ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง The Mule | คุณตาสุดชิล ขับรถขนยาร้อยไมล์

ผลงานการเล่นนำและกำกับของ ปู่คลินต์ อีสต์วู้ด ที่อยากแนะนำ

วันหยุดที่ทับซ้อนกับวันทำงานจนไม่มีวันใดเป็นวันหยุดแบบจริงจัง นั่งนอนเล่นเปิดทีวีดูหนังสักเรื่องก็ถือเป็นการพักผ่อนได้ แต่ไปๆ มาๆ ก็กลับได้พบกับหนังที่ถูกใจ แต่ไม่ได้ถึงกับใช้เป็นการพักผ่อนได้อย่างเต็มปากนัก เรื่องราวของคุณตาที่มีอาชีพขับรถขนยาเสพติดเรื่องนี้ ‘The Mule’ ที่ชื่อไทยตั้งแบบทับศัพท์ว่า ‘เดอะ มิวล์’ เรื่องนี้นี่เอง

 คลินต์ อีสต์วู้ด ในหนังเรื่อง เดอะมิวล์
คลินต์ อีสต์วู้ด ในหนังเรื่อง เดอะมิวล์

งานการกำกับของ คลินต์ อีสต์วู้ด ชายที่มีผลงานทั้งการแสดงและกำกับมาอย่างต่อเนื่อง จนแทบจะเชื่อขนมกินได้ว่า มีเขาในหนังเรื่องไหนมักจะได้ความประทับใจกลับมาเสมอๆ เรื่องนี้ เขาต้องเล่นเป็นคุณตาที่สร้างความขุ่นเคืองให้กับครอบครัวมาทั้งชีวิต ในวันที่จะกลับมาแก้ตัวกลับถูกผลักไส

สุดท้ายไปขับรถขนยาแทนซะงั้น!


เรื่องย่อหนัง ‘The Mule’

เรื่องราวของชายแก่อายุราว 90 ปี นาม เอิร์ล สโตน (Clint Eastwood จากหนังเรื่อง Million Dollar Baby, Space Cowboys และ The Bridges of Madison County) ผู้โดดเดี่ยว ดำรงชีวิตอยู่ท่ามกลางไร่ดอกไม้ ที่วันนี้ตกต่ำเพราะความเปลี่ยนแปลงของโลก เอิร์ลถูกยึดทรัพย์สินไปหมด เหลือเพียงรถกระบะคันเก่า หลังเลือนหายไปจากชีวิตของเมียและลูกสาวเนิ่นนานจนไม่มีใครยอมรับ วันที่เขากลับมาเจอหน้าหลานสาวที่โตจนมีงานหมั้น เขาได้พบกับชายหนุ่มอีกคนที่เสนองานง่ายๆ ให้ นั่นคือ งานขับรถกระบะขนของทางไกล

รายได้ก็ดี ช่วงนี้ญาติไม่แล เงินไม่มี ชายแก่รับงานนี้ทันที

ตัวอย่างหนัง ‘The Mule’ [ซับไทย]

แต่สิ่งที่คุณตาไม่รู้ก็คือ ของอะไรที่เขาจ้างขน ด้วยความอยากรู้ สุดท้ายจึงได้รู้ ว่าตนเองนั้นกลายเป็นส่วนหนึ่งของกิจการค้ายาเสพติดไปซะแล้ว และเพราะความเป็นตาแก่ที่ขับรถมานานไม่เคยมีประวัติ ผลงานการขับรถขนยาของคุณตาจึงงานดีไม่มีสะดุด แต่ก็ใช่จะไม่มีปัญหา

ตำรวจ D.E.A. อย่าง โคลิน เบทส์ (Bradley Cooper/แบรดลีย์ คูเปอร์ จากหนังเรื่อง A Star Is Born, 10 Cloverfield Lane และ Silver Linings Playbook) เริ่มแทรกซึมเข้ามา แถมเกือบใกล้สาวไปถึงตัวตาเอิร์ลเข้าไปทุกที

อยากรู้จัง ว่าคุณตาจะรอดมั้ย?


