ศิลปินและอัลบั้มเพลง-ดนตรี

Friday | Song For Tomorrow

หันหัวเรือมาทางทิศ “ฟังเพลง” กันบ้างดีกว่าครับวันนี้ ผมขอหยิบเอาอัลบั้มของ Friday ชุดใหม่ มาพูดถึงเขียนถึงกันบ้างดีกว่า Friday : Song For Tomorrow

Friday | Song For Tomorrow

จริงๆ วงนี้เนี่ย เขาอยู่กับวงการเพลงไทยมานานเลยนะครับ อัลบั้มชุดแรก ย้อนไปเมื่อ 10 ปีก่อน ออกในนาม Friday I’m In Love กับค่าย Music Bugs (ของเฮียธเนศ) ก่อนที่ชุดต่อมาจะออกกับ Playground Music ค่ายของตัวเองกับอัลบั้ม Magic Moment

ส่วนอัลบั้มชุดล่าสุดนี่ หันมