ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง คืนฝันก่อนฉันลืมเธอ Even If This Love Disappears Tonight | สะเทือนใจเปี่ยมน้ำตา

หญิงผู้สูญเสียความทรงจำที่ตกลงเป็นแฟนหลอกๆ กับหนุ่มโคตรไนซ์

หลายครั้งหลายหนที่คนไทยจะได้ชมหนังญี่ปุ่นที่สร้างขึ้นจากหนังสือ แต่บางเรื่องนี่ นอกจากจะสร้างจากหนังสือแล้ว ยังเล่าเรื่องของคนเขียนหนังสืออีกด้วย หนึ่งในนั้นคือหนังเรื่องนี้ ‘คืนฝันก่อนฉันลืมเธอ’ เอาจริงๆ ชื่อไทยนี่ถือว่าสั้นแล้วนะ ถ้าไปดูชื่ออังกฤษก็จะเป็น ‘Even if This Love Disappears from the World Tonight’ หรือถ้าเป็นชื่อญี่ปุ่น ‘今夜、世界からこの恋が消えても’ ไม่มีอันไหนสั้นเลยจริงๆ ก็คงเป็นเรื่องปกติของชื่อหนังสือนิยายญี่ปุ่น ที่ตั้งขึ้นมาเพื่อหวังจะไม่ให้ซ้ำกับใครนั่นแหละ

ฟุคุโมโตะ ริโกะ และ มิจิเอดะ ชุนสุเกะ ในหนัง ‘คืนฝันก่อนฉันลืมเธอ’

หนังเรื่องนี้กำกับโดย Takahiro Miki คนที่เคยกำกับ ‘Your Eyes Tell สัมผัสนั้น…ไม่มีวันลืม’, ‘Love Me. Love Me Not’ และ ‘Tomorrow I Will Date with Yesterday’s You พรุ่งนี้ผมจะเดตกับเธอคนเมื่อวาน’ ที่หลายคนประทับใจนั่นแหละ โดยนำเรื่องราวมาจากนิยายของ Misaki Ichijo มาดัดแปลงให้เข้ากับความเป็นหนัง ส่วนเรื่องเขียนบทก็ได้ Hana Matsumoto และ Shô Tsukikawa ที่คนหลังนี่เคยนั่งแท่นกำกับ ‘Let Me Eat Your Pancreas ตับอ่อนเธอนั้นขอฉันเถอะนะ’ ด้วยนะ

ก่อนที่จะได้รู้ว่า ดูแล้วจะเสียน้ำตากันมากน้อยแค่ไหน มาอ่านเรื่องเล่ากันก่อน


เรื่องย่อหนัง ‘Even If This Love Disappears Tonight’

มันเป็นเรื่องราวของ ฮิโนะ มาโอริ (Riko Fukumoto/ฟุคุโมโตะ ริโกะ จากหนังเรื่อง ‘The Blue Skies at Your Feet แอบรักเติมฝันวันฟ้าใส’) หญิงสาวที่ประสบอุบัติเหตุเพราะช่วยเหลือเด็กคนหนึ่งจนทำให้เธอมีอาการของผู้มี “ภาวะสูญเสียความทรงจำไปข้างหน้า” ลักษณะของอาการก็คือ เธอจะสูญเสียความทรงจำทุกครั้งที่เธอหลับ ทำให้ในทุกวันที่ตื่นขึ้นมา เธอจะต้องอ่านไดอารี่ที่เธอบันทึกเรื่องราวที่ได้พบในวันก่อนหน้า เธอตัดสินใจไม่เรียนต่อ และเธอก็มีเพื่อนสนิทอย่าง อิซึมิ วาตายะ (Kotone Furukawa/ฟุรุกาวะ โคโตเนะ จากหนังเรื่อง ‘Wheel of Fortune and Fantasy วงล้อแห่งโชคชะตาและฝันหวาน’) ที่รักและทุ่มเททำเพื่อเธอไปซะทุกอย่าง

ตัวอย่างหนัง ‘คืนฝันก่อนฉันลืมเธอ’ [ซับไทย]

