ซีรีส์ซีรีส์ฝรั่งรีวิว

รีวิวซีรีส์ The Gentlemen สุภาพบุรุษมาหากัญ | ขอต้อนรับสู่ป่า ล่าธุรกิจสีเทา

ยกเครื่องใหม่ ตัวละครเพียบ คาดเดาได้ยาก และเล่าเรื่องได้กวนตีนดี

เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยผ่านตากับเวอร์ชันภาพยนตร์มาแล้ว แต่ในปีนี้ กาย ริทชี่ นำเรื่องดังของตนเองมาสร้างใหม่ในฉบับซีรีส์ โดยมีตัวเขาเองเป็นผู้สร้าง ร่วมเขียนบทและกำกับในบางตอนด้วย และไม่ว่าคุณจะเคยติดตามในแบบภาพยนตร์หรือไม่ ครั้งนี้ คุณจะได้พบกับ ‘The Gentlemen’ ชื่อไทย ‘สุภาพบุรุษมาหากัญ’ แบบเต็มอิ่มกันซะที

ส่วนหนึ่งของทีมนักแสดงในซีรีส์ The Gentlemen
ส่วนหนึ่งของทีมนักแสดงในซีรีส์ ‘สุภาพบุรุษมาหากัญ’
source: British GQ

ความเห็นส่วนตัวของนายแพท

ซีรีส์ที่ชื่อเดียวกับหนังดังของ กาย ริทชี่ ถูกนำมาปัดฝุ่นด้วยเรื่องราวและตัวละครกลุ่มใหม่ แต่ไม่ทิ้งความเป็นซีรีส์ที่ว่าด้วยธุรกิจสีเทา เมื่อดยุคคนใหม่รับมรดกเป็นคฤหาสน์หลังงามที่ซ่อนธุรกิจกัญชาอยู่ใต้ดินที่บริหารงานด้วยลูกสาวของตัวเอ้ที่ติดคุกแบบอภิสิทธิ์ชนอยู่ ซีรีส์ใส่ตัวละครมามากมายแต่ทุกตัวก็ล้วนชั่ว เสียดสีความเป็นชนชั้นสูงที่หากินกับสิ่งผิดกฎหมาย และตัวละครที่เลวร้ายแต่อยู่ในคราบของนักบวช เรื่องราวที่เดินไปในแนวทางยียวนกวนบาทา เล่าถึงคนรวยที่ต้องการหาทางออกจากธุรกิจนี้ แต่ยิ่งดิ้นรนก็ยิ่งพบว่าตนกำลังถลำลึก

เรื่องเดินสนุกในทุกตอน จนกลายเป็นผลงานน่าจดจำของชายที่ชื่อกาย ริทชี่


เรื่องย่อซีรีส์ ‘The Gentlemen’

มันเป็นเรื่องราวของ เอ็ดเวิร์ด ‘เอ็ดดี้’ ฮอร์นิมันน์ (Theo James จากหนังเรื่อง ‘Divergent’ และซีรีส์ ‘The White Lotus’) อดีตทหารยศผู้กอง ที่ได้รับมรดกเป็นที่ดินและคฤหาสน์หลังงามจากผู้เป็นพ่อ ปาดหน้าพี่ชายขี้ยาไม่เอาถ่านอย่าง เฟดริก ‘เฟรดดี้’ ฮอร์นิมันน์ (Daniel Ings จากซีรีส์ ‘The Crown’ และ ‘Sex Education’) ซึ่งแน่นอนว่า มันทำให้พี่ชายไม่พอใจอย่างมาก แต่หลังได้รับมรดก เขาก็เพิ่งได้รู้ว่า พ่อของเขาปล่อยให้นักธุรกิจใช้พื้นที่ใต้ดินทำกัญชา อีกอย่าง เขาจำเป็นต้องใช้หนี้ให้กับพี่ชายที่ดันไปติดหนี้กับเหล่าโคตรโจร

น่าเสียดายนิดหน่อย ที่เอ็ดดี้มีพี่ชายจอมหาเรื่องใส่ตัว เพราะเฟรดดี้มักหาโจทย์รายใหม่มาให้น้องชายต้องปวดหัวแก้ไขปัญหาเก็บกวาดให้ไม่รู้จักหยุดหย่อน

