ซีรีส์ซีรีส์เกาหลีรีวิว

รีวิวซีรีส์ One Dollar Lawyer | ทนายฝีมือดีที่คิดค่าว่าความแค่พันวอน

ในสังคมเรา มีผู้คนมากมายเลยแหละที่ด้อยโอกาสด้วยเพราะความยากจน ความขัดสนเงินทอง ทำให้หน้าที่การงานก็ค่อนข้างต้อยต่ำ รายได้น้อย ส่งผลให้ถูกกดขี่ได้ง่ายเพราะไม่อาจลุกขึ้นมายืนหยัดพูดในสิ่งที่ตนไม่ได้ทำผิด พวกเขาจำต้องก้มหน้ายอมรับในสิ่งที่ไม่ได้ทำ ถ้าสังคมมีคนสักกลุ่มหนึ่งที่จะยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือพวกเขาได้ ก็น่าจะเป็นพวกทนายผู้รู้กกฎหมายนี่แหละ แล้วซีรีส์เรื่องนึงก็เล่าเรื่องของทนายพรรค์นั้น ‘One Dollar Lawyer’ เขาคือทนายพันวอนนั่นเอง

นัมกุงมิน ในซีรีส์ One Dollar Lawyer
นัมกุงมิน ในซีรีส์ ‘One Dollar Lawyer’

ซีรีส์เรื่องนี้กำกับโดย คิมแจฮยอน และเขียนบทโดย ชเวอูจิน กับ ชเวชางฮวาน คนที่เคยเขียนบทให้กับซีรีส์อย่าง ‘Heart Surgeons’ มาก่อน ซีรีส์เกาหลีที่เล่าเรื่องราวของทนายผู้ที่มีจิตใจดีชอบช่วยเหลือคนที่ตกที่นั่งลำบาก เมื่อพวกเขาเหล่านั้นถูกกล่าวหา เขาจะตรงเข้าไปช่วยเหลือ ด้วยค่าทนายที่ถูกแสนถูก

ใช่แล้วล่ะ นี่ก็เป็นซีรีส์เกาหลีแนวกฎหมายอีกเรื่องหนึ่ง


เรื่องย่อซีรีส์ ‘One Dollar Lawyer’

มันเป็นเรื่องราวของ ชอนจีฮุน (Namkoong Min/นัมกุงมิน จากซีรีส์ ‘Doctor Prisoner’, ‘Awaken’ และ ‘The Veil’) ชายหนุ่มผู้มีอาชีพทนายที่ค่อนข้างมีแนวคิดเฉพาะตัวไม่เหมือนใคร เขาเลือกจะเป็นทนายที่ว่าความให้กับคนที่ตกที่นั่งลำบากและถูกกล่าวหาจากคนที่ร่ำรวย โดยเขาคิดเงินแค่ 1,000 วอน (ซึ่งก็คือประมาณ 1 ดอลลาร์สหรัฐ) เท่านั้น ทั้งที่สำนักงานของเขาก็เป็นเพียงกิจการร้านกาแฟที่ถูกเจ้าของที่ทวงเงินค่าเช่าเป็นประจำ เขาทำงานอยู่กับผู้จัดการซามูจาง (Park Jin Woo/พัคจินอู จากซีรีส์ ‘Stranger’, ‘Hot Stove League’ และ ‘Goblin’) ส่วนพาหนะของพวกเขาเป็นแค่รถตู้คันย่อมที่ติดป้ายร้านซักรีด

แท้ที่จริงแล้ว ก่อนจะมาเป็นทนายชอน เขาเองก็เคยเป็นอัยการมาก่อน แต่ดูเหมือนจะไม่ค่อยประสบความสำเร็จเท่าที่ควร ไม่ก็น่าจะเกิดอะไรขึ้นก่อนนั้น สุดท้ายก็เลยต้องออกมาตั้งสำนักงานทนายในอุดมคติเสียเอง และจะว่าไป ฝีมือการทำคดีของเขานั้นก็ไม่ใช่ธรรมดา

ตัวอย่างซีรีส์เกาหลีเรื่อง ‘One Dollar Lawyer’ ทาง Disney+ Hotstar

แล้ววันหนึ่ง ชะตาก็พาให้ทนายชอนได้มาเจอกับ แบคมารี (Kim Ji Eun/คิมจีอึน จากซีรีส์ ‘Again My Life’, ‘Strangers From Hell’ และ ‘Lovely Horribly’) ในชั้นศาลและคดีความหนึ่งที่ต่างก็อยู่กันคนละฝ่าย

