ภาพยนตร์

รวม 14 หนังประทับใจประจำปี 2565 ของนายแพท

กลับมาจัดลิสต์หนังที่ประทับใจใน 1 ปีอีกครั้ง คงต้องบอกว่า หนังแต่ละเรื่องที่จัดมานั้น ไม่ได้จำเพาะเจาะจงว่าต้องเป็นหนังที่เข้าฉายภายในปี 2565 เท่านั้น แต่เป็นหนังเรื่องใดก็ได้ที่นายแพทได้ดูในปีนั้น อาจเป็นหนังเรื่องที่เข้าฉายในโรงหนัง หรืออาจเป็นหนังที่สตรีมมาให้ดูอยู่ภายในบ้านก็ได้ทั้งนั้น จัดเป็นอีกปีที่ถือว่ายากในการจัดลิสต์ให้ลงตัว ด้วยเพราะมีหนังดีดีที่สร้างความประทับได้มากอยู่หลายเรื่อง

ทำให้ปีนี้ตัดสินใจได้ค่อนข้างยากเย็นว่าจะเลือกหยิบเรื่องไหนมาอยู่ในลิสต์ บางเรื่องอาจจะไม่ได้คะแนนสูงสุดแต่สร้างความประทับใจได้โดดเด่นเกินหน้าบางเรื่อง ก็อาจหลุดขึ้นอยู่ในลิสต์ได้ ว่าแล้วก็ขอเริ่มกันเลยละกันว่าเรื่องไหนบ้างที่สร้างความประทับใจได้อย่างโดดเด่นในใจข้าพเจ้า


Decision to Leave | ฆาตกรรมรัก หลังเขา

เรื่องราวของ แฮจุน นักสืบหนุ่มที่ต้องทำงานสืบสวนเพื่อสืบหาฆาตกรของเหตุฆาตกรรมและปิดคดี เขาพบว่าเหตุการตายของชายวัยหกสิบที่ตกของหน้าผาสูงชัน นำพาให้เขาได้พบกับซอแร ภรรยาสาวชาวจีนที่ต้องสงสัยว่าฆ่าสามีและเก็บงำความลับอันดำมืดเอาไว้ภายใต้ใบหน้าและจริตอันแพรวพราวและเปี่ยมเสน่ห์ ในระหว่างที่สืบไปสืบมา นักสืบหนุ่มแฮจุนก็ตกอยู่ในห้วงภวังค์รัก เขาตกหลุมรักซอแรเข้าเต็มเปา ตำรวจนักสืบอย่างเขาตอนนี้ต้องตกเป็นเหยื่อของผู้ต้องสงสัย

พัคแฮอิล และ ถังเหว่ย ในหนังเรื่อง ฆาตกรรมรัก หลังเขา
พัคแฮอิล และ ถังเหว่ย ในหนังเรื่อง ‘ฆาตกรรมรัก หลังเขา’

‘ฆาตกรรมรัก หลังเขา’ เป็นหนังที่ดูสนุกแบบโดนปั่นหัว เรื่องราวของตำรวจนักสืบที่ต้องมาตามสืบผู้ต้องสงสัยฆ่าสามี แต่เขาดันไปหลงไหลเธออย่างหัวปักหัวปำจนทำให้คดีเละเทะ เป็นหนังที่เล่าเรื่องได้สนุกให้คนดูได้เดาและลุ้นว่าแท้จริงแล้ว ใครกันแน่ที่เป็นคนฆ่า ชอบใจในมุมมองการถ่ายและการตัดต่อที่เท่ไม่เบาเลย

กำกับ: พัคชานอุค
นำแสดง: พัคแฮอิล, ถังเหว่ย, อีจองฮยอน


After Yang | อาฟเตอร์ หยาง

เรื่องราวของครอบครัวเล็กๆ ครอบครัวหนึ่ง ที่มี เจค ผู้พ่อที่เป็นเจ้าของร้านขายชาผู้ไม่ค่อยจะมีเวลาให้ลูก เขามีภรรยาและมีลูกสาวมิกะ ส่วนหยางเป็นหุ่นเอไอที่พ่อแม่หาซื้อมาเพื่อช่วยให้ความรู้เรื่องเกี่ยวกับจีนให้ลูกสาว แต่ไปๆ มาๆ หยางกลายเป็นพี่ชายสุดที่รักของมิกะ แต่แล้ววันหนึ่ง หุ่นยนต์แอนดรอยด์ที่ชื่อหยางนี่กลับเกิดขัดข้องจนหยุดทำงานไป ทำให้เจคต้องหาทางซ่อมแซมให้หยางกลับมา และนั่นทำให้เขาต้องเข้าไปเชื่อมต่อกับความทรงจำของหยาง กลับกลายเป็นว่า เหตุการณ์นี้ ทำให้เขาได้ย้อนกลับไปมองชีวิตของตัวเอง ภรรยาและลูกสาวผู้ห่างเหินอีกครั้ง

