ซีรีส์ซีรีส์เกาหลีรีวิว

รีวิวซีรีส์ Racket Boys แร็กเก็ต บอยส์ | แด่แบดมินตัน…ด้วยหัวใจ

ซีรีส์เกาหลีที่ว่าด้วยหลากเรื่องหลายราวของกลุ่มคนที่เกี่ยวข้องกับกีฬาแบดมินตันเยาวชน

มานั่งมองดูบล็อกตัวเอง ให้รู้สึกว่า ในเชิงซีรีส์เกาหลีด้านกีฬานี่ ผมไม่ค่อยได้เยื้องกรายเข้าไปเยี่ยมเยือนสักเท่าไหร่ เอาเป็นว่า วันนี้ ขอหันเหมาสนใจมันดูสักเรื่องก็แล้วกัน หลังมีซีรีส์เรื่องใหม่ที่เพิ่งเริ่มออนไลน์ไปได้ไม่นาน ‘Racket Boys’ ซีรีส์เรื่องนี้มีชื่อไทยแบบทับศัพท์ไปเลยตรงๆ ว่า ‘แร็กเก็ต บอยส์’ มันเล่าเรื่องของเยาวชนกลุ่มหนึ่งกับกีฬาแบดมินตัน น่าสนใจไม่น้อยเหมือนกันนะ ไม่ค่อยมีใครเล่าเรื่องกีฬานี้กันน่ะ

สี่หนุ่มทีมแบดมินตันโรงเรียนแฮนัมซอ ในซีรีส์กีฬา แร็กเก็ต บอยส์ ทางเน็ตฟลิกซ์
สี่หนุ่มทีมแบดมินตันโรงเรียนแฮนัมซอ ในซีรีส์กีฬา ‘แร็กเก็ต บอยส์’ ทางเน็ตฟลิกซ์

ผลงานจากผู้กำกับ โจยองกวัง จากซีรีส์ ‘Heart Surgeons’ และ ‘Defendant’ ซึ่งผมยังไม่เคยได้ดู แต่เรื่องนี้เขียนบทโดย จองโบฮุน คนที่เขียนบทให้กับซีรีส์ ‘Prison Playbook’ ทำให้รู้สึกว่าความอยากดูมันพุ่งพรวดขึ้นมาเลย

แต่เราต้องเริ่มต้นที่เรื่องย่อกันก่อนเนอะ จะได้เข้าใจว่าเรื่องราวในซีรีส์มันว่าด้วยตัวละครใดบ้าง


เรื่องย่อซีรีส์ ‘Racket Boys’

มันเป็นเรื่องของเด็กมัธยมในโรงเรียนมัธยมที่ค่อนข้างห่างไกลกรุงโซลอยู่สักหน่อย เริ่มต้นที่ ยุนฮยอนจง (Kim Sang Kyung/คิมซังคยอง จากซีรีส์เรื่อง ‘Miss Lee’ , ‘The Crowned Clown’ และ ‘What Happens to My Family?’) อดีตนักแบดมินตันฝีมือดีที่ตอนนี้เป็นโค้ชแบด เขามีปัญหาด้านการเงินเพราะดันไปค้ำประกันชาวบ้านเขาไว้ ในที่สุดก็จำต้องบอกลาค่าครองชีพอันสูงเกินรับ ย้ายบ้านพร้อมลูกชายลูกสาวมาซะอยู่ไกลปืนเที่ยง ปรากฏว่า เขาได้ไปอยู่ในบ้านหลังโทรมๆ หลังหนึ่ง บ้านนี้ก็พออยู่ได้แหละ

แต่ไม่มีไวไฟนี่ดิ ลูกๆ ไม่ชอบเลย

ยุนแฮกัง (Tang Joon Sang/ทังจุนซัง จากซีรีส์เรื่อง ‘Crash Landing on You’ และ ‘Move to Heaven’)​ ลูกชายคนโตต้องทิ้งความเป็นนักเบสบอลมือดีเอาไว้ที่กรุงโซล แน่นอนว่า เขาไม่เต็มใจย้ายหรอก แถมพอย้ายมา เขายังถูกคุณพ่อขอร้องให้มาร่วมทีมแบดมินตันซะอีก ส่วนยุนแฮอิน (Ahn Se Bin/อานเซบิน จากซีรีส์เรื่อง ‘More Than Friends’, ‘Crash Landing on You’ และ ‘One Spring Night’) ลูกสาวคนเล็กที่วัยกำลังน่ารัก แต่เธอเป็นโรคหืดหอบ การย้ายมาอยู่บ้านนอกน่าจะช่วยให้อาการของเธอดีขึ้นนะ

