ReviewSeries

รีวิวซีรีส์ The Golden Spoon | ช้อนทองพารวย..แต่มีราคาที่ต้องจ่าย

ซีรีส์เกาหลีที่เล่าเรื่องหนุ่มยากจนหมายเปลี่ยนชีวิตด้วยช้อนทองสลับพ่อแม่กับลูกคนรวยได้ในพริบตา

ช่วงนี้ เหมือนข้าพเจ้าจะได้ชมซีรีส์ที่เล่าเรื่องความแตกต่างเหลื่อมล้ำระหว่างชนชั้นในสังคมบ่อยเป็นพิเศษ แต่ละเรื่องก็จะมีวิธีบอกเล่าที่แตกต่างกันไป อย่างเรื่องนี้มันมาจากเว็บตูนที่ชื่อ ‘Geumsujeo’ ถูกดัดแปลงให้กลายเป็นซีรีส์เกาหลีที่ชื่อ ‘The Golden Spoon’ ที่ว่าด้วยเรื่องของความรวยความจนในสังคมเกาหลี แถมพ่วงเอาเรื่องแฟนตาซีเข้ามาเป็นส่วนผสม

Yook Sung Jae กับบทบาทอีซึงชอน ในซีรีส์เรื่อง The Golden Spoon
Yook Sung Jae กับบทบาทอีซึงชอน ในซีรีส์เรื่อง ‘The Golden Spoon’

ผลงานจากการเขียนบทของ Yoon Eun Kyung/ยุนอึนกยอง และ Kim Eun Hee/คิมอึนฮี ที่บอกเล่าชีวิตของสองหนุ่มนักเรียนไฮสกูลที่มีฐานะแตกต่าง ฝ่ายยากจนคิดจะพลิกผันชีวิตของตนและครอบครัวด้วยช้อนทองที่สลับให้เขากลายไปเป็นลูกคนรวยได้ในเพียงข้าวสามมื้อ น่าสนใจว่า ตัวละครจะตัดสินใจเปลี่ยนชะตาตัวเองกันอย่างไร อุปสรรคใดที่จะติดตามมา

และด้วยช้อนทองพารวยเล่มนั้น เขาจะพลิกฐานะขึ้นมาได้จริงๆ หรือไม่กัน!


เรื่องย่อซีรีส์ ‘The Golden Spoon’

อีซึงชอน (Yook Sung Jae/ยุกซองแจ จากซีรีส์ ‘Mystic Pop-up Bar’ และ ‘Goblin’) นักเรียนไฮสกูลที่เกิดมาในบ้านยากจนหนี้สินล้นที่แทบไม่มีเงินจะจ่ายค่าเช่า ทุกคนล้วนช่วยกันหาเงิน เขาเองทำทั้งเป็นลูกจ้างร้านสะดวกซื้อ ทั้งรับส่งอาหาร แต่รายได้ไม่พอจุนเจือ จนต้องถูกเจ้าของบ้านทวงหนี้แถวไล่ที่อยู่เป็นประจำ ซึงชอนเป็นหนุ่มที่หัวดีที่ถูกรังแกอยู่บ่อยครั้งโดยที่เขาก็ไม่อาจโต้ตอบ เพราะความจนจึงได้แต่อดทนเรื่อยมา จวบจนวันหนึ่ง…

เขาก็บังเอิญไปเจอคุณยายที่ขายช้อนทองแสนวิเศษให้กับเขา เป็นช้อนทองราคาเพียงสามหมื่นวอนที่แปรเปลี่ยนชีวิตของเขาได้ราวพลิกฝ่ามือ และเพื่อจะหลุดพ้นจากกับดักความจนนั้น สิ่งที่เขาต้องก็ทำคือ หาทางไปกินข้าวในบ้านของฮวังแทยง (Lee Jong Won/อีจงวอน จากซีรีส์ ‘Hospital Playlist 2’ และ ‘The Spies Who Loved Me’) เพื่อนคนรวยให้ได้ 3 มื้อ เมื่อทำสำเร็จ เขาก็สลับพ่อแม่กลายเป็นคุณหนูแทยงผู้ร่ำรวย และแทยงก็กลายไปเป็นซึงชอนผู้มีชีวิตยากไร้แทน

ระหว่างทางแห่งการพลิกชีวิตเพื่อเปลี่ยนจากความยากจนสู่ความมั่งคั่ง เขาจำเป็นต้องอดทนกับความรักที่ถูกพรากไป