สี่สมาชิกของครอบครัวในหนังเรื่อง After Yang
สี่สมาชิกของครอบครัวในหนังเรื่อง ‘After Yang’

‘After Yang’ ภาพยนตร์ดราม่าไซไฟแสนละมุนจากผู้กำกับอเมริกาเชื้อสายเกาหลีอย่าง Kogonada ที่พาไปรู้จักกับครอบครัว 4 สมาชิกต่างที่มา ที่หนึ่งในนั้นเป็นเอไอผู้กลายเป็นพี่ชายสุดที่รักของเด็กสาว เขาเกิดขัดข้องไม่ทำงานในวันหนึ่ง ก่อนที่การซ่อมแซมของเจคผู้พ่อจะทำให้ทั้งครอบครัวได้พบบางสิ่งที่ชวนตั้งคำถามในใจคนดู งานภาพอย่างสวย ดนตรีอย่างแจ่ม เดินเรื่องอาจแช่มช้าไปบ้าง แต่แมสเสจข้างในจะดึงดูดให้รู้สึกชื่นชอบกับหนัง

กำกับ: Kogonada
นำแสดง: Colin Farrell, Jodie Turner-Smith, Malea Emma Tjandrawidjaja, Justin H. Min


It’s a Summer Film! | (เกือบจะไม่ได้)ฉายแล้วหน้าร้อนนี้

เท้าเปล่า วัยรุ่นมัธยมที่มีความใฝ่ฝันอยากทำหนังและคลั่งไคล้ในหนังซามูไรย้อนยุค เธออยู่ในชมรมภาพยนตร์ที่กำลังถ่ายทำหนังเพื่อเข้าฉายในงานประจำปีของโรงเรียนอยู่ซึ่งไม่ใช่ทางของเธอ ก่อนจะได้เจอกับบลูฮาวายและโฟมว่ายน้ำ จุดประกายไอเดียในการพัฒนาบทของหนัง ‘ซามูไรวัยละอ่อน’ ที่เขียนทิ้งไว้ให้กลายมาเป็นความจริง แล้วเธอก็เริ่มกระบวนการ หานักแสดงที่ได้รินทาโร่มารับบทนำ หาทีมงานฝ่ายเสียง ฝ่ายแสง โดยมีบลูฮาวายเป็นตากล้องถ่ายทำ รวมทั้งหาเงินทุน เมื่อได้ทุกอย่างพร้อม การถ่ายทำก็เริ่มต้นขึ้นโดยไม่ทันคาดคิดว่าจะเกิดบางอย่างที่ไม่คาดฝัน

ทีมสร้างหนังซามูไรวัยละอ่อน ในหนังญี่ปุ่น It's a Summer Film!
นี่แหละ ทีมสร้างหนัง ‘ซามูไรวัยละอ่อน’ ทั้งหมดล่ะ

‘(เกือบจะไม่ได้)ฉายแล้วหน้าร้อนนี้’ เป็นหนังญี่ปุ่นที่แสดงพลังของวัยรุ่นในช่วงฤดูร้อน แพชชั่นที่พลุ่งพล่านของวัยรุ่นที่รักหนัง จนหาทางสร้างมันขึ้นมาด้วยตัวของพวกเขาเอง ด้วยทุนสร้างและโปรดักชันแบบบ้านๆ ที่ชวนให้นั่งดูไปพร้อมรอยยิ้ม และปิดท้ายด้วยน้ำตาคลอๆ เป็นหนังวัยรุ่นจากญี่ปุ่นที่ผสมไซไฟเข้าไป ปิดท้ายเรื่องราวได้น่าประทับใจจริงๆ

กำกับ: Soshi Masumoto
นำแสดง: Marika Ito, Daichi Kaneko, Yumi Kawai, Kirara Inori


