ซีรีส์ซีรีส์ฝรั่งรีวิว

รีวิวซีรีส์ Monarch: Legacy of Monsters | โลกนี้มีมอนสเตอร์จริงๆ นะ มาทุกตอน

เล่าเรื่องเหล่าไททันโผล่ทั่วโลก มรดกขององค์กรโมนาร์ค ผ่านครอบครัวแรนดา

ดูเหมือนโลกนี้จะไม่ได้มีแค่มนุษย์และสรรพสัตว์อย่างที่เราเห็นกันอยู่ทุกวัน เมื่อมีคนกลุ่มหนึ่งที่ค้นพบความจริงว่า มีสัตวประหลาดหลายชนิดที่อาศัยร่วมโลกกับเรามาเนิ่นนาน แต่เพิ่งจะค้นพบกันเมื่อไม่นานมานี้นี่เอง และนอกเหนือจากที่เราได้เห็นในหนังแล้ว มันยังถูกบอกเล่าในฉบับซีรีส์ด้วย นั่นคือ ‘Monarch: Legacy of Monsters’ ไงล่ะครับ

ภาพจากซีรีส์เรื่อง โมนาร์ค: เลกาซี่ ออฟ มอนสเตอร์ส
ภาพจาก EP.2 ของซีรีส์เรื่อง ‘โมนาร์ค: เลกาซี่ ออฟ มอนสเตอร์ส’
source: Apple TV+

ความเห็นส่วนตัวของนายแพท

ซีรีส์ในจักรวาลมอนสเตอร์ให้แน่นขึ้นด้วยการเล่าที่มุ่งเน้นไปที่องค์กรเงาอย่างโมนาร์คที่ตั้งขึ้นมาเพื่อศึกษาการมีอยู่ของสัตว์ยักษ์ที่ถูกเรียกว่า ไททัน ผ่านกลุ่มตัวละครที่อยู่ในครอบครัวเดียวกัน ทำให้บทค่อนข้างเน้นไปที่ดราม่าครอบครัวและความสัมพันธ์ของคนในองค์กร และมีเหล่าไททันเป็นหนึ่งในองค์ประกอบการเล่า

แม้พวกมันจะโผล่มาในทุกตอน แต่ถ้าใครคาดหวังจะได้เห็นพวกมันบ่อยๆ ก็อาจผิดหวังไปบ้าง


เรื่องย่อซีรีส์ ‘Monarch: Legacy of Monsters’

หลังเหตุการณ์จี-เดย์ และหลังสูญเสีย ฮิโรชิ แรนดา (Takehiro Hira จากหนังเรื่อง ‘Gran Turismo’) พ่อที่หายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย เคท แรนดา (Anna Sawai จากซีรีส์ ‘Shōgun’) ก็เดินทางจากซานฟรานมายังโตเกียวพร้อมกับกุญแจของพ่อ และนั่นก็ทำให้เธอได้พบว่าพ่อมีโลกอีกใบอยู่ที่ญี่ปุ่น

ที่นี่เคทได้เจอกับพี่น้องต่างแม่ เคนทาโร่ (Ren Watabe จากหนังเรื่อง ‘461 Days of Bento’) และเมย์ (Kiersey Clemons จากหนังเรื่อง ‘Antebellum’) คนพิเศษของเขา จากนั้นก็ได้เจอเทปข้อมูลเก่าๆ เข้าโดยบังเอิญ และเมื่อเปิดขึ้นมาก็ถูก ทิม (Joe Tippett) คนของโมนาร์คตามล่า

ตัวอย่างซีรีส์เรื่อง ‘โมนาร์ค: เลกาซี่ ออฟ มอนสเตอร์ส’ [ซับไทย]

เรื่องราวย้อนกลับไปในอดีต เล่าถึง ดร.เคย์โกะ มิอุระ (Mari Yamamoto จากหนังเรื่อง ‘Kate’) คุณย่าสมัยยังสาวของเคท ที่กำลังติดตามสัญญาณของสัตว์ประหลาดยักษ์อยู่ที่ฟิลิปปินส์ ที่นั่น ดร.มิอุระ ก็ได้พบกับ บิล แรนดา (Anders Holm จากหนังเรื่อง ‘The Intern’) นักสัตววิทยาปรัมปรา และลี ชอว์ (Wyatt Russell จากหนังเรื่อง ‘Everybody Wants Some!!’) นายทหารที่มาคอยอารักขาคุ้มกัน

โดยทั้งหมดที่เคทต้องเจอในวันนี้คือผลพวงจากมรดกที่ บิล แรนดา (John Goodman จากหนัง ’10 Cloverfield Lane’) ทั้งเอาไว้ให้