แล้วจู่ๆ คามิยะ โทรุ (Shunsuke Michieda/มิจิเอดะ ชุนสุเกะ จากซีรีส์เรื่อง ‘The Files of Young Kindaichi’) ที่จำใจเข้ามาพูดคุยขอเป็นแฟนเพื่อช่วยเหลือเพื่อน แต่กลับได้คำตอบรับจากมาโอริ ก่อนที่ทั้งสองจะตกลงแกล้งเป็นแฟนกันโดยมีเงื่อนไข 3 ข้อ โดยที่โทรุไม่รู้เรื่องภาวะสูญเสียความทรงจำของเธอ


รีวิวหนัง ‘คืนฝันก่อนฉันลืมเธอ’

เป็นหนังที่แทบไม่ต้องรู้อะไรก่อนดูก็ได้เลยด้วยซ้ำ เพราะทุกอย่างจะเป็นประสบการณ์ที่สดใหม่ แต่การที่รู้เรื่องอยู่ประมาณหนึ่งแล้วก็ใช่ว่าหนังจะไม่ทำงานกับคุณ หนังมันเล่าถึงความสัมพันธ์ที่ไม่เคยเดินไปข้างหน้าในหัวของตัวละครหนึ่ง ขณะที่กับอีกคน มันกลับเดินทางตลอดเวลาและตัวละครตัวนั้นก็ไม่เคยคิดจะหยุดยั้งมัน ปัญหาเรื่องความทรงจำที่มาทำให้เกิดเรื่องราวสะเทือนใจ และหนังมีแง่มุมดี ๆ ให้หยิบมาพูดถึงได้หลายสิ่งหลายอย่างเลยเชียวแหละ อย่างเช่น

‘ความทรงจำ’ สิ่งที่มีทั้งข้อดีและข้อเสีย

มาโอริประสบอุบัติเหตุเมื่อสามปีก่อน และตั้งแต่นั้นมาเธอก็ต้องอยู่กับ “ภาวะสูญเสียความทรงจำไปข้างหน้า” ทุกครั้งที่หลับแล้วตื่นขึ้นมา เธอจะจำอะไรหลังประสบอุบัติเหตุจนถึงก่อนหลับไม่ได้เลย การเริ่มต้นใหม่ทุกวันแบบนี้อาจเป็นความหนักหน่วงที่ชวนทดท้อสำหรับมาโอริ แต่การได้พบกับโทรุผู้ที่จู่ ๆ มาเอ่ยขอเป็นแฟน อาจกลายเป็นสิ่งใหม่ที่ทำให้โลกแต่ละวันของเธอแตกต่างจากเดิม ทำให้เธอเลือกจะตอบรับ

[ในใจคนดูอาจรู้สึกเป็นห่วง เพราะถ้าเธอเจอคนไม่ดี เรื่องมันคงออกมาแย่กว่านี้แน่นอน]

การที่เธอจะจดเรื่องวันก่อนได้ เธอต้องจดบันทึก และสิ่งแรกที่เธอต้องทำหลังตื่น คือเปิดอ่านข้อความทั้งหมด ยิ่งนับวันข้อมูลยิ่งพอกพูน คงไม่ใช่เรื่องสนุกและต้องการพลังใจอย่างมาก การที่มีโทรุเข้ามาสร้างโลกด้านสว่างให้กับเธอ ทำให้เธอมีกำลังใจในการดำเนินชีวิตได้ต่อ ขณะเดียวกัน มันก็มีอีกด้านที่ชวนฉุกคิด

สองพระนางในหนัง Even if This Love Disappears from the World Tonight
สองพระนางในหนัง ‘Even if This Love Disappears Tonight’
credit: JAM, T&B Global Media