Bones and All | โบนส์ แอนด์ ออล

แมเรน เป็นหญิงสาวที่เติบโตมากับพ่อผู้ไม่เคยบอกเล่าอะไรเกี่ยวกับแม่ของเธอเลยแม้แต่น้อย เธอมีความผิดแผกจากคนอื่นอยู่อย่างหนึ่ง อาการนั้นเคยเกิดในวัยเด็ก แต่ก็หายไปนาน จนเธอไม่คิดว่าจู่ๆ มันจะกลับ มันคือ อาการกินเนื้อคนสดๆ ความพลาดพลั้งทำให้เธอกับพ่อต้องย้ายถิ่นฐาน แถมทำให้พ่อตัดสินใจเดินจากไป แมเรนจึงต้องใช้ชีวิตลำพัง จุดมุ่งหมายแรกคือการตามหาแม่ ก่อนจะได้เจอกับ ซัลลี่ ชายวัยกลางคนที่สอนให้เธอได้รู้จักกับตัวตนที่เธอเป็น ก่อนที่จะได้พบ ลี หนุ่มร่างผอมทั้งต้องร่วมกับเธอเผชิญหน้ากับความเป็นจริงที่ว่า พวกเขาแตกต่างจากสังคม และความรักของพวกเขาจะชนะมันได้หรือไม่

เทย์เลอร์ รัสเซลล์ และ ทิโมธี ชาลาเมต์ ในหนังเรื่อง Bones and All
เทย์เลอร์ รัสเซลล์ และ ทิโมธี ชาลาเมต์ ในหนังเรื่อง ‘Bones and All’

‘โบนส์ แอนด์ ออล’ เรื่องราวความรักที่หลอมรวมอยู่กับความโหดสยดสยอง เมื่อสองตัวละครเอกคือพวกอีตเตอร์หรือพวกกินคน พวกเขาเหมือนหลงมามาเจอและรักกัน แต่โชคชะตาไม่เคยเอาใจช่วยคนชายขอบ กลิ่นคาวเลือดคละคลุ้งในหนังโรแมนติก ที่ไม่น่าจะมีใครทำได้ดีเท่ากับ ลูกา กวาดาญีโน อีกแล้ว

กำกับ: Luca Guadagnino
นำแสดง: Timothée Chalamet, Taylor Russell, Mark Rylance, André Holland


The Northman | เดอะ นอร์ธแมน

ในยุคสมัยแห่งไวกิ้ง ช่วงที่คิงเออร์แวนดิลออกรบกลับมาเจอหน้าควีนและแอมเล็ตลูกชาย เขาก็เริ่มไม่แน่ใจแล้วว่าตนจะได้เป็นคิงอีกได้นานแค่ไหน ยังไม่ทันจะฝากฝังอนาคตไว้กับลูกชาย เขาก็ถูกเฟียล์เนอร์น้องชายของตนสังหารบั่นคอ แอมเล็ตเห็นเหตุการณ์เข้าพอดีทำให้ต้องหลบหนีการตามล่าและต้องระเห็จจากไปไกล ความคั่งแค้นยังคงสุมอยู่เรื่อยมา เขาเติบโตขึ้นมาพร้อมกับความคิดแก้แค้นให้ท่านพ่อ จนวันหนึ่งเขาก็กลับมาและได้รับรู้ข่าวว่าปัจจุบัน ท่านอากลายเป็นคนเลี้ยงแกะหัวหน้าชนเผ่า แอมเล็ตจึงปลอมตัวเป็นทาสไปกับเรือลำหนึ่ง และพบกับหญิงสาวผมสวยนาม โอลกา ก่อนที่ภารกิจล้างแค้นจะเริ่มต้นขึ้น

Alexander Skarsgård ในหนัง The Northman
Alexander Skarsgård ในหนัง ‘The Northman’

‘The Northman’ คือเรื่องราวตำนานนักรบไวกิ้ง ที่ตัวละครหลักทำภารกิจแก้แค้นให้กับผู้เป็นพ่อ ที่ถูกน้องชายสังหารอย่างทารุณ ความคั่งแค้นที่เก็บไว้นานปี จัดเต็มความโหด และหนักหน่วง ถ้าคุณกำลังมองหาหนังที่มีความดิบเถื่อน กลิ่นคาวเลือดคละคลุ้ง ตัวละครคลุ้มคลั่ง งานภาพสวย งานสกอร์แจ่ม ต้องจัดเรื่องนี้แล้วล่ะครับ

กำกับ: Robert Eggers
นำแสดง: Alexander Skarsgård, Anya Taylor-Joy, Nicole Kidman, Ethan Hawke


