ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Mean Girls ก๊วนสาวซ่าส์ วีนซะไม่มี | แก๊งพลาสติกขอแซ่บอีกครั้ง!

หลายคนน่าจะเคยดูหนังเรื่องนี้ที่ถูกสร้างออกฉายในปี 2004 อาจยังจำได้ถึงความแซ่บของแก๊งพลาสติกได้เป็นอย่างดี วันนี้ หนังเรื่องเดิม ถูกหยิบจับมาสร้างใหม่ในแบบฉบับหนังมิวสิคัล และยังคงใช้ชื่อเดิม ‘Mean Girls’ หรือชื่อไทย ‘ก๊วนสาวซ่าส์ วีนซะไม่มี’ หนังวัยรุ่นเรื่องนี้บอกเล่าเรื่องราวของสาวบ้านนอกผู้เพิ่งย้ายเข้ามาใหม่กับสาวแสบแซ่บแก๊งพลาสติก

Reneé Rapp จากหนังมิวสิคัล เรื่อง ก๊วนสาวซ่าส์ วีนซะไม่มี
Reneé Rapp จากหนังมิวสิคัล เรื่อง ‘Mean Girls’
source: Paramount Pictures International

ความเห็นส่วนตัวของนายแพท

นี่คือหนังมีนเกิร์ลส์เวอร์ชันใหม่ ดัดแปลงละครบรอดเวย์ปี 2018 แล้วเปลี่ยนให้มันกลายเป็นหนังมิวสิคัลของปี 2024 เล่าเรื่องราวของสาวบ้านนอกที่ต้องเรียนรู้ปรับตัวและค้นหาตัวเองในไฮสคูลแห่งยุคโซเชียล ด้วยตัวละครชุดเดิมที่เปลี่ยนหน้าไปหลายคน แต่ก็ยังมีหลายคนที่กลับมาสร้างสีสันอีกครั้ง โดยยังคงแก่นของหนังเดิม เพิ่มเติมความทันสมัย ใส่ลีลามิวสิคัลที่ทำเรานึกว่ากำลังดูละครบรอดเวย์ในโรงหนัง นักแสดงต่างวาดลีลาร้องและเต้นกันได้อย่างน่าทึ่ง

ชอบในการเรียบเรียงเพลง และซับไทยที่ทำให้คนดูเอนจอยไปกับหนังได้อย่างเต็มที่


เรื่องย่อหนัง ‘Mean Girls’

เคดี้ เฮรอน (Angourie Rice/แองกอรี ไรซ์ จากหนังเรื่อง ‘The Beguiled’ และ ‘Spider-Man: Homecoming’) เด็กสาวหน้าใหม่ที่เพิ่งย้ายจากชีวิตโฮมสคูลในเคนย่า เข้ามาอยู่ในโรงเรียนแห่งนี้ โรงเรียนที่รวมเอาเหล่าเด็กวัยรุ่นต่างแบบต่างสไตล์ให้เข้ามาเรียนร่วมกัน และเคดี้ก็เลือกที่จะเข้าร่วมกับกลุ่มที่ถูกเรียกว่า “แก๊งพลาสติก” เพราะพวกเธอเป็นระดับบนของห่วงโซ่อาหารทางสังคม และเป็นอีลิตสุดป็อป ที่นำโดยตัวแม่จอมเจ้าเล่ห์อย่าง เรจิน่า จอร์จ (Reneé Rapp/เรเน่ แรปป์) ที่มี เกร็ทเชน (Bebe Wood/บีบี วูด) และ คาเรน (Avantika/อวันติกา จากหนังเรื่อง ‘Moxie’) ร่วมแก๊ง

ตัวอย่างหนังเรื่อง ‘Mean Girls’ [ซับไทย]

แต่เมื่อเคดี้เกิดไปตกหลุมรัก แอรอน ซามูเอลส์ (Christopher Briney/คริสโตเฟอร์ บรินีย์ จากหนังเรื่อง ‘Love, Victor’ และซีรีส์ ‘หน้าร้อนนี้ที่รอคอย’) ซึ่งเป็นแฟนเก่าของเรจิน่าเข้า เธอรู้ตัวว่ากำลังก้าวพลาด เมื่อต้องตกเป็นเป้าของเรจิน่า ทำให้ต้องฟันฝ่าความยุ่งยากครั้งนี้โดยอาศัยความช่วยเหลือของเหล่าเพื่อนอย่าง แจนิซ (Auli’i Cravalho จากแอนิเมชันเรื่อง ‘Moana’) และแดเมียน (Jaquel Spivey) เธอต้องเรียนรู้วิธีที่จะซื่อสัตย์กับตัวเอง ท่ามกลางการแข่งขันสุดโหดในโรงเรียนไฮสคูลแห่งนี้


