MovieReview

รีวิวหนัง Oz the Great and Powerful | ออซ มหัศจรรย์พ่อมดผู้ยิ่งใหญ่

ภาพยนตร์แนวแฟนตาซีผจญภัยหัวใจเด็กจาก Sam Raimi ภาพสวยสดงดงาม แถมเล่นกับคนดูอย่างสนุก

จะมีสักคนไหมที่มองเห็นในสิ่งที่เราเป็น บางคนอาจจะหาคนๆ นั้นมาทั้งชีวิต แต่หลายคนก็โชคดีที่มีคนประเภทนี้อยู่รายรอบ แต่หนังเรื่องนี้คงกำลังพูดถึงคนที่ไม่เคยมีใครมองเห็นเลยเสียมากกว่า ‘Oz the Great and Powerful’ คือหนังเรื่องล่าสุดที่ผมได้ไปชมมาในวันนี้ เขามีทั้งงาน Gala Premiere มีศิลปินมาร่วมงานแต่ผมไปปรากฏตัวในงานเพียงหน่อยเดียว

Oz the Great and Powerful / ออซ มหัศจรรย์พ่อมดผู้ยิ่งใหญ่
ภาพโปรโมตจากหนัง ‘Oz the Great and Powerful’

พ่อมดออซรอบสื่อวันนี้ โชคดีได้ชมในโรงภาพยนตร์จอใหญ่ยักษ์ IMAX ของพารากอนซีเนเพล็กซ์ ได้ทำความรู้จักกับ ‘ออซ มหัศจรรย์พ่อมดผู้ยิ่งใหญ่’ ในแบบ 3 มิติ ของผู้กำกับฯ Sam Raimi (‘Drag Me to Hell’, ‘Evil Dead’ ทั้งสองภาค, ‘Spider-Man’ ทั้ง 3 ภาค) ใส่แว่นตากรอบใหญ่ได้เห็นภาพ 3 มิติเต็มๆ ตาทว่าปวดขมับนิดหน่อย


เรื่องย่อหนัง ‘Oz the Great and Powerful’

เริ่มต้นด้วยชีวิตของ ออสการ์ ดิกส์ (James Franco) นักมายากลผู้ไร้ชื่อเสียง ไม่มีใครจดจำ ทว่าหว่านเสน่ห์สาวๆ ไปทั่ว แต่วันหนึ่งก็เกิดเหตุจนต้องหนีขึ้นไปบนบอลลูน และถูกดูดเข้าไปในพายุหมุนจนมาปรากฏตัวอีกทีในดินแดนที่แปลกตาไม่คุ้นเคย มันคือดินแดนมหัศจรรย์ที่เต็มไปด้วยต้นไม้ที่ไม่เคยมีบนพื้นโลก สิ่งมีชีวิตแปลกๆ ที่ไม่เคยพบเจอ

พ่อมดออซของเราได้พบเจอกับแม่มดสาวในดินแดนแห่งนี้ถึง 3 ตน ต่างสวยสะกดใจคนดูกันไปคนละแบบ ธีโอโดร่า (Mila Kunis) แม่มดตาโตสวยคมที่ออซได้พบเป็นคนแรก เธอหลงรักออซเข้าขั้นหนักทีเดียว ส่วน เอวานอร่า (Rachel Weisz) พี่สาวของธีโอโดร่า ก็สวยคมดุดูสง่างาม ขณะที่กลินด้า Michelle Williams) คนนี้ก็สวยหวานน่ามองเป็นที่สุด แม้ว่าหนังเรื่องนี้จะดูเหมาะกับเด็กๆ แต่ถ้าผู้ใหญ่ไปดู ก็คงจะเพลินไปกับสามสาวแม่มดอย่างแน่นอนเลย

ตัวอย่าง ‘Oz: The Great and Powerful’ ซับไทย

ออซต้องอยู่ในดินแดนแห่งนั้นด้วยภาพลักษณ์ของการเป็นพ่อมด แม้จริงๆ เขาจะไม่ได้เป็นก็ตาม แต่เขาก็มีผู้ร่วมผจญภัยไปด้วยอย่าง เจ้าลิงจ๋อมีปีกที่กลายเป็นผู้รับใช้ตลอดทาง และตุ๊กตาเครื่องเคลือบ เขาเพียงได้รับทราบข้อมูลว่าเมืองนี้กำลังถูกครอบงำด้วยแม่มดร้าย เขาคือชายในตำนานที่จะมาปัดเป่าภัยร้ายและสร้างสันติสุขให้เกิดขึ้น ทุกคนต่างเชื่อว่าเขาต้องกำจัดแม่มดตนนั้นด้วยเวทมนตร์ที่คนในดินแดนแห่งนั้นเชื่อว่าเขามี สิ่งที่เขาต้องค้นหาก็คือ ต้องตามหาแม่มดร้ายด้วยตัวเอง โดยมีทรัพย์สมบัติมากมายเป็นสิ่งล่อใจ


