ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง A Quiet Place Part II | ผจญภัยสุดระทึกใน ‘ดินแดนไร้เสียง 2’

หนังไซไฟระทึกขวัญเอาตัวรอดจากเอเลียนหูดี ครอบครัวเดิมที่พบเจอกับด่านใหม่ ลุ้นสุดตัวทุกนาที

ทิ้งช่วงไปนานพอประมาณเลยเชียวนะจากภาคแรก ดินแดนไร้เสียงภาคแรกเข้าฉายปี 2018 ก่อนจะมีภาคสองตามมาและโดนสถานการณ์ระบาดของไวรัสทำให้ต้องมีอันเลื่อนฉายอยู่หลายครั้งหลายครา ในที่สุด ก็ไม่ไหวจะเลื่อนอีกต่อไปแล้ว ทำให้พื้นที่สร้างรายได้อย่างกรุงเทพมหานครล้วนถูกปิดโรงหนัง ประชากรที่อยากเสพ ‘A Quiet Place Part II’ หรือชื่อไทย ‘ดินแดนไร้เสียง 2’ ต้องตะลอนออกไปดูหนังตามโรงรอบนอกเอาเอง

Millicent Simmonds ในหนัง ดินแดนไร้เสียง 2
Millicent Simmonds ในหนัง ดินแดนไร้เสียง 2

จากภาคตั้งต้นที่สร้างความฮือฮาเอาไว้มากมาย กลายเป็นการรอคอยจะได้สนุกลุ้นว่าเขาจะเล่าอะไรในภาคสอง เรื่องราวของครอบครัวที่สูญเสียไปแล้วทั้งสามีและลูกชายคนรองในภาคแรก พวกเขาจะพบเจอการผจญภัยอะไรต่อในภาคนี้ หนังที่เซ็ตโลกให้ผจญกับภัยจากเอเลี่ยนต่างดาวอย่างไม่รู้ที่มา แถมยังเป็นต่างดาวที่มีทั้งโสตประสาทและพลังสังหารขั้นสุดยอด

จนมนุษย์แทบสูญพันธุ์


เรื่องย่อหนัง A Quiet Place Part II

หลังการสูญเสียสามีอย่าง ลี (John Krasinski/จอห์น คราซินสกี จากเรื่อง 13 Hours, Something Borrowed และ Promised Land) และลูกชายคนรองไป เอเวอลีน (Emily Blunt/เอมิลี บลันท์ จากหนังเรื่อง The Girl on the Train, Into the Woods และ Sicario) ได้ทารกคนใหม่ที่ต้องทะนุถนอมและดูแลเขาให้รอดจนเติบโต และเธอก็ยังมี เรแกน (Millicent Simmonds/มิลลีเซนต์ ซิมมอนดส์) และ มาร์คัส (Noah Jupe/โนอาห์ จูป) ที่เรียนรู้เข้าใจสถานการณ์ที่ครอบครัวกำลังเผชิญมากขึ้น หลังบ้านหลังเก่าถูกไฟไหม้ไป เธอและลูกทั้งสามกำลังโยกย้ายหาสถานที่แห่งใหม่เพื่อพักพิง

มันคือการผจญภัยครั้งใหม่ของครอบครัวแอบบอต

ตัวอย่างหนัง ดินแดนไร้เสียง 2 [ซับไทย] ตัวที่สอง

ทั้งสี่ออกจากทุ่งข้าวโพดสู่พื้นที่โรงงานร้างและได้พบกับเพื่อนเก่าอย่าง เอมเมตต์ (Cillian Murphy/ซิลเลียน เมอร์ฟี จากหนังเรื่อง Inception, 28 Days Later… และ In Time) ชายผู้เหลือเพียงตัวคนเดียวและสร้างอาณาเขตเพื่อการเอาตัวรอดอย่างสมบูรณ์แบบ การมาของครอบครัวนี้จะทำให้ทุกสิ่งเปลี่ยนไป คำพูดที่เขาฝากไว้ “ผู้คนที่ยังเหลือ ไม่ใช่พวกที่คู่ควรให้ช่วย” ผู้คนที่เขาว่านั้น

