MovieReview

รีวิวหนัง The Black Phone สายหลอน ซ่อนวิญญาณ | คารวะหนังทริลเลอร์ยุค 70’s

เด็กชายถูกโรคจิตจับขังแต่เขาได้รับการช่วยเหลือจากสายลึกลับและน้องสาวผู้มีพลัง

ดูเหมือนช่วงนี้ นายแพทจะห่างหายจากการดูหนังสยองขวัญไปนิดหน่อย หันไปสนใจแอนิเมชันและดูซีรีส์มากไปนิด แต่แล้วก็พบว่า บ้านเรากำลังจะมีหนังเรื่องใหม่ที่ผสมผสานทั้งความเป็นหนังระทึกขวัญประสมกันไปกับความสยอง เลยต้องขอพาตัวเองกลับไปสู่ความระทึกกันอีกครั้งกับหนัง ‘The Black Phone’ ชื่อไทย ‘สายหลอน ซ่อนวิญญาณ’

ภาพจากหนัง The Black Phone
ภาพจากหนัง ‘The Black Phone’

ผลงานเรื่องใหม่จากผู้กำกับ Scott Derrickson ที่เคยทำทั้งหนังซูเปอร์ฮีโร่ขวัญใจสาวกมาร์เวลาอย่าง ‘Doctor Strange’ หรือหนังไซไฟระทึกขวัญ ‘The Day the Earth Stood Still’ แต่ถ้าจะพูดถึงกระบวนหนังแนวสยองขวัญก็ไล่กันไปตั้งแต่ ‘Sinister’, ‘Deliver Us from Evil’ และ ‘The Exorcism of Emily Rose’ เชื่อว่า หลายคนน่าจะเคยผ่านตามากันบ้างแล้วล่ะ ถ้าอย่างนั้น วันนี้ เรามาว่ากันด้วยหนังใหม่ที่เขาทั้งเขียนบททั้งกำกับเรื่องนี้กันเลยดีกว่า

เริ่มกันที่เรื่องย่อของหนังกันก่อนครับ!


เรื่องย่อหนัง ‘The Black Phone’

ย้อนกลับไปในวันเก่าๆ หนังเล่าเรื่องของ ฟินนีย์ ชอว์ (Mason Thames/เมสัน เธมส์ นี่คือผลงานเรื่องแรกของเขา) เด็กชายขี้อายแต่ชาญฉลาดวัย 13 ปี ที่มีชีวิตวัยเด็กอยู่ระหว่างบ้านกับโรงเรียน ในบ้านเขาอยู่กับพ่อที่ค่อนข้างขี้เหล้าและเข้มงวดเกินพอดี และน้องสาว เกว็น (Madeleine McGraw คนที่พากย์เป็นเคที่วัยเด็กในหนังเรื่อง ‘The Mitchells vs the Machines’ และแสดงเป็นโฮปวัยเด็กใน ‘Ant-Man and the Wasp’) ที่มีความสามารถพิเศษเหมือนแม่คือ มักจะฝันเห็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงได้

วันหนึ่งฟินนีย์ถูกฆาตกรซาดิสต์ผู้ได้รับฉายาจอมฉุด ‘The Grabber’ (Ethan Hawke/อีธาน ฮอว์ก จากซีรีส์เรื่อง ‘Moon Knight’ และหนังอย่าง ‘Boyhood’) ลักพาตัวเขาไปขังอยู่ในห้องใต้ดินเก็บเสียง ทำให้เขาไม่สามารถจะกรีดร้องใดๆ เพื่อให้คนมาช่วย แต่ในห้องนั้นมีโทรศัพท์เครื่องสีดำที่สายสัญญาณถูกตัดอยู่เครื่องหนึ่ง

ตัวอย่างภาพยนตร์ ‘The Black Phone สายหลอน ซ่อนวิญญาณ’ [ซับไทย]

