ซีรีส์ซีรีส์เกาหลีรีวิว

รีวิวซีรีส์ Sweet Home สวีทโฮม | โรคร้ายคนกลายเป็นสัตว์ประหลาด

เล่าเรื่องคนบนอพาร์ตเมนต์ในวันที่เกาหลีเผชิญวิกฤตผู้คนกลายร่างเป็นสัตว์ประหลาด ระทึก/สนุก/สยอง

นับวัน โลกเรานี้ยิ่งมองเห็นสัญญาณของภัยจากโรคระบาดที่แปรเปลี่ยนเวียนหน้ากันเข้ามาให้มนุษย์ต้องปวดหัวหาวัคซีนแก้ไขกันไม่หยุดหย่อน แต่ละปี ไวรัสที่เป็นต้นกำเนิดของโรคร้ายก็กลายพันธุ์ไปได้เรื่อยๆ เว็บตูนก็เริ่มเขียนถึงกันมากขึ้น จนวันหนึ่งมันก็ถูกดัดแปลงออกมาเป็นซีรีส์ ฉายทางเน็ตฟลิกซ์ทีเดียว 10 ให้เราได้ดูกัน ผมกำลังหมายถึง ‘Sweet Home’ ชื่อไทยทับศัพท์ ‘สวีทโฮม’ นั่นแหละครับ

ซงคัง ในซีรีส์เกาหลี สวีทโฮม
ซงคัง ในซีรีส์เกาหลี ‘สวีทโฮม’

คราวนี้ โรคร้ายไม่ได้ออกมาในสไตล์ซอมบี้เหมือนอย่างที่เห็นทั่วๆ ไป แต่มีความพิเศษเฉพาะตัว แถมยังเดาทางของเรื่องราวได้ยากขึ้นด้วย นับว่าซีรีส์ออกมาได้ค่อนข้างถูกเวลา เพราะมันเป็นช่วงที่มนุษย์ยังคงตื่นตัวและหวาดระแวงโรคติดต่อที่ระบาดอยู่ยาวนานเป็นปีอย่างโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบไปทุกภาคส่วนทั่วโลกนี่แหละ

เช่นนั้น เราก็มาเริ่มกันที่เรื่องย่อของซีรีส์เรื่องนี้กันก่อนเลยแล้วกัน


เรื่องย่อซีรีส์ ‘Sweet Home’

ซีรีส์สยองขวัญที่ดัดแปลงสร้างจากเว็บตูนเรื่องนี้ เล่าเรื่องของเกาหลีในช่วงเวลาที่กำลังเผชิญกับเหตุการณ์ประหลาด จะเรียกว่าเป็นโรคระบาดก็อาจจะใช่ แต่อาการที่เกิดกับพวกเขาไม่เหมือนกับโควิด-19 ที่กำลังระบาดอยู่ในโลกจริง โลกในนั้น อาการของการระบาดมันดูพิลึกพิลั่นกว่า

มันจะเล่าเรื่องราวของ ชาฮยอนซู (ซงคัง จากซีรีส์เรื่อง ‘Nevertheless’, ‘Love Alarm’ และ ‘Navillera’) ที่กลายเป็นเด็กกำพร้าผู้ที่ต้องสูญเสียทั้งครอบครัวไปกับอุบัติเหตุทางรถยนต์ และต้องมาอยู่ใน ‘กรีนโฮม’ อพาร์ตเมนต์โทรมๆ แห่งหนึ่ง เขากลายเป็นคนที่หลีกหนีสังคม สนใจแต่การเล่นเกมออนไลน์ ไม่พอ เขายังเตรียมตัวจะฆ่าตัวตาย กำหนดวันเอาไว้แล้วด้วย

ตัวอย่างอย่างเป็นทางการของ ซีรีส์เกาหลี ‘สวีทโฮม’

แต่การได้ไปอยู่ที่นั่น ก็ทำให้เขาได้รู้จักกับผู้คนอีกมากมายทั้งที่อาจไม่ได้อยากรู้จัก เหตุก็เพราะมันเกิดโรคระบาดอันแปลกประหลาดขึ้น ผู้คนกลายเป็นสัตว์ประหลาดรูปร่างหน้าตาแตกต่างกันไป สัตว์ประหลาดทั้งหลายนี่จ้องจะจับพวกที่ยังเป็นมนุษย์กินเป็นอาหาร วันๆ ได้แต่ร่ำร้องว่า ‘โปรตีนๆ’ ทำให้ซาฮยอนซูต้องเข้ามารวมกลุ่มกันคนอื่นๆ เพื่อร่วมกันปกป้องเหล่ามนุษย์ที่ยังเหลือรอดอยู่

