ซีรีส์ซีรีส์ฝรั่งภาพยนตร์

ภาพยนตร์เปลี่ยนโลก The Movies That Made Us | สารคดีที่คนรักหนังต้องดู

สารคดีความยาวไม่เกินชั่วโมงที่บอกเล่าเรื่องที่คุณอาจไม่รู้ของหนังดังในตำนาน

ดึกดื่นของค่ำคืนหนึ่งที่ผมรู้สึกเบื่อๆ ไม่อยากจะทำงาน ไม่อย่างเขียนบล็อกเรื่องอะไร ผมเอนตัวลงนอนแล้วเปิด Netflix ที่บ้านแล้วจิ้มเลือกสารคดีเรื่องหนึ่งโดยไม่คิดว่ามันจะเป็นซีรีส์หลายตอน คิดว่ามันเป็นเพียงภาพยนตร์สารคดีเรื่องหนึ่ง แต่เมื่อเปิดมันขึ้นแล้วถึงได้รู้ว่ามันเป็นสารคดีและพบว่ามันน่าสนใจมาก ‘The Movies That Made Us’ ตอนละไม่ถึงหนึ่งชั่วโมงถือเป็นการฆ่าเวลาที่ดี

ตอนแรกมันเล่าถึงหนังเต้นรำสุดคลาสสิกเรื่องหนึ่ง ‘Dirty Dancing’ หนังพาเราไปพบกับที่มาที่ไปผ่านการบอกเล่าของบุคคลผู้ปลุกปั้นมันขึ้นมา เล่าเพียงคร่าวๆ ก่อนจะแฟลชแบ็กกรอเทปกลับไปถึงเรื่องราวอดีต ถึงความน่าทึ่งของภาพยนตร์เรื่องแรกของค่ายวิดีโอที่ไม่เคยมีประสบการณ์การทำหนังมาก่อน บทหนังที่นำเสนอใครก็ไม่เอา การคัดเลือกนักแสดงที่แสนยุ่งยากเพราะพวกเขามีความหลังกันมาก่อน และอะไรอีกต่างๆ นานา

นอกเหนือจาก ‘Dirty Dancing (เดอร์ตี้ แดนซิ่ง)’ แล้ว ก็ยังมี ‘Home Alone (โดดเดี่ยวผู้น่ารัก)’, ‘Ghostbusters (บริษัทกำจัดผี)’ และ ‘Die Hard (ดาย ฮาร์ด นรกระฟ้า)’ อีกด้วย คงไม่มีหนังเรื่องไหนที่คุณไม่เคยได้ยินชื่ออย่างแน่นอน และบางเรื่อง คุณอาจจะดูมาหลายรอบแล้วด้วย

ตัวอย่างซีรีส์ ‘ภาพยนตร์เปลี่ยนโลก’

ผมชอบที่เขาใช้วิธีสัมภาษณ์ผู้คน โดยที่ระหว่างการเล่า คำบางคำถูกแทนที่ด้วยช็อตสั้นๆ ของหนังเรื่องนั้นๆ มันมีเสน่ห์มากๆ

ปิดท้าย ด้วยการพาผู้คนไปพบกับสถานที่ถ่ายทำที่ยังคงหลงเหลือผ่านกาลเวลา

เป็นสารคดีที่ดูแล้วอิ่มเอม ทำให้ได้รู้จักกับต้นกำเนิดที่มาของภาพยนตร์เรื่องดังในตำนานแต่ละเรื่อง อีกทั้งชักชวนให้อยากกลับไปสัมผัสกับภาพยนตร์เรื่องนั้นเต็มๆ อีกครั้ง

และนี่เป็นเพียงซีซั่นแรกเท่านั้นนะ


ชื่อซีรีส์: The Movies That Made Us / ภาพยนตร์เปลี่ยนโลก
ซีซั่น: 1 (4 ตอน)
ช่องทางรับชม: Netflix

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