รีวิวซีรีส์ ‘Monarch: Legacy of Monsters’

เหล่าสัตว์ประหลาดยักษ์ใหญ่ที่เรียกว่า ‘ไคจู’ ถูกบอกเล่าในหนังมานานแล้ว แต่ถ้าเอาในยุคปัจจุบัน มันก็คงจะนับเริ่มตั้งแต่ ‘Godzilla’ ฉบับปี 2014 โดย Gareth Edwards หลังจากนั้นก็ถูกสร้างกันมาเรื่อยๆ จนถึงภาคที่ห้า ‘Godzilla x Kong: The New Empire’ ที่เข้าฉายในปีนี้ นอกจากนี้ ก็ยังมีแอนิเมชันซีรีส์ ‘Skull Island มหาภัยเกาะกะโหลก’ ให้ชมกันทาง Netflix อีก แต่มันคงดูขาดแหว่งไปถ้าไม่ได้ดูซีรีส์ที่ฉายทาง Apple TV+ เรื่องนี้

‘โมนาร์ค’ คือองค์กรที่ศึกษาการมีอยู่ของเหล่าไททัน เหล่าสัตว์ยักษ์ทั้งหลายที่ไม่น่าจะมีอยู่จริง และข้อมูลบางอย่างก็ถูกทิ้งไว้ให้โดยชายคนหนึ่ง หลังลอยทะเลอยู่หลายปี มันถูกค้นพบโดยเรือหาปลาก่อนจะมันจะไปอยู่บนฝั่ง ซ่อนไว้อย่างมิดชิดก่อนจะถูกค้นพบอีกครั้ง และการหยิบมันออกมาเปิดดู ทำให้คนขององค์กรดังกล่าวออกตามล่าตัว

ภาพจากซีรีส์ โมนาร์ช: เลกาซี่ ออฟ มอนสเตอร์ส
ภาพจาก EP.3 ของซีรีส์ ‘โมนาร์ค: เลกาซี่ ออฟ มอนสเตอร์ส’
source: Apple TV+

จักรวาล MonsterVerse ถูกขยายออกไปอีกครั้ง ด้วยการมีซีรีส์อีกเรื่อง ที่บอกเล่าในสิ่งที่ยังไม่เคยถูกเล่าเพื่อเติมเต็มให้โครงร่างมันออกมาสมบูรณ์ ครั้งนี้ พวกเขาใช้การเล่าสลับเวลากันไปมาเพื่อให้ผู้ชมปะติดปะต่อในหัวกันเอาเอง แต่จะบอกว่า มันก็ไม่ได้ยากเย็นเท่าใดนัก โดยปกติมันจะมีรอยต่อก่อนการสลับอยู่

โดยรวมแล้ว มันก็จะเล่าเรื่องของคนในตระกูลแรนดานี่แหละ ไล่ลงมาตั้งแต่รุ่นปู่ย่าลงมารุ่นพ่อแม่ จนมาถึงรุ่นลูกหลาน และมันก็นำพาเราไปรู้จักกับคนที่เกี่ยวข้องและยังมีชีวิตอยู่ นั่นคือ พันโท ลี ชอว์ (Kurt Russell จากหนังเรื่อง ‘Once Upon a Time… in Hollywood’)

โปสเตอร์ซีรีส์ Monarch: Legacy of Monsters ทาง Apple TV+
โปสเตอร์ซีรีส์ ‘Monarch: Legacy of Monsters’
source: Apple TV+

เริ่มต้นด้วยการเดินทางตามหาฮิโรชิผู้เป็นพ่อของเคท ก่อนที่ผู้ชมจะได้พบกับเรื่องราวดราม่าครอบครัวที่เกิดจากฮิโรชิมีโลกสองใบ อาจจะน่าเบื่อนิดหน่อย พอทำใจให้ผ่านพ้นไปได้ แต่บทก็จะอาจจะเต็มไปด้วยการสนทนา ถ้าเน้นแอ็คชันอยากเห็นไททันออกมาอาละวาด ก็คงบอกได้ว่า ซีรีส์เรื่องนี้มีให้เห็นทุกตอน แค่อาจจะไม่เน้นมาก ประกอบกับบทซีรีส์อาจมีความไม่สมจริงบ้างในบางส่วน แม้เราจะรู้อยู่แล้วว่า มันโม้ตั้งแต่พล็อตเรื่องแล้วก็ตาม

