ซีรีส์ซีรีส์เกาหลี

รีวิวซีรีส์ Lovestruck in the City ความรักในเมืองใหญ่ | ตามหารักที่กรุงโซล

เรื่องราวของหนุ่มสาวที่พบรักระยะสั้นและยังฝันจะพบกันอีกครั้ง

ความรักเป็นเรื่องปกติในสากลโลก ความรักเกิดขึ้นได้ทุกที่ ทุกเพศทุกวัย และทุกหนทุกแห่ง มีซีรีส์บางเรื่องก็มุ่งเน้นเล่าเรื่องความรักของคนเมืองเป็นหลัก ความรักของคนในเมืองใหญ่จะมีลักษณะสีสันอย่างไร แตกต่างไปไหมจากคนในเมืองเล็กๆ ‘Lovestruck in the City’ ชื่อไทย ‘ความรักในเมืองใหญ่’ กำลังหยิบจับบางส่วนของเรื่องราวเหล่านั้นมาบอกเล่าให้เราได้ติดตามกัน

ภาพจากซีรีส์เรื่อง ความรักในเมืองใหญ่
ภาพจากซีรีส์เรื่อง ‘ความรักในเมืองใหญ่’

ผมเอง เคยได้ดูผลงานของ คิมจีวอน มาแล้วสองสามเรื่อง หนึ่งเรื่องนั้นคือ ‘Descendants of the Sun’ ครั้งนั้นเธอเล่นเป็นตัวรอง แต่ครั้งนี้เธอเล่นเป็นตัวนางเอกเลย ในขณะที่ตัวพระเอกที่เล่นโดย จีชางอุค นั้น ผมคุ้นหน้าเขาเพราะเคยดูหนัง ‘Fabricated City’ มาก่อนแล้วนั่นเอง ส่วนงานซีรีส์ที่ผมเปิดดูแทบจะไม่เคยเขาเท่าไหร่

ครั้งนี้ ผมจะได้พบกับเขาทั้งสองคน น่าสนใจว่าเขาจะมาเล่าเรื่องรักคนเมืองในรูปแบบไหนกันนะ


เรื่องย่อซีรีส์ ‘Lovestruck in the City’

เมื่อมีคนสนใจเรื่องราวความรักของหนุ่มสาวในเมืองใหญ่ จึงคิดสร้างรายการสัมภาษณ์หนุ่มสาวกลุ่มหนึ่งขึ้นมาและนี่เรื่องราวของคนกลุ่มนั้น แต่เพื่อให้เข้าใจและติดตามได้ง่าย ก็จะมีหนุ่มสาวคู่หนึ่งที่จะเป็นสองคนที่เด่นสุดในเรื่อง

พัคแจวอน (Ji Chang Wook/จีชางอุค จากหนังเรื่อง ‘Fabricated City’ ซีรีส์เรื่อง ‘The K2’ และ ‘Empress Ki’ ) เป็นชายหนุ่มสถาปนิกไฟแรง ผู้ที่ชื่นชอบการเดินไปในตรอกเล็กๆ ในเมืองและสะสมหลายสิ่ง และเขาก็ไม่เคยลืมหญิงสาวที่ขโมยหัวใจเข้าไปในวันเก่า ความรักที่ก่อตัวขึ้นที่ริมหาดแห่งหนึ่ง กระดานโต้คลื่นกับรถบ้าน เป็นความหลังที่ฝังใจมากๆ

ตัวอย่างซีรีส์ ‘ความรักในเมืองใหญ่’ อย่างเป็นทางการ บน Netflix

ก็สาวน่ารักที่ขโมยของเขาคือ อีอึนโอ (Kim Ji Won/คิมจีวอน จากซีรีส์เรื่อง ‘Arthdal Chronicles’, ‘Mr. Sunshine’ และ ‘Descendants of the Sun’) นั่นไง เธอเป็นนักการตลาดฟรีแลนซ์ผู้ที่ชอบท่องเที่ยวแบบที่ไม่ต้องแพลนทริป ในวันหนึ่ง เธอได้เจอกับพัคแจวอน แต่ดันแนะนำตัวเองว่าชื่อ ยุนซอนอา ไม่พอ เธอแสร้งทำตัวเป็นหญิงสาวผู้รักอิสระซึ่งแตกต่างจากตัวตนจริงๆ ของเธออย่างสิ้นเชิง และเธอเองก็หลงรักเขาเช่นกัน

ทุกอย่างในวันเก่าจบสิ้นลง แต่ดูเหมือนสถาปนิกหนุ่มกำลังมุ่งหวังจะได้พบกับเธออีกครั้งในกรุงโซล


รีวิวซีรีส์ ‘ความรักในเมืองใหญ่’

มันเป็นซีรีส์เกาหลีที่มี 16 ตอนเหมือนซีรีส์เกาหลีทั่วไป แต่ต่างที่มันมีความยาวตอนละประมาณ 30 นาทีเท่านั้น เป็นซีรีส์ที่ดูจบตอนได้อย่างรวดเร็ว ทั้งยังมีองค์ประกอบบางอย่างที่ดูแตกต่างจากซีรีส์เรื่องอื่นๆ