รีวิวหนัง ‘ก๊วนสาวซ่าส์ วีนซะไม่มี’

อาจจะเห็นว่า ชื่ออังกฤษก็ชื่อเดิม ชื่อไทยก็ชื่อเดิม แต่ความจริงของหนังภาคนี้ก็คือ มันถูกสร้างจากฉบับบรอดเวย์มิวสิคัลปี 2018 ซึ่งบรอดเวย์ฉบับนี้ก็ถูกสร้างมาจากฉบับภาพยนตร์ในปี 2004 อีกทีนึง โดยคาดว่าก็น่าจะมีการตัดบางเพลงออกไป บวกกับเพิ่มเพลงใหม่เข้ามา แล้วก็มีนักแสดงบางคนที่อยู่กับมันมาก่อน อย่างเช่น Reneé Rapp หญิงสาวที่เคยเล่นเวอร์ชันมิวสิคัลปี 2018 และ Tina Fey คนที่เคยเล่นเป็นครูนอบิวรี่ในเวอร์ชัน 2004 เธอก็ยังกลับมารับบทเดิมในเวอร์ชันนี้ ควบกับที่เป็นคนเขียนบทเองด้วย

3 สาวจากแก๊งพลาสติก ในหนังมิวสิคัลเรื่อง Mean Girls
3 สาวจาก ‘แก๊งพลาสติก’ ในหนังมิวสิคัลเรื่อง ‘Mean Girls’
source: Paramount Pictures International

ถ้าใครเคยดูเวอร์ชัน 2004 ก็จะพบว่าครั้งนั้น นักแสดงที่เล่นเป็นเคดี้ก็คือ Lindsay Lohan และคนที่เล่นเป็น เรจิน่า จอร์จ ก็คือ Rachel McAdams คงมีบางคนที่วนกลับไปดูเวอร์ชันนั้นบ่อยๆ จนแทบจะจำบทพูดได้ขึ้นใจละ แต่ครั้งนี้ นอกจากจะทำให้มันเป็นมิวสิคัลแล้ว ก็ยังเปลี่ยนการเล่าเรื่องให้มีความร่วมสมัยมากขึ้นด้วยนะครับ

เรื่องราวในเวอร์ชันนี้ ขีดเขียนให้เหล่าตัวละครมีชีวิตอยู่ในสังคมโซเชียลอย่างเช่นในโลกปัจจุบัน เคดี้ที่ถูกเรียกเป็น “ยัยบ้านนอก” เพิ่งย้ายเข้ามาเป็นนักเรียนใหม่ และก็เช่นเคย เธอเลือกที่จะเข้าร่วมแก๊ง “เดอะ พลาสติกส์” แก๊งปลอมเปลือกที่เธอพยายามจะผสานตัวเองให้เป็นเนื้อเดียวกับแก๊ง ก่อนที่มันจะกลายเป็นบทเรียนในการก้าวข้ามผ่านพ้นวัยให้กับตัวเธอเอง

โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของหนังเรื่อง Mean Girls ก๊วนสาวซ่าส์ วีนซะไม่มี
โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของหนังเรื่อง ‘ก๊วนสาวซ่าส์ วีนซะไม่มี’
source: UIP Thailand

เรื่องราวมันก็ว่าด้วยเรื่องของการเติบโตผ่านช่วงวัยรุ่น ช่วงเวลาแห่งเรียนรู้และลองผิดลองถูก ท่ามกลางโลกที่กลายเป็นสังคมโซเชียล ทุกคนมีมือถือที่สามารถถ่ายคลิปร้องเล่นเต้นรั่วแล้วแชร์กันได้ตามใจ ทั้งยังสามารถสร้างตัวตนใหม่ หรือด่าทอใครก็ได้เพียงเพื่อหวังให้ตัวเองดูดีขึ้น ทั้งที่มันไม่ได้ช่วยอะไรแบบนั้นเลย

Taglines: Plastic is forever.

