MovieReview

รีวิวหนัง A Quiet Place ดินแดนไร้เสียง | ไอเดียกินขาด เงียบแต่ลุ้นระทึก!

ใส่ไอเดียที่กินขาด ที่จะสร้างความลุ้นระทึกในชณะที่ทุกสิ่งต้องเงียบเชียบ ไร้ซึ่งเสี่ยงใดๆ มิเช่นนั้นจะกลายเป็นเหยื่อในทันที

หนังบางเรื่องก็เป็นหนังที่หมายตาเอาไว้ว่าอยากจะเข้าไปดูในโรง แต่บางที โชคชะตาก็พัดพาให้เราต้องหลุดรอบสื่อกันไป จนเมื่อหนังมันเข้าฉายจริงๆ นั่นแหละ ถึงได้เวลาหาโอกาสไปดู ‘A Quiet Place’ หรือ ‘ดินแดนไร้เสียง’ คือหนังเรื่องนั้นแหละครับ

A Quiet Place ดินแดนไร้เสียง
ภาพจากหนัง ‘ดินแดนไร้เสียง’

หนังเรื่องนี้เป็นหนังแนวระทึกปนสยองขวัญ ตัวอย่างหนังไม่ได้เปิดอะไรมากนัก นอกจากเรื่องราวของครอบครัวหนึ่งที่ต้องหลีกอันตรายอะไรสักอย่างที่จะกร้ำกรายเข้าทำอันตรายเมื่อมีเสียงดัง ทุกอย่างในเรื่องจึงต้องเงียบให้มากถึงมากที่สุด

แถมหนังเรื่องนี้ได้กระแสตอบรับที่ดีซะด้วย คงต้องไปดูบ้างซะแล้ว!


เรื่องย่อหนัง ‘A Quiet Place’

หนังติดตามครอบครัวๆ หนึ่งที่มีด้วยกัน 5 คน อันประกอบไปด้วย ลี ผู้พ่อ (John Krasinski) เอเวลีน ผู้แม่ (Emily Blunt) กับลูกอีกสามคน เรแกน (Millicent Simmonds) มาร์คัส (Noah Jupe) และโบ (Cade Woodward) ที่กำลังอาศัย ดำรงชีพ และเอาตัวรอดอยู่ในเมืองที่ดูรกร้าง ไร้ผู้คน พวกเขาหยิบฉวยทุกอย่างไปได้ แต่สิ่งที่พวกเขาจะไม่ทำ

คือ “การส่งเสียงดัง”

ตัวอย่างหนัง ‘ดินแดนไร้เสียง’ [ซับไทย]

ณ เวลานั้น การทำเสียงดังตึงตังอะไรขึ้นสักอย่างจะชักพาเอาอันตรายถึงฆาตมาให้ พ่อแม่ต้องดูแลลูกตัวเองให้ดีๆ หาไม่มันจะกลายเป็นความเศร้า เพราะมีบางสิ่งที่แอบซ่อนอยู่ เงี่ยฟังเสียงของพวกเราอยู่

เป็นหนังที่น่าจะทำให้หลายคนไม่กล้าแม้กระทั่งเคี้ยวป็อปคอร์น


รีวิวหนัง ‘ดินแดนไร้เสียง’

หนังเรื่องนี้หยิบเอาจุดขายเล็กๆ มาขยายความให้กลายเป็นหนังยาว 90 นาทีได้ ถือว่าน่าสนใจยิ่งที่ใช้ความเงียบมาสร้างเป็นเรื่องราวได้ ถ้าโลกนี้ มีแต่ความเงียบงัน สิ่งมีชีวิตไหนๆ ที่อยู่บนพื้นดินจะไม่อาจส่งเสียงหรือทำเสียงดังๆ ได้เลย มิฉะนั้นจะหาชีวิตไม่

จาก “สิ่ง” ที่หนังตัวอย่างละไว้ไม่ให้บอก

นั่นทำให้คนที่ดูตัวอย่างก่อนไปดู หรือไม่เคยดูตัวอย่างรู้สึกเซอร์ไพรซ์พอควรว่าหนังเรื่องนี้เล่าถึง “สิ่ง” ไหน