โปสเตอร์จากซีรีส์เรื่อง ความรักในเมืองใหญ่
โปสเตอร์จากซีรีส์เรื่อง ‘ความรักในเมืองใหญ่’

‘เรื่องเล่า’ เคล้า ‘บทสัมภาษณ์’

วิธีการเล่าเรื่อง ใช้ช็อตการให้สัมภาษณ์ของตัวละครหลายๆ ตัวที่ตัดสลับกัน ลักษณะก็เหมือนมีคนหรือกลุ่มหนึ่งที่กำลังทำแคมเปญ เลือกหนุ่มสาววัยทำงานมาบอกเล่าเรื่องความรักของตัวเอง บอกเล่าความคิดของตัวเอง โดยที่ตัวเองก็ไม่รู้ว่าทีมงานไปสัมภาษณ์ใครบ้าง

พวกเขาพูดคุยเรื่องเดียวกัน ประเด็นเดียวกัน แต่เหมือนพวกเขากำลังพูดคุยโต้ตอบกันอยู่

วิธีนี้เหมือนมันจะดี ที่ทำให้ผู้ชมได้มองเห็นมุมมองความคิดที่แตกต่างหลากหลายของวัยรุ่นที่มีต่อความรักความสัมพันธ์ แต่ก็อาจเป็นวิธีที่ทำให้หลายคนรู้สึกไม่อิน ไม่ซึมลึกไปกับเรื่องราว จนถึงขั้นที่บางคนอาจรู้สึกไม่ชอบไปเลยก็เป็นได้

ภาพจากซีรีส์เรื่อง ความรักในเมืองใหญ่
ภาพจากซีรีส์เรื่อง ‘ความรักในเมืองใหญ่’

เรื่องรักวุ่น ของหนุ่มสาว ในเมืองใหญ่ ใจกลางโซล

หลายคนอาจยังไม่รู้ว่า ผู้ที่กำกับซีรีส์เรื่องนี้คือ Park Shin Woo/พัคชินอู คนเดียวกันที่กำกับซีรีส์เรื่อง ‘Encounter’ และ ‘It’s Okay to Not Be Okay’ งานชิ้นนี้เท่าที่ได้ดู 4 ตอนแรก ออกมาในโทนสว่างและสดใส นำเสนอมุมของชีวิตที่อิสระ ความรักวัยรุ่น กระดานโต้คลื่น รถบ้าน ร้านริมชายหาด ขายเหล้าเฮฮาปาร์ตี้

ขณะเดียวกันก็แฝงไปด้วยความสงสัย

ความรักของฝ่ายชายที่ดูจริงจังมากกับหญิงสาวคนนี้ ขณะที่เธอเองกลับเลือกจะมาอยู่ที่เมืองชายหาดนี้เพียงชั่วคราวในชื่อใหม่ ไม่ใช่ อีอึนโอ แต่เป็น ยุนซอนอา พยายามละทิ้งตัวตนในด้านที่ไม่ดี แต่เธอก็คงไม่คาดคิดว่าจะได้เจอชายหนุ่มที่น่าหลงใหล ความสัมพันธ์ของเขาและเธอจบลงเพียงในระยะเวลาเพียงสองเดือน เมื่อทั้งสองกลับมายังโซล ต่างก็ไม่คาดคิดว่าจะได้มาเจอกันอีก

แต่ถ้าเกิดพวกเขากลับมาเจอกันล่ะ ความสัมพันธ์จะไปต่อในแบบไหน?

แต่ซีรีส์ก็ไม่ได้เล่าเรื่องของสองคนนี้เท่านั้น เพราะมันยังมีตัวละครรอบๆ อย่าง ชเวคยองจุน (Kim Min Suk) ชายที่ทำงานในบริษัทสถาปัตย์ของพ่อและพัคแจวอน ซอรินอี (So Ju Yeon จากซีรีส์ ‘A Love So Beautiful’ ) เธอบอกว่าทำงานหลายอย่าง (แต่จริงๆ คือเธอตกงานแหละ) โอซอนยอง (Han Ji Eun จากหนังเรื่อง ‘Rampant’, ‘Real’ และซีรีส์เรื่อง ‘100 Days My Prince’) ครูพละในโรงเรียนแห่งหนึ่ง สาวที่ไม่เคยโสด มีแฟนตลอดเวลา (โดยเฉพาะวันไนท์สแตนด์สินะ) อีกคน คังกอน (Ryoo Kyung Soo จากซีรีส์ ‘Itaewon Class’ และหนัง ‘The Divine Fury’ ) เป็นนักเขียนนิยาย