รีวิวหนัง ‘เดอะ มิวล์’

ในเรื่องนี้ คลินต์ อีสต์วู้ด สวมบทบาทเป็น เอิร์ล สโตน ชายชราผู้มีความสุขอยู่กับชีวิตการเพาะพันธุ์และขายดอกไม้ เขาก็คล้ายคนแก่หลายๆ คนบนโลกนี้ที่ยังยึดถือการค้าขายในรูปแบบเก่า ไม่ยอมรับความเปลี่ยนแปลงของวิถีชีวิตในโลกใหม่ แถมยังต่อต้านเทคโนโลยีอีกเสียด้วย จนสุดท้าย กิจการฟาร์มดอกไม้ของตาเอิร์ลต้องพ่ายแพ้แก่อินเตอร์เน็ต และเป็นหนี้ก้อนโตจนถึงยึดพื้นที่ทำกิน

กับชีวิตที่ไม่เคยเหลียวแลครอบครัวและลูก ทั้งเมียทั้งลูกสาวต่างผิดหวังและค่อนแคะตาแก่เอิร์ลเสมอมา จนวันที่เขาไม่มีที่ไปจึงได้กลับมาหาครอบครัว แต่พวกเขาก็กลับไม่ต้อนรับ เพราะเจ็บใจที่ตาเอิร์ลไม่เคยแม้แต่จะมางานแต่งงานหรือช่วงเวลาสำคัญๆ เอาแต่สนใจกิจการฟาร์มดอกไม้ของตนเองจนหลงลืมความสำคัญของครอบครัวไป แต่สุดท้าย การมางานหมั้นของหลานสาวกลายเป็นโอกาสดีที่จะได้งานใหม่

งานง่าย รายได้ดี แต่เสี่ยงเป็นบ้าเลย

โปสเตอร์หนังเรื่อง The Mule
โปสเตอร์หนังเรื่อง ‘The Mule’

อีกด้านหนึ่งคือ เจ้าหน้าที่พิเศษ เบทส์ ที่สวมบทบาทโดย แบรดลีย์ คูเปอร์ ผู้ซึ่งเพิ่งย้ายเข้ามาประจำการในเมืองนี้ และเขาต้องเร่งทำผลงานให้เป็นที่ประจักษ์ ความบีบคั้นจากเจ้านายทำให้เขาต้องทำงานภายใต้ความกดดัน

ในหนังเรายังได้พบกับนักแสดงหน้าคุ้นอยู่อีกหลายคน ไม่ว่าจะเป็น Michael Peña เจ้าหน้าที่ที่มาทำงานร่วมกับเบทส์ และ Laurence Fishburne ที่เล่นเป็นหัวหน้าของเบทส์อีกที

งานนี้ปู่คลินต์สวมบทบาทเป็นตาแก่ที่มีปัญหาทางใจ ลูกเมียไม่รัก แต่ก็ดูไม่นำพา หันมาขนยาแบบชิลๆ ด้วยภาพลักษณ์ของการเป็นชายชรา ประวัติดีไม่เคยโดนใบสั่ง กับความมีไหวพริบจึงเอาตัวรอดไปได้ทุกครา กลายเป็นว่า เขาคือคนขับรถคนยาคนใหม่ที่สร้างสถิติขนยาได้ไกลไม่เคยถูกจับ ตัวเขาเองก็สร้างรายได้มากมายไม่ต้องง้อครอบครัวที่ไม่ยอมรับเขาอีกต่อไป

แต่ลึกๆ เขาก็ยังเป็นชายชราผู้เปลี่ยวเหงาและอยากได้ความรักจากคนในครอบครัวอยู่ดี

คุณตาเอิร์ลกับครอบครัว ในหนังเรื่อง เดอะมิวล์
คุณตาเอิร์ลกับครอบครัว ในหนังเรื่อง ‘The Mule’