Portrait of a Lady on Fire | ภาพฝันของฉันคือเธอ

หนังประทับใจประจำปี 2565 อีกเรื่องหนึ่งที่ได้ดูตั้งแต่ต้นปี เรื่องราวที่เล่าถึง มาริยาน จิตรกรสาวที่ถูกว่าจ้างให้ไปวาดภาพเหมือนของ เอลูอิส หญิงสาวอีกคนที่เพิ่งจะออกจากคอนแวนต์และกำลังจะแต่งงานกับหนุ่มเมืองมิลาน ความจริงแล้ว เธอไม่เคยรู้จักกับเอลูอิสมาก่อนเลย แถมเธอยังได้เงื่อนไขแปลกๆ อีก นั่นคือ ตัวเอลูอิสไม่ได้เต็มใจจะโพสท์ท่าให้วาดภาพ เธอป่วนเสียจนจิตรกรคนก่อนวาดไม่สำเร็จ งานนี้ มาริยานจึงต้องใช้วิธีลอบสังเกต จดจำแล้วนำมาวาดโดยไม่ให้เธอรู้ตัว แต่การอยู่ด้วยกันเพียงระยะสั้นนี้ ก่อความสัมพันธ์อันลึกซึ้งให้เกิดขึ้นระหว่างคนทั้งสอง

ภาพจากหนัง ‘ภาพฝันของฉันคือเธอ’

ภาพยนตร์ฝรั่งเศสอย่าง ‘Portrait of a Lady on Fire’ บอกเล่าความสัมพันธ์ของตัวละครหญิงสาว คนหนึ่งเป็นจิตรกรที่ถูกว่าจ้างให้มาวาดภาพเหมือนของอีกคนที่กำลังจะได้แต่งงาน ก่อนที่สองคนจะรู้สึกต่อกันอย่างลึกซึ้ง หนังที่เงียบมากและใช้ประโยชน์จากการแสดงที่ดูเป็นธรรมชาติเสียจนแทบจะไม่เป็นการแสดง หนังที่แทบจะตัดผู้ชายออกไปแล้วเหลือแต่ผู้หญิงไว้แสดง ฉากสุดท้ายคือหมัดเด็ด นักแสดงก็เล่นดีจริงๆ ไม่ต้องพูดอะไร บอกได้เป็นล้านถ้อยคำ

กำกับ: Céline Sciamma
นำแสดง: Noémie Merlant, Adèle Haenel, Luàna Bajrami


Glass Onion: A Knives Out Mystery | ฆาตกรรมหรรษา ใครฆ่าเพื่อน

มันเป็นเรื่องของคนกลุ่มหนึ่งที่จู่ๆ ก็ได้รับพัสดุเป็นกล่องสี่เหลี่ยมลายไม้จากนักธุรกิจสายเทคที่กำลังรุ่ง ข้างในเป็นบัตรเชิญให้ไปร่วมไขคดีฆาตกรรมของตนเองที่บ้านสุดหรูบนเกาะแห่งหนึ่งในกรีซ ก่อนจะได้รู้ว่างานนี้มี เบนัวต์ บลองค์ นักสืบมือดีมาร่วมด้วย ซึ่งเดิมที นักธุรกิจหนุ่มก็ตั้งใจจะสร้างเหตุฆาตกรรมหลอกๆ ขึ้นมาเพื่อให้ร่วมกันไขคดีหนุกๆ แต่ดันเกิดฆาตกรรมขึ้นจริงๆ ทีนี้ ก็คงต้องเป็นหน้าที่ของนักสืบบลองค์ที่ต้องลุกขึ้นมาไขคดี

Daniel Craig จากหนัง ฆาตกรรมหรรษา ใครฆ่าเพื่อน
Daniel Craig จากหนัง ‘ฆาตกรรมหรรษา ใครฆ่าเพื่อน’

‘Glass Onion’ เป็นหนังภาคต่อของหนังนักสืบแนว whodunit ที่ล้อเลียนขนมของหนังแนวนี้ได้สนุกดี หนนี้ ไรอัน จอห์นสัน เล่าไป เหน็บแนมพวกเศรษฐี เซเลบ นักการเมือง นักธุรกิจ ไป ผู้ชมอย่างเราๆ จะได้รับอรรถรสของความเซอร์ไพรซ์เมื่อถูกหักหลังซ้ำแล้วซ้ำเล่า ยิ่งหนังเดินไปก็ยิ่งสนุกขึ้น ว่าแท้ที่จริงแล้ว ใครกันแน่คือ ฆาตกรที่ก่อฆาตกรรมครั้งนี้ และสาเหตุแรงจูงใจของเขา(หรือเธอ)นั้นคืออะไร

กำกับ: Rian Johnson
นำแสดง: Daniel Craig, Edward Norton, Kate Hudson, Dave Bautista, Janelle Monáe, Kathryn Hahn, Madelyn Cline, Leslie Odom Jr.