การสูญเสียความทรงจำอาจทำให้ลำบากในการใช้ชีวิต แต่มันมีข้อดีอยู่นะ เพราะวันไหนหรือเรื่องใดที่เป็นความทรงจำที่ไม่ดี มาโอริก็แค่ไม่เขียนบันทึกลงไป ตื่นมา เธอจำไม่ได้ ในบันทึกไม่มีสิ่งนั้น เธอก็ไม่ต้องมาเสียใจ ผิดกับคนที่ความทรงจำปกติ เขาต้องจดจำสิ่งที่เลวร้ายอย่างไม่อาจเลี่ยง และต้องใช้เวลาในการทำใจอยู่พักหนึ่ง แม้เวลาผ่านไป มันก็ไม่ได้ลบเลือนไปจริงๆ มันพร้อมจะกลับมาทำร้ายได้ทุกเมื่อเช่นกัน ฉะนั้น การมีความทรงจำที่ปกติ ก็ไม่ใช่จะเป็นเรื่องดีเสมอไป

สมุดบันทึกความทรงจำ และนิยาย

หนังเรื่องนี้ บอกเล่าเรื่องราวของการเขียนที่ปรากฏอยู่ในหลายตัวละคร ไม่ว่าจะเป็นคุณพ่อที่ไม่เคยประสบความสำเร็จในด้านการเป็นนักเขียนสักที ครั้งนี้ถึงกับลาออกจากงานมาเพื่อเขียนนิยายส่งประกวดอีกครั้ง แต่ก็ดูเหมือนจะไม่ได้มีความสุขอย่างเคย แม้แต่โทรุเองจะไม่ได้เป็นนักเขียน แต่เขาก็เป็นนักอ่าน จนถูกแซวว่าเป็นหนุ่มวรรณกรรม และนักเขียนที่โทรุชื่อชอบ (รับบทโดยโดย Honoka Matsumoto จากหนังเรื่อง ‘After the Rain หลังฝนตกคุณคิดถึงใคร) ก็เป็นคนที่ประสบความสำเร็จและกลายเป็นอีกหนึ่งตัวละครสำคัญในเรื่อง เธอคนนี้มีความสุขอย่างมากในการเขียน และแม้เธอจะเคยได้รับรางวัล แต่เธอก็ยังคงเขียนมันอย่างมีความสุขเสมอมา

Kotone Furukawa และ Riko Fukumoto ในหนัง Even if This Love Disappears from the World Tonight
Kotone Furukawa และ Riko Fukumoto ในหนัง ‘Even if This Love Disappears from the World Tonight’

แต่ที่เกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์ในเรื่องมากที่สุด ก็คงไม่พ้นการจดบันทึกเรื่องราวที่มาโอริได้พบเจอนี่แหละ สมุดบันทึกเป็นเครื่องช่วยจำได้เป็นอย่างดีสำหรับคนที่มีปัญหากับความทรงจำ มันกลายเป็นอีกหนึ่งตัวละครสำคัญที่เกาะเกี่ยวกับเรื่องราวไปตลอดเรื่อง แม้กระทั่งกับบทลงเอยก็ยังส่งความหมายที่ลึกซึ้งของสมุดบันทึกให้โดดเด่นขึ้นมา

ความประทับใจในหนังเรื่องนี้

เอาจริงๆ หนังเรื่องนี้แคสต์มาได้ดีทั้งเรื่องความสามารถและหน้าตา เอาแค่ ฟุคุโมโตะ ริโกะ ที่เล่นเป็นมาโอริ ด้วยความน่ารักระดับนี้ เชื่อว่าเป็นหนุ่มคนไหนก็คงเผลอใจชอบไปตั้งแต่แรกเริ่มพบหน้าแล้ว ขณะที่ มิจิเอดะ ชุนสุเกะ ก็เล่นเป็นโทรุ ชายหนุ่มที่นิสัยและจิตใจโคตรดีได้อย่างน่าเชื่อ สร้างเคมีที่ดีระหว่างพระนางให้คนดูได้อินจนต้องเสียน้ำตาให้ ทั้งยังได้ ฟุรุกาวะ โคโตเนะ หญิงสาวอีกคนที่เล่นเป็นเพื่อนสนิทผู้ทุ่มเทสุด ๆ ให้กับมาโอริ คนนี้จะว่าไปก็น่ารักดีจนเกือบจะเผลอใจให้เธอไปหลายทีเช่นกัน