ทั้งๆ ที่ตัวเองก็อยากตาย


รีวิวซีรีส์ ‘สวีทโฮม’

ซีรีส์ที่ดัดแปลงสร้าง webtoon เรื่องนี้ มีทั้งความระทึกขวัญ สยองขวัญ และก็มีทั้งแง่มุมความดราม่าผสมอยู่ในที

หลากหลายตัวละครในซีรีส์ Sweet Home

นอกเหนือไปจากบทพระเอกของซงคังแล้ว ก็ยังมีอีกหลายหลากตัวละครทั้งตัวดีตัวป่วนตัวน่ารำคาญประสมคละเคล้าสร้างรสชาติในซีรีส์ 10 ตอน (ในซีซันแรก) เรื่องนี้

อีอึนฮยอก (Lee Do Hyun/อีโดฮยอน จากซีรีส์เรื่อง ’18 Again’ และ ‘Hotel Del Luna’) ชายหนุ่มที่เป็นพี่ชายที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกันทางสายเลือดกับอีอึนยู เขาเป็นหนุ่มแว่นที่กลายเป็นผู้นำของทีมคนในอพาร์ตเมนต์แห่งนี้ไปโดยปริยาย มีความสุขุมลุ่มลึก ฉลาดหลักแหลมรอบคอบ

มาถึง อีอึนยู (Go Min Si/โกมินชี จากหนังเรื่อง ‘The Witch: Part 1. The Subversion’ และซีรีส์เรื่อง ‘Love Alarm’ และ ‘Welcome to Waikiki’) บ้าง เธอเป็นสาวน้อยที่คลั่งไคล้การเต้นบัลเลต์ แต่จำต้องเลิกเล่นเพราะอาการบาดเจ็บ ทำให้จิตใจเธอหมองหม่นและรู้สึกสิ้นหวัง สิ่งที่เหมือนกับพี่ชายคือความฉลาดและกล้าหาญ หากสิ่งที่แตกต่าง คือ นิสัยอันโผงผางตรงไปตรงมา ไม่ค่อยแคร์ใคร

พัคคยูยอง ในซีรีส์เกาหลี สวีทโฮม
พัคกยูยอง ในซีรีส์เกาหลี สวีทโฮม

ยุนจีซู (Park Gyu Young/พัคกยูยอง จากซีรีส์เรื่อง ‘It’s Okay to Not Be Okay’ และ ‘Romance is a Bonus Book’) จากพยาบาลในเรื่องก่อน ครั้งนี้เธอกลายเป็นสาวอารมณ์ดนตรี มือเบสลุคเท่ ผู้คอยดึงสติฮยอนซู อาวุธประจำกายคือไม้เบสบอลที่เสริมใบมีด

ซออีคยอง (Lee Si Young/อีชียอง จากซีรีส์เรื่อง ‘Liver or Die’ และ ‘My Beautiful Bride’ ) สาวอดีตนักดับเพลิง อดีตหน่วยรบพิเศษ ที่เก่งบู๊ไม่เบา

พยอนซังอุค (Lee Jin Wook/อีจินอุค จากซีรีส์เรื่อง ‘Goodbye Mr. Black’, ‘Voice 2’ และ ‘Voice 3’) ลุงมาเฟียของอีอึนยู นักเลงหัวไม้ที่มีร่างกายแข็งแรง เก่งกาจในด้านการต่อสู้ หน้าตามีรอยไหม้ไปครึ่งซีก ภาพลักษณ์จึงดูน่ากลัวและไม่น่าไว้ใจ แต่กลับเชื่อใจได้ในยามต้องต่อสู้กับสัตว์ประหลาด

ชองแจฮอน (Kim Nam Hee/คิมนัมฮี จากซีรีส์เรื่อง ‘Search: WWW’ และ ‘Guardian: The Lonely and Great God’) ชายคนนี้อาจจะดูนิ่งๆ หน่อย เขาเป็นคนที่เคร่งศาสนา เชื่อในพระเจ้ามีอาชีพเป็นอาจารย์สอนภาษาเกาหลี และมีดาบซามูไรเป็นอาวุธคู่กาย

ภาพจากซีรีส์เกาหลี สวีทโฮม
อีโดฮยอน รับบท อีอึนฮยอก ซีรีส์เกาหลี ‘สวีทโฮม’

พัคยูริ (Ko Yoon Jung/โกยุนจอง จากซีรีส์ ‘The School Nurse Files’) หญิงสาวที่มักมาช่วยรักษาพยาบาลคนที่บาดเจ็บในการต่อสู้กับสัตว์ประหลาดอยู่เสมอๆ อาวุธของเธอคือหน้าไม้

