ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Glass Onion: A Knives Out Mystery ฆาตกรรมหรรษา ใครฆ่าเพื่อน

ฆาตกรรมหรรษานี่คราวนี้ให้เราช่วยสืบหาใครฆ่าเพื่อน ผกก. สับขาหลอกได้เก่งเลยล่ะ

หนังแนวนักสืบที่เล่าเรื่องนักสืบที่โคตรเก่งและถูกเชิญไปไขคดีนั้นยังคงได้รับความนิยมอยู่ หลายเรื่องมักจะหยิบมาจากนิยายเล่มดังของนักเขียนชื่อก้อง ที่บางคราก็ไม่ได้การันตีความสำเร็จและเสียงตอบรับ แต่ก็มีบางเรื่องเหมือนกันนะที่ประสบความสำเร็จจนถูกสร้างภาคต่อ อย่างเช่นเรื่องนี้ ‘Glass Onion: A Knives Out Mystery’ ชื่อไทย ‘ฆาตกรรมหรรษา ใครฆ่าเพื่อน’

ภาพจากหนัง Glass Onion: A Knives Out Mystery
ภาพจากหนัง ‘Glass Onion: A Knives Out Mystery’

หลังภาคแรกอย่าง ‘Knives Out’ ในปี 2019 ที่ทำรายได้ทั่วโลกไปราว 300 กว่าล้านเหรียญ ส่งผลให้ Rian Johnson สร้างภาคที่สองตามออกมาในปีนี้ แต่ต่างตรงที่มันลงในบริการสตรีมมิ่งอย่าง Netflix แทนที่จะฉายโรงในวงกว้าง แต่ก็ยังคงเป็น Daniel Craig ชายผู้ที่เคยเป็นสายลับศูนย์ศูนย์เจ็ดกับบทบาทนักสืบหัวเห็ดที่เก่งกาจที่สุดในโลก เขาคือตัวละครที่ยืนพื้น ขณะที่ตัวละครแวดล้อมคนอื่นๆ ก็เปลี่ยนชุดไป

น่าสนใจว่า หนังภาคนี้มันเกี่ยวอะไรกับหัวหอมแก้ว หนังเริ่มสตรีมฉายแล้ว ได้เวลาเปิดไปดู


เรื่องย่อหนัง ‘Glass Onion: A Knives Out Mystery’

เริ่มต้นเลย มันเป็นเรื่องของคนกลุ่มหนึ่งที่จู่ๆ ก็ได้รับพัสดุเป็นกล่องสี่เหลี่ยมลายไม้จากนักธุรกิจสายเทคที่กำลังรุ่งคนนึง นามว่า ไมล์ส บรอน (Edward Norton) พวกเขาพยายามถอดรหัสจนในที่สุดก็มองเห็นว่า ข้างในเป็นบัตรเชิญให้ไปร่วมไขคดีฆาตกรรมของตนเองที่บ้านสุดหรูบนเกาะแห่งหนึ่งในกรีซ

พวกเขาต่างก็เป็นกลุ่มเพื่อนของไมล์สที่ประกอบไปด้วย เบอร์ดี้ (Kate Hudson) สาวผู้ร่ำรวยเจ้าของแบรนด์ดังที่มากับเพ็ก (Jessica Henwick), แคลร์ (Kathryn Hahn) สาวนักการเมืองผู้ว่าคอนเนกติกัต, ไลโอเนล (Leslie Odom Jr.) นักวิจัยหนุ่ม, ดุ๊ก (Dave Bautista) อินฟลูเอนเซอร์ชื่อดังที่คบหาอยู่กับวิสกี้ (Madelyn Cline) พวกเขาถูกเรียกว่า ‘ตัวป่วน’ และต่างก็รู้จักกันหมด แต่คนที่น่าสงสัยและไม่น่าจะอยู่ในกลุ่มที่รับเชิญก็คงเป็น แอนดี้ แบรน (Janelle Monáe) คนที่เคยมีคดีกับไมลส์ กับอีกคน เบนัวต์ บลองค์ (Daniel Craig) นักสืบอัจฉริยะที่ดันโผล่มาร่วมไขคดีด้วย

ตัวอย่างหนัง ‘Glass Onion: A Knives Out Mystery‘ อย่างเป็นทางการ [ซับไทย]