ฮยอนจงได้มาเป็นโค้ชแบดมินตันในโรงเรียนมัธยมแฮนัมซอ ที่ชมรมแบดใกล้จะยุบไม่ยุบแหล่ สมาชิกก็แทบไม่เหลือ แต่ก็มีคนฝีมือดีอยู่นะ

ตัวอย่างซีรีส์ ‘แร็กเก็ต บอยส์’ (ซับไทย)

สมาชิกทีมแบดมินตันของแฮนัมซอนั้น นอกเหนือจากแฮกัง ก็มี บังยุนดัม (Son Sang Yeon/ซนซังยอน), นาอูชาน (Choi Hyun Wook/ชเวฮยอนอุค) และ อียงแท (Kim Kang Hoon/คิมคังฮุน จากหนังเรื่อง ‘Exit’ และซีรีส์เรื่อง ‘Mouse’ และ ‘Mr. Queen’) สองคนแรกอยู่ชั้นเดียวกัน ส่วนคนสุดท้ายเป็นรุ่นน้องของพวกเขา 1 ปี ความเก่งกาจของพวกเขายังไม่สูงนัก จำเป็นต้องได้รับการฝึกสอน ขัดเกลาและรีดเอาศักยภาพออกมาให้มากที่สุด ซึ่งเป็นงานของโค้ชฮยอนจงนี่แหละ

โปสเตอร์ของซีรีส์ แร็กเก็ต บอยส์ ที่เป็นภาพของสี่สหายร่วมทีมแบดมินตัน
โปสเตอร์ของซีรีส์ ‘แร็กเก็ต บอยส์’ ที่เป็นภาพของสี่สหายร่วมทีมแบดมินตัน

ในขณะเดียวกัน ซีรีส์เรื่องนี้ก็มีทีมแบดมินตันหญิงด้วย แต่ว่าเป็นเด็กจากอีกโรงเรียนหนึ่ง นำโดย ฮันเซยุน (Lee Jae In/อีแจอิน จากซีรีส์เรื่อง ‘Undercover’ และ ‘Hospital Playlist’) เด็กสาวที่มุ่งหวังติดทีมชาติและต้องการเป็นมือแบดอันดับหนึ่งที่มีอายุน้อยที่สุดอีกด้วย กับอีกคน อีฮันซอล (Lee Ji Won/อีจีวอน จากซีรีส์เรื่อง ‘The Uncanny Counter’, ‘Romance is a Bonus Book’ และ ‘SKY Castle’) ทั้งคู่มีโค้ชสุดสวยสุดเฮี้ยบอย่าง รายองจา (Oh Na Ra/โอนารา จากซีรีส์เรื่อง ‘SKY Castle’ และ ‘My Mister’) ทีมแบดมินตันของเธอนั้นเป็นอันดับหนึ่งในรุ่นเลยแหละ

แต่ความลับอีกอย่างก็คือ โค้ชรายองจา เป็นภรรยาของโค้ช ยุนฮยอนจง นั่นก็แปลว่า เธอคือแม่ของสองพี่น้อง แฮกังและแฮอิน นั่นเอง


รีวิวซีรีส์ แร็กเก็ต บอยส์

จัดว่าเป็นซีรีส์ฟีลกู้ดอีกเรื่องหนึ่งก็ว่าได้ มีตัวละครมากมายเดินกันขวักไขว่คอยช่วยกันแต่งเติมเรื่องราว บางตัวก็อาจจะมาเป็นเหมือนตัวประกอบในตอนต้นๆ ซึ่งก็เชื่อว่า น่าจะมีบทบาทสำคัญในสักตอนถัดๆ ไป บางตัวก็อาจจะไม่ได้ถูกพูดถึง เพราะถ้าเขียนถึงหมด คงไม่มีใครอ่านจนจบกันพอดี