เรื่องราวที่ไม่ได้เน้นแค่เรื่องความรักระหว่างหนุ่มสาว แต่ยังใส่ใจเล่าไปถึงความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนและครอบครัว บทหนังที่นอกจากจะพูดถึงเรื่องความทรงจำ ก็ยังบอกเล่าถึงชีวิตการงาน ความฝัน อันเป็นสิ่งที่ทุกคนรีเลทได้ บางส่วนตั้งใจจะปลอบประโลมสร้างพลังใจต่อคนที่ท้อแท้กับชะตาชีวิต แต่บางส่วนก็ยังดูใจร้ายกับตัวละครเหลือเกิน ไม่แปลกที่คนดูจะรู้สึกอินได้อย่างต่อเนื่อง ยิ้มไปพวกเขา น้ำตาไหลนองไปกับพวกเขา กลายเป็นหนังที่คนดูจะเสียน้ำตาให้มากที่สุดเรื่องหนึ่งของปี 2022

โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของ คืนฝันก่อนฉันลืมเธอ
โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของ ‘คืนฝันก่อนฉันลืมเธอ’
credit: JAM, T&B Global Media

สิ่งที่ดีเด่นของหนังเรื่องนี้ หากจะพูดกันจริงๆ แล้วก็เรียกได้ว่าทุกภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพ มุมมองสวย ๆ ที่อาจคุ้นเคยมาก่อนหากมันถูกหยิบมาใช้อีกครั้งในทุกฉาก, ไม่ว่าจะพระเอก นางเอก เพื่อนนางเอก แม้แต่พี่สาวของพระเอก สวมบทบาทได้ดีเด่นเท่าเทียมกับหน้าตา, บทพูดที่มีแง่มุมหลากหลายชวนให้คิดตาม บทหนังที่พาเราไปพบกับแง่งามของความสัมพันธ์ ทั้งแง่มุมอันหลากหลายที่มากกว่าแค่เรื่องรักของชายหญิง พร้อมขยี้ซ้ำแล้วซ้ำเล่าเมื่อถึงเวลาที่ทำให้คนดูต้องสะอึกสะอื้นซ้ำแล้วซ้ำอีกจนแมสก์เปียก

ปิดท้ายด้วย เพลงประกอบที่โคตรเพราะยามที่มันดังขึ้นพร้อมกับเครดิตปิดเรื่อง


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์Even if This Love Disappears Tonight / คืนฝันก่อนฉันลืมเธอ / Even if This Love Disappears from the World Tonight
กำกับTakahiro Miki
เขียนบทHana Matsumoto, Shô Tsukikawa
แสดงนำRiko Fukumoto, Kotone Furukawa, Shunsuke Michieda, Honoka Matsumoto, Masato Hagiwara
แนว/ประเภทโรแมนติก, ดราม่า
เรท
ความยาว121 นาที
ปี2022
สัญชาติญี่ปุ่น
เข้าฉายในไทย17 พฤศจิกายน 2022
ผลิต/จัดจำหน่ายJapan Anime Thailand, T&B Media Global

คืนฝันก่อนฉันลืมเธอ

พล็อตและบท - 9.4
การแสดง - 9.9
การดำเนินเรื่อง - 9.1
เพลงและดนตรีประกอบ - 9
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 8.8

9.2

Even if This Love Disappears Tonight

เรื่องราวที่ไม่ได้เน้นแค่เรื่องความรักระหว่างหนุ่มสาว แต่ยังใส่ใจเล่าไปถึงความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อน และครอบครัวอีกด้วย บทหนังนอกจากจะพูดถึงเรื่องความทรงจำ ก็ยังเล่าถึงชีวิตการงาน ความฝัน อันเป็นสิ่งที่ทุกคนรีเลทได้ แถมยังตั้งใจจะปลอบประโลมให้กับคนที่ทดแท้กับชะตาชีวิตอีก ไม่แปลกที่คนดูจะรู้สึกอินได้อย่างต่อเนื่อง ยิ้มไปพวกเขา น้ำตาไหลนองไปกับพวกเขา กลายเป็นหนังที่คนดูจะเสียน้ำตาให้มากที่สุดเรื่องหนึ่งของปี 2022

User Rating: 5 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