เดิมที่ก็ตั้งใจจะสร้างเหตุฆาตกรรมหลอกๆ ขึ้นมาเพื่อให้ร่วมกันไขคดีหนุกๆ แต่ดันเกิดฆาตกรรมขึ้นจริงๆ ทีนี้ ก็คงต้องเป็นหน้าที่ของนักสืบบลองค์ที่ต้องลุกขึ้นมาไขคดี


รีวิวหนัง ‘ฆาตกรรมหรรษา ใครฆ่าเพื่อน’

เริ่มต้นเรื่องนั้นหนังโผล่มาก็บอกเล่าถึงกลุ่มคนทั้งหมดที่ได้รับกล่องประหลาด บอกเล่าแบ็กกราวด์เล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับพวกเขาที่มันออกจะจิกกัดเรื่องที่ผู้คนสมัยนี้พูดถึงกันให้แซ่ด เรื่องของนักการเมืองที่มีกลุ่มทุนหนุนหลัง เรื่องยูทูบเบอร์ที่พูดจาส่อเสียดเพศหญิงแต่ตัวเองก็กลัวแม่จนหัวหด เรื่องของนักวิจัยที่ต้องทำตามใบสั่งของมหาเศรษฐีที่ส่งไอเดียมาให้ตลอดเวลา เรื่องของคนรวยที่ทวีตอะไรไม่คิดและก่นด่าความโว้กของผู้คน ด้านมหาเศรษฐีก็ใช้เงินแบบอู้ฟู่ไปกับทุกอย่างที่คนธรรมดาเขาไม่อาจทำได้ ขณะที่นักสืบอัจฉริยะก็กำลังฟุ้งซ่าน เขาเก่งกาจด้านการสืบไขคดี แต่ดันโง่ในการเล่นเกม Imposter

หนังเล่าเรื่องในช่วงเวลาที่โควิดกำลังระบาด ตัวละครก็เลยต้องกักตัวบ้าง ใส่แมสก์บ้าง ประชุมออนไลน์กันบ้าง ก็ดูเข้ากับสถานการณ์โลกดี

Daniel Craig จากหนัง Glass Onion: A Knives Out Mystery
Daniel Craig จากหนัง ‘ฆาตกรรมหรรษา ใครฆ่าเพื่อน’

หนังเริ่มสร้างความสงสัยให้กับคนดูด้วยการบอกว่า แอนดี้ คือหญิงสาวที่ถูกเฉดหัวออกไปจากบริษัทแต่กลับได้รับการเชื้อเชิญมาเล่นเกมไขคดี ความสงสัยที่สองมาพร้อมๆ กัน คือนักสืบเบนัวต์ เขามาได้ยังไงในเมื่อไมล์สไม่ได้เชิญมา

ผู้ชมอย่างเราๆ จะได้สนุกกับการสับขาหลอกไปเรื่องของผู้กำกับ จากเหตุสนุกของการเซ็ตฆาตกรรมหลอกๆ กลับกลายเป็นฆาตกรรมของจริงที่บังเกิดขึ้นโดยไม่มีใครคาดคิดมาก่อน หนังสร้างให้นักสืบหัวเห็ดอย่าง เบนัวต์ บลองค์ คิดว่าตัวเองนั้นมีสมองอันสุดยอดที่มองปราดเดียวก็เห็นที่มา แต่ทว่า เขากลับได้รู้ในอีกทีว่า ยังมีสิ่งที่เขาไม่รู้อยู่ในการรวมตัวครั้งนี้

บางจุด ถ้าคุณเป็นพวกที่ดูหนังแนวสืบปริศนามาเยอะก็อาจจะเดาได้บ้างบางส่วน แต่ขณะเดียวกัน ก็อาจจะมองเห็นการหยิบโน่นจับนี่มาเคล้าคนได้สนุกมือของผู้กำกับ Rian Johnson

ภาพจากหนัง ฆาตกรรมหรรษา ใครฆ่าเพื่อน
ภาพจากหนัง ‘ฆาตกรรมหรรษา ใครฆ่าเพื่อน’