แต่แล้วจู่ๆ โทรศัพท์ไร้สัญญาณเครื่องนั้นก็เริ่มส่งเสียงดัง ฟินนีย์จึงค้นพบว่า ตนสามารถพูดคุยกับเหยื่อคนก่อนๆ ของฆาตกรรายนี้ได้ ความพยายามหนีให้รอดจากฆาตรใจโฉดเริ่มต้นขึ้น พร้อมกับการใช้ความสามารถพิเศษของเกว็นเพื่อช่วยฟินนีย์พี่ชายของเธอ


รีวิวหนัง ‘สายหลอน ซ่อนวิญญาณ’

เริ่มต้นเลย หนังให้ความรู้สึกย้อนยุคกลับไปในอเมริกาในวันเก่า เรื่องราวที่เล่าถึงชีวิตวัยเรียนของฟินนีย์และเกว็น ที่อยู่ท่ามกลางผองเพื่อน ห้องเรียน และกีฬาเบสบอล ช่วงเวลาเริ่มต้นนั้นเริ่มเห็นเค้าลางของความไม่ชอบมาพากลตั้งแต่ไตเติลก่อนที่เราจะเริ่มเห็นการล่าเด็กของชายลึกลับที่มากับรถตู้คันสีดำ ด้านหลังบรรทุกลูกโป่งสีดำ จนวันหนึ่งฟินนีย์ก็กลับกลายเป็นเด็กผู้เคราะห์ร้ายเสียเอง และเมื่อเขาถูกขังอยู่ในห้องใต้ดินนั้น เขาก็พบโทรศัพท์ที่ติดอยู่บนผนังนั้นมันก็เป็นเครื่องสีดำ

ทุกอย่างของ ‘The Grabber’ แทบจะมีแต่สีดำ ดูท่าเขาคงจะพิศมัยในสีนี้เป็นพิเศษ

ภาพจากหนัง สายหลอน ซ่อนวิญญาณ
ภาพจากหนัง ‘สายหลอน ซ่อนวิญญาณ’

ถือเป็นเคราะห์ดีที่มาในยามเผชิญหน้ากับเคราะห์ร้าย แม้ฟินนีย์จะถูกคนร้ายโรคจิตจับมาขังไว้ในห้องใต้ดินที่ไม่อาจร้องขอความช่วยเหลือจากใครได้ แต่เขาก็ยังได้รับความช่วยเหลือจากสองทาง หนึ่งคือเสียงลึกลับในสายโทรศัพท์ที่ดังก้อง ทั้งที่สายของมันถูกตัดไป สองคือ เขามีเกว็น น้องสาวผู้มีพลังความฝันแม้เธอจะควบคุมมันไม่ได้

อาจจะไม่ใช่หนังที่มีพล็อตอันโดดเด่นไม่เหมือนใคร แต่ความน่าสนใจมันอยู่ที่การผสมผสาน

หนึ่งคือมันเป็นหนังที่มีกลิ่นอายแห่งการคารวะหนังยุค 70’s แม้ส่วนใหญ่ของหนังจะใช้ภาพอันคมชัดแต่ก็ย้อมสีให้ดูเก่า ขณะเดียวกันก็ใช้ภาพแบบเกรนแตกเมื่ออยู่ในความฝันของเกว็น สองคือ มันเป็นหนังที่พล็อตมันคือหนังระทึกขวัญแต่แทรกเล่าเรื่องสยองขวัญไว้อยู่ข้างใน

โปสเตอร์หนัง The Black Phone สายหลอน ซ่อนวิญญาณ
โปสเตอร์หนัง ‘สายหลอน ซ่อนวิญญาณ’

ผู้ที่ได้ชมจะต้องระทึกเมื่อเสียงโทรศัพท์ดังขึ้น เป็นใครกันที่โทรมาทั้งที่ไม่ได้ต่อสาย นอกจากจะบ่งบอกถึงปณิธานที่มีร่วมกันแล้ว ยังบ่งบอกความดิ้นรนไม่ยอมแพ้ของฟินนีย์ เด็กชายที่หนังปูไว้ตอนต้นว่าเขาช่างเกิดมาโชคดี มีคนรอบข้างคอยโอบอุ้มช่วยเหลืออยู่ตลอดเวลา ไม่เว้นแม้แต่เวลาโชคร้ายมาถูกกักขังไว้