เทคนิคพิเศษด้านภาพต่างๆ เขาทำออกมาได้เข้าที แม้บางจุดจะไม่ถึงกับดีเลิศ แต่ที่น่าชื่นชมสุดก็คงเป็นซีจีของเหล่าไททัน โดยเฉพาะเจ้าก็อดซิลล่าที่ดูเนียนตาเมื่ออยู่ในจอทีวี เป็นก็อดซิลล่าที่น่าเกรงขาม อีกอย่างคือเราไม่ได้เห็นเพียงตอนมันขึ้นจากน้ำ แต่ยังซ่อนตัวท่ามกลางพื้นที่กึ่งทะเลทรายด้วย

ภาพจากตอนแรกของซีรีส์ โมนาร์ค: เลกาซี่ ออฟ มอนสเตอร์ส
ภาพจาก EP.1 ของซีรีส์ ‘โมนาร์ค: เลกาซี่ ออฟ มอนสเตอร์ส’
source: Apple TV+

ช่วงเวลาส่วนใหญ่ของซีรีส์ทุ่มไปที่ดราม่าครอบครัวและความสัมพันธ์ระหว่างตัวละคร มันเล่าทั้งพวกที่ยังจริงจังภักดีต่อโมนาร์ค แต่ก็มีบางพวกที่เลือกจะทำในสิ่งที่เชื่อโดยไม่สนใจโมนาร์คอีกต่อไป บทบางส่วนก็ชวนให้คนดูสงสัยและติดตามด้วยการสร้างความคลุมเครือ อย่างการไม่ให้คนดูรู้แน่ชัดว่า ตกลงแล้วใครกันที่เป็นพ่อของฮีโรชิ ก่อนจะมาเฉลยในทีหลัง เป็นต้น

อีกส่วนคือซีรีส์ล้วนเล่าเรื่องในอดีตตั้งแต่ยุค 1950’s โน่นเลย ทั้งเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหลังจากหนัง ‘Godzilla’ โดยสิ่งที่เล่าจะไม่ไกลกว่าปี 2015 โดยรวมมันจึงถือเป็นซีรีส์แนวสัตว์ประหลาดที่เน้นองค์กรโมนาร์คและตระกูลแรนดาเป็นหลัก มันสร้างความบันเทิงในการรับชมได้พอสมควร และดูท่าคงจะต้องการสร้างซีซัน 2 ติดตามมา


รายละเอียดเกี่ยวกับซีรีส์

ชื่อซีรีส์Monarch: Legacy of Monsters
ผู้กำกับMairzee Almas, Julian Holmes, Hiromi Kamata, Matt Shakman, Andy Goddard
ผู้เขียนบทMilla Bell-Hart, Chris Black, Andrew Colville, Matt Fraction, Karl Taro Greenfeld, Ishirô Honda, Al Letson, Takeo Murata, Amanda Overton, Mariko Tamaki
นักแสดงAnna Sawai, Kiersey Clemons, Ren Watabe, Joe Tippett, Wyatt Russell, Kurt Russell, Mari Yamamoto, Takehiro Hira
แนว/ประเภทแอ็คชัน, ผจญภัย, ไซไฟ
จำนวนตอนซีซัน 1: 10 ตอน
ช่องทางรับชมApple TV+
เริ่มออกอากาศ17 พฤศจิกายน 2023 – 11 มกราคม 2024
ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์Legendary Television, Safehouse Pictures, Toho Company

คะแนนรีวิวซีรีส์ Monarch: Legacy of Monsters

พล็อตและบท - 6.9
การดำเนินเรื่อง - 7.1
การแสดง - 7.3
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษ​และโปรดักชัน - 7.2
เพลงและดนตรีประกอบ - 7.2

7.1

Monarch: Legacy of Monsters

ซีรีส์ในจักรวาลมอนสเตอร์ให้แน่นขึ้นด้วยการเล่าที่มุ่งเน้นไปที่องค์กรเงาอย่างโมนาร์คที่ตั้งขึ้นมาเพื่อศึกษาการมีอยู่ของสัตว์ยักษ์ที่ถูกเรียกว่า ไททัน ผ่านกลุ่มตัวละครที่อยู่ในครอบครัวเดียวกัน ทำให้บทค่อนข้างเน้นไปที่ดราม่าครอบครัวและความสัมพันธ์ของคนในองค์กร และมีเหล่าไททันเป็นหนึ่งในองค์ประกอบการเล่า แม้พวกมันจะโผล่มาในทุกตอน แต่ถ้าใครคาดหวังจะได้เห็นพวกมันบ่อยๆ ก็อาจผิดหวังไปบ้าง

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