ซึงชอนคนเดิมนั้นเคยได้พบกับ นาจูฮี (Jung Chae Yeon/จองแชยอน จากซีรีส์ ‘The King’s Affection’ และ ‘My First First Love’) คนสวยลูกสาวประธานยูบีเอสทีวีที่อยากหาเงินจากน้ำพักน้ำแรงของตนเองจึงมาทำงานร้านสะดวกซื้อ และต่างคนต่างก็ชมชอบกันอยู่ในใจ แต่การต้องสลับตัวทำให้จูฮีกำลังสนใจซึงชอนที่ไม่ใช่ตน ขณะที่ฮวังแทยงคนเดิมนั้นก็เคยมีโอยอจิน (Yeon Woo/ยอนอู จากซีรีส์ ‘Dali and Cocky Prince’ และ ‘Live On’) สาวสวยทายาทโอคอนสตรัคชันที่ดูไม่ค่อยแพงผู้แอบชื่นชอบเขาอยู่ แต่พอสลับตัวแล้ว เธอจึงกลายเป็นหญิงสาวที่สนอกสนใจเขา


รีวิวซีรีส์ ‘The Golden Spoon’

มันคือซีรีส์เกาหลีที่ว่าด้วยเรื่องชนชั้น ความเหลี่ยมล้ำ ความร่ำรวย-ยากจน อีกเรื่องเรื่องหนึ่งที่หนนี้ใช้แง่มุมแฟนตาซีมาเป็นแกนพลังที่ผลักดันเรื่องราว

สองหนุ่มต่างฐานะ ที่ต้องสลับพ่อแม่-แลกตัวตนซึ่งกัน

เมื่ออีซึงชอนเกิดมาในครอบครัวยากจน มีพ่อเป็นนักเขียนการ์ตูนที่ยังทำตามความฝันไม่หยุดหย่อน แม่เป็นสาวเสิร์ฟ พี่สาวเป็นเด็กฝึกงานร้านเสริมสวย รายได้ที่น้อยนิดไม่พอเจือจุนให้สมาชิกครอบครัวได้ลืมตาอ้าปาก แต่ซึงชอนเป็นคนหัวดีขนาดทำงานรับส่งอาหารก็ยังเอาชีตในสำนักกวดวิชาไปอ่านเสริมความรู้ตัวเอง ข่าวเศร้าก็คือ เขาต้องสูญเสียเพื่อนรักที่ฆ่าตัวตายทั้งครอบครัวเพื่อหนีหนี้ที่ล้นพ้นตัว

Lee Jong Won กับบทบาทฮวังแทยง ในซีรีส์เรื่อง The Golden Spoon
Lee Jong Won กับบทบาทฮวังแทยง ในซีรีส์เรื่อง ‘The Golden Spoon’

ขณะที่ครอบครัวของฮวังแทยงนั้นเป็นเจ้าของ โดชินกรุ๊ป จึงมั่งคั่งด้วยธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ทว่าเติบใหญ่เฟื่องฟูอยู่บนความขัดแย้ง ชาวบ้านที่ออกต่อต้านการรื้อถอน หลายครอบครัวฆ่าตัวตายจากไป แต่หาใช่สิ่งที่โดชินสนใจไม่ และสิ่งเหล่านี้เองที่ซึงชอนมองเห็นและครุ่นคิดอยากหลีกหนีจากครอบครัวยากจนไปเป็นคนรวยสักที ก่อนที่จะรู้ว่าตนเองไม่อาจตัดใจจากครอบครัวเดิมได้เลย

ช้อนทอง เรื่องราวที่เดินสนุกสไตล์เว็บตูน

ไอเดียของซีรีส์เรื่องนี้ จะเป็นแค่การสลับชื่อกันเท่านั้น ทักษะ ความสามารถ ความโง่ความฉลาด ไม่ได้ตามไปด้วย เหมือนช้อนวิเศษนี้มีอิทธิฤทธิ์เพื่อให้เราได้ใช้ชีวิตของอีกคนดูบ้าง ว่าจะชอบไม่ชอบอย่างไร ยังพอมีสิทธิ์กลับมาใช้ชีวิตเดิมได้ เมื่อถึงเวลา 1 เดือน 1 ปี และ 10 ปี เพราะยังมีกติกาบางอย่างที่กำหนดเอาไว้ [แถมยังมีข้อแม้เพิ่มเติมซึ่งบางทีคุณยายก็ลืมบอกคนเอาช้อนทองไปใช้]

Jung Chae Yeon กับบทบาทนาจูฮี ในซีรีส์เรื่อง The Golden Spoon
Jung Chae Yeon กับบทบาทนาจูฮี ในซีรีส์เรื่อง ‘The Golden Spoon’