แนะนำตัวละครตัวสำคัญในเรื่องนี้กันดีกว่า

ยุนฮยอนจง อดีตนักแบดฝีมือดีที่ปัจจุบันผันตัวมาเป็นโค้ชแบดมินตัน แต่ด้วยความใจดี ไปค้ำประกันเค้า (มุกนี้มาอีกละ) เลยต้องประหยัดทุกสิ่งด้วยการย้ายมาอยู่ในเมืองเล็กๆ หาเงินจากการเป็นโค้ชทีมแบด ที่ดูจะไร้อนาคต แต่ไปๆ มาๆ เขาก็กลับเริ่มมองเห็นอนาคตของมันมากขึ้นทุกที เป็นผู้ชายที่ใจดีขี้เล่น หลายหนก็ทำให้เรานั่งขำได้เหมือนกันนะ

คิมซังคยอง กับบทบาทโค้ชแบด ยุนฮยองจง ในซีรีส์ แร็กเก็ต บอยส์
คิมซังคยอง กับบทบาทโค้ชแบด ยุนฮยอนจง ในซีรีส์เรื่อง ‘แร็กเก็ต บอยส์’

อียงแท เด็กสุดในทีม เป็นน้องเล็กที่น่ารัก ตาโต อาจจะติดว่าพูดมากไปหน่อย ชอบเล่นเกมเป็นชีวิตจิตใจ สนิทกับนาอูชานมากๆ

คิมคังฮุน กับบทบาท อียองแท ใน แร็กเก็ต บอยส์
คิมคังฮุน กับบทบาท อียงแท ใน ‘แร็กเก็ต บอยส์’

บังยุนดัม ชายหนุ่มสุดหล่อที่สุดของทีม ฝีมือนับว่าไม่เบา ได้รับการวางตัวให้เป็นหัวหน้าทีม ชอบเล่นมือถือ

ซนซังยอน กับบทบาท บังยุนดัม ใน แร็กเก็ต บอยส์
ซนซังยอน กับบทบาท บังยุนดัม ใน ‘แร็กเก็ต บอยส์’

ยุนแฮกัง เด็กหนุ่มวัย 16 ลูกชายจอมขี้โมโหของโค้ชฮยอนจงที่มีปัญหาว่าจะเล่นหรือไม่เล่นแบดมินตันดี เขาเคยเป็นนักเบสบอลฝีมือดีมาก่อนและคิดถึงการเล่นเบสบอลอย่างมาก แต่ถูกพ่อชักชวนให้ช่วยมาเติมให้สมาชิกครบทีมหน่อย แต่ไปๆ มาๆ ก็ดูเหมือนจะสนุกกับการเล่นแบดมินตันในเมืองเล็กนี่เสียแล้ว อันที่จริง สมัยเด็กๆ ก่อนจะเอาดีทางเบสบอล เขาก็เคยเป็นเด็กนักกีฬาแบดมินตันผู้มีแววก้าวไกลนะ ครั้งนี้ก็แค่ปัดฝุ่นนิดๆ หน่อยๆ เท่านั้นเอง

ทังจุนซัง กับบทบาท คังแฮคัง ใน แร็กเก็ต บอยส์
ทังจุนซัง กับบทบาท ยุนแฮคัง ใน ‘แร็กเก็ต บอยส์’

นาอูชาน รุ่นพี่ของยงแท แต่สนิทกันจนเป็นตังเม เป็นเด็กหนุ่มนิสัยดี ฝีมืออาจจะไม่ดีเด่นเท่าคนอื่นจนอาจหมองหม่นอยู่บ้างบางวัน

ชเวฮยอนอุค กับบทบาท นาอูชาน ใน แร็กเก็ต บอยส์
ชเวฮยอนอุค กับบทบาท นาอูชาน ใน ‘แร็กเก็ต บอยส์’