Even If This Love Disappears Tonight | คืนฝันก่อนฉันลืมเธอ

เรื่องราวของ ฮิโนะ มาโอริ หญิงสาวที่ประสบอุบัติเหตุเพราะช่วยเหลือเด็กคนหนึ่งจนทำให้เธอมีอาการสูญเสียความทรงจำทุกครั้งที่เธอหลับ ทำให้ในทุกวันที่ตื่นขึ้นมา เธอจะต้องอ่านไดอารี่ที่เธอบันทึกเรื่องราวที่ได้พบในวันก่อนหน้า เธอตัดสินใจไม่เรียนต่อ และเธอก็มีเพื่อนสนิทอย่าง อิซึมิ วาตายะ ที่รักและทุ่มเททำเพื่อเธอไปซะทุกอย่าง แล้วจู่ๆ คามิยะ โทรุ ที่จำใจเข้ามาพูดคุยขอเป็นแฟนเพื่อช่วยเหลือเพื่อน แต่กลับได้คำตอบรับจากมาโอริ ก่อนที่ทั้งสองจะตกลงแกล้งเป็นแฟนกันโดยมีเงื่อนไข 3 ข้อ โดยที่โทรุไม่รู้เรื่องภาวะสูญเสียความทรงจำของเธอ

ฟุคุโมโตะ ริโกะ และ มิจิเอดะ ชุนสุเกะ ในหนัง คืนฝันก่อนฉันลืมเธอ
ฟุคุโมโตะ ริโกะ และ มิจิเอดะ ชุนสุเกะ ในหนัง ‘คืนฝันก่อนฉันลืมเธอ’

เรื่องราวที่ไม่ได้เน้นแค่เรื่องความรักระหว่างหนุ่มสาว แต่ ‘Even If This Love Disappears Tonight’ ยังใส่ใจเล่าไปถึงความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อน และครอบครัวอีกด้วย บทหนังนอกจากจะพูดถึงเรื่องความทรงจำ ก็ยังเล่าถึงชีวิตการงาน ความฝัน อันเป็นสิ่งที่ทุกคนรีเลทได้ แถมยังตั้งใจจะปลอบประโลมให้กับคนที่ทดแท้กับชะตาชีวิตอีก ไม่แปลกที่คนดูจะรู้สึกอินได้อย่างต่อเนื่อง ยิ้มไปพวกเขา น้ำตาไหลนองไปกับพวกเขา กลายเป็นหนังที่คนดูจะเสียน้ำตาให้มากที่สุดเรื่องหนึ่งของปี 2022

กำกับ: Takahiro Miki
นำแสดง: Riko Fukumoto, Kotone Furukawa, Shunsuke Michieda, Honoka Matsumoto, Masato Hagiwara


The Worst Person in the World | หัวใจไม่สงบอยากจบที่เธอ

มันเป็นเรื่องที่มีผู้หญิงชื่อจูลี่ เป็นศูนย์กลาง เธอเคยเรียนเป็นหมอผ่าตัด ก่อนจะเปลี่ยนใจไปเรียนด้านจิตวิทยา หัวใจเธอก็เปลี่ยนไปเปลี่ยนมาเช่นกัน จะเรียกว่าเธอเป็นคนจิตใจโลเล ไม่เป็นโล้เป็นพาย หรืออะไรก็แล้วแต่ แต่ในปัจจุบัน หัวใจของเธอเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาอยู่ที่ผู้ชายสองคน คนหนึ่ง เป็นเจ้าของการ์ตูนล้อเลียนชื่อ แอกเซล ชายที่มีวัยห่างกับเธออยู่พอสมควร คนที่มีความเห็นบางอย่างขัดแย้งกันแต่เธอก็คบกับเขาได้ยืดยาว อีกคนเป็น ไอวิน คนที่พบเจอในวันที่เธอเดินเข้าไปมั่วปาร์ตี้หน้าตาเฉย คนที่มีความคิดเหมือนเธอ

ภาพจากหนัง The Worst Person in the World
ภาพจากหนัง ‘The Worst Person in the World’

หนังรอมคอมผสมดราม่าที่เดินเรื่องแบบหนังอินดี้ ‘หัวใจไม่สงบอยากจบที่เธอ’ บอกว่า เราอาจเป็นคนที่ทำร้ายคนอื่นในระหว่างการเดินทางของชีวิต แต่เราก็อาจเป็นคนสำคัญที่อยู่ในใจของใครบางคนเช่นกัน และบางครั้ง เราอาจต้องผ่านบทเรียนซ้ำแล้วซ้ำเล่า กว่าจะเข้าใจความสำคัญนั้น เรื่องราวที่เริ่มไม่หนักนัก แต่ลงท้ายหนักหน่วงยิ่ง ดูเอาเพลินก็ได้ ดูเอาอารมณ์จักอินดีนักแล