สิ่งหนึ่งที่ต้องเข้าใจก่อนรับชมเรื่องราว คือ มันถือกำเนิดขึ้นมาจากเว็บตูน เรื่องราวในนั้นมันอาจมีความไม่สมเหตุผลอยู่บ้างหรอก อย่างเช่น การให้เด็กบ้านจนสุดๆ มาเรียนอยู่ในหมู่ลูกคนรวย ไม่รู้บังเอิญหรือตั้งใจ ที่ให้สองคนผู้สลับคาแรกเตอร์กันต่างก็เกิดวันเดียวกัน กับอีกหลายอย่างในซีรีส์ที่ต้องทำให้ออกมาดูเวอร์ ดูรุนแรง ดูจงใจเกินเหตุ แต่พอเรามองด้วยเลนส์ว่ามันมาจากเว็บตูน เราก็เริ่มเข้าใจมันได้ในระดับหนึ่ง

สี่นักแสดงหลัก ต่างคาแรกเตอร์

สิ่งที่น่าสนใจกว่าคือ การจะพลิกผันชีวิตจากคนต่ำต้อยหนี้ล้น กลายเป็นลูกเศรษฐีมีเงินและอำนาจล้นฟ้าไดเนั้น มันต้องมีราคาที่ต้องจ่าย ซีรีส์ใส่ความเลวร้ายทั้งความคิดและการกระทำให้กับกลุ่มคนร่ำรวย และแจกแจงคาแรกเตอร์ตัวเด่นมาได้หลากหลายมุมดี

หนึ่งคือซึงชอน หนุ่มยากจนที่สมองดี แต่ไม่มีหนทางอื่นนอกจากใช้ช้อนทองเปลี่ยนสถานะ แต่ถึงจะอยากหลีกหนีความจน แต่หลีกหนีหัวใจตนไม่ได้ ทั้งเขาก็ยังไม่อาจตัดใจทิ้งครอบครัวเดิมได้ด้วย ส่วนนาจูฮี เธอเป็นเด็กรวยที่อยากหาเงินด้วยลำแข้งตัวเองจึงหนีออกจากบ้านมาทำงานร้านเดียวกับซึงชอน แต่แท้ที่จริงแล้วเธอเป็นคู่หมั้นของแทยง และเธอย้ายกลับเกาหลีเพราะโดนโรงเรียนที่อังกฤษไล่ออก

Yeonwoo กับบทบาทโอยอจิน ในซีรีส์เรื่อง The Golden Spoon
Yeonwoo กับบทบาทโอยอจิน ในซีรีส์เรื่อง ‘The Golden Spoon’

ขณะที่ฮวังแทยงเป็นลูกเจ้าของโดชินกรุ๊ปที่ไม่เอาไหน มีพ่อที่เข้มงวดและไม่เคยไว้วางใจ และจู่ๆ เขาก็กลายเป็นลูกคนจนโดยไม่ทันตั้งตัว ด้าน โอยอจิน สาวสวยที่นิยมชมชอบแทยง แต่มักถูกค่อนขอดว่ารสนิยมเธอดูไม่แพง ซึ่งตรงนี้ถ้าใครดูไปถึงตอน 4 แล้วก็จะพบว่าความจริงเธอเป็นอีกคนที่ใช้ช้อนทองเช่นเดียวกับซึงชอนนั่นเอง จึงเหตุผลให้เธอดูไม่แพงอย่างที่สงสัยในตอนแรกๆ

หลากหลายตัวละครเสริม ที่มาร่วมกันสร้างสีสัน

นอกเหนือจาก 4 คนนี้ บ้านแทยงก็มีคาแรกเตอร์ที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็น ​ฮวังฮยอนโด (Choi Won Young/ชเววอนยอง จากซีรีส์ ‘Moonshine’) ประธานชินโดกรุ๊ปที่เหยียดคนจนอย่างเต็มขั้น ซอยองชิน (Son Yeo Eun/ซนยออึน จากซีรีส์ ‘The King’s Affection’) แม่เลี้ยงนักเปียโนที่ยังสาวยังสวยที่รู้หน้าไม่รู้ใจ เธอมีน้องชายอย่างซอจุนแท (Chang Ryul/ชางรยอล จากซีรีส์ ‘My Name’) ที่เป็นไม้เบื่อไม้เมากับแทยง รวมไปถึงผู้ช่วยคนสำคัญของแทยง เขาคือ จางมุนกี (Son Woo Hyun/ซนอูฮยอน จากซีรีส์ ‘Doom at Your Service’) ที่เป็นได้ทุกอย่าง ทั้งคนขับรถและบอดี้การ์ด เพราะเขาเคยอยู่หน่วยรบพิเศษมาก่อน