แบคมารี เป็นเจ้าหน้าที่ตุลาการฝึกหัดในสำนักงานอัยการ ก่อนที่ แบคฮยอนมู (Lee Deok Hwa/อีด๊อกฮวา จากซีรีส์ ‘Business Proposal’, ‘The Red Sleeve’ และ ‘The Good Witch’) คุณปู่ผู้ก่อตั้งบริษัทกฎหมายแบคอันมีชื่อเสียง จะเรียกตัวเธอให้ไปฝึกงานในสำนักงานทนายความของทนายชอนเป็นเวลา 2 เดือน ยื่นคำขาดว่า ถ้าฝึกไม่จบไม่ต้องกลับมาทำงาน มารีจึงไร้ทางเลือก จำเป็นต้องฝึกกับที่นั่นให้ครบตามที่คุณปู่กำหนด

แต่ระหว่างนั้น ซอมินฮยอก (Choi Dae Hoon/ชเวแดฮุน จากซีรีส์ ‘Racket Boys’, ‘Extraordinary Attorney Woo’ และ ‘Melancholia’) ก็เพิ่งกลับมาจากฝึกงานที่เมืองนอก เขารู้จักกับมารีมาก่อน และก็เคยทำงานร่วมกับทนายชอบ แต่ตอนนี้ เขาคืออัยการหนุ่มผู้มีเป้าหมายจะได้เป็นส่วนหนึ่งของบริษัทกฎหมายแบค


รีวิวซีรีส์ ‘One Dollar Lawyer’

น่าสนใจดีที่บทของเรื่องนี้เลือกจะเขียนให้มันเป็นซีรีส์แนวกฎหมาย แต่ตัวเอกของเรื่องเป็นทนายผู้ที่ฝักใฝ่ชอบช่วยเหลือสามัญชนคนไม่มีตังค์ ให้ได้มีแต้มต่อยามเผชิญหน้ากับการถูกคนรวยกล่าวหา แม้ในใจจะทำใจเชื่อได้ยากสักนิดนึงที่ สำนักงานของทนายอยู่มาได้ไงจนป่านนี้ ทั้งที่รายได้แทบจะไม่มี คิดค่าทนายทีละ 1,000 วอน ถ้าหักค่ากินค่าเดินทางค่าโน่นนี่จิปาถะ ก็ไม่น่าจะเหลือมาจากค่าเช่าได้เลย

แต่ดูเหมือนสำนักทนายความแห่งนี้ก็ยังอยู่มาได้เรื่อยๆ แฮะ

คิมจีอึน ในซีรีส์ One Dollar Lawyer
คิมจีอึน ในซีรีส์ ‘One Dollar Lawyer’

การที่เขาได้ทนายฝึกงานคนใหม่เข้ามานี่แหละ ทำให้สำนักงานนี้ดูกระชุ่มกระชวยขึ้นอย่างมากเลย คิมจีอึน ในบทบาทของ ทนายแบคมารี แม้จะมาอย่างไม่เต็มใจ และมีอยู่ร่วมงานเพียง 2 เดือน แต่ก็อาจมากพอให้สองทนายมีใจต่อกันก็ได้นี่นา และด้วยความคิดแบบอัยการอย่างที่เธอเคยฝึกหัดมา ก่อนจะได้เป็นทนายเต็มตัวในบริษัทกฎหมายของคุณปู่ การได้เรียนรู้ที่นี่ก็น่าจะมีส่วนช่วยขัดเกลาความคิดแบบทนายก่อนจะเข้าไปทำงานจริง อีกทั้งคุณปู่ยังบอกไว้ด้วยว่า คนอย่างทนายชอนนั้น เป็นทนายแบบที่แบคไม่มี ในเมื่อชักชวนไม่ได้ ก็ให้หลานสาวมาเรียนรู้เอาก็แล้วกันเนอะ

สำหรับคิมจีอึนนั้น หลังได้รับบทบาท คิมฮีอา ในซีรีส์แนวกฎหมายผสมสืบสวนใน ‘Again My Life’ ก็รับเล่นในซีรีส์แนวเดียวกันต่อเนื่องกันไปเลย กับลุคผมสั้นตรง ยิ้มสวย แล้วพระเอกจะไม่หวั่นไหวได้ยังไงกันล่ะเนี่ย

ชเวแดฮุน ในซีรีส์ One Dollar Lawyer
ชเวแดฮุน ในซีรีส์ ‘One Dollar Lawyer’

และนอกจากจะเล่าถึงทนายฝึกหัดสาวที่เคยอยู่ในสำนักอัยการแล้ว ก็ยังมีตัวละครเด่นอีกหนึ่งที่เป็นอัยการหนุ่ม เขาคือ ซอมินฮยอก ที่เคยทำงานเป็นอัยการร่วมกันกับพระเอกมาก่อน ตอนนี้ก็เพิ่งกลับจากเมืองนอกเมืองนามาเป็นอัยการอีกครั้ง และต้องมาร่วมสืบคดีกับพระเอกคนเดิมอีกหน อัยการคนนี้รู้จักมักจี่กับแบคมารีมาก่อน แถมยังมุ่งหวังจะกลายเป็นส่วนหนึ่งในอาณาจักรกฎหมายแบคอีกด้วย