กำกับ: Joachim Trier
นำแสดง: Renate Reinsve, Anders Danielsen Lie, Maria Grazia Di Meo, Herbert Nordrum


Top Gun: Maverick | ท็อปกัน: มาเวอริค

หลังจากรับราชการเป็นนักบินระดับท็อปของกองทัพเรือมานานกว่า 30 ปี กัปตัน พีท มาเวอริค มิทเชลล์ ก็กลับมาสู่ที่ของเขาอีกครั้ง ครั้งนี้ เขากลับมาในฐานะผู้ฝึกหน่วยท็อปกันเพื่อปฏิบัติภารกิจพิเศษที่ยังไม่เคยมีนักบินที่ยังมีชีวิตอยู่เคยเห็นมาก่อน แม้แต่ตัวของเขาเอง มาเวอริคต้องเผชิญหน้ากับเรือโทแบรดลีย์ แบรดชอว์ หรือ “กูส” เพื่อนของเขาที่เสียชีวิตไปแล้ว เขาต้องพบกับอนาคตที่ไม่แน่นอนและอดีตที่ตามหลอกหลอน มาเวอริคต้องเผชิญกับความกลัวที่ฝังลึกอยู่ และปฏิบัติภารกิจให้สำเร็จ ซึ่งภารกิจนี้ผู้ที่ได้รับเลือกให้ร่วมบินต้องเสียสละอย่างที่สุด

นี่คือ ‘ท็อปกัน: มาเวอริค’ ภาพยนตร์ความยาว 2 ชั่วโมง 11 นาที ที่อัดแน่นไปด้วยบทอันซาบซึ้งกินใจ การฝึกบินที่เข้มงวด ภารกิจที่โคตรเสี่ยงตาย ทั้งยังอบอวลด้วยบรรยากาศเก่าๆ ที่เคยสร้างไว้ในภาคแรก โดยรวมจึงถือว่า หนังสานต่อได้ดี แถมเพิ่มเติมเรื่องเล่าให้ทรงพลังมากขึ้น ด้วยปมขัดแย้งในใจที่ทำให้ทั้งอินและลุ้นไปพร้อมกัน แม้จะดูกดตามสูตรอยู่บ้างแต่ก็เห็นความพยายามจะไปให้ไกลกว่านั้น

กำกับ: Joseph Kosinski
นำแสดง: Tom Cruise, Jennifer Connelly, Miles Teller


Nope | ไม่

สองพี่น้อง โอเจ เฮย์วูด และ เอเมอรัล เฮย์วูด ทั้งคู่อาศัยอยู่ท่ามกลางหุบเขาลึกอันโดดเดี่ยวในแคลิฟอร์เนีย หลังสูญเสียบิดาทำให้ต้องสืบทอดฟาร์มฝึกม้าที่กำลังประสบปัญหาหนัก และทั้งคู่ต่างต้องช่วยกันพยุงกิจการนี้ไว้ให้รอด ทำให้พวกเขาต้องไปพบกับ จู๊ป พาร์ก ชายหนุ่มเชื้อสายเอเชียผู้ดูแลกิจการสวนสนุกยุคคาวบอย แต่แล้วทุกอย่างก็เปลี่ยนโหมดไป จากสภาพของกิจการครอบครัวที่กำลังสาหัส พวกเขากำลังได้พบกับผู้มาเยือนที่น่าสะพรึงกลัว บางสิ่งที่ทำทีลับๆ ล่อๆ อยู่บนฟ้าหลังก้อนเมฆ ทั้งยังสังหารสิ่งมีชีวิตเบื้องล่างได้อีกต่างหาก

Daniel Kaluuya, Keke Palmer และ Brandon Perea สามนักแสดงหลักในหนัง Nope
Daniel KaluuyaKeke Palmer และ Brandon Perea สามนักแสดงหลักในหนัง ‘Nope’

‘Nope’ หนังระทึกขวัญปนสยองจาก จอร์แดน พีล ผู้กำกับที่ครั้งนี้เหมือนเขาจะเล่นทางใหม่แต่ก็ยังเป็นตัวของตัวเอง เรื่องราวของคู่พี่น้องที่ได้รับมรดกฟาร์มม้าในวันที่ไม่พร้อม แถมยังเจอกับเหตุวัตถุประหลาดหลังก้อนเมฆที่ดูคล้ายจะคร่าชีวิตพ่อของพวกเขาไปเสียด้วย งานนี้ ผกก. ปั่นหัวและพาผู้ชมระทึกไปตลอดทาง พร้อมบทเฉลยที่ค่อนข้างเหวออยู่ไม่น้อย