นี่ก็อีกคน รายองจา เธอมีประวัติอันโชกโชนและได้รับการยอมรับในระดับสูงในวงการแบดมินตัน แท้จริง เธอเป็นภรรยาของโค้ชฮยอนจง และเป็นแม่ของแฮกัง/แฮอิน ปัจจุบันก็เป็นโค้ชให้กับทีมแบดของโรงเรียนมัธยาแฮนัมจิล ค่อนข้างเคร่งมากพอดูจนถูกตั้งฉายาให้ว่า ‘รานอส’ และเป็นคนที่เข้าใจในความเป็นฮยอนจงเอามากๆ

โอนารา กับบทบาท รายองจา ในซีรีส์ แร็กเก็ต บอยส์
โอนารา กับบทบาท รายองจา หรือ รานอส ในซีรีส์ ‘แร็กเก็ต บอยส์’

ฮันเซยุน เป็นนักแบดมินตันหญิงจากโรงเรียนมัธยมแฮนัมจิล เธอใฝ่ฝันอยากติดทีมชาติด้วยอายุน้อยที่สุด มีฝีมือและเล่นเก่งขึ้นเรื่อยๆ แต่ก็มักประสบปัญหากับการจัดการจิตใจตัวเอง มีอุปนิสัยขี้ฉุน เคยเกลียดขี้หน้าแฮกังมาก่อน ก่อนที่จะเริ่มรู้สึกผูกพันกันมากขึ้นในเวลาต่อมา [นี่ยังไม่นับว่า พวกเขาเองก็เคยเจอกันมาตั้งแต่สมัยเด็กอีกนะ]

อีแจอิน กับบทบาทนักแบดหญิง ฮันเซยุน ในซีรีส์ ‘Racket Boys’

หลากหลายเรื่องราวที่เกี่ยวกับคนและแบดมินตัน

แบดมินตันถูกพูดถึงในเชิงที่เป็นกีฬาที่ไม่ได้อยู่ในความสนใจของคนส่วนใหญ่ แถมคนยังมองเห็นเบสบอลอยู่ในระดับที่สูงและโดดเด่นกว่า แต่มันก็ขึ้นชื่อว่าเป็นกีฬาเหมือนกัน คนเล่นมีความรัก มีความสนุกกับมันได้เหมือนๆ กัน อย่างตัวแฮคังเอง ก็ไม่ใช่ว่าเขาไม่รักในกีฬาชนิดนี้ เขาเองก็เคยเล่นแบดมินตันมาก่อน ก่อนที่จะเปลี่ยนเส้นทางไปเล่นเบสบอล การต้องการกลับมาเล่นอย่างไม่เต็มใจก็อาจจะมีงอแงไปบ้าง แต่เมื่อได้พบกับเพื่อนร่วมทีมที่ดี มันทำให้ความรักในแบดกลับคืนมาสู่หัวใจของเขาอีกครั้ง

ซีรีส์พูดถึงแง่มุมที่แตกต่างกันไปของนักกีฬาแต่ละคน บางคนมีพ่อแม่เป็นโค้ชที่ประสบความสำเร็จในอดีตและอาจไขว่คว้าความฝันจนแทบไม่มีเวลาให้ลูก บางคนอาจมีพ่อที่ไม่เคยสนับสนุนการเป็นนักกีฬาแบดมินตันของลูก คอยคัดค้านตลอดมา บางคนอาจมีพ่อที่เป็นใหญ่เป็นโตในสังคม พยายามทุกวิถีทางที่จะให้ลูกเลิกสนใจแบดมินตัน โดยไม่รู้ว่าที่เขาเลือกมาเล่นเพราะเขาอยากมีเพื่อน และอีกหลากหลายมุม ที่ทำให้เราเห็นว่า คนบนโลกนี้ มีครอบครัวที่มองกีฬาชนิดแตกต่างกันไป ซึ่งก็อาจมีสักมุมที่ตรงกันกับเรา

ไม่พอยังพูดถึงแง่มุมต่างๆ ของคนเป็นโค้ชด้วย โค้ชเองก็มีปัญหาส่วนตัว เพราะโค้ชเองก็เป็นมนุษย์ มีครอบครัว มีภาระการเงิน มีลูกที่ไม่เข้าใจตน แต่ทุกอย่างที่ดูเป็นปัญหาก็จะนำพาความหนักอึ้งมาให้เราแค่ช่วงหนึ่ง จากนั้นมันก็ถึงเวลาคลี่คลาย