รีวิวหนัง ‘ออซ มหัศจรรย์พ่อมดผู้ยิ่งใหญ่’

ช่วงเริ่มแรกของหนัง จะแสดงภาพอยู่ในกรอบเล็กๆ กับภาพสีขาวดำ จนถึงเขาย่างก้าวเข้าสู่ดินแดนนั้น ภาพก็ขยายเต็มและทุกสิ่งก็กลายเป็นสีสันสดๆ ของดินแดนแห่งนั้น ผสานไปกับภาพ 3 มิติที่เล่นกับคนดูน่าตื่นตามากทีเดียว มีหลายอย่างที่เปลี่ยนแปลงไปในตัวของพ่อมดออซ เขาได้รับหลายสิ่งหลายอย่างในการผจญภัยในโลกใหม่แห่งนั้น มีคนศรัทธาในเขาว่าจะมาช่วยขจัดปัดเป่าภัยร้ายได้ ทำให้เขาค้นพบอีกด้านของตัวเอง นอกจากนี้ คนดูก็ยังได้เห็นหลายๆ อย่างที่เปรียบเทียบไปก็คล้ายกับหลายสิ่งที่เกิดขึ้นจริงบนโลกนี้อีกด้วย

Oz the Great and Powerful - Poster 1
โปสเตอร์หนัง ‘ออซ มหัศจรรย์พ่อมดผู้ยิ่งใหญ่’
Oz the Great and Powerful - Poster 2
โปสเตอร์หนัง ‘ออซ มหัศจรรย์พ่อมดผู้ยิ่งใหญ่’

ตอนต้น ดูตื่นตากับภาพของดินแดนมหัศจรรย์ที่มีสีสันสดใส ตอนกลาง กลับเริ่มเนือยๆ และหันไปใส่ใจกับความสัมพันธ์ของตัวละครและการสนทนามากขึ้น หลายคนอาจถึงขั้นง่วงเหงาหาวนอนได้ มาปิดท้าย ด้วยฉากที่สนุกและตื่นเต้นดี

‘ออซ มหัศจรรย์พ่อมดผู้ยิ่งใหญ่’ เมื่อเป็นหนังในค่ายดิสนีย์ก็ย่อมจะเน้นบทน่ารักๆ ไม่มีพิษมีภัย แต่ใส่แง่คิดดีๆ เพื่อสอนเด็กๆ เข้าไปได้อย่างกลมกลืน หนังมีปรัชญาและแง่ความจริงของชีวิตที่แทรกใส่เข้าไปในหลายๆ จุด บางครั้ง เราก็ไม่ได้มีเวทมนตร์เช่นนั้น เราอาจมีเพียงมายากลที่หลอกให้คนเชื่อว่ามันเป็นจริง คงอยู่ที่เราแล้วว่าจะเลือกทำสิ่งใด ค้นพบจิตใจของตัวเองและคนที่มองเห็นข้างในตัวตนของเราได้ในหนังเรื่องนี้

นับว่าหนังตอบโจทย์สำหรับความบันเทิงสำหรับเด็กได้ในระดับหนึ่ง เหมาะกับผู้ใหญ่ที่จะพาเด็กๆ ไปชมครับ


ชื่อภาพยนตร์: Oz the Great and Powerful / ออซ มหัศจรรย์พ่อมดผู้ยิ่งใหญ่
ผู้กำกับภาพยนตร์: Sam Raimi
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Mitchell Kapner (screenplay), David Lindsay-Abaire (screenplay),
นักแสดงนำ: James Franco, Michelle Williams, Rachel Weisz, Mila Kunis
แนว/ประเภท: Action, Adventure, Fantasy
เรท: ไทย/, USA/PG
ความยาว: 130 นาที
ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Walt Disney Pictures, Roth Films
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 7 มีนาคม 2556
PatScore:

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save