ปู่คลินต์เล่นได้สนุกดี แม้หนังจะไม่ได้หวือหวาอะไรมากขนาดนั้น แต่ลีลาการแสดงของลุงคือยอดเยี่ยม ให้ความรู้สึกเป็นคุณตาที่น่ารัก ฉลาด กวนตีน และโคตรชิล โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลาขับรถทางไกล ดูแกชิลมาก เปิดเพลงเก่าและร้องตามไปตลอดทาง แม้ตอนมีแก๊งค้ายาขับตามไปคุม ก็ทำให้อะไรแกไม่ได้

แน่นอน ในระหว่างนั้น คนดูอย่างเราก็รู้แหละ สิ่งที่คุณตาทำเป็นสิ่งผิดกฎหมาย แต่ก็อดเชียร์คุณตารอดการถูกจับหรือถูกฆ่าไปไม่ได้

หนังยังพาเข้าไปรับรู้เรื่องภายในแก๊งค้ายาที่มีทั้งการหักหลังและไร้มิตรแท้ที่แน่นอน พาไปพบกับวิธีการแทรกซึมของเจ้าหน้าที่สืบเรื่องแก๊งเหล่านี้เพื่อจับกุมตัวการใหญ่ ซึ่งทั้งสองวงการนี้เพียงพอจะสั่นสะเทือนชีวิตอันสุดชิลของคุณตา

Clint Eastwood ในหนังเรื่อง เดอะมิวล์
Clint Eastwood กับบทคุณตาที่นั่งนับเงินหลังขับรถขนยาครั้งแรก ในหนังเรื่อง เดอะมิวล์

ยิ่งเวลาผ่านไป เจ้าหน้าที่เบทส์ยิ่งเข้าใกล้ตัวคุณตาเอิร์ลเข้ามาทุกที ขณะที่คุณตาเอิร์ลเองก็พยายามที่จะกลับเข้าไปมีส่วนรวมกับครอบครัวอีกครั้งอยู่ตลอด และก็เป็นปู่คลินต์ที่แสดงได้ถึงบทบาท การกลับมาหาครอบครัวอีกครั้งของคุณตาทำคนดูอย่างเราต้องน้ำตาหลั่งริน

หนังค้ายาที่ฉุกชวนให้เรานึกถึงความสำคัญของครอบครัว


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์The Mule / เดอะ มิวล์
ผู้กำกับClint Eastwood
ผู้เขียนบทNick Schenk
นักแสดงClint Eastwood, Patrick L. Reyes, Cesar De León, Laurence Fishburne, Michael Peña, Bradley Cooper
แนว/ประเภทCrime, Drama, Thriller
เรทR
ความยาว116 นาที
ปี2018
การรับชมNetflix
สังกัด/ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์Warner Bros., Imperative Entertainment, Bron Creative

เดอะ มิวล์

พล็อตและบท - 8
การดำเนินเรื่อง - 8.1
เพลงและดนตรีประกอบ - 7.5
การแสดง - 9
งานภาพและเทคนิคพิเศษ - 7

7.9

The Mule

เรื่องของคุณตาที่สนใจแต่ดอกไม้ ไม่สนใจครอบครัวจนลูกเมียหมางเมิน ในวันที่จะกลับมาก็กลับได้จ็อบใหม่ ขับรถขนยาข้ามเมือง รายได้แถมแก๊งค้ายาไว้ใจ แต่กำลังถูกเจ้าหน้าที่ยาเสพติดตามสืบและจับกุม คลินต์ อีสต์วู้ด เล่นเอง กำกับเอง หนังค้ายาที่ฉุกชวนให้เรานึกถึงความสำคัญของครอบครัว งานดีอีกแล้วครับท่าน

User Rating: 1.92 ( 3 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