โปสเตอร์อีกแบบหนึ่งของซีรีส์ แร็กเก็ต บอยส์ จาก SBS
โปสเตอร์อีกแบบหนึ่งของซีรีส์ ‘แร็กเก็ต บอยส์’ จาก SBS

เรื่องราวในซีรีส์ ‘Racket Boys’ ก็เป็นไปตามที่หลายคนพูดถึง มันเป็นซีรีส์ฟีลกู้ดที่เกี่ยวกับกีฬา หลายสิ่งในนั้นสร้างเสริมกำลังใจให้กับหลายคนที่อาจมีชีวิตคล้ายๆ กันกับตัวละคร บางคนอาจมีชีวิตที่หันเห จากที่เคยมีกินมีใช้ ต้องระหกระเหินไปต่างถิ่น หรือต้องประหยัดเพื่อจะได้มีกินในวันพรุ่งนี้ จากคนที่อาจไร้จุดมุ่งหมาย การเดินทางไปยังที่ใหม่ผู้คนกลุ่มใหม่ อาจสร้างแรงบันดาลใจให้กลับมาสู้อีกครั้ง การที่นักกีฬามาอยู่รวมๆ กัน แต่ละคนที่ต่างที่มา มีชีวิตและความคิดที่แตกต่าง อาจช่วยดูแลและส่งเสริมให้อีกคนได้มีแรงกำลังและเติบโตได้

ซีรีส์ที่บางตอนชวนขำคิกคัก แต่ตอนถัดมากลับมีน้ำตาคลอ บางช่วงอาจชวนอบอุ่นใจ กีฬาที่ดูเหมือนง่าย เป็นกีฬาที่คนไม่ค่อยให้ความสนใจ แต่ก็เป็นกีฬาที่ผู้คนสามารถเข้าถึงได้ง่ายที่สุด

แค่มีลูกขนไก่ ไม้แบดสองอันและสนามหลังบ้านหรือถนนในหมู่บ้านก็เล่นได้แล้ว


ชื่อซีรีส์: Racket Boys / แร็กเก็ต บอยส์ / Racketsonyeondan / 라켓소년단
ผู้กำกับ: Jo Young Gwang/โจยองกวัง (เจ้าของผลงานการกำกับซีรีส์ Heart Surgeons และ Defendant)
ผู้เขียนบท: Jung Bo Hoon/จองโบฮุน (เจ้าของผลงานการเขียนบทซีรีส์ Prison Playbook)
นักแสดง: Kim Sang Kyung, Tang Joon Sang, Son Sang Yeon, Choi Hyun Wook, Oh Na Ra, Lee Jae In
แนว/ประเภท: Drama, Sports, Comedy
ประเทศ: เกาหลีใต้
ซีซั่น1: 16 ตอน
ช่องทางรับชม: Netflix
ช่วงเวลาเริ่มออกอากาศ: ออกอากาศในเกาหลีใต้ May 31 – July 20, 2021
สังกัด/ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์: SBS

แร็กเก็ต บอยส์

พล็อตและบท - 8.2
การดำเนินเรื่อง - 7.9
การแสดง - 8.1
เพลงและดนตรีประกอบ - 6.9
งานภาพและเทคนิคพิเศษ - 7

7.6

Racket Boys

ซีรีส์เกาหลีที่ว่าด้วยหลากเรื่องหลายราวของกลุ่มคนที่เกี่ยวข้องกับกีฬาแบดมินตันเยาวชน โดยมีศูนย์กลางอยู่ที่เหล่านักเรียนนักแบดที่เป็นเพื่อนกัน และเติบโตไปด้วยกันระหว่างการพัฒนาความเก่งกาจของตัวเอง โดยมีสองโค้ชสามีภรรยาที่อยู่กันคนละทีมคนละโรงเรียนเป็นผู้ชี้แนะแนวทาง ซีรีส์ออกแนวฟีลกู้ด บางทีก็ชวนหัวเราะกลิ้ง บางช่วงก็ชวนน้ำตาซึม เอาเป็นว่า เป็นซีรีส์กีฬาที่ดีต่อใจ น่าติดตามและไปต่อยิ่งครับ

User Rating: 4.75 ( 2 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