AnimationReview

รีวิว The Addams Family 2 | ตระกูลนี้ผียังหลบ แอดดัมส์โร้ดทริปสุดป่วน

ภาคต่อของครอบครัวเพี้ยนที่ครั้งนี้จัดโร้ดทริปทัวร์ทั่วอเมริกาเพื่อกระชับความสัมพันธ์

จำได้ว่า สมัยเมื่อปี 1991 มีหนังเรื่องนึงที่บอกเล่าเรื่องของตระกูลเพี้ยนที่สมาชิกแต่ละคนมีนิสัยประหลาด ในคฤหาสน์หลังนั้นมีทั้งคนทั้งผีอาศัยรวมอยู่ด้วยกัน เป็นหนังที่ไม่รู้จะกลัวหรือฮาดี ส่วนผสมมันรวมๆ กันแล้วดูพิลึก เมื่อมาถึงปัจจุบัน เขาหยิบมาสร้างใหม่ในแบบแอนิเมชัน และปีนี้ เขาก็สร้างภาคต่อตามออกมา ‘The Addams Family 2’ ชื่อไทยก็ ตระกูลนี้ผียังหลบ 2′

ภาพจากหนังแอนิเมชัน ตระกูลนี้ผียังหลบ 2
ภาพจากหนังแอนิเมชัน ‘ตระกูลนี้ผียังหลบ 2’

หลังภาคแรก อารัมภบทกันไปประมาณหนึ่งแล้ว ภาคนี้จึงหันมาว่าด้วยเบื้องลึกของตัวละครบางตัวกันบ้าง แถมภาคนี้ยังมีความเป็นโร้ดมูฟวี่ที่ตัวละครต้องขับรถไปท่องไปทั่วอเมริกา เรื่องราวที่ใช้ผู้เขียนบทไปถึง 4 คน ขณะที่ผู้กำกับรวมผู้ช่วยก็ 4 คนไม่น้อยหน้ากัน แต่จะออกมาสนุกหรือไม่แค่ไหนนั้น

วันนี้ เราจะได้รู้กันแล้วล่ะครับ!


เรื่องย่อแอนิเมชัน ‘ตระกูลนี้ผียังหลบ 2’ 

มันเป็นเรื่องราวของครอบครัวแอดดัมส์ที่ประกอบไปด้วย โกเมซ (Oscar Isaac จากหนัง ‘Ex Machina’ และ ‘Star Wars: Episode IX – The Rise of Skywalker’) และมอร์ติเซีย (Charlize Theron จากหนัง ‘Atomic Blonde’ และ ‘Mad Max: Fury Road’) สามีภรรยาที่มีลูกสอง หนึ่งคือเด็กสาวอัจฉริยะนักทดลองอย่าง เวนส์เดย์ (Chloë Grace Moretz จากหนัง ‘Shadow in the Cloud’ และ ‘Kick-Ass’) กับเด็กชายจอมเพี้ยนอย่างพักสลีย์ (Javon ‘Wanna’ Walton) มีลุงเฟสเตอร์ (Nick Kroll) ตัวอ้วนกลมที่ครั้งนี้กลายมาเป็นตัวทดลองให้กับเวนส์เดย์

แต่ระยะหลังมานี่ เวนส์เดย์ก็ชักทำตัวแปลกแยก ไม่ค่อยสุงสิงกับสมาชิกในครอบครัวแฮะ

ตัวอย่างแอนิเมชัน ‘ตระกูลนี้ผียังหลบ 2’ [ซับไทย]

โกเมซเลยปิ๊งไอเดียโร้ดทริปขึ้นมา เป็นทริปเชื่อมความสัมพันธ์ภายในครอบครัว เพื่อความแน่นแฟ้นอะไรประมาณนั้น ยังไม่ทันจะได้ออกเดินทาง จู่ๆ มีแขกมาเยือน เขาบอกว่าเวนส์เดย์คือลูกสาวที่ถูกสับเปลี่ยนตัวไปตอนอยู่ในโรงพยาบาล แถมระหว่างทริปครอบครัว คนพวกนั้นที่ต้องการตัวเวนส์เดย์ก็ตามมารังควานไม่ลดละ

งานนี้แอดดัมส์แฟมิลี่จะต้องสูญเสียสมาชิกคนสำคัญไปรึไงหว่า?


รีวิวแอนิเมชัน ‘The Addams Family 2’

จะว่าไป หนังภาคนี้ก็เป็นหนังแนวโร้ดมูฟวี่เรื่องหนึ่งนี่เอง เพราะตลอดทั้งเรื่องครอบครัวแอดดัมส์ต้องตะลอนไปเที่ยวทั่วอเมริกา พวกเขาจะขับรถคันใหญ่ที่มีลักษณะเหมือนบ้านเคลื่อนที่ที่มีทุกสิ่งครบครันไม่ต่างจากบ้านหลังหนึ่ง ที่เดินทางทั้งคืนเพื่อไปแวะเที่ยวตามจุดต่างๆ เพื่อกระชับมิตรระหว่างกันให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

สาเหตุนั่นก็คงเป็นเพราะ เวนส์เดย์ ลูกสาวคนโตสุดอัจฉริยะที่ทำให้ตัวแปลกแยกกับคนอื่นๆ ความรู้สึกในตอนนี้ของเวนส์เดย์นั้น เธอรู้สึกเหมือนเป็นแกะดำ ไม่เข้าพวก

