ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Jurassic World Fallen Kingdom | จูราสสิค เวิลด์ กับอาณาจักรที่ล่มสลาย

สัตว์โลกล้านปีต้องเอาชีวิตรอดจากเกาะที่ภูเขาไฟกำลังปะทุ

ห่างไปสามปี จากภาคที่นำสวนสนุกจูราสสิคกลับมาโลดแล่นบนจออีกครั้ง เปิดตัวให้รู้จักกับเกาะเดิมเพิ่มเติมความสดทันสมัย ที่จริงๆ แล้วอาจตั้งใจปูเพื่อมาเล่าต่อในภาคนี้ ‘Jurassic World Fallen Kingdom’ ที่ใช้ชื่อไทยว่า ‘จูราสสิค เวิลด์ อาณาจักรล่มสลาย’ แปลง่ายๆ ตรงๆ ตัวเลย

Jurassic World Fallen Kingdom จูราสสิค เวิลด์ อาณาจักรล่มสลาย
ภาพจากหนัง ‘จูราสสิค เวิลด์ อาณาจักรล่มสลาย’

หลังจาก Colin Trevorrow เริ่มต้นไว้ใน ‘Jurassic World’ คราวนี้เขาส่งไม้ต่อให้กับ J.A. Bayona ผู้กำกับที่เคยฝากฝืมือไว้กับ ‘The Impossible’ และ ‘A Monster Call’ งานนี้เขาคงใช้ความสามารถในชั้นเชิงการเล่าในแบบสุดระทึก

กับหนังฟื้นชีพยุคไดโนเสาร์จนสนุกมือ


เรื่องย่อหนัง ‘Jurassic World Fallen Kingdom’

เมื่อเกาะที่ตั้งของ Jurassic World ธีมพาร์คของคนรักไดโนเสาร์เกิดวิกฤติหนัก หลังเหตุไดโนเสาร์พันธุ์ตัดต่อทำสวนสนุกยับเยิน ผ่านมาสามปี ทีมงานกลับไปอีกครั้งเพื่อต่อยอดบางสิ่ง ทว่า กลับได้พบเจอเกาะที่กำลังพินาศเพราะภูเขาไฟระเบิด ลาวากำลังถมทับทั้งเกาะ

พวกเขาจะต้องย้ายไดโนเสาร์ออกมา และงานนี้จำเป็นยิ่งที่จะได้รับความร่วมมือจาก โอเวน เกรดี้ (Chris Pratt) และแคลร์ เดียริ่ง (Bryce Dallas Howard) หนึ่งอดีตคนดูแลสัตว์กับอีกหนึ่งอดีตผู้นำหลัก

ที่กลับไปยังที่เก่าเพื่อได้พบสิ่งยุ่งเหยิงอีกครั้ง

ตัวอย่างหนัง ‘จูราสสิค เวิลด์ อาณาจักรล่มสลาย’ [ซับไทย]

ที่นั่นโอเวนได้เจอ “บลู”​ แร็พเตอร์ตัวสุดท้ายของสายพันธุ์อีกครั้ง ก่อนที่จะรู้ว่าถูกหักหลัง พวกนั้นต้องการขายไดโนเสาร์ เงินคือสิ่งที่พวกมันต้องการ แถมยังสร้างไดโนเสาร์พันธุ์ใหม่ขึ้นมาอีก

โลกชักยุ่งเหยิงขึ้นเรื่อยๆ แล้ว….


รีวิวหนัง ‘จูราสสิค เวิลด์ อาณาจักรล่มสลาย’

จริงๆ แล้วหนังมีทั้งการเล่าเรื่องต่อจากภาคก่อนหน้าอย่าง ‘Jurassic World’ เพราะฉะนั้น การจะดูภาคนี้ให้รู้เรื่องก็ควรจะทำการบ้านของภาคก่อนมาด้วย ขณะเดียวกันก็ต้องบอกว่า หนังมีการโยงเอาภาคเก่าๆ ของลุงสปิลเบิร์กเข้ามาด้วยเช่นกัน การทำการบ้านก็ยิ่งเพิ่มทวีคูณเข้าอีก

แต่ถ้าพอจำภาคเก่าๆ ได้บ้าง ก็พอจะดูรู้เรื่องไม่มากก็น้อยแล้วล่ะครับ

Jurassic World Fallen Kingdom จูราสสิค เวิลด์ อาณาจักรล่มสลาย
ภาพจากหนัง ‘จูราสสิค เวิลด์ อาณาจักรล่มสลาย’

ด้วยลีลาการเล่าเรื่องที่สร้างสถานการณ์ให้ตัวละครต้องดิ้นรน เอาตัวรอด และหนีตายจากสภาวการณ์ที่คับขัน จังหวะหนังนี่เล่นกับอาการลุ้นตัวโก่งของคนดูสุดๆ จะเรียกเป็นการตัดในสไตล์หนังระทึกขวัญกึ่งสยองขวัญก็เรียกได้

ยิ่งเมื่อรับชมในโรง IMAX ที่จะเห็นไดโนเสาร์ขนาดยักษ์ กับระบบเสียงสุดกระหึ่ม แถมยังเป็น 3 มิติ อาจมีบางคนสะดุ้งสุดตัวและร้องออกมาเพราะความน่ากลัวอันสมจริงของมันก็เป็นได้

