รีวิวแอนิเมชัน

รีวิวแอนิเมชัน The Bad Guys วายร้ายพันธุ์ดี | เมื่อวายร้ายแกล้งเป็นคนดี

เมื่อแก๊ง 5 วายร้ายเกิดอยากแกล้งทำตัวเป็นคนดี จะมีใครเชื่อบ้างนะ งานภาพแจ่ม โบ๊ะบ๊ะมาก

เหมือนช่วงนี้ นายแพทจะค่อนข้างห่างหายจากการดูหนังหรือซีรีส์แอนิเมชัน ทำให้ไม่ค่อยได้หยิบมาขีดเขียนรีวิวอะไรให้อ่านกัน เช่นนั้น วันนี้คงเป็นโอกาสอันดีที่จะได้มีแอนิเมชันใหม่ๆ ให้เขียนถึงบ้าน เรื่องนี้เป็นผลงานจาก DreamWorks Animation สตูดิโอที่สร้างงานดีมามากมาย และก็ได้เวลาที่พวกเขาจะออกโรงกับงานชิ้นใหม่ ‘The Bad Guys’ หรือชื่อไทย ‘วายร้ายพันธุ์ดี’ ในโรงบ้านเราอีกครั้ง

ภาพจากหนังแอนิเมชันเรื่อง 'The Bad Guys'
ภาพจากหนังแอนิเมชันเรื่อง ‘วายร้ายพันธุ์ดี’

มันเป็นเรื่องของเพื่อนซี้ทั้งห้า ที่ต่างคนต่างมาต่างสายพันธุ์ ทว่าทุกตัวล้วนเป็นสัตว์นักล่า ใครๆ เห็นก็คงขยาดไม่กล้าเข้าใกล้ และก็คงไม่มีใครเชื่อว่าพวกเขาจะกลายเป็นคนดี แอนิเมชันที่พัฒนาบทจากหนังสือ ‘The Bad Guys’ ของ Aaron Blabey โดยมี Etan Cohen ช่วยเขียนบทหนัง และมีผู้กำกับเป็น Pierre Perifel ที่เคยอยู่เบื้องหลังแอนิเมชันชื่อดังมาหลายเรื่อง อย่างเช่น ‘Rise of the Guardians’, ‘Kung Fu Panda’, ‘Shrek Forever After’ และ ‘The Illusionist’

วันนี้ เขาเป็นผู้กำกับหนังยาวเรื่องแรก


เรื่องย่อหนังแอนิเมชัน ‘The Bad Guys’

แอนิเมชันเรื่องนี้จะพาเราไปรู้จักกับแก๊งวายร้ายที่ประกอบไปด้วย 5 เพื่อนซี้ต่างสายพันธุ์อย่าง เดอะวูล์ฟ (Sam Rockwell) หมาป่าสุดหล่อจอมชั่วร้ายผู้มีฝีปากเข้าขั้น มิสเตอร์สเนค (Marc Maron/มาร์ค มารอน) งูร้ายจอมสะเดาะเซฟ มิสทารันทูล่า (Awkwafina) แมงมุมแม่มดสาวสุดไฮเทคที่แฮ็คได้ทุกอย่าง มิสเตอร์ปิรันย่า (Anthony Ramos) ปลาผู้ใจกล้าบ้าดีเดือด และสุดท้าย มิสเตอร์ชาร์ก (Craig Robinson) ฉลามร่างใหญ่ร่างโตทว่าปลอมตัวแปลงกายเก่งเป็นบ้า

ในวันที่พวกเขาเยื้องย่างไปที่ไหน ก็มีแต่คนหวาดกลัว แต่แล้วพวกเขาก็ได้ความคิดใหม่ว่า ต่อจากนี้จะขอเป็นวายร้ายที่แกล้งกลับใจเป็นคนดี แอ๊บว่ากลับตัวกลับใจแล้ว เพื่อจะได้ทำชั่วต่อไปได้ โดยที่ไม่ต้องติดคุก ฮ่าๆ

ตัวอย่างหนังแอนิเมชัน ‘วายร้ายพันธุ์ดี’ [พากย์ไทย]

งานนี้ มีคนคอยจับจ้องอยู่ เธอคือไดแอน ฟ็อกซิงตัน (Zazie Beetz) จิ้งจอกสาวที่ขึ้นมาเป็นผู้ว่าฯ และหนูแฮมสเตอร์อย่างโปรเฟสเตอร์มาร์มาเลด (Richard Ayoade) คนดี๊คนดีของสังคมที่มิสเตอร์สเนคเกลียดนักเกลียดหนา มาดูกันว่า ภารกิจแกล้งทำตัวเป็นคนดีของ 5 วายร้ายจะหลุดรอดสายตาของพวกเขาไปได้หรือไม่


รีวิวหนังแอนิเมชัน ‘วายร้ายพันธุ์ดี’

แม้ว่าจะไม่เคยได้อ่านเวอร์ชันหนังสือมาก่อน แต่ก็คงไม่ได้เป็นปัญหา เมื่อเรื่องราวเริ่มต้นมันสุดแสนจะเก็ทง่าย มันคือโลกที่เซ็ตไว้ว่า มีแก๊งวายร้ายทั้งห้าที่ใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางมวลมนุษย์ ด้วยเพราะพวกมันเป็นสิงสาราสัตว์ที่มีรูปร่างหน้าตาบ่งบอกสรรพคุณ ไม่ว่าจะหมาป่า งูพิษ แมงมุมแม่มด ฉลาม และปลาปิรันย่า ซึ่งแน่นอนว่า มนุษย์ทั้งหลายต่างก็มีเพอร์เซปชันว่าเจ้าพวกนี้มันสุดอันตราย คือวายร้ายที่ไม่ควรเข้าใกล้

