ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Kill Boksoon คิลบกซุน | โดยอนเป็น นักฆ่าแม่เลี้ยงเดี่ยว

ดูเหมือนว่า หนังแนวๆ นักฆ่าจะกลายเป็นหนังแมสที่กลายเป็นกระแสในพักหลังอยู่เหมือนกันแฮะ โดยเฉพาะเมื่อมีหนังไอเดียฆ่าแบบเท่และมันระดับหัวหอกที่โด่งดังสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำขึ้นมา ก่อเกิดให้มีหนังในแนวทางเดียวกันตามออกมาเป็นทิวแถว เกาหลีใต้เองก็มีศักยภาพในการสร้างหนัง เป็นอีกชาติที่อดไม่ได้จะผุดโปรเจกต์แนวนี้ขึ้นมา วันนี้ เราจึงได้พบกับหนังเรื่อง ‘Kill Boksoon’ ชื่อไทยแบบตรงตัว ‘คิลบกซุน’ ที่สตรีมฉายให้ได้ชมกันทางเน็ตฟลิกซ์ส่งท้ายเดือนมีนาแสนระอุ

จอนโดยอน ในบทสาวนักฆ่าแม่เลี้ยงเดี่ยวใน คิลบกซุน
จอนโดยอน ในบทสาวนักฆ่าแม่เลี้ยงเดี่ยวใน ‘คิลบกซุน’
Credit: Netflix

แต่ขึ้นชื่อว่าเป็นเกาหลี หนังของเขาก็ต้องทำให้มันออกมาในแนวทางของหนังสายพันธุ์เกาหลี เริ่มด้วยการนำเอานักแสดงที่กำลังเป็นที่สนอกสนใจจากซีรีส์ดังอย่าง ‘Crash Course in Romance’ มารับบทเป็นนักฆ่ามือวางต้นๆ ของวงการ แต่ไม่พ้นต้องพ่วงเรื่องครอบครัวเข้าไปด้วย เมื่อเธอมีลูกสาววัยรุ่นที่กำลังโตพอจะสร้างความปวดหัวให้กับเธอได้ หนังที่กำกับโดย Byun Sung Hyun/บยอนซองฮยอน เจ้าของผลงานหนังอย่าง ‘Kingmaker’ ที่คว้ารางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมมาทั้งแพคซังและแดจง

แต่สำหรับหลายคน นี่อาจเป็นผลงานชิ้นแรกของเขาที่เพิ่งได้สัมผัส


เรื่องย่อหนัง ‘Kill Boksoon’

เมื่อกิลบกซุน (Jeon Do Yeon/จอนโดยอน จากหนังเรื่อง ‘จูบนั้น ฉันจำ ไม่ลืม’ และซีรีส์เรื่อง ‘โรแมนซ์ฉบับเร่งรัด’) หญิงผู้มีชีวิตสองด้าน ในบ้าน เธอเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวของลูกสาววัยสิบห้า กิลแจยอง (Kim Si A/คิมซีอา จากซีรีส์เรื่อง ‘ทะเลสงัด’) แต่เมื่ออกจากบ้าน เธอคือนักฆ่าระดับแนวหน้าที่มีสังกัด เธอเซ็นสัญญาอยู่กับบริษัทจ้างวานฆ่าระดับท็อปของวงการทีมีชื่อว่า MK Enterprise มีชามินกยู (Sol Kyung Gu/ซอลคยองกู จากหนังเรื่อง ‘Kingmaker’ และ ‘Yaksha: Ruthless Operations’) นั่งเป็นประธาน และมีน้องสาวของเขา ชามินฮี (Esom/อีซม จากซีรีส์เรื่อง ‘Taxi Driver’) นั่งเป็นกรรมการ ในองค์กรนี้มีนักฆ่ามากมาย

หนึ่งในนักฆ่าของบริษัท คือ ฮันฮีซฮง (Koo Gyo Hwan/คูกโยฮวาน จากหนังเรื่อง ‘Escape from Mogadishu’) ชายผู้ซึ่งมีทักษะโดดเด่นแต่กลับไม่มีใครมองเห็นมันเท่าที่ควร

คิลบกซุน (Kill Boksoon) | ตัวอย่างสุดท้าย | Netflix

บกซุนบอกลูกสาวว่างานของเธอคืองานจัดอีเวนต์ แต่สิ่งที่ลูกสาวไม่รู้คือ มันเป็นอีเวนต์ฆ่าคน บกซุนกำลังเดินมาถึงทางแยก เธอกำลังลังเลที่จะต่อสัญญากับเอ็มเคดีหรือไม่ ในวันที่พบว่าลูกสาววัยรุ่นของตนกำลังตั้งกำแพงบางอย่างกับเธอ และความสัมพันธ์ระหว่างแม่กับลูกดูจะห่างเหินกันออกไปทุกที