แต่ละคนเนี่ย ก็จะบอกเล่าความคิดของตัวเองที่มีต่อความสัมพันธ์ตามแต่บุคลิกของตัวเอง ซึ่งก็อาจจะตรงบ้างไม่ตรงบ้างกับสิ่งที่คนดูคิด อย่างน้อยก็สะท้อนให้เห็นถึงความหลากหลายทางความคิดของวัยหนุ่มสาวในเมืองใหญ่วัย 29-32 ปี ส่วนลักษณะการถ่ายทำก็จะเป็นการเก็บคลิปบทสัมภาษณ์ของแต่ละคน เก็บไปอยู่ตรงไหน คนรู้จักของพวเขาจะเห็นหรือไม่ และใครกันเป็นคนถ่าย เราไม่รู้หรอกครับ เขาไม่ได้บอก

มันก็ประหลาดหน่อยๆ จนคิดว่า มันจะเป็นไปได้จริงมั้ย ไม่รู้! แล้วก็ปล่อยมันทิ้งไป

โปสเตอร์จากซีรีส์เรื่อง ความรักในเมืองใหญ่
โปสเตอร์จากซีรีส์เรื่อง ‘ความรักในเมืองใหญ่’

ตกลง ความรักในเมืองใหญ่ มันเป็นซีรีส์แบบไหนกันนะ?

เป็นซีรีส์ที่ดำเนินเรื่องค่อนข้างไม่หวือหวา ค่อยๆ เป็นค่อยๆ ไป ดูตั้งใจจะใส่ความอบอุ่นลงไปในนั้นเยอะ มุมมองภาพนั้นสวยอยู่ หลายคนที่เน้นกึ่งแฮนด์เฮสด์ชวนให้รู้สึกจริงยิ่งขึ้นไปอีก โดยรวมอาจไม่ชักชวนหรือดึงดูดมากเท่าไหร่ แต่จุดเด่นของมันก็หลายส่วนที่น่าสนใจอยู่นะ

หนึ่งในนั้นคือ การหยิบเอาเพลงเก่าเพลงเพราะเพลงดังทั้งนอกทั้งในเกาหลี มาใส่ประกอบไว้ในเรื่องราว ตัวละครอาจเป็นพวกชอบฟังเพลง บางตัวอาจจะเล่นเครื่องดนตรีหรือร้องได้ดี แต่เมื่อไหร่มีเพลงเข้ามาก็จะขึ้นซับประกอบไว้ให้ด้วย เผื่อใครจะติดตามหาฟังก็จะได้ทำกันตามสะดวก

สองนี่อาจค่อนข้างส่วนตัวหน่อย นั่นคือ การที่มันมี คิมจีวอน มาเป็นนางเอก มันช่วยดึงดูดให้รู้สึกอยากดูมาก เธอเป็นคนสวยที่ยิ้มแล้วมีเสน่ห์โลกสดใส แม้ซีรีส์มันจะยังไม่ถึงขั้นดึงดูดมากเท่าที่ควรแต่พอมีเธอคนนี้แล้วมันทำให้อยากเปิดดูอะ

แต่จะผ่านไปถึงตอนจบมั้ย อันนี้ก็ยังไม่รู้เหมือนกันอะ!


ชื่อซีรีส์: Lovestruck in the City / ความรักในเมืองใหญ่ / 도시남녀의 사랑법
ผู้กำกับ: Park Shin Woo/พัคชินอู
ผู้เขียนบท: Jung Hyun Jung/จองฮยอนจอง, Jung Da Yeon/จองดายอน
นักแสดง: Ji Chang Wook/พัคชางอุค, Kim Ji Won/คิมจีวอน, Kim Min Suk, So Ju Yeon, Han Ji Eun, Ryoo Kyung Soo
แนว/ประเภท: Drama, Romance
ซีซั่น: 1
จำนวนตอน: 12
ช่องทางรับชม: KakaoTV, Netflix Tuesday & Friday 17:00 (Kakao TV) / Tuesday & Friday 19:00 (Netflix)
ช่วงเวลาเริ่มออกอากาศ: 22 ธันวาคม 2020
สังกัด/ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์:

ความรักในเมืองใหญ่

บทและพล็อต - 6.4
การแสดง - 7
เพลงและดนตรีประกอบ - 7.5
การดำเนินเรื่อง - 6.1
การถ่ายภาพ - 7.4

6.9

Lovestruck in the City

ความรักในเมืองใหญ่ เป็นซีรีส์ที่ดำเนินเรื่องค่อนข้างไม่หวือหวา ค่อยๆ เป็นค่อยๆ ไป ดูตั้งใจจะใส่ความอบอุ่นลงไปในนั้นเยอะ มุมมองภาพนั้นสวยอยู่ หลายคนที่เน้นกึ่งแฮนด์เฮสด์ชวนให้รู้สึกจริงยิ่งขึ้นไปอีก โดยรวมอาจไม่ชักชวนหรือดึงดูดมากเท่าไหร่ แต่จุดเด่นของมันก็หลายส่วนที่น่าสนใจอยู่นะ

User Rating: 4.23 ( 2 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