มันรวมครอบครัวของเธออยู่ด้วยหรือเปล่า


รีวิวหนัง ดินแดนไร้เสียง 2

ผจญภัยในโลกไร้เสียงดำเนินมาถึงภาคที่สองแล้ว [และแน่นอนว่า จะมีภาคที่สาม] น่าสนใจอยู่เหมือนกันว่า หนังจะพาเราไปทางไหน มีอะไรที่จะเล่าได้อีก หรือจะมีตัวละครใหม่ที่เข้ามามีบทบาทสำคัญในภาคนี้ มีพื้นที่ใหม่ที่กลายเป็นโลเกชันในการสู้รบกับเอเลี่ยน รวมไปถึงมีภารกิจใหม่ๆ ที่ตัวละครต้องฝ่าฟันร่วมกัน หลังรอคอยกันมานานเป็นปี ได้เวลาอำมหิต[โคตร]เงียบทำงานในโรงภาพยนตร์

ครอบครัวเดิม เพิ่มเติมคือใหม่หมดทุกอย่าง

เรื่องราวยังคงเล่าโดยมีจุดศูนย์กลางคือ ครอบครัวแอบบอตครอบครัวเดิมที่จะขาดสมาชิกบางส่วน แต่ในวันที่พวกเขาย้ายออกมาจากบ้านหลังที่ยับเยินจากการบุกรุกของเอเลียนและการตอบโต้กลับของเหล่าแม่ลูก เขาก็มาพบเจอกับชายไว้เครา เอมเมตต์ ผู้ที่เข้ามาเป็นเพื่อนร่วมทางคนใหม่ ซึ่งแท้ที่จริงก็เป็นเพื่อนบ้านของเอเวอลีนมาก่อนนั่นแล แม้ดูเหมือน เขาจะไม่ค่อยอยากต้อนรับครอบครัวนี้มากนัก แต่ในที่สุด ก็เลี่ยงไม่ได้ต้องให้อยู่

ขณะเดียวกัน พวกเขาก็นำการเผชิญหน้าสุดระทึกเข้ามาด้วย

ภาพจากหนัง ดินแดนไร้เสียง 2
ภาพจากหนัง ดินแดนไร้เสียง 2

ในหนังบอกเล่าสัญญะเล็กๆ ของการออกจากพื้นที่คุ้นเคย สู่พื้นที่ที่พวกเขาไม่เคยกร้ำกรายออกไปเลย ทรายที่โรยไว้ตามทางเดิน ที่พวกเขาเหยียบย่าง จากนี้จะไม่มีอีกแล้ว พื้นที่แห่งใหม่จะมีทั้งสิ่งที่ไว้ใจได้และไว้ใจไม่ได้

แต่ความเป็นครอบครัวจะยังคงแข็งแกร่งสูงสุดเสมอ

ครอบครัวที่กระจัดกระจาย แต่สู้เพื่อกันและกัน

หนังเลือกจะหันไปเล่าวันแรกของโลกที่ต้องเผชิญกับภัยร้ายไม่คาดฝัน วันที่เอเลี่ยนลงมายังพื้นโลก วันที่พวกเขายังมีลีผู้เป็นสามีและพ่อ ทั้งยังบอกเล่าถึงตัวละครตัวใหม่ที่กลับมาเจอกันอีกครั้งโดยบังเอิญ