ฉะนั้น เมื่อมันคิดจะวางตัวเป็นคนดี ใครหน้าไหนล่ะที่จะเชื่อมัน

ภาพจากหนังแอนิเมชันเรื่อง 'The Bad Guys'
ภาพจากหนังแอนิเมชันเรื่อง วายร้ายพันธุ์ดี’

หนังมีกลิ่นอายในแบบ ‘Ocean’s Eleven’ เรื่องราวกับทีมวายร้ายที่ต่างคนต่างพกความสามารถเฉพาะตัวกันมาคนละอย่าง ประสานงานร่วมกันปล้นได้อย่างฉกาจฉกรรจ์ ยิ่งช่วงหลัง ลีลาบู๊ซิ่งบนรถนั่น เหมือนกับได้ดู ‘Fast and Furious’ อีกครั้งในแบบฉบับแอนิเมชันอะไรอย่างนั้นเลย

ลีลาการปล้นอันแพรวพราว มีแผนการที่ชวนอึ้ง มีลูกเล่นน่าประทับใจ ส่วนลีลาการพูดคุยของทั้งห้าก็โบ๊ะบ๊ะชวนฮาได้ไม่เบา แม้จะมีบทพูดกันเยอะหน่อย จนคิดว่า ถ้าดูแบบพากย์ไทยคงสนุกและฮาได้ยิ่งกว่า

โปสเตอร์หนังแอนิเมชัน 'วายร้ายพันธุ์ดี' เวอร์ชันไทย
โปสเตอร์หนังแอนิเมชัน ‘วายร้ายพันธุ์ดี’ เวอร์ชันไทย

หนังเล่าไปถึงการที่วายร้ายตัวหนึ่งได้ค้นพบความอิ่มสุขฟูใจจากการได้ทำดีเข้าโดยบังเอิญ ทำให้เขาได้พบว่า แท้จริงเขามีความดีอยู่ในใจ จนเริ่มคิดจะกลับตัว แต่มันไม่ง่ายนักเพราะเขายังมีผองเพื่อนที่ยังเป็นวายร้ายอยู่ ความอยากเป็นคนดีกำลังปะทะกับความเป็นเพื่อน สองทางเลือกที่ทำให้ตัดสินใจได้ยากพอดู พอๆ กับการที่เป็นวายร้ายทั้งโดยชาติกำเนิดและหน้าตา รวมทั้งที่สังคมหยิบยื่น ก็ล้วนเป็นอุปสรรคและแรงต้านที่ขัดขวางไม่ให้พวกเขาได้กลับตัวกลับใจได้ในทันทีอีกด้วย

นอกจากนั้น หนังก็ยังเล่าไปถึงภาพลักษณ์ของความเป็นคนดีใสซื่อ ที่อาจไม่ได้เป็นอย่างที่เห็น ฉะนั้น จงอย่าได้ไว้ใจคนที่สร้างภาพเก่ง อย่ามองคนแค่เปลือกนอก

ภาพจากหนังแอนิเมชันเรื่อง 'The Bad Guys'
ภาพจากหนังแอนิเมชันเรื่อง ‘The Bad Guys’

ไม่พอแค่นั้น ลีลาการเดินเรื่องก็ชวนเซอร์ไพรส์ได้ตลอดเวลา พลิกไปพลิกมาได้หลายตลบ มาในสไตล์หนังแก๊งปล้นคนแสดงแต่อยู่ในคราบของแอนิเมชัน ที่มีงานภาพน่าสนใจ เบื้องหลังเป็นเหมือนงานการ์ตูนที่ศิลปินวาดภาพประกอบและระบายสีไว้ให้ แต่มีตัวละครลีลาจัดจ้านเคลื่อนไหวอยู่บนนั้น ขณะที่ดนตรีประกอบก็เข้ามาเสริมให้หนังดูไหลลื่น

ถือเป็นแอนิเมชันที่เขาที อ่อ หนังมีฉากแถมอีกนิดนึงที่จะมาทันทีหลังหนังจบ ไม่ต้องรีบลุกกันนะ


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์The Bad Guys / วายร้ายพันธุ์ดี
ผู้กำกับPierre Perifel
ผู้เขียนบทEtan Cohen
นักแสดง [พากย์]Sam Rockwell, Marc Maron,​ Awkwafina, Craig Robinson, Anthony Ramos, Richard Ayoade, Zazie Beetz
แนว/ประเภทAnimation, Adventure, Comedy, Crime, Family
เรทPG
ความยาว
ปี2022
เข้าฉายในไทย24 มีนาคม 2022
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่ายDreamWorks Animation, Universal Pictures

วายร้ายพันธุ์ดี

พล็อตและบท - 7.7
การดำเนินเรื่อง - 7.8
เพลงและดนตรีประกอบ - 7.2
งานภาพแอนิเมชันและการตัดต่อ - 7.6
งานพากย์ - 7.5

7.6

The Bad Guys

มันเป็นแอนิเมชันอารมณ์ดีของผองเพื่อน คนที่มีหน้าตาและเพอร์เซปชันวายร้ายติดตัว จนวันนึงได้รับสัมผัสว่าการเป็นคนดีมันฟูใจยังไง การปรับตัวมันไม่ง่าย การได้รับการยอมรับก็ไม่ง่ายเหมือนกัน หนังโบ๊ะบ๊ะดี มีพลิกไปพลิกมา ท้ายเรื่องมีฉากแถม อยากดูเวอร์พากย์ไทยเยยอะ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