ผู้กำกับ: Jordan Peele
นักแสดงนำ: Daniel Kaluuya, Keke Palmer, Brandon Perea, Steven Yeun, Michael Wincott


The last 10 Years | สุดท้ายและตลอดไป

เป็นหนังญี่ปุ่นอีกเรื่องนี่ประทับใจมากในปีนี้อีกเช่นกัน เล่าเรื่องราวของหญิงสาวชื่อ มัตสึริ เป็นโรคร้ายที่ไม่มีหนทางรักษา และหมอวินิจฉัยว่าตามสถิติแล้วคนที่ป่วยด้วยสาเหตุนี้จะมีอายุอยู่ได้ไม่เกิน 10 ปี ทำให้เธอตัดสินใจไม่ขอมีความรักอีก แต่เพราะงานเลี้ยงรุ่นทำให้เธอได้กลับมาพบกับ คาซึโตะ เพื่อนร่วมห้องผู้สับสนในชีวิตหมดเสียแรงจูงใจในการมีชีวิตอยู่ เพราะงานเลี้ยงรุ่นเนี่ยแหละที่ทำให้ชายหญิงต่างความคิดได้มาพบกันอีกครั้ง เธอได้รับรู้ถึงความโศกเศร้าในใจของคาซึโตะ กำลังใจที่เธอส่งให้ทำให้เขาทั้งเกิดความประทับใจและเริ่มเปลี่ยนแปลงวิถีความคิด นับวัน ทั้งสองคนนี้ก็ใกล้ชิดกันมากขึ้น ‘ชีวิต’ ประจำวันที่แสนธรรมดา ก็กลับมา ‘มีชีวิตชีวา’ อีกครั้ง แต่ในความสัมพันธ์นี้มีความลับซ่อนอยู่ เธอไม่เคยบอกอาการป่วยให้เขาล่วงรู้

Nana Komatsu และ Kentaro Sakaguchi ในหนังเรื่อง ‘The last 10 Years’

อาจดูเป็นหนังที่ว่าด้วยเรื่องความรัก แต่ ‘The last 10 Years’ ก็เป็นหนังดราม่าจากเรื่องจริงของหญิงสาวที่เป็นโรคร้ายไม่มีทางรักษาและอยู่ได้ไม่เกิน 10 ปี กับชายหนุ่มผู้ไร้แรงใจจะอยู่ต่อ โชคชะตาพาให้สองคนได้ใช้ชีวิตอย่างมีกันและกัน เป็นหนังที่ทำให้น้ำตาร่วงหล่นตลอดทาง นานะ โคมัตสึ คนสวย เธอทำคนดูร้องไห้กันทั้งโรงเลยนะ แล้วก็จริงอย่างที่เธอพูด “ฉันไม่รู้ควรจะสงสารใครดี ?”

กำกับ: Michihito Fujii
นำแสดง: Nana Komatsu, Kentaro Sakaguchi, Lily Franky, Hideko Hara, Nao Honda


Blue Again

เรื่องราวของ เอ หญิงสาวลูกครึ่งอีสาน-ตะวันตก ล ผู้ที่รู้สึกโดดเดี่ยวในชีวิต เธอมาจากหมู่บ้านคาทอลิกในจังหวัดสกลนคร ช่วงที่เธอเข้ามาเป็นนักศึกษาด้านแฟชั่นในมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในกรุงเทพ ด้วยหวังว่าตนเองจะสามารถชุบชีวิตโรงย้อมครามของครอบครัวที่กําลังจะตาย แต่เธอแทบจะไม่มีเพื่อนนอกจาก แพร หญิงสาวที่ทักเธอเป็นคนแรก แต่ด้วยอุปนิสัยที่ค่อนข้างเด็ดเดี่ยวเอาแต่ใจและมุ่งมั่น ความสัมพันธ์ที่เอถักทอไว้กับคนรอบข้างกลับกำลังจะขาดลง ที่สกลนคร เอยังมีสุเมธ เพื่อนผู้ชายที่คบหากันมาตั้งแต่ยังเป็นเด็กนักเรียน ดูเหมือนเขาจะเป็นเซฟโซนสำหรับเอ เธอกลับไปเจอกับสุเมธอีกครั้งที่บ้านเกิดตามสัญญา ก่อนที่เอจะเริ่มตั้งคำถามกับตนเอง ‘บนโลกนี้…ที่ตรงไหนคือที่ของเธอจริงๆ’

ภาพจากหนัง บลู อะเกน
ภาพจากหนัง ‘บลู อะเกน’