ภาพจากหนัง ดินแดนไร้เสียง
ภาพจากหนัง ‘ดินแดนไร้เสียง’

ไม่มีการเล่าที่มาที่ไปของ “สิ่ง” นั้น ซึ่งก็ดูเหมือนคนทำเองก็ไม่ต้องการจะเล่า สิ่งที่เขาอยากให้เราสนใจคือการเอาตัวรอดจากภัยร้ายนั้นของครอบครัวเล็กๆ ครอบครัวหนึ่ง พ่อ แม่ และลูกๆ

หนังมีช่วงเวลาที่เงียบ ไร้เสียงดนตรีประกอบ มีแต่เสียงธรรมชาติหรือเสียงเบาๆ มันเบาจนคนดูไม่กล้าจะทำเสียงใดๆ ระหว่างชมได้ แม้แต่การกินป็อปคอร์น

โปสเตอร์หนัง ดินแดนไร้เสียง
โปสเตอร์หนัง ‘ดินแดนไร้เสียง’

ทุกคนต่างลุ้นว่าจะเกิดอะไรต่อ ลุ้นให้ครอบครัวนี้รอดพ้นจากอันตราย ลุ้นว่าจะมีใครในหนังที่ทำเสียงดังจนตัวอันตรายหันมาเจอ ลุ้นกันจนหายไม่ทั่วท้อง ซึ่งหนังสร้างสรรค์สิ่งเหล่านี้ได้ค่อนข้างดี

แต่สิ่งที่น่ารำคาญใจในหนังก็มีอยู่ไม่น้อย

A Quiet Place ดินแดนไร้เสียง
ภาพจากหนัง ‘ดินแดนไร้เสียง’

หนังบอกเราว่ามันไม่ใช่ว่าจะทำเสียงดังไม่ได้ไปทุกครั้งหรอก แต่ก็เหมือนตัวละครบางตัวในหนัง มักทำแต่สิ่งไม่น่าเชื่อว่าพวกเขาคิดจะทำ ทั้งๆ ที่รู้ว่ามันไม่เป็นผลดีต่อความอยู่รอดของพวกเขาเลย ความไม่น่าเชื่อในตัวหนังลดความชอบในหนังลงไปได้พอสมควร

แต่มาคิดอีกที ผมก็คิดว่า ถ้าครอบครัวนี้ไม่ทำอะไรงี่เง่า เรื่องต่างๆ ก็คงจะดำเนินไปแบบชวนลุ้นไม่ได้หรอก

จริงมะ?


ชื่อภาพยนตร์: A Quiet Place / ดินแดนไร้เสียง
ผู้กำกับภาพยนตร์: John Krasinski
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Bryan Woods, Scott Beck, John Krasinski
นักแสดงนำ: Emily Blunt, John Krasinski, Millicent Simmonds, Noah Jupe, Cade Woodward, Leon Russom
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
ความยาว: 90 นาที
แนว/ประเภท: Drama, Horror, Thriller
อัตราส่วนภาพ: 2.39 : 1
ปี: 2018
เรท: ไทย/, MPAA/PG-13
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 5 เมษายน 2018
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Platinum Dunes, Sunday Night

ดินแดนไร้เสียง

A Quiet Place - 7

7

A Quiet Place

หนังที่เล่นกับความเงียบ A Quiet Place ดินแดนไร้เสียง ถือเป็นหนังที่ไอเดียกินขาด หยิบความไร้เสียงมาเล่าเป็นหนังสยองขวัญได้น่าสนใจ ลุ้นระทึกอย่างเงียบเชียบ ผู้ชมแทบจะไม่สามารถแม้แต่เคี้ยวป็อปคอร์นเสียงดังๆ ได้เลย แต่ตะขิดตะขวงใจอยู่บ้างที่การกระทำของตัวละคร

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save