ภาพยนตร์

รีวิวหนัง The Dictator | จอมเผด็จการตะลุยอเมริกา

หนังตลกเสียดสีจอมเผด็จการจากแอฟริกาเหนือที่มาป่วนเมืองมะกันเพื่อป้องกันประชาธิปไตยในบ้านเกิด

วันเสาร์ที่ผ่านมา ผมมองหาหนังสักเรื่องเพื่อเสพในโรงภาพยนตร์ และในที่สุดก็เลือกภาพยนตร์แนวตลกอย่าง ‘The Dictator’ เพื่อเสพในโรงมหรสพสุดอลังการอย่าง Scala ภาพยนตร์ที่ได้รับกระแสแนะนำในโลกออนไลน์ว่ามันสนุกและตลกมาก เลยต้องขอดูสักหน่อย

The Dictator | จอมเผด็จการตะลุยอเมริกา
ภาพจากหนัง ‘จอมเผด็จการ’

จะว่าไปแล้ว เห็นผมเป็นคนชอบดูหนัง แต่ก็แปลกนะ ผมยังไม่เคยได้ทำความรู้จักกับผลงานของผู้กำกับฯ อย่าง Larry Charles สักที แม้ว่าเขาจะมีงานมาฉายในบ้านเราแล้วทั้ง Borat และ Brüno วันนี้ คงถึงเวลาที่จะรู้จักกับเขาสักที

กับพล็อตเรื่องราวแนวตลกเสียดสี ที่ Sacha Baron Cohen (‘Borat‘, ‘Hugo’) ร่วมเขียนบทขึ้นมา อุปโลกน์ให้โลกมีประเทศนาม วาดิยา ที่ปกครองโดยวายร้ายจอมเผด็จการอย่าง Aladeen ที่ไม่ยอมที่จะสูญเสียความเป็นเผด็จการเพื่อเปลี่ยนตัวเองไปเป็นประชาธิปไตย นานามหาอำนาจต่างเอือมระอากับอลาดีนคนนี้ และหวังว่าจะวาดิยาจะเปลี่ยนตัวเองไปเป็นสิ่งที่พวกเขาต้องการในเร็ววัน ถึงขนาดเชิญตัวนายพลอลาดีนเดินทางไปยังอเมริกา เพื่อชี้แจงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในที่ประชุมสหประชาชาติ

แต่ทุกอย่างกลับพลิกผัน เมื่อเขาถูกหักหลัง ขนเคราอันเป็นเอกลักษณ์ของเขาถูกโกนเหี้ยนไป ไม่มีใครบนแผ่นดินโลกใหม่จะเชื่ออีกแล้วว่า เขาคือจอมเผด็จการ สิ่งที่เขาต้องทำคือการทวงคืนทุกอย่างที่(เขาคิดว่ามัน)เป็นของเขากลับมา ด้วยวิธีการป่วนๆ ฮาๆ ซึ่งทุกมุขเสียดสีสอดแทรกความเป็นไป ทั้งทางสังคมเผด็จการและ… เอิ่ม “ประชาธิปไตย”


รีวิวหนัง ‘The Dictator’

ในเรื่องนี้ เราได้พบกับ Ben Kingsley ในบททาเมียร์ ลุงคนสนิทที่อยู่ข้างกายของอลาดีนตลอดเวลา แถมยังมีบทบาทสำคัญในเรื่องด้วย ยังได้พบกับ Anna Faris สาวสวยตัวเล็กๆ ที่ตัดผมสั้นคล้ายๆ ทอมบอยผู้มาทำให้จอมเผด็จการหวั่นไหว นอกจากนี้ เรายังได้พบกับดารารับเชิญมาร่วมแสดงหลายคน อย่างเช่น Megan Fox และ Edward Norton เขาจะมาตอนไหน ต้องตั้งใจชมกันดีๆ

‘The Dictator’ – Trailer [ซับไทย]

หนังค่อนข้างเน้นไปมุขตลกเสียดสีเต็มเรื่อง มันถึงได้เรท น18+ ในบ้านเรา และได้เรท R ในอเมริกา เลือกจะหยิบมุมของเผด็จการในแถบตะวันออกกลาง แต่เลี่ยงๆ มาเป็นประเทศที่ตั้งขึ้นใหม่แถบๆ แอฟริกาเหนือ เรื่องราวพลิกผันเสียดสีเจ็บๆ คันๆ เพียงแต่คนดูต้องเป็นคนติดตามเหตุการณ์ของโลกอยู่พอสมควร

The Dictator จอมเผด็จการ Poster 1
โปสเตอร์หนัง ‘จอมเผด็จการ’
The Dictator จอมเผด็จการ Poster 2
โปสเตอร์หนัง ‘จอมเผด็จการ’

ผมได้ยินฝรั่งสองคนข้างหลังฮาก๊ากตลอดทุกมุข ส่วนหนึ่งคงเป็นเพราะพวกเขาไม่ต้องอ่าน subtitle ที่ตัวอ้วนๆ และมองไม่ค่อยชัดเจนแบบผม หนังเต็มไปด้วยบทพูด ทำให้ต้องอ่านซับเยอะ หลายครั้งที่เราอ่านไม่ทัน เราก็อาจจะไม่เก็ทมุข และไม่ขำ

บางทีก็รู้สึกเสียดายบางมุขเหมือนกันนะ – -“


ชื่อภาพยนตร์: The Dictator / จอมเผด็จการ
ผู้กำกับภาพยนตร์: Larry Charles
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Sacha Baron Cohen (screenplay), Alec Berg (screenplay), David Mandel (screenplay), Jeff Schaffer (screenplay)
นักแสดง : Sacha Baron Cohen, Anna Faris, Ben Kingsley, Jason Mantzoukas
แนว/ประเภท: Comedy
เรท: ไทย/น18+ , USA/R
ความยาว: 83 นาที
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Four by Two Films, Kanzaman
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 12 กรกฎาคม 2555
PatScore: 3.5/5

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