบทKana Ozawa (manga), Masaki Tachibana (screenplay), Natsuko Takahashi (screenplay)
พากย์(ญี่ปุ่น)Junya Enoki/เอโนกิ จุนยะ, Mayu Hotta/ฮตตะ มายุ, Nobunaga Shimazaki/ชิมาซากิ โนบุนากะ, โคมัตสึ มิคาโกะ
แนว/ประเภทAnimation, Romance
เรท
ความยาว103 นาที
ปี2022
สัญชาติญี่ปุ่น
เข้าฉายในไทย13 กรกฎาคม 2022
ผลิต/จัดจำหน่ายTelecom Animation Film Company, Toei Company, Japan Anime Movie Thailand

ทฤษฎีสีฟ้า

พล็อตและบท - 8
การพากย์ - 7.9
การดำเนินเรื่อง - 7.9
เพลงและดนตรีประกอบ - 8.4
งานภาพ - 8.2

8.1

Blue Thermal

อะนิเมะจากมังงะที่ใช้เวลาสร้างนานถึง 6 ปีเรื่องนี้ พาเราไปพบกับเรื่องรักวุ่นของชายหนุ่มหญิงสาวที่ต่างก็หลงใหลในสิ่งเดียวกัน นั่นคือ การขับเครื่องร่อน งานภาพสวยจนเหมือนเราได้บินขึ้นไปด้วยกันกับตัวละคร บางส่วน เพิ่มเล่าอธิบายรายละเอียดให้เราเข้าใจการบินด้วยเครื่องร่อนอีกด้วย เพลงและดนตรีประกอบเพราะมาก มีมุกให้หัวเราะคิกคักได้ตลอด แต่ก็ดูเหมือนหนังตัดทิ้งรายละเอียดบางส่วนออกไป มันจึงไม่ได้ตอบคำถามในใจเราได้หมดจดนั่นเอง

User Rating: 4.25 ( 2 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