ชื่อหนังเรื่องนี้อาจเป็นแค่ชื่อผับที่เหล่าตัวละครชอบไปปาร์ตี้สังสรรค์กันก็จริง แต่มันก็เป็นชื่อของคฤหาสน์หลังงามแห่งนี้ด้วย รวมทั้งยังมีความหมายตามที่เบนัวต์ บลองค์ว่าเอาไว้ แต่เหนืออื่นใด ดูราวกับหนังจะตั้งใจเหน็บแหนม (หรืออาจเรียกว่าหลอกล่า) คนรวยล้นฟ้าบางคนบนโลกใบนี้ แถมความรวยนี่แหละก็สร้างเครือข่ายกลุ่มเพื่อนกลุ่มหนึ่งขึ้นมา พวกเขาต่างเข้าข้างและช่วยเหลือเพื่อนคนรวยแม้เพื่อนคนนั้นจะทำอะไรแย่ๆ และไม่เข้าท่าเลยก็ตาม ขณะเดียวกัน ความสัมพันธ์ที่ขับเคลื่อนด้วยเรื่องผลประโยชน์ก็พร้อมจะแปรเปลี่ยนเป็นการหักหลังได้ในพริบตา

ผู้ชมอย่างเราๆ จะได้รับอรรถรสของความเซอร์ไพรซ์เมื่อถูกหักหลังซ้ำแล้วซ้ำเล่า ยิ่งหนังเดินไปก็ยิ่งสนุกขึ้น ว่าแท้ที่จริงแล้ว ใครกันแน่คือ ฆาตกรที่ก่อฆาตกรรมครั้งนี้ และสาเหตุแรงจูงใจของเขา(หรือเธอ)นั้นคืออะไร

โปสเตอร์หนัง Glass Onion: A Knives Out Mystery
โปสเตอร์หนัง ‘ฆาตกรรมหรรษา ใครฆ่าเพื่อน’

ไม่เพียงสร้างเซอร์ไพรซ์ในด้านบท เขายังดึงนักแสดงที่ผู้คนคุ้นเคยมาปรากฏตัวอยู่ในหนังด้วย หนังเต็มไปด้วยมุกฮาถ้าฟังเข้าใจภาษาอังกฤษ เพราะซับไทยไม่ค่อยเวิร์ก ขณะที่พากย์ไทยทำได้ดีกว่าแต่ก็ไม่พาให้ขำไปกับมุกเหล่านั้น


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์Glass Onion: A Knives Out Mystery / ฆาตกรรมหรรษา ใครฆ่าเพื่อน
กำกับRian Johnson
เขียนบทRian Johnson
แสดงนำDaniel Craig, Edward Norton, Kate Hudson, Dave Bautista, Janelle Monáe, Kathryn Hahn, Madelyn Cline, Leslie Odom Jr.
แนว/ประเภทอาชญากรรม, คอเมดี้, ลึกลับ, ดราม่า , ระทึกขวัญ
เรทPG-13
ความยาว140 นาที
ปี2022
สัญชาติสหรัฐอเมริกา
เข้าฉายในไทย23 ธันวาคม 2022
ผลิต/จัดจำหน่ายNetflix, T Street

ฆาตกรรมหรรษา ใครฆ่าเพื่อน

พล็อตและบท - 7.9
การแสดง - 8
การดำเนินเรื่อง - 7.9
เพลงและดนตรีประกอบ - 8.1
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 7.9

8

Glass Onion: A Knives Out Mystery

หนังภาคต่อของหนังนักสืบแนว whodunit ที่ล้อเลียนขนมของหนังแนวนี้ได้สนุกดี หนนี้ ไรอัน จอห์นสัน เล่าไป เหน็บแนมพวกเศรษฐี เซเลบ นักการเมือง นักธุรกิจ ไป ผู้ชมอย่างเราๆ จะได้รับอรรถรสของความเซอร์ไพรซ์เมื่อถูกหักหลังซ้ำแล้วซ้ำเล่า ยิ่งหนังเดินไปก็ยิ่งสนุกขึ้น ว่าแท้ที่จริงแล้ว ใครกันแน่คือ ฆาตกรที่ก่อฆาตกรรมครั้งนี้ และสาเหตุแรงจูงใจของเขา(หรือเธอ)นั้นคืออะไร

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