ภาพยนตร์

รีวิว Ender’s Game สงครามพลิกจักรวาล | พลิกตำรารบต่างดาวฉบับเยาวชน

หนังจากหนังสือที่ทำออกมาได้สนุกไม่น่าเบื่อ หนังไซไฟฉบับเยาวชนที่พูดถึงสงครามอย่างมีปรัชญา

ห่างหายกันไปหลายวันทีเดียวกับการเข้าโรงภาพยนตร์เพื่อดูหนัง หรือการเข้าโรงหนังเพื่อชมภาพยนตร์เนี่ย ด้วยอะไรบางอย่างทำให้เราอยู่บ้านมากกว่าจะออกไปข้างนอก แต่พอผ่านมาถึงสัปดาห์ใหม่ ก็ได้มาเยี่ยมบ้านหลังที่สองอีกจนได้ ก็โรงหนังนั่นยังไง วันนี้ มีคิวมาพบกับ ‘Ender’s Game’ หรือชื่อไทย ‘สงครามพลิกจักรวาล’ หนังที่สร้างจากวรรณกรรมเลื่องชื่อ คราวนี้ไม่ใช่หนังแฟนตาซีรักๆ ใคร่ๆ อีกแล้ว แต่เป็นแนววิทยาศาสตร์ ไซไฟๆ ไม่เหมือนที่แล้วๆ มา

Ender's Game สงครามพลิกจักรวาล - Poster
ภาพจากการถ่ายทำหนัง ‘สงครามพลิกจักรวาล’

ในหนังเรื่องนี้ เราได้พบกับการกลับมาในหนังไซไฟของระดับตำนานกัปตันฮัน โซโล อย่าง Harrison Ford เราได้พบกับหนังไซไฟเรื่องแรกของนักแสดงผิวสีมากฝีมือ อย่าง Viola Davis และนักแสดงที่เล่นมาแล้วทุกบทบาทและคว้า 1 ออสการ์มาแล้วอย่าง Ben Kingsley สามคนนี้รวมอยู่ในหนังเรื่องเดียวกัน

ร่วมประชันบทบาทกับดาราเด็กอย่าง Asa Butterfield (จากหนังเรื่อง ‘Hugo’) , Hailee Steinfeld (จากหนังเรื่อง ‘True Grit’) และ Abigail Breslin (จากหนังเรื่อง ‘Little Miss Sunshine’) หนังอาจจะมีผู้ใหญ่คนสำคัญแต่หนังเน้นไปที่เด็กเยอะอยู่นะครับ


รีวิวหนัง ‘Ender’s Game’

เรื่องราวของโลกที่ถูกรุกรานโดยเหล่าสิ่งมีชิวตต่างดาวจนเราเกือบสิ้นสูญเผ่าพันธุ์มาแล้วเมื่อครั้งหนึ่ง จนต้องมีการก่อตั้งกองกำลังเพื่อรับมือกับสงครามที่เสี่ยงว่ากำลังจะเกิดขึ้นอีกครั้งในไม่ช้า พวกเขาจึงเลือกเด็กที่มีความสามารถด้านเกมมาฝึกฝนการรบ เด็กๆ ในครอบครัวของเอนเดอร์ (Asa Butterfield) ทุกคนเคยผ่านการฝึกมาแล้วทั้งสิ้น ทั้งพี่ชายและพี่สาว แต่ดูเหมือนจะไม่มีใครผ่าน และเขาคือคนสุดท้ายที่เป็นความหวัง

‘สงครามพลิกจักรวาล’ – ตัวอย่าง [ซับไทย]

หนังเล่นเปิดเผยให้เห็นตั้งแต่ช่วงของการฝึกในขั้นตอนต่างๆ กว่าที่เอนเดอร์จะกลายมาเป็นผู้บัญชาการรบในเผ่าพันธุ์ต่างดาว ซึ่งในระหว่างนั้นก็สอดแทรกบทสนทนาคมๆ ที่แฝงแง่คิดอันชวนให้คิดไว้มากมาย นี่ไม่ใช่แค่หนังสงครามที่จะดูกันเพลินๆ เสียแล้ว

ด้วยความที่ไม่ได้อ่านฉบับหนังสือมาก่อน จึงไม่อาจจะรู้ได้ว่าเรื่องราวต่อไปจะเป็นเช่นใด หนังเลือกจะเก็บงำบางอย่างเอาไว้และเปิดเผยมันออกมาเมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม ผสมผสานแนวความคิดทางด้านปรัชญาที่พูดถึงด้านดีและร้ายของสงคราม ด้านดีและร้ายของมนุษย์ ได้เห็นความฉลาดของมนุษย์คนหนึ่งที่ถูกนำมาใช้เพื่อทำลายและปกป้องไปในคราวเดียวกัน