ภาพจากหนังแอนิเมชัน ตระกูลนี้ผียังหลบ 2
ภาพจากหนังแอนิเมชัน ‘ตระกูลนี้ผียังหลบ 2’

แค่ความเพี้ยนไม่เหมือนใครของคนในครอบครัวก็อาจทำให้ทริปนี้ป่วนมากพอแล้ว แต่คนเขียนบทก็เพิ่มความสนุกเข้าไปอีกด้วยการให้พวกเขามีคนจาก ดร. ไซรัส สเตรนจ์ (Bill Hader จากหนัง ‘It Chapter Two’ และ ‘Inside Out’) สะกดรอยติดตามเพื่อนำตัวเวนส์เดย์กลับไป คนที่บอกว่าเธอคือลูกสาวที่ถูกเปลี่ยนตัวตอนเป็นทารกแรกเกิดในโรงพยาบาล

งานนี้จึงเป็นโร้ดทริปที่ทั้งกระชับความสัมพันธ์และหนีจากตัวก่อกวนไปพร้อมๆ กัน

สำหรับนายแพทแล้ว ตัวละครหลายๆ ตัวในภาคนี้สร้างเสียงหัวเราะได้ดีนะ แม้กระทั่งเจ้าผีดิบตัวโตที่มีความสามารถชวนเซอร์ไพรซ์ หรือจะเป็นความสัมพันธ์แบบเพี้ยนๆ ของเวนส์เดย์กับพิกสลีย์ ที่คนพี่มักจะแกล้งคนน้องแบบแปลกๆ อยู่เสมอ แต่บางมุกก็อาจแป้กไปบ้าง บางช่วงเวลาอาจดูดร็อปไปหน่อย แต่พอเดินมาถึงอีกช่วง ก็อาจทำให้ขำจนตัวโยนได้เช่นกัน

เรื่องราวอาจจะไม่มีส่วนที่ชวนตื่นเต้นอะไรเท่าไหร่นัก คงเน้นให้เป็นหนังผจญภัยและหนังครอบครัวอะไรประมาณนั้น

โปสเตอร์หนังแอนิเมชัน ตระกูลนี้ผียังหลบ 2
โปสเตอร์หนังแอนิเมชัน ตระกูลนี้ผียังหลบ 2′

ครอบครัวแอดดัมส์ที่มีความเพี้ยนแปลกไม่เหมือนใคร กำลังเผชิญปัญหาที่ลูกสาวผู้เงียบขรึมของพวกเขาอาจไม่ใช่สมาชิกที่เกี่ยวพันกันทางสายเลือด แต่ถึงอย่างไร ทุกคนก็ยังคงเห็นเธอเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว เหลือก็แต่ว่าเธอจะรู้สึกเหมือนกันหรือไม่ หนังอาจจะไม่ได้ใส่แง่มุมลึกซึ้งขนาดนั้น เน้นความฮาความป่วนไปเรื่อย ก็อาจเป็นได้ที่ทำให้บางคนรู้สึกว่าหนังสนุกน้อยกว่าภาคก่อน

แต่โดยรวมๆ แล้ว แอนิเมชันเรื่องนี้ค่อนข้างจะให้ความบันเทิงกับผู้ชม หลายมุกก็ทำงานได้ดี ผสานกันไปกับเพลงประกอบที่ผู้คนรู้จัก จึงพอจะจัดได้ว่า เป็นหนังที่เหมาะจะตีตั๋วเข้าไปเพื่อหาความบันเทิงในวันเครียดๆ ได้อยู่เหมือนกัน


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์The Addams Family 2 / ตระกูลนี้ผียังหลบ 2
ผู้กำกับGreg Tiernan, Conrad Vernon, Laura Brousseau, Kevin Pavlovic
ผู้เขียนบทDan Hernandez, Benji Samit, Ben Queen, Susanna Fogel
นักแสดงOscar Isaac, Charlize Theron, Chloë Grace Moretz, Javon ‘Wanna’ Walton, Nick Kroll, Snoop Dogg
แนว/ประเภทAnimation, Adventure, Comedy, Family, Fantasy, Horror
เรทPG
ความยาว93 นาที
ปี2021
เข้าฉายในไทย23 ธันวาคม 2021
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่ายBRON Studios, BermanBraun, Cinesite Animation, Metro-Goldwyn-Mayer (MGM)

ตระกูลนี้ผียังหลบ 2

พล็อตและบท - 6.3
การดำเนินเรื่อง - 7
การพากย์ - 7.4
เพลงและดนตรีประกอบ - 7
งานภาพ - 7.3

7

The Addams Family 2

ภาคต่อของครอบครัวเพี้ยนที่ครั้งนี้จัดโร้ดทริปทัวร์ทั่วอเมริกากระชับความสัมพันธ์ กับปัญหาลูกสาวอัจฉริยะที่อาจไม่ใช่ลูกแท้ๆ โดยรวมๆ แล้ว แอนิเมชันเรื่องนี้ค่อนข้างจะให้ความบันเทิงกับผู้ชม หลายมุกก็ทำงานได้ดี ผสานกันไปกับเพลงประกอบที่ผู้คนรู้จัก จึงพอจะจัดได้ว่า เป็นหนังที่เหมาะจะตีตั๋วเข้าไปเพื่อหาความบันเทิงในวันเครียดๆ ได้อยู่เหมือนกัน

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save