ขณะที่อีกบ้านดูสิ้นหวัง ในบ้านเช่าของอีซึงชอนนั้น อีชอล (Choi Dae Chul/ชเวแดชอล จากซีรีส์ ‘Inspector Koo’) พ่อที่เคยทำตามฝันด้วยการเป็นนักวาดการ์ตูนมาตลอด จู่ๆ ก็ลุกขึ้นรับจ้างควบคุมฝูงชนที่ต่อต้านการรื้อถอน ทำให้เห็นคนๆ นึงที่ต้องยอมทิ้งความฝัน ทั้งศักดิ์ศรี ออกไปทำงานสกปรกรับใช้คนรวยที่ไล่ที่พวกพ้อง เป็นงานอันตรายที่ได้เงินมากกว่ามาจุนเจือครอบครัว ด้านคุณแม่ยังสาว จินซอนฮเย (Han Chae Ah/ฮันแชอา จากซีรีส์ ‘You Are The Only One’) เธอทำอาชีพเสิร์ฟอาหารควบกะเป็นแม่บ้านไปด้วย วันๆ ต้องมาผจญกับคนรวยชวนเหนื่อยกายและใจไม่น้อยเลย

แบนเนอร์โปรโมตซีรีส์เกาหลี The Golden Spoon จาก Disney+ Hotstar
แบนเนอร์โปรโมตซีรีส์เกาหลี ‘The Golden Spoon’ จาก Disney+ Hotstar

ขณะที่พี่สาวของซึงชอนอย่าง อีซึงอา (Seung You/ซึงยู จากซีรีส์ ‘Be My Dream Family’) เธอยังเป็นเพียงเด็กฝึกงานในร้านเสริมสวยแม้มีฝันจะได้มีร้านทำผมและได้ออกแบบทรงผมของตนเอง แต่ทุกอย่างยังดูไกลเกินเอื้อม

บทสรุป

เรื่องราวยังมีปริศนาบางอย่างที่ถูกวางเอาไว้ รอวันเฉลย ไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์เมื่อ 5-6 ปีก่อนที่ฮวังแทยงยังฟื้นความทรงจำไม่ได้ เมื่อผ่านไปหนึ่งปีและสิบปี เหตุการณ์จะพลิกผันอย่างไร อีซึงชอนจะเลือกกลับไปเป็นแทยงอีกครั้งมั้ย แล้วชีวิตกับครอบครัวของเขาจะลงเอยยังไง ดีขึ้น ไม่แตกต่างหรือตกต่ำกว่าเดิม และสุดท้าย ซึงชอนกับนาจูฮีจะได้สมหวังกันหรือเปล่า

นั่นแหละที่เราจะต้องติดตามกันต่อไป


รายละเอียดเกี่ยวกับซีรีส์

ชื่อซีรีส์The Golden Spoon / 금수저
ผู้กำกับSong Hyun Wook/ซงฮยอนอุค (เจ้าของผลงาน ‘Another Miss Oh’, ‘The Beauty Inside’ และ ‘The King’s Affection’)
ผู้เขียนบทgp04fb (webcomic), Yoon Eun Kyung/ยุนอึนกยอง (เจ้าของผลงาน ‘The Prime Minister and I’), Kim Eun Hee/คิมอึนฮี (เจ้าของผลงาน ‘The Prime Minister and I’ และ ‘The Snow Queen’)
นักแสดงYook Sung Jae, Lee Jong Won, Jung Chae Yeon, Yeon Woo
แนว/ประเภทดราม่า, แฟนตาซี
จำนวนตอน1 ซีซัน: 16 ตอน
ช่องทางรับชมDisney+ Hotstar
เริ่มออกอากาศ23 กันยายน – 12 พฤศจิกายน 2022
ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์MBC

금수저

พล็อตและบท - 7.5
การแสดง - 7.7
การดำเนินเรื่อง - 7.8
เพลงและดนตรีประกอบ - 7.2
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 7.4

7.5

The Golden Spoon

ซีรีส์ที่หยิบชนชั้นในสังคมเกาหลีมาขยี้กันอีกครั้ง คราวนี้หยิบเรื่องราวมาจากเว็บตูน พล็อตที่เกี่ยวพันกับช้อนทองพารวยที่ทำให้คนที่ซื้อมันไปสามารถเปลี่ยนแปลงชีวิตตัวเองได้เพียงใช้มันกินข้าวในบ้านคนรวยสามมื้อ แถมมีช่วงเวลาให้เลือกว่าจะไปต่อหรือกลับไปใหม่ได้ด้วย นอกจากชีวิตของเขาจะพลิกผันแล้ว การดำเนินเรื่องก็สนุกเกินคาดเดาไม่น้อยเลย

User Rating: 3.7 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save