ในบางเวลาหนังก็เล่นช็อตที่ชวนรู้สึกน่ากลัวขึ้นมา บางเวลาก็เล่นช็อตตุ้งแช่ให้สะดุ้งตกใจ ซึ่งก็ไม่ได้มากจนเฝือ แต่พอมาก็ทำให้สะดุ้งได้จริงๆ

และหนังก็ไม่ได้พาเราให้ระทึกขวัญแต่เพียงอย่างเดียว เพราะระหว่างทาง เขาก็ใส่มุกขำๆ แทรกให้คนดูได้ยิ้มและหัวเราะคิกๆ เป็นระยะด้วย คาแรกเตอร์ของเกว็นคือน้องสาวที่มีความแกร่งและสีสันความขายขำผสมกันไป เมื่อพี่ชายถูกจับตัวไปและเธอมีพลังแห่งความฝัน เธอก็พยายามอ้อนวอนพระเจ้าขอให้ฝันอะไรก็ได้ที่เป็นประโยชน์

น่ารักดีนะครับ!

ภาพจากหนัง The Black Phone
ภาพจากหนัง ‘The Black Phone’

หนังเล่ามาทุกอย่างเพื่อจัดหนักจัดเต็มในช่วงท้าย นายแพทชอบที่เขาทำตอนจบเอาไว้ได้น่าประทับใจ โดยรวม หนังอาจจะไม่ได้ระทึกมากตลอดเวลา มีแผ่วบ้าง มีแรงบ้าง ระคนกันไป แต่ชอบในการเล่าเรื่องที่เล่นกับงานภาพ และกรรมวิธีหลายหลากของการช่วยเหลือและเอาตัวรอดไปจากเงื้อมมือของตัวร้าย เสียงโทรศัพท์อาจเป็นเสียงประกอบที่ทรงพลังมากที่สุดในหนังเรื่องนี้ ขณะที่เด็กสองตัวนำก็ทำหน้าที่ได้ยอดเยี่ยม

แต่คนที่โดนใจกลับกลายเป็น Rebecca Clarke คนที่เล่นเป็นดอนนา…..ไปซะงั้น


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง ‘สายหลอน ซ่อนวิญญาณ’

ชื่อภาพยนตร์The Black Phone / สายหลอน ซ่อนวิญญาณ
กำกับScott Derrickson/สก็อต เดอร์ริคสัน
เขียนบทScott Derrickson, C. Robert Cargill, Joe Hill (based on the short story ‘The Black Phone’ by)
แสดงนำEthan Hawke/อีธาน ฮอว์ก, Mason Thames/เมสัน เธมส์, Madeleine McGraw, James Ransone, Jeremy Davies, Rebecca Clarke
แนว/ประเภทThriller, Horror
เรทR
ความยาว103 นาที
ปี2021
สัญชาติสหรัฐอเมริกา
เข้าฉายในไทย13 กรกฎาคม 2022
ผลิต/จัดจำหน่ายUniversal Pictures, Blumhouse Productions, Crooked Highway

สายหลอน ซ่อนวิญญาณ

พล็อตและบท - 7.5
การแสดง - 7.6
การดำเนินเรื่อง - 7.6
เพลงและดนตรีประกอบ - 7.3
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 7.9

7.6

The Black Phone

หนังทริลเลอร์ปนสยองขวัญจากผู้กำกับ สก็อต เดอร์ริคสัน เรื่องนี้ ใส่ความคารวะหนังสยองขวัญยุค 70's เล่าเรื่องระทึกของเด็กชายผู้ถูกฆาตกรโรคจิตจับขังใต้ดิน เหมือนจะไร้ทางหนีแต่กลับมาผู้คอยช่วยเหลือเขาอยู่ ทั้งสายลึกลับและน้องสาวที่มีความพิเศษเกี่ยวกับความฝัน ชอบในการใช้งานภาพช่วยเล่าเรื่อง แถมยังใช้ความตุ้งแช่มาช่วยเป็นครั้งคราว ก่อนจะนำไปสู่ตอนจบที่น่าประทับใจ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save