สิ่งที่ทำให้หนังเวอร์ชั่นนี้ม่วนจอยถูกใจแฟนหนังมีนเกิร์ลส์ก็คงจะเป็นเรื่องการปรับให้มันเป็นมิวสิคัล ที่แต่ละเพลงของมันก็ช่วยเล่าเรื่องไปพร้อมกัน แถมนักแสดงแต่ละคนที่เลือกมาก็ล้วนเสียงดีร้องดีด้วยทั้งสิ้น โดยเฉพาะ Auliʻi Cravalho คนที่แสดงเป็นแจนิซ เสียงของเธอกินขาดทุกซีนร้องจริงๆ

ในช่วงเวลาที่ร้องเพลงนั่น หนังก็ทำให้คนดูรู้สึกประหนึ่งกำลังดูละครบรอดเวย์ในโรงหนัง เพราะเขาดีไซน์ซีนให้มันเป็นเช่นนั้นจริงๆ ทำให้กลายเป็นหนัง ‘ก๊วนสาวซ่าส์ วีนซะไม่มี’ ที่แตกต่างไปจากเวอร์ชันเดิมไปเลย

กลุ่มนักแสดงจากแก๊งพลาสติก ในหนังมิวสิคัลเรื่อง Mean Girls
กลุ่มนักแสดงจาก ‘แก๊งพลาสติก’ ในหนังมิวสิคัลเรื่อง ‘Mean Girls’
source: Paramount Pictures International

แต่แม้จะเปลี่ยนไปแค่ไหน หนังก็ยังเก็บภาพจำเอาไว้ไม่เปลี่ยนแปลง พาคนไปเจอกับเบิร์นบุ๊กที่สร้างเรื่อง ฉากการแสดงบนเวที และฉากในโรงยิม ในขณะที่แคสต์กลุ่มใหม่นี้ก็สร้างสีสันได้เฉพาะตัว Angourie Rice ในบทนังบ้านนอกเคดี้ที่น่ารักดีไม่หยอก ขณะที่บทเรจิน่าในเวอร์นี้กลับทำให้ Reneé Rapp ดูโดดเด้งยิ่งกว่า

นอกเหนือจากความม่วนจอยของหนังสไตล์มิวสิคัลแล้ว หนังก็ยังให้แสงความหลากหลายทางเพศด้วยตัวละคร LGBTQ+ ที่โดดเด่น เสริมทัพความว้าวด้วยเซอร์ไพรซ์ที่ทำให้ทั้งโรงต้องปรบมือและส่งเสียงกรี๊ดแตก อีกส่วนก็คือซับไตเติลไทยที่แปลได้ม่วน ทันสมัย ใช้คำวัยรุ่น และแปลเนื้อเพลงได้สละสลวย กลายเป็นหนังมิวสิคัลที่ดูสนุกและเพลิดเพลินไปเลย

หนังมีฉากแถมหลังเครดิตปิดท้าย ไม่ต้องรีบลุกกันนะครับ!


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์Mean Girls / ก๊วนสาวซ่าส์ วีนซะไม่มี
กำกับSamantha Jayne, Arturo Perez Jr.
เขียนบทTina Fey
แสดงนำAngourie Rice, Reneé Rapp, Auli’i Cravalho, Lindsay Lohan, Ashley Park, Jaquel Spivey, Auli’i Cravalho, Christopher Briney
แนว/ประเภทคอมเมดี้, มิวสิคัล
เรทPG-13
ความยาว112 นาที
ปี2024
สัญชาติสหรัฐอเมริกา
เข้าฉายในไทย14 กุมภาพันธ์ 2024
ผลิต/จัดจำหน่ายParamount Pictures, Broadway Video, Little Stranger

คะแนนรีวิวหนัง ก๊วนสาวซ่าส์ วีนซะไม่มี

พล็อตและบท - 7.2
การแสดง - 7.8
การดำเนินเรื่อง - 7.8
เพลงและดนตรีประกอบ - 7.8
งานภาพ เทคนิคพิเศษ และโปรดักชั่น - 7.5

7.6

Mean Girls

นี่คือหนังมีนเกิร์ลส์เวอร์ชันใหม่ ดัดแปลงละครบรอดเวย์ปี 2018 แล้วเปลี่ยนให้มันกลายเป็นหนังมิวสิคัลของปี 2024 เล่าเรื่องราวของสาวบ้านนอกที่ต้องเรียนรู้ปรับตัวและค้นหาตัวเองในไฮสคูลแห่งยุคโซเชียล ด้วยตัวละครชุดเดิมที่เปลี่ยนหน้าไปหลายคน แต่ก็ยังมีหลายคนที่กลับมาสร้างสีสันอีกครั้ง โดยยังคงแก่นของหนังเดิม เพิ่มเติมความทันสมัย ใส่ลีลามิวสิคัลที่ทำเรานึกว่ากำลังดูละครบรอดเวย์ในโรงหนัง นักแสดงต่างวาดลีลาร้องและเต้นกันได้อย่างน่าทึ่ง ชอบในการเรียบเรียงเพลง และซับไทยที่ทำให้คนดูเอนจอยไปกับหนังได้อย่างเต็มที่

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save