ธุรกิจกัญชาที่เอื้อประโยชน์ให้กับเอ็ดดี้นั้นดำเนินการโดย ซูซาน ‘ซูซี่’ กลาส (Kaya Scodelario จากหนังเรื่อง ‘The Maze Runner’ และ ‘Crawl’) เธอทั้งเชี่ยวชาญและมีพ่อคอยเป็นที่ปรึกษาอย่างดีแม้เขาจะเป็นอภิสิทธิ์ชนอยู่ในคุกก็ตาม

ตัวอย่างอย่างเป็นทางการ ของซีรีส์เรื่อง ‘สุภาพบุรุษมาหากัญ’ [ซับไทย]

ในขณะที่เอ็ดดี้กำลังหาทางถอนตัวออกจากธุรกิจกัญชานี้ ก็มีเศรษฐีผู้มั่งคั่งอย่าง สแตนลี่ย์ จอห์นสตัน (Giancarlo Esposito จากซีรีส์ ‘Breaking Bad’ และ ‘The Mandalorian 2’) ที่สนใจอยากซื้อคฤหาสน์ของเขา สแตนลี่ย์เป็นพวกชอบตีสนิทกับชนชั้นสูง นั่นทำให้เขารู้จักกับเจ้าหญิงโรซานน์ (Gaia Weiss จากซีรีส์ ‘Vikings’ และ ‘Marie Antoinette’) ที่รู้จักมักจี่กับเอ็ดดี้มาก่อน

กลุ่มคนที่เอ็ดดี้จะเผชิญก็คืออาชญากรข้ามชาติที่เอาพระเยซูมาบังหน้า นำโดย ‘เดอะ กอสเปล’ จอห์น ดิกสัน (Pearce Quigley) และมันก็ไม่ใช่แค่นั้น ยิ่งเอ็ดดี้พยายามจะถอนตัวเท่าไหร่ แต่ก็ดูเหมือนเขาจะยิ่งถลำลึกลงไปทุกที


รีวิวซีรีส์ ‘สุภาพบุรุษมาหากัญ’

ซีรีส์เรื่องนี้ใช้ชื่อเดียวกันเป๊ะกับเมื่อตอนที่เป็นเวอร์ชันภาพยนตร์ ‘The Gentlemen สุภาพบุรุษมหากัญ’ ผลงานการกำกับของ Guy Ritchie มาหนนี้ กายก็หยิบงานเก่าของตนเองมาปัดฝุ่นใหม่ โดยใช้ตัวละครชุดใหม่ทั้งหมด พร้อมด้วยเรื่องราวใหม่ๆ สิ่งเดียวที่ยังไม่หลุดกรอบไปนั่นคือมันต้องวนเวียนเล่าเรื่องธุรกิจกัญชา

ศูนย์กลางเป็นตัวนำคู่ชาย-หญิง ที่หนึ่งเป็นราชนิกูล เอ็ดดี้ ดยุคคนใหม่แห่งคฤหาสน์หลังใหญ่ ที่ยอมให้ใช้ใต้ดินเป็นพื้นที่เพาะปลูกกัญชาซึ่งดูแลโดยซูซี่ กลาส ท่ามกลางความคิดจะถอนตัวออกจากธุรกิจนี้ แต่เขาก็ได้รับการติดต่อจากสแตนลีย์ผู้ต้องการซื้อคฤหาสน์ชาลสเตทพร้อมที่ดิน ความจริงในใจมหาเศรษฐีผู้นี้ อาจสนใจในธุรกิจสีเทาของเอ็ดดี้ซะมากกว่า

Joely Richardson กับบท เลดี้ซาบรินา ในซีรีส์ สุภาพบุรุษมหากัญ
Joely Richardson กับบท เลดี้ซาบรินา ในซีรีส์ ‘สุภาพบุรุษมาหากัญ’
source: Digital Spy

แม้เอ็ดดี้มุ่งหวังจะเอาพื้นที่เพาะปลูกสิ่งเสพติดออกไปจากใต้ดินบ้านตนเอง ทว่าในแต่ละวันของเขา เอาแต่ผูกติดอยู่กับซูซี่ กลาส รวมทั้งแก้ไขปัญหาที่เกิดมาจากเฟรดดี้พี่ชายที่หามาให้ตลอดเวลา ทำให้เหมือนว่า การถอนตัวยิ่งยากขึ้นทุกที