นอกจากนี้ก็ยังมี ลุงเจ้าของร้านขายของชำที่ดูจะรักและหวงของในร้านเป็นพิเศษ ชอบข่มเหงเมีย เมียก็ดูจะกลัวเกรงผัวเสียเหลือเกิน กับลุงอีกคนที่พิการขาจึงต้องนั่งรถเข็น แต่ก็เป็นผู้ที่เชี่ยวชาญในการประดิษฐ์สิ่งของเป็นอย่างมาก แล้วก็ยังมีคุณป้าที่เสียลูกไปเมื่อปีก่อน แต่ก็ยังเพ้อว่าลูกยังอยู่ เข็นรถเด็กเปล่าๆ เดินท่องไปทั่ว คุณแม่ที่ส่งเสียลูกไปเรียนแถวคังนัม เมื่อเกิดเหตุสัตว์ประหลาดก็ได้ร่ำร้องโอดครวญอยากออกไปหาลูกทั้งที่ผู้คนในอพาร์ตเมนต์พยายามจะอยู่รอดด้วยการปิดประตูกั้นไม่ให้พวกมันเข้ามา

เรียกได้ว่า คาแรคเตอร์ในเรื่องนี้โคตรหลากหลาย ทั้งตัวชวนเอาใจช่วยและตัวน่ารำคาญ

มันคืออพาร์ตเมนต์ศูนย์รวมความสิ้นหวัง

คนที่มาอยู่ในอพาร์ตเมนต์ ‘กรีนโฮม’ แห่งนี้แต่ละคน ล้วนแต่พกความสิ้นหวังเข้ามาด้วย ไม่ว่าจะชาฮยอนซูที่สูญเสียครอบครัว กลายเป็นเด็กกำพร้า ตัวคนเดียว ต้องย้ายมาอยู่ในที่ซอมซ่อและทรุดโทรม มีแต่ความคิดอยากตาย เขาผู้หมายจะกระโดดตึกก่อนจะได้มาพบกับสาวรุ่นราวคราวเดียวกัน ผู้ซึ่งก็ไม่อาจทำความฝันให้เป็นจริง อาการบาดเจ็บที่ข้อเท้าทำให้เธอไม่อาจเป็นนักบัลเลต์อย่างที่ต้องการได้

หรืออย่างอิมมยองซุค คนที่เข็นรถเข็นเด็กเดินไปมาในอพาร์ตเมนต์ ทั้งที่มันเป็นรถเข็นเปล่า เธอคงทำใจไม่ได้กับการต้องเสียลูกน้อยไปจากอุบัติเหตุ แล้วก็ยังมีอีกหลากหลายตัวละครเลยที่มีปัญหาในชีวิตของตนเอง และก็นำพาไปสู่ความสิ้นหวัง

ซึ่งนั่นอาจเป็นสาเหตุของความเปลี่ยนแปลงทางร่างกาย อาจชักพาให้เขากลายเป็นสัตว์ประหลาดไปในที่สุด

โปสเตอร์เวอร์ชันไทยจากซีรีส์เน็ตฟลิกซ์ สวีทโฮม
โปสเตอร์เวอร์ชันไทยจากซีรีส์เน็ตฟลิกซ์ ‘สวีทโฮม’

คนที่มีอาการป่วย จะมีเลือดไหลออกมาทางจมูก บางคนก็ควบคุมได้ แต่ส่วนก็ควบคุมไม่ไหว กลายร่างเป็นสัตว์ประหลาดที่มีรูปร่างและฟังก์ชันในการจัดการเหยื่อที่แตกต่างกันตามแต่ลักษณะนิสัย กิเลส หรือสิ่งที่อยู่ในใจของคนๆ นั้น ตรงนี้ก็คงต้องชื่นชมในการสร้างสรรค์รูปแบบอันหลากหลายของสัตว์ประหลาดออกมา

บางตัวก็ตายยาก บางตัวโหดร้ายสุดๆ บางตัวก็ไม่ทำอันตรายใคร บางตัวถึงขนาดปกป้องมนุษย์ด้วยซ้ำ ซีรีส์เหมือนจะบอกว่า ต่อให้เป็นสัตว์ประหลาดก็ไม่ได้แปลว่าจะโหดร้ายเสมอไป กลายเป็นความกลัวของมนุษย์เสียอีกที่ผลักดันให้ออกไปสังหารสัตว์ประหลาด