ปัญหาที่ครอบครัวนี้มี ยังคงเสี่ยงต่อความอยู่รอดอย่างครบครัน เด็กทารกที่พร้อมจะกระจองอแงได้ตลอดเวลา แต่พวกเขาก็มีอุปกรณ์และพื้นที่ที่เก็บเสียงได้มากขึ้น ลูกชายที่เดิมก็แข็งแรงแต่ครั้งนี้เขาทำตัวเองให้เจ็บ ลูกสาวที่หูหนวกที่พึ่งพาได้มากที่สุดกำลังได้พบเจอกับประสบการณ์เสี่ยงตายครั้งใหม่

ภาคนี้ เซ็ตให้แต่ละตัวละครที่เป็นครอบครัวเดียวกัน ต้องกระจัดกระจายแยกย้ายกันไปทำภารกิจของตัวเอง การดำเนินเรื่องจึงเล่าสลับกันไปมาถึงสถานการณ์ที่แต่ละคนกำลังเผชิญ คนดูก็จะได้ลุ้นไปพร้อมๆ กัน ว่าคนนั้นจะพบเจออะไร จะผ่านมันไปได้ไหม และจะกลับมารวมตัวกันอีกครั้งได้ไหมหรือในสภาพไหน

การที่เรารู้จักครอบครัวนี้มา 1 ภาคแล้ว ในภาคนี้ เราจะคอยลุ้นเอาใจช่วยอย่างไม่ทันรู้ตัวอย่างแน่นอน

A Quiet Place จำลองความเงียบ

หนังยังคงใช้ประโยชน์จากความสามารถพิเศษของเอเลียนที่พัฒนาประสาทการรับฟังจนได้ยินแม้เสียงที่เบาที่สุด ขณะเดียวกัน ก็ใส่ตัวละครมนุษย์ที่สูญเสียประสาทการได้ยิน เรแกน ใช้ภาษามือคุยกับแม่ เพราะความเฉลียวฉลาด เธอจึงใช้พลังของเสียงและอุปกรณ์ช่วงฟังของเธอ สร้างเป็นอุปกรณ์ในการต่อสู้ และหลายครั้งหนังก็เลือกจะใช้ความเงียบไร้เสียงใดๆ นอกจากภาพที่เคลื่อนไหว ประหนึ่งจะทำให้คนรู้ไร้การได้ยินเหมือนเรแกน

เรแกนที่สวมบทบาทโดย Millicent Simmonds นักแสดงเด็กจากหนัง ‘Wonderstruck’ และ ‘A Quiet Place’ ภาคแรก มีความเชี่ยวชาญด้านภาษามือเป็นอย่างดี เธอกลายเป็นสมาชิกคนสำคัญที่ครอบครัวจะขาดไม่ได้ นอกจากจะคิดค้นวิธีต่อกรกับเอเลียนหูดีแล้ว เธอก็ยังมีจิตใจที่ห้าวหาญและอ่อนโยน ภารกิจที่เธอเลือกอาจดูโง่เขลาสำหรับบางคน แต่สำหรับเรแกน มันคงเป็นความอัดอั้นถ้าไม่ได้ทำ เป็นโชคดีของเธอที่มีเอมเมตต์ตามไปช่วยเหลือ

โปสเตอร์หนัง ดินแดนไร้เสียง 2 [เวอร์ชันไทย]
โปสเตอร์หนัง ‘ดินแดนไร้เสียง 2’ [เวอร์ชันไทย]