ขณะเดียวกัน โลกของนักฆ่าที่มีกฎนู่นนี่นั่นก็กำลังสร้างความยุ่งเหยิงปั่นป่วนให้กับแม่ลูกหนึ่งอย่างเธอ เธอต้องเลือกว่าจะฆ่าหรือจะถูกฆ่า บกซุนจำเป็นต้องจัดการเรื่องพวกนี้ให้ได้แม้ต้องเดิมพันด้วยชีวิตก็ตาม


รีวิวหนัง ‘คิลบกซุน’

ดูหนังเรื่องนี้ไปสักพัก ไม่ว่าใครก็คงรู้สึกได้ถึงหนังจักรวาลนักฆ่าอย่าง ‘John Wick’ เพราะนอกจากหนังจะเน้นเล่าเรื่องราวของเหล่านักฆ่าและมีองค์ประกอบสำคัญอย่างฉากบู๊แอ็คชันชวนอ้าปากค้าง มันยังเล่าถึงโลกที่มีกฎของนักฆ่าครอบคลุมอยู่อีกด้วย

แต่ครั้งนี้ หนังเกาหลีเลือกจะเซ็ตโลกให้พวกเขามีสังกัดเป็นบริษัทต่างๆ ที่มีการเซ็นสัญญากับนักฆ่าทั้งหลาย แถมสัญญาก็มีหมดอายุและต่ออายุกันด้วย ในโลกนั้น การฆ่าคนก็เป็นสิ่งผิดกฎหมาย ถูกมองว่าเป็นการกระทำที่เลวร้ายแหละ แต่เรื่องเหล่านั้นมันจะสำคัญรองลงไปจนแทบไม่มีความหมาย ที่สำคัญกว่า คือ พวกเขาต่างยึดถือกฎไม่ต่างอะไรกับจักรวาลจอห์น วิค เลยแม้แต่น้อย

จอนโดยอน กับ คิมซีอา ในบทแม่กับลูกสาว ในหนังเรื่อง Kill Boksoon
จอนโดยอน กับ คิมซีอา ในบทแม่กับลูกสาว ในหนังเรื่อง ‘Kill Boksoon’
Credit: Netflix

ชื่อหนัง ก็เหมือนตั้งล้อเลียน ‘Kill Bill’ อยู่ในที ขณะเดียวกัน ก็ตั้งด้วยการเอาชื่อ กิลบกซุน ที่สะกดว่า Gil Bok Soon มาเปลี่ยนเป็น ‘Kill Boksoon’ แทน จะว่าไป ก็เท่ดีไม่หยอก

เรื่องนี้ เล่าถึงนักฆ่าสาวมือหนึ่งของวงการที่ชีวิตกำลังมาถึงทางแยก ว่าเธอจะเลือกเป็นนักฆ่ามีสังกัดต่อ หรือจะโยกย้ายตัวเองมาทำหน้าที่แม่เลี้ยงเดี่ยวแบบเต็มๆ ตัวสักที ทุกอย่างมันไม่ใช่เรื่องง่าย ไม่ว่าจะนักฆ่าในจักรวาลไหนก็ตาม

ซอลคยองกู และ อีซม หนังเกาหลีบนเน็ตฟลิกซ์ ‘Kill Boksoon’
Credit: Netflix

แต่เหมือนบทและเรื่องราวจะค่อนข้างซับซ้อนอยู่สักหน่อย คือ จะเอาทุกทาง เล่าเรื่องเครือข่ายองค์นักฆ่าที่ยึดมั่นในกฎ มีเด็กใหม่ที่ต้องการขึ้นชั้นมา (นึกว่าเป็นไอดอลเลยนะเนี่ย) มีเรื่องมือรองที่ถูกมองข้าม แล้วไหนจะเล่าเรื่องแม่เลี้ยงเดี่ยวที่ต้องโกหกลูกสาววัยรุ่นที่ชอบเพื่อนหญิงด้วยกันอีก แถมหนังเล่าไปอย่างรวดเร็วจนอาจจะทำให้คนดูบางส่วนอาจติดตามรายละเอียดของเรื่องไม่ทัน (และต้องดูซ้ำ) ขณะที่พาร์ทของแม่กับลูกกลับเป็นอะไรที่นายแพทเข้าถึงได้มากที่สุดซะงั้น หนังย่างเท้าเข้าไปในเรื่องรสนิยมทางเพศ แถมใส่บริบทของความเป็นแม่ที่ต้องรับมือกับเรื่องนี้ ซึ่งก็มองว่ามันเฉียบคมพอสมควร

