Movie

รีวิว 47 Ronin | 47 โรนิน มหาศึกซามูไรสไตล์เลือดผสม

เลือดผสมผู้เป็นคนนอกจะร่วมกับ 47 Ronin เพื่อแก้แค้นให้เจ้านาย

ช่วงท้ายๆ ของปี เป็นช่วงที่น่าจะผ่อนคลายกับเรื่องราวในด้านความบันเทิงกันมากขึ้นและลดความจริงจังด้านอื่นๆ ของชีวิตลง แต่หนังก็ยังอยู่กับเราตลอดไม่ว่าช่วงเวลาใดๆ ก็ตาม วันนี้ที่ป่วยๆ ในช่วงที่อากาศหนาวมาเยือนเมืองกรุงแบบจัดเต็มเป็นพิเศษแบบนี้ มีโอกาสได้มาดูหนังในโรงหรูอย่าง Bangkok Airways – Blue Ribbon Screens โอกาสแบบนี้ มีไม่บ่อย ขอสักหน่อยก็แล้วกัน เลยได้มาดูหนังฝรั่งผสมเอเชียอย่าง ’47 Ronin’ แล้วหยิบมาเล่าให้ทุกคนได้อ่านอยู่นี่ไง

47 โรนิน มหาศึกซามูไร
ภาพจากหนัง ’47 โรนิน มหาศึกซามูไร’

ผกก. Carl Rinsch เล่าเรื่องที่หยิบตำนานเก่าแก่ในดินแดนญี่ปุ่นมาเล่าใหม่ ใส่ตัวเอกเป็น “คนนอก” เข้าไป นำเสนอในรูปแบบดราม่าผสมแอ็คชั่น โดยที่พูดกันด้วยภาษาอังกฤษ แต่ตัวแสดงเป็นญี่ปุ่นกันเกือบทั้งเรื่อง

ไค (Keanu Reeves) คือชื่อของบุรุษเลือดผสมผู้เติบโตในป่าที่น่าหวาดกลัว ก่อนจะเข้ามาอยู่ในวังของอาซาโนะ (Min Tanaka) เจ้าเมืองอาโกะผู้มองเห็นบางอย่างในตัวเขา กลายเป็นเพียง “คนนอก” ที่รักกับมิกะ (Kô Shibasaki จาก Crying Out Love in the Center of the World) ลูกสาวเจ้าเมือง ต้องอยู่กับความรักที่ดูเป็นไปไม่ได้และการไม่เป็นที่ยอมรับเพราะเขาไม่ใช่ญี่ปุ่น แต่เพราะครั้งเดียวที่องค์จักรพรรดิได้เห็นเขา กลับทำให้เมืองนี้ต้องตกอยู่ในความหม่นมัว

เมื่อเมืองนี้เสียเจ้าเมืองไป และซามูไรต่างๆ กลายเป็นโรนิน ต่างคนต่างระหกระเหินและรอวันกลับมารวมตัวชำระแค้น…

ตัวอย่างหนัง ’47 โรนิน มหาศึกซามูไร’ [ซับไทย]

เหตุเพราะการสูญเสียเจ้าเมืองนั้น มาจากการวางแผนของเจ้าคนโฉดชั่วคิระ (Tadanobu Asano) ที่มีสมุนเป็นปิศาจสาว (Rinko Kikuchi จาก Pacific Rim) การเอาคืนครั้งนี้ของเหล่าโรนินจึงพุ่งเป้าไปที่พวกนั้น แต่เจ้าหนุ่มเลือดผสมผู้เป็นกำพร้า เขาเลือกที่จะร่วมมือเพราะความรัก เมื่อเจ้าคิระหวังจะรวบเมืองอาโกะด้วยการอภิเษกกับมิกะ เขาจึงหวังเข้าขัดขวาง

การร่วมมือระหว่างหนุ่มคนนอกเลือดผสมที่ไม่ได้รับการยอมรับ เพียงต่อสู้และกอบกู้เกียรติและศักดิ์ศรี กับปมแห่งความรักที่ต้องต่อสู้เพื่อขัดขวาง ดูน่าจะเป็นพล็อตที่พอจะทำให้หนัง “มีอะไร” ได้ แต่เท่าที่พบ หนังยังคงดำเนินเรื่องแบบเรียบเรื่อย ไม่มีปมใดปมหนึ่งที่ปูดออกมาอย่างชัดเจน ดูเหมือนจะไล่ไปทีละเปลาะ และดูแฟนตาซีมากเป็นพิเศษ

47 Ronin โปสเตอร์หนัง
47 Ronin โปสเตอร์หนังเวอร์ชั่นไทย

หนังเต็มไปด้วย CG ที่ค่อนข้างโอเคแต่หลายฉากก็ดูหลอกตา ในขณะที่เพลงประกอบนั้นคือว่าทำได้ค่อนข้างดี หนังมีนักแสดงญี่ปุ่นเดินกันขวักไขว่ในจอจนเหมือน Keanu Reeves เป็น “คนนอก” จริงๆ หนังเต็มไปด้วยนักแสดงญี่ปุ่นที่พูดฝรั่งทั้งเรื่อง อาจจะดูประดักประเดิดนิดหน่อย แต่ถ้าหนังจะเอาจริงเอาจังกับปมใดสักปมหนึ่งก็คงจะดีไม่น้อย

สุดท้าย ’47 โรนิน มหาศึกซามูไร’ สำหรับผมที่ไม่หาวไม่ง่วง ถือเป็นหนังที่ดูเอาเพลินๆ ได้อยู่

————————————–

ชื่อภาพยนตร์: 47 Ronin / 47 โรนิน มหาศึกซามูไร
ผู้กำกับภาพยนตร์: Carl Rinsch
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Chris Morgan (screenplay), Hossein Amini (screenplay), Chris Morgan (screen story by), Walter Hamada (screen story by)
นักแสดงนำ: Keanu Reeves, Hiroyuki Sanada, Kô Shibasaki, Tadanobu Asano, Min Tanaka, Jin Akanishi, Rinko Kikuchi
แนว/ประเภท: Action, Adventure, Fantasy
ความยาว: 119 นาที
เรท: ไทย/ , USA/PG-13
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 25 ธันวาคม 2556
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: H2F Entertainment, Mid Atlantic Films, Moving Picture Company (MPC), UIP

47 Ronin

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button