ยิ่งใกล้จบ ยิ่งลุ้นระทึกหัวใจเต้นรัว

แม้เอเลี่ยนจะร้ายกาจเพียงใดก็ตาม แต่มนุษย์ด้วยกันอาจสร้างความเลวร้ายให้กับสัตว์สปีชีส์เดียวกันได้ยิ่งกว่า หนังสร้างในเอเลี่ยนมีพฤติกรรมที่ตรงไปตรงมา ค้นหาและฆ่าเพียงเท่านั้น แต่กับมนุษย์ด้วยกัน เมื่อพวกเขาผ่านเหตุสุดเลวร้ายเช่นนี้ พวกเขาจึงเปลี่ยนไปมาก ความเลวร้ายของมนุษย์ก็เพิ่มขึ้นมากเช่นกัน การอยู่รอดในโลกที่เอเลี่ยนบุกฆ่าจนแทบไม่เหลือจึงเป็นความเลวร้ายทั้งสองทาง หนึ่งคือ รอดให้ได้จากเอเลียนที่มีทั้งประสาทการได้ยินเป็นเยี่ยม ความว่องไวเป็นเลิศ และอาวุธสังหารอันเฉียบขาด สองคือ รอดจากมนุษย์ด้วยกันที่พร้อมทำสิ่งต่ำช้าเพื่อความอยู่รอดของตน

สิ่งที่หนังทำได้ดี คือ แม้แต่เวลาที่ไม่มีอะไรมากร้ำกราย แต่ก็แอบหยอดความไม่น่าไว้วางใจเข้ามา ฉากที่แม่ลูกคุยกัน ภาพของหนังก็ยังเหลือพื้นที่เอาไว้ให้คนดูแอบเหล่ว่าจะมีอะไรโผล่มาหรือเปล่า

ภาคนี้เลือกจะให้ตัวละครในครอบครัวเดียวกันต้องแยกกันอยู่รอด หนังจึงเดินเรื่องแบบสลับสถานการณ์ สลับตัวละคร คนดูจึงได้พบกับหนังที่เริ่มต้นด้วยความร้อนฉ่าในภาพเหตุการณ์ของ Day 1 ก่อนจะชิลๆ ในตอนต่อมา แต่ก็ค่อยอุ่นจนร้อนจัดในบั้นปลาย ยิ่งหนังใกล้จบ หัวใจของคนดูเต้นรัวจนแทบจะทะลักล้นออกมาจากอก ลุ้นระทึกและเอาใจช่วยให้พวกเขาเอาตัวรอดจากทุกสถานการณ์ที่ต้องเจอ

ปิดท้าย เสียงเหนื่อยหอบที่ได้ยิน ไม่ใช่ของใคร ของตัวเราเอง!


ภาพยนตร์เรื่อง: A Quiet Place Part II / ดินแดนไร้เสียง 2
ผู้กำกับ: John Krasinski
ผู้เขียนบท: John Krasinski, Scott Beck (characters)
นักแสดง: Emily Blunt, Millicent Simmonds, Cillian Murphy, John Krasinski, Djimon Hounsou, Noah Jupe
ความยาว: 97 นาที
แนว/ประเภท: Drama, Horror, Sci-Fi, Thriller
เรท: PG-13
อัตราส่วน: 2.39 : 1
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
ช่วงเวลาเริ่มออกอากาศ: 17 มิถุนายน 2021
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Buffalo FilmWorks, Paramount Pictures, Platinum Dunes, Sunday Night

ดินแดนไร้เสียง 2

พล็อตและบท - 7.7
การดำเนินเรื่อง - 8.2
การแสดง - 7
ดนตรีประกอบ - 8.4
เทคนิคพิเศษด้านภาพ - 8.3

7.9

A Quiet Place Part II

ภาคต่อของหนังดินแดนไร้เสียง เรื่องราวของครอบครัวที่ต้องผจญภัยเอาตัวรอดในวันที่เอเลียนบุกโลกและคร่าชีวิตผู้คนไปเป็นจำนวนมาก แถมพวกมันยังประสาทการได้ยินเป็นเยี่ยม ครั้งนี้ พวกเขาต้องย้ายจากบ้านหลังเดิมไปอยู่ที่ใหม่ พบเจอกับเพื่อนเก่า ก่อนสถานการณ์จะพาให้พวกเขาต้องกระจัดกระจาย ผู้ชมต้องลุ้นสุดตัวเพื่อให้แต่ละคนรอดกลับมาเจอกันอีกครั้ง ตัดต่อสลับตัวละครอย่างสนุกมีชั้นเชิง

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