‘Blue Again’ พาเราไปพบกับโลกของคนโดดเดี่ยวที่โลกไม่ใส่ใจจะรับฟัง เล่าเรื่องราวที่คนอื่นไม่สนใจจะเก็บมาเล่า แม้หนังจะยาวไปสักหน่อยแต่ไม่ได้ยาวอย่างไร้ความหมาย การแสดงที่ดูเป็นธรรมชาติ เพลงประกอบที่มาอย่างน้อยนิดแต่กรีดลึก หนังทำให้เราเรียนรู้เรื่องคราม ทั้งทำให้เราได้รู้ว่าสกลนครมีชุมชนคริสต์ขนาดใหญ่ ระหว่างทางมีอะไรที่น่าสนใจให้เก็บมาคิด แค่อาจจะสงสัยอยู่บ้างว่าหนังจะบอกอะไรกับเรา จนผ่านไปถึงตอนท้ายนั่นแหละ จึงได้เห็นและเข้าใจ น้ำตาไหลซึมกับความสัมพันธ์ที่พาให้รู้สึกหม่นเศร้าซ้ำๆ

กำกับ: ฐาปณี หลูสุวรรณ
นำแสดง: ตะวัน จริยาพรรุ่ง, ศรัณย์เมศ รัตนพงษ์, อสมาภรณ์ สมัครพันธ์


C’mon C’mon | ลุงครับ รักคืออะไร

จอห์นนี่ นักข่าววิทยุบ้างานที่กำลังทำโปรเจกต์ออกเดินทางและสัมภาษณ์คนหนุ่มสาวไปทั่วประเทศเกี่ยวกับความหวังและวันพรุ่งนี้ในระหว่างที่เขาทำงานอยู่ในเมืองดิทรอยด์ เขาก็ได้รับการติดต่อจากคนที่ไม่ได้ติดต่อกันมานานหลายปี เธอคือ วิฟ น้องสาวที่ช่วงหลังค่อนข้างห่างเหินกัน สาเหตุบางอย่าง เธอขอให้เขาช่วยดูแล เจสซี่ หลานชายวัย 8 ขวบ ที่ค่อนข้างมีบุคลิกเฉพาะตัว ด้วยงานที่ต้องตะลอนออกไปสัมภาษณ์ตามเมืองต่างๆ ในที่สุด จอห์นนี่ก็พาเจสซี่ร่วมออกเดินทางไปกับเขา ซึ่งระหว่างทาง ลุงและหลานจะได้เรียนรู้และเข้าใจซึ่งกันและกัน พร้อมกับค้นหาความหมายของคำว่า “รัก” บนโลกเหงาๆ ใบนี้

ภาพจากหนัง ลุงครับ ‘รัก’ คืออะไร
ภาพจากหนัง ‘ลุงครับ ‘รัก’ คืออะไร’

หนังขาวดำที่เล่าออกมาคล้ายนิทานเรื่องหนึ่ง แต่สิ่งที่สัมผัสได้ใน ‘C’mon C’mon’ คือความเป็นธรรมชาติของสองนักแสดงนำ Joaquin Phoenix และ Woody Norman ที่เล่นเป็นลุงหลานที่ต้องปรับตัวเข้าหากัน บางส่วนชวนคิกคัก แต่บางส่วนก็ปลอบประโลมใจให้คนดูลุกขึ้นมาสู้แม้ไม่รู้ว่าหนทางข้างหน้าต้องเจอกับอะไร เป็นหนังอบอุ่นที่น่าสัมผัสด้วยตัวเองหลายๆ ครั้งเลยครับ

กำกับ: Mike Mills
นำแสดง: Joaquin Phoenix, Gaby Hoffmann, Woody Norman


ที่จริงแล้วก็ยังมีหนังอีกเรื่องที่อยู่ในข่ายชื่นชอบและประทับใจ ไม่ว่าจะเป็น ‘RRR ก้องเกียรติกบฏ’, ‘Triangle of Sadness มันยอร์ชมาก’, ‘The Unbearable Weight of Massive Talent ข้านี่แหละ นิค ฟักกลิ้ง เคจ’ , ‘C’mon C’mon ลุงครับ รักคืออะไร’, ‘Belfast’ , ‘Avatar: The Way of Water อวตาร: วิถีแห่งสายน้ำ’ , ‘The Batman’ หรือ ‘Everything Everywhere All at Once ซือเจ๊ทะลุมัลติเวิร์ส ซึ่งก็แน่นอนว่า คงไม่ได้ตรงใจกับคุณไปซะทั้งหมด

เอาเป็นว่า ปีหน้า เรามาสรุปรวมหนังที่ประทับใจกันใหม่ละกันครับ

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