ซีรีส์เรื่องนี้จะเน้นโบ๊ะบ๊ะพาอ้าปากค้าง คนดูจึงได้อารมณ์ดี ในระหว่างรับชมการไขคดีแบบไม่เหมือนใคร ดูเหมือนทนายชอนรับคดีไหน ก็มักไขจนสำเร็จไปได้ทั้งหมด เริ่มต้นด้วยคดีเล็กคดีน้อยกันไปก่อน ก่อนที่จะหันไปเล่นคดีฆาตกรรมที่ปกติพวกเขาไม่รับทำ ซึ่งก็กินไปถึง 3 ตอนรวด ด้วยลีลาที่ไม่ต้องพูดว่าแบคมารีก็ยังเดาใจไม่ถูก ผู้ชมเองก็เช่นกันที่เดาใจทนายหนุ่มคนนี้ไม่ถูก ได้แต่เดินตามต้อยๆ ไปจนถึงคำเฉลย

แต่ก็ดูเหมือนบทจะไม่ปล่อยให้คนดูได้เจออะไรเดิมๆ เมื่อเขาเริ่มหันย้อนไปเล่าเรื่องในอดีต ใครจะรู้ว่า บทซีรีส์จะพาเราไปเจอกับอะไรอีก

หนึ่งในโปสเตอร์ซีรีส์ ทนายพันวอน
หนึ่งในโปสเตอร์ซีรีส์ ‘ทนายพันวอน’

ระหว่างดูอาจมีข้อสงสัยว่า เพราะเหตุใดเขาจึงเลือกออกมาจากสำนักงานอัยการ ผันตัวเองกลายเป็นทนายความที่ยืนหยัดเพื่อคนจน คนที่ถูกด้อยค่า ว่าความด้วยเงินเพียงพันวอน แต่ระหว่างดูก็พบว่าสิ่งหนึ่งที่โดดเด่นมากมายในซีรีส์เรื่องนี้ นั่นก็คือ ดนตรีประกอบที่ส่วนใหญ่เป็นการเล่นของแบนด์ที่มีทั้งแจ๊สและโซล ซึ่งเป็นที่ถูกใจของนายแพทมากๆ คืออีกสิ่งที่ชอบ นอกเหนือไปจากหนังมุกฮาที่มาเป็นพักๆ บวกกับความน่ารักของรอยยิ้มจากคิมจีอึน

คงต้องติดตามต่อว่าเขาจะเล่าส่วนที่เหลือได้สนุกอย่างไร


รายละเอียดเกี่ยวกับซีรีส์

ชื่อซีรีส์One Dollar Lawyer / 천원짜리 변호사
ผู้กำกับKim Jae Hyun/คิมแจฮยอน
ผู้เขียนบทChoi Soo Jin/ชเวซูจิน, Choi Chang Hwan/ชเวชางฮวาน (เจ้าของผลงาน ซีรีส์ ‘Heart Surgeons’)
นักแสดงNamkoong Min/นัมกุงมิน, Kim Ji Eun/คิมจีอึน, Park Jin Woo/พัคจินอู, Choi Dae Hoon/ชเวแดฮุน, Gong Min Jung/กงมินจอง
แนว/ประเภทDrama
จำนวนตอนซีซัน 1: 16 ตอน
ช่องทางรับชมDisney+ Hotstar
เริ่มออกอากาศ23 กันยายน – 12 พฤศจิกายน 2022
ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์SBS

วัน ดอลลาร์ ลอว์เยอร์

พล็อตและบท - 7.3
การแสดง - 7.1
การดำเนินเรื่อง - 7.1
เพลงและดนตรีประกอบ - 8.1
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 6.8

7.3

One Dollar Lawyer

ซีรีส์ทนายที่ได้ทั้งอารมณ์ดีและจริงจังไปพร้อมกัน อดีตอัยการที่ผันตัวมาเป็นทนายที่ว่าความให้คนตัวเล็กๆ ที่เดือดร้อน ด้วยค่าว่าความที่น้อยนิดเพียงหนึ่งพันวอน รวมทั้งไอเดียในการไขคดีและว่าความที่ไม่เหมือนใคร เท่าที่ดูมายังไม่เคยมีครั้งไหนที่จะพ่ายแพ้หรือไขไม่ได้ การที่เขาได้ทนายสาวฝึกหัดคนใหม่ จะทำให้ชีวิตเขาเปลี่ยนแปลงไปทางใดกันแน่น้า โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เธอเป็นหลานของคุณปู่ที่เป็นประธานบริษัทกฎหมายยักษ์ใหญ่เนี่ย เป็นซีรีส์ที่ได้ทั้งเรื่องราวของกฎหมาย และได้อารมณ์ไปพร้อมๆ กัน แถมดนตรีประกอบก็น่าสนใจด้วยสิ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