ซีรีส์มีความเป็น กาย ริทชี่ อยู่อย่างเต็มเปี่ยม เป็นเรื่องที่เขาคิดถูกที่หยิบมันมาเขียนใหม่และสร้างให้มันเป็นซีรีส์ความยาว 8 ตอน มันมีกวนตีนอยู่ประมาณหนึ่ง ซึ่งพาให้คนดูอย่างเราๆ ได้หัวเราะหึ ๆ อยู่หลายช็อต พาให้ลุ้นได้เป็นระยะ ๆ และก็ต้องมีคนแล้วคนเล่าที่ถูกฆ่าจนกลายเป็นศพ

ซีรีส์ที่ตั้งใจจะเล่าเรื่องล้อเลียนเสียดสีชนชั้นสูงที่ครอบครองที่ดินและเงินส่วนใหญ่ของประเทศเรื่องนี้ เขียนบทให้มีตัวละครที่เลวร้ายแต่อยู่ในคราบของนักบวช ซึ่งบางคนก็ชอบเด็กหนุ่ม และบางส่วนก็หากินกับความรุนแรงและการปล้น ขณะเดียวกัน มันก็ทำให้นายแพทรู้สึกชอบที่บทมักอวดความคลั่งไคล้รู้ลึกรู้เยอะในหลายสิ่ง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องไวน์ รถยนต์ อาหารจีน แม้แต่อาหารฟาสต์ฟู้ดก็ตาม และใช่ ซีรีส์บอกเล่าถึงกระบวนการปลูกกัญชามาอย่างเบาๆ

โปสเตอร์เวอร์ชันสากลสำหรับซีรีส์เน็ตฟลิกซ์เรื่อง The Gentlemen
โปสเตอร์เวอร์ชันสากลสำหรับซีรีส์เน็ตฟลิกซ์เรื่อง ‘The Gentlemen’
source: Netflix

มันเป็นซีรีส์ที่เต็มไปด้วยตัวละครที่สร้างสีสันให้กับเรื่องราว ไม่ว่าจะเป็น ชาร์ลอตต์ ‘ชาร์ลี’ ฮอร์นิมันน์ (Jasmine Blackborow จากซีรีส์ ‘Shadow and Bone’) น้องสาวที่ชวนสงสัยของคุณแม่ซาบริน่า (Joely Richardson), เจฟฟ์ (Harry Goodwins) พ่อบ้านคนสำคัญของเอ็ดดี้, เฟลิกซ์ (Dar Salim) คนเก็บศพที่เชี่ยวชาญด้านการจัดการกับศพได้อย่างเนี้ยบสุดๆ, เฮนรี่ คอลลินส์ (Max Beesley)​ เจ้าพ่อมวยผู้ชักชวนไปทำเรื่องที่เขาเชื่ยวชาญนั่นคือการฟอกเงิน, ริค (Gary Beadle) นักตกแต่งบัญชีที่เคยเป็นตำรวจ, จิมมี่ ชาง (Michael Vu) ลูกน้องของซูซี่ที่หัวใจอ่อนไหวและไร้เดียวสาต่อสาวสวยจนทำให้งานเสียหายตลอดๆ, กาเบรียล (Ruby Sear) สาวสวยคนที่จิมมี่คลั่งไคล้ เธอเป็นใครกันนะ กับ เมอร์ซี (Martha Millan) คนที่เอ็ดดี้แฝงตัวเพื่อจะไปขโมยรถนั่นแหละ

แล้วก็ยังมี แจ็ค กลาส (Harry Goodwins) น้องชายของซูซี่ที่เป็นนักมวยอะไรนั่น ก็สร้างเรื่องให้เอ็ดดี้ไม่น้อยเช่นกัน ซึ่งก็ส่งผลทำให้เอ็ดดี้ไม่สามารถจะออกไปจากวังวนธุรกิจสีเทาๆ นี่ได้สักที, บ็อบบี้ กลาส (Ray Winstone เพิ่งเจอเขาจากหนัง ‘Damsel’ ไปหมาดๆ) คุณพ่อนักวางแผนและจอมบงการที่ลูกสาวมักจะขอคำปรึกษาอยู่บ่อยๆ อ้อ ต้องไม่ลืมเหล่านักเดินทางที่เข้ามาทำให้พระเอกของเราต้องปวดหัวไปมิใช่น้อย