ภาพจากซีรีส์ สวีทโฮม
ภาพจาก Netflix Original Series เรื่อง ‘สวีทโฮม’

ในด้านงานสร้างและการดำเนินเรื่องนั้น…

เห็นว่าใช้ทุนสร้างไปมากโขอยู่ แต่งานสร้างก็นับว่าอลังการไม่เบาเลยทีเดียว ไล่ไปตั้งแต่ฉากแรก ภาพของพายุหิมะที่กระหน่ำจนทุกพื้นที่ขาวโพลน ยาวไปถึงการจัดพื้นที่อพาร์ตเมนต์ที่ดูทรุดโทรมไม่น่าอยู่ แม้จะไม่ค่อยได้ใช้โลเกชั่นภายนอกมากนักก็ยังถือว่าทุ่มทุนไปไม่เบา

ขณะที่ในด้านของซีจีของเหล่าสัตว์ประหลาดนี่ก็มีซีนทีเนียนดีกับซีนที่ดูลอยๆ ไม่แนบเนียนอย่างเห็นได้ชัด ซีรีส์เรื่องนี้ใช้ทุกส่วนของอพาร์ตเมนต์ในการสร้างเรื่องราว อีกทั้งก็ใช้ตัวละครเยอะแยะยุ่บยั่บ อาจจะมีมึนมีงงไปบ้างก็คงไม่น่าแปลกใจอะไร บางตัวละครอาจจะรับบทเป็นตัวน่ารำคาญอยู่บ้าง อาจเพื่อสร้างเรื่องสร้างให้บังเกิด ส่วนการดำเนินเรื่องในบางจุดก็ใช้วิธีการตัดต่อแบบฉับๆ ทำให้คนดูงงๆ ในบางซีน ว่าตกลงมันเกิดอะไรขึ้น

แม้โดยรวมมันจะค่อนข้างโอเคก็ตาม


ชื่อซีรีส์: Sweet Home / 스위트홈 / สวีทโฮม
ผู้สร้าง: Lee Eung Bok/อีอึงบก, ฮงโซรี, จังยองอู, คิมฮยองมิน, พัคโซฮยอน
ผู้กำกับ: Lee Eung Bok/อีอึงบก (เจ้าของผลงานการกำกับซีรีส์เรื่อง ‘Guardian: The Lonely and Great God’, ‘Mr. Sunshine’ และ ‘Descendants of the Sun’)
ผู้เขียนบท: Kim Kan Bi/คิมคันบี (webcomic), Hwang Young Chan/ฮวังยองชาน (webcomic), Heung So Ri, Kim Hyung Min, Park So Ri
นักแสดง: Song Kang/ซงคัง, Lee Jin Wook/อีจินอุค, Lee Si Young/อีซียอง, Lee Do Hyun/อีโดฮยอน, Kim Nam Hee/คิมนัมฮี, ​Go Min Si/โกมินชี, Park Gyu Young/พัคกยูยอง, Ko Yoon Jung/โกยุนจอง, Kim Kap Soo/คิมกัปซู, Kim Sang Ho/คิมชางโฮ
แนว/ประเภท: Thriller, Drama, Horror
ซีซั่น: 1
จำนวนตอน: 10
ช่องทางรับชม: Netflix
ช่วงเวลาเริ่มออกอากาศ: 18 ธันวาคม 2020
สังกัด/ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์: Studio Dragon, Netflix

สวีทโฮม

บทและพล็อต - 8.1
การแสดง - 7.5
เพลง/ดนตรีประกอบ - 8
การดำเนินเรื่อง - 8.1
งานภาพ - 7.2

7.8

Sweet Home

Netflix Original Series เรื่องนี้ดัดแปลงสร้างจะเว็บตูนเกาหลีแนวระทึก-สยองขวัญชื่อดัง เรื่องราวของเกาหลีในวันที่ผู้คนกลายร่างเป็นสัตว์ประหลาดทั่วบ้านทั่วเมือง และเรื่องก็เล่าวนเวียนอยู่กับผู้คนในอพาร์ตเมนต์กรีนโฮมแห่งนั้น พวกเขามีแต่ความสิ้นหวังแต่ยังพยายามจะเอาตัวรอดจากความตาย สนุกบันเทิงไปกับเรื่องชวนลุ้น สยดสยองปนเศร้าสะเทือนใจไปกับพวกเขา ดนตรีประกอบดี ซีจีค่อนข้างโอเค กับอลังการงานสร้างจากคาบสมุทรเกาหลี ซีซันแรก 10 ตอนที่ชวนให้ชมต่อเนื่องจนจบ

User Rating: 3.7 ( 4 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