โปสเตอร์หนัง Ender's Game สงครามพลิกจักรวาล
โปสเตอร์หนัง ‘สงครามพลิกจักรวาล’
โปสเตอร์หนัง Ender's Game สงครามพลิกจักรวาล
โปสเตอร์หนัง ‘สงครามพลิกจักรวาล’

ถ้าพูดถึงการแสดงแล้วล่ะก็ ไม่ว่าจะเป็นผู้ใหญ่หรือเด็ก ต่างก็ทำหน้าที่ได้อย่างดีทั้งสองฝ่าย บทหนังที่ค่อนมีน้ำมีเนื้อให้คนดูรู้สึกจับต้องได้ ขณะเดียวกันก็หนักอึ้งเกินกว่าจะเป็นแค่หนังสำหรับเยาวชนทั่วไป ส่วนงานด้านภาพก็ถือว่าอยู่ในขั้นดี และโดยลักษณะของเทคนิคต่างๆ ดูจะเหมาะสมที่จะทำออกมาในรูปแบบ 3 มิติไม่น้อย แต่น่าเสียดายที่ผมได้ดูมันในแบบ 2 มิติเท่านั้น หลายคนว่าเดินเรื่องเชื่องช้า แต่ผมว่ามันก็โอเคแล้ว ดูเรื่องนี้ไม่ได้หาวเลยสักแอะ นี่เรื่องจริง

แต่เรื่องนี้ว่ากันไม่ได้ บางเรื่อง ผมหาวไปหลายหน ผมว่ายังมันเป็นหนังดีเลยนะ

นอกจากฉากการต่อสู้ในลักษณะเกมแล้ว หนังยังมีแบ่งพักให้กับความดราม่าเป็นบางช่วง ทำให้หนังมีน้ำหนักหลายๆ ส่วนประกอบเข้าด้วยกัน ไม่ได้มีแต่น้ำหนักของแอ็คชั่นอยู่ฝั่งเดียว Gavin Hood ผกก. ผู้มีเครดิตที่ไม่ดีนักจาก ‘X-Men Origins: Wolverine’ ก็ลงมาเล่นเองด้วย ถือว่ากำกับเรื่องนี้ได้สอบผ่าน ‘สงครามพลิกจักรวาล’ กลายเป็นหนังจากหนังสือที่ดีที่สุดในปีนี้อย่างไม่ต้องสงสัย (หากไม่นับ Catching Fire ที่กำลังจะเข้าโรงจ่อก้นอยู่ตอนนี้)

เรื่องนี้ไม่มีฉากแถมหลัง End Credit เพราะนั่งรอมาแล้ว มันไม่มีจริงๆ


ชื่อภาพยนตร์: Ender’s Game / สงครามพลิกจักรวาล
ผู้กำกับภาพยนตร์: Gavin Hood
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Gavin Hood (screenplay), Orson Scott Card (based on the book Ender’s Game by)
นักแสดงนำ: Harrison Ford, Asa Butterfield, Hailee Steinfeld, Abigail Breslin, Ben Kingsley, Viola Davis
แนว/ประเภท: Action, Adventure, Sci-Fi
ความยาว: 114 นาที
เรท: ไทย/ , USA/PG-13
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 31 ตุลาคม 2556
ผู้สร้าง/สตูดิโอ/ผู้จัดจำหน่าย: Summit Entertainment, OddLot Entertainment, Chartoff Productions, Mongkol Major

สงครามพลิกจักรวาล

Ender's Game - 8.1

8.1

Ender's Game

ถ้าพูดถึงการแสดงแล้วล่ะก็ ไม่ว่าจะเป็นผู้ใหญ่หรือเด็ก ต่างก็ทำหน้าที่ได้อย่างดีทั้งสองฝ่าย บทหนังที่ค่อนมีน้ำมีเนื้อให้คนดูรู้สึกจับต้องได้ ขณะเดียวกันก็หนักอึ้งเกินกว่าจะเป็นแค่หนังสำหรับเยาวชนทั่วไป ส่วนงานด้านภาพก็ถือว่าอยู่ในขั้นดี

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

4 คอมเมนต์

  1. เรื่องนี้มันเจ๋งตรงที่ว่าคนเขียนอยากเขียนเรื่องอื่น แต่ว่าเนื้อหามันจะอธิบายยุ่งยาก ก็เลยจัดการเขียน Ender’s Game ออกมาเพื่อเซตจักรวาลโครงเรื่องทั้งหมดพร้อมกับสร้างแรงจูงใจของตัวละครในเรื่อง เพื่อปูทางไปสู่เรื่องที่ตัวเองอยากจะเขียนจริงๆ

    อ่านจบแล้วประทับใจมากจนอยากดูหนังเลยครับ

  2. wiennat: งั้นคงต้องไปดูหนังจริงๆ ซะแล้วล่ะ เผื่อจะได้เปรียบเทียบได้ว่า มันดีเท่าหนังสือมั้ย :)

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