จังหวะที่ดูคล้ายๆ หนังผี แต่อาจจะรู้สึกขัดๆ อยู่บ้างในบางฉาก เพราะนี่มันหนังไดโนเสาร์ หาใช่หนังผีไม่ สำหรับคนขวัญอ่อน หนังเรื่องนี้คงให้ความบันเทิงในลักษณะนี้ได้ตลอดเรื่อง มีช่วงเวลาให้หยุดพักเหนื่อยบ้างนิดหน่อย สลับกับมุกที่หยอดมาทีละเล็กทีละน้อย แต่สำหรับคนที่ไม่ได้กลัวอะไร

การเห็นชาวบ้านออกอาการกันขนาดนี้ก็อาจนับเป็นความบันเทิงได้ระดับหนึ่ง

จูราสสิค เวิลด์ อาณาจักรล่มสลาย Jurassic World Fallen Kingdom
โปสเตอร์หนัง ‘จูราสสิค เวิลด์ อาณาจักรล่มสลาย’

ในภาคนี้ ผมรู้สึกได้ว่า หนังไม่ได้ให้แคลร์เป็นตัวน่ารำคาญลูกตาที่เอาแต่วิ่งและเกาะพระเอกไปมาด้วยส้นสูงอีกต่อไปแล้ว เธอดูทะมัดทะแมงและดูสวยขึ้น ไม่ต่างกับโอเวน กับลุคที่สะอาดสะอ้านขึ้น ขณะที่ตัวละครอีกหลายๆ ตัวในภาคนี้ดูจะสวมบทเป็นผู้ร้ายของเรื่อง มีพฤติกรรมและความคิดบ้าๆ จนสร้างเรื่องให้เกิดขึ้นได้ต่างๆ นานา

ที่ชอบมากก็คือเด็กผู้หญิงตัวน้อยๆ ที่น่ารักน่ากอดมากมายเลยเชียว

เนื้อหามีความเกี่ยวโยงกับไตรภาคแรกอย่างเห็นได้ชัด มีการดึงตัวละครเก่าๆ กลับมามีบทบาทใหม่อีกครั้ง แถมยังเล่าสานต่อจาก ‘Jurassic World’ บอกเหตุผลของการกระทำบางอย่างที่เก็บซ่อนไว้มานาน แถมยังเล่าแบบทิ้งปม ชวนให้คนดูอยากติดตามต่อแทบจะในทันทีอีกด้วย

เพราะเรื่องราวในตอนท้าย ทำให้ผู้ชมรู้ทันทีว่าภาคต่อไปจะมาแน่ และจะสนุกแลยุ่งเหยิงกว่านี้อีกเป็นเท่าตัว

ภาพจากหนัง จูราสสิค เวิลด์ อาณาจักรล่มสลาย
ภาพจากหนัง ‘จูราสสิค เวิลด์ อาณาจักรล่มสลาย’

ตัวบทยังพยายามเก็บเอาความสัมพันธ์ระหว่างคนกับสัตว์โลกล้านปีมาเล่าขยี้อีกครั้ง โอเวนกับเจ้าบลูที่หยิบเอาวันเก่าๆ ของพวกเขามาเล่าถึง แถมยังพยายามขยายเรื่องราวไปสู่แง่มุมมนุษยธรรม เมื่อมันถูกมองเป็นสัตว์ที่มีชีวิตจิตใจ และควรได้รับโอกาสที่จะอยู่ต่อ ที่บางที คนดูอย่างผมเองก็ยังตะขิดตะขวงใจ ถ้าให้พวกมันอยู่ต่อ เห็นทีมนุษยชาติอาจจะไม่รอดก็ได้นะ อ่อ เห็นเขาว่ามันมีฉากแถมหลัง End Credit

หนังจบแล้วอย่าเพิ่งรีบลุกเหมือนผมล่ะ


ชื่อภาพยนตร์: Jurassic World Fallen Kingdom / จูราสสิค เวิลด์ อาณาจักรล่มสลาย
ผู้กำกับภาพยนตร์: J.A. Bayona
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Colin Trevorrow, Derek Connolly
นักแสดงนำ: Bryce Dallas Howard, Chris Pratt, Ted Levine, Jeff Goldblum, James Cromwell
ความยาว: 128 นาที
แนว/ประเภท: Action, Adventure, Sci-Fi
อัตราส่วนภาพ: 2.39 : 1
เรท: ไทย/ , MPAA/PG-13
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 7 มิถุนายน 2561
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Amblin Entertainment, Apaches Entertainment, Legendary Entertainment, UIP

จูราสสิค เวิลด์ อาณาจักรล่มสลาย

Jurassic World: Fallen Kingdom - 6.8

6.8

Jurassic World Fallen Kingdom

หนังภาคต่อที่เปลี่ยนผู้กำกับ และหันมาเอาดีทางเล่าเชิงชวนให้สะพรึงเขย่าขวัญ กับการเอาตัวรอดจากเหล่าไดโนเสาร์ต่างๆ และจากเกาะที่กำลังถูกทับถมด้วยกองลาวา หนังชวนให้บันเทิงไปกับอารมณ์ลุ้น ใส่ความบ้าของตัวละครมนุษย์ที่เล่นบทตัวร้ายแทนที่จะเหล่าไดโนเสาร์ เล่าปูทางสู่ภาคใหม่ที่น่าจะมันยิ่งกว่า

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