ถ้าดูเฉพาะงานสร้าง ก็ถือว่าไม่เลวเลยนะ ช่วงไหนต้องใช้ซีจีช่วยก็ทำได้ดีแม้จะดูออกก็ตาม ขณะที่ซีนบู๊ก็จัดคิวบู๊มาอย่างมัน รวมไปถึงการถ่ายทำ มุมกล้อง ดูเข้าที บางช็อตมีชวนหวาดเสียวปนฮาไปพร้อมๆ กัน อีกทั้งยังทำให้เห็นว่า จอนโดยอน ก็เล่นบู๊แอ็คชันได้ดีเลยนะเนี่ย

โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของหนังเกาหลีบนเน็ตฟลิกซ์ Kill Boksoon
โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของหนังเกาหลีบนเน็ตฟลิกซ์ ‘Kill Boksoon’
Credit: Netflix

ในเรื่องนี้ นอกจากได้เจอกับ อียอน (จากซีรีส์เรื่อง ‘หน่วยล่าทหารหนีทัพ’ และเคยเล่นเป็นเถ้าแก่เนี้ยสมัยวัยรุ่นในซีรีส์ ‘โรแมนซ์ฉบับเร่งรัด’ ด้วย) ในบทนักฆ่าฝึกหัดแล้ว ก็ยังจะได้เซอร์ไพรส์กับ อีแจอุค (จางอุก จากซีรีส์เรื่อง ‘เล่นแร่แปรวิญญาณ’) ที่จะร่วมเล่นเป็นชามินกยูในวัยหนุ่มด้วย

สิ่งหนึ่งที่หนังมักจะหยิบมาเล่นบ่อย คือมุกคิดล่วงหน้าว่าจะเกิดอะไรขึ้น ที่มักจะหลอกเราให้ตกใจ นึกว่าเกิดเหตุขึ้นจริง ซึ่งพอมันถูกใช้บ่อยเข้า จากความตื่นตะลึงก็จะกลายเป็นความเอียนไป ส่งผลให้ช่วงท้ายของหนังไม่พี้คเท่าที่ควรจะเป็น แต่ว่านะครับ แม้ไม่อาจเรียกได้เต็มปากว่าเป็นหนังที่สร้างออกมาได้เทียบชั้นหนังนักล่าหมาตาย แต่ก็ต้องถือว่าดูสนุกได้พอตัว ไม่เสียเที่ยวที่เปิดมาดูแน่นอนครับ


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์Kill Boksoon / คิลบกซุน / 길복순
กำกับByun Sung Hyun
เขียนบทByun Sung Hyun
แสดงนำJeon Do Yeon, Koo Gyo Hwan, Sol Kyung Gu, Esom, Lee Yeon, Hwang Jung Min, Lee Jae Wook
แนว/ประเภทแอ็คชัน, ระทึกขวัญ
เรท
ความยาว139 นาที
ปี2023
สัญชาติเกาหลีใต้
เข้าฉายในไทย31 มีนาคม 2023 ทาง Netflix
ผลิต/จัดจำหน่ายSee At Film, Seed Films

คิลบกซุน

พล็อตและบท - 6.8
การแสดง - 6.8
การดำเนินเรื่อง - 7
เพลงและดนตรีประกอบ - 7
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 7.3

7

Kill Boksoon

หนังเกาหลีใต้ที่สร้างโลกนักฆ่าขึ้นมาในลักษณะคล้ายกับวงการไอดอล แต่พวกเขาก็ไม่ต่างจากสภาสูงในหนังจอห์น วิค ที่นี่พวกคนไม่ดีล้วนยึดถือกฎ แต่หนังก็เล่าถึงนักฆ่าสาวมือหนึ่งที่กำลังคิดว่าจะต่อสัญญากับบริษัทนี้ดีหรือไม่ เพราะในอีกด้านหนึ่ง เธอก็เป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวที่ลูกสาวของเธอกำลังเข้าสู่วัยรุ่น ทั้งความสัมพันธ์ก็เริ่มจะห่างเหินไปทุกที เมื่อต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่งหรืออาจต้องเอาทั้งสอง แต่มันก็ไม่ง่ายเลย แม้ไม่อาจเรียกหนังเรื่องนี้ได้เต็มปากว่าสร้างออกมาได้เทียบชั้นหนังนักล่าหมาตาย แต่ก็ต้องถือว่าดูสนุกได้พอตัว ไม่เสียเที่ยวที่เปิดมาดูแน่นอนครับ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