นอกจากนี้ ก็ยังมีอีกหลายต่อหลายตัวเลย ใส่เข้ามาในเรื่องจนทำให้มันเดินไปได้อย่างหลากหลายและสบายใจเฉิบ

Daniel Ings กับบท เฟรดดี้ ในซีรีส์ The Gentlemen
Daniel Ings กับบท เฟรดดี้ ในซีรีส์ ‘The Gentlemen’
source: IMDb

เพื่อจะทำให้ตัวเองหลุดพ้นจากพวกวายร้าย แต่เอ็ดดี้กลับต้องกลายเป็นผู้ร้ายซะเอง จากการช่วยสะสางเรื่องเล็กๆ และการเข้าไปยุ่งเรื่องที่ไม่ควรจะยุ่งก็กลับทำให้มันบานปลายกลายเป็นเรื่องใหญ่

ต้องบอกว่าซีรีส์เรื่องนี้ดูจะเข้ามือดีกับสไตล์การเล่าเรื่องแบบ กาย ริทชี่ แม้เขาจะต้องร่วมงานกับคนอีกมากมาย แต่ก็ไม่ทิ้งสไตล์การเล่าเรื่องกวนๆ ที่สร้างความอึ้งให้คนดูได้ตลอดๆ กับตัวละครเป็นสิบๆ ตัวที่ประโคมใส่เข้ามา ล้วนไม่ได้เป็นคนดีมีความเลวในตัว บทพูดที่มีความยียวน ดนตรีประกอบที่เข้ากันดีกับแนวทางการเล่า ทำให้ซีรีส์เรื่องนี้พาคนดูสนุกได้มากมายทีเดียว และอาจเป็นอะไรแบบนี้แหละที่ผู้คนต้องการเห็นจาก กาย ริทชี่!


รายละเอียดเกี่ยวกับซีรีส์

ชื่อซีรีส์The Gentlemen / สุภาพบุรุษมาหากัญ
ผู้กำกับDavid Caffrey, Eran Creevy, Nima Nourizadeh, Guy Ritchie
ผู้เขียนบทGuy Ritchie, Matthew Read, Stuart Carolan, John Jackson, Haleema Mirza, Billy Mason Wood, Theo Mason Wood
นักแสดงTheo James, Kaya Scodelario, Daniel Ings, Joely Richardson, Giancarlo Esposito
แนว/ประเภทCrime, Drama
จำนวนตอนซีซัน 1: 8 ตอน
ช่องทางรับชมNetflix
เริ่มออกอากาศ7 มีนาคม 2024
ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์Miramax Television, Moonage Pictures, Toff Guy Films

คะแนนรีวิวซีรีส์ สุภาพบุรุษมาหากัญ

พล็อตและบท - 8
การแสดง - 8
การดำเนินเรื่อง - 8
งานภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 7.6
เพลงและดนตรีประกอบ - 7.6

7.8

The Gentlemen

ซีรีส์ที่ชื่อเดียวกับหนังดังของ กาย ริทชี่ ถูกนำมาปัดฝุ่นด้วยเรื่องราวและตัวละครกลุ่มใหม่ แต่ไม่ทิ้งความเป็นซีรีส์ที่ว่าด้วยธุรกิจสีเทา เมื่อดยุคคนใหม่รับมรดกเป็นคฤหาสน์หลังงามที่ซ่อนธุรกิจกัญชาอยู่ใต้ดินที่บริหารงานด้วยลูกสาวของตัวเอ้ที่ติดคุกแบบอภิสิทธิ์ชนอยู่ ซีรีส์ใส่ตัวละครมามากมายแต่ทุกตัวก็ล้วนชั่ว เสียดสีความเป็นชนชั้นสูงที่หากินกับสิ่งผิดกฎหมาย และตัวละครที่เลวร้ายแต่อยู่ในคราบของนักบวช เรื่องราวที่เดินไปในแนวทางยียวนกวนบาทา เล่าถึงคนรวยที่ต้องการหาทางออกจากธุรกิจนี้ แต่ยิ่งดิ้นรนก็ยิ่งพบว่าตนกำลังถลำลึก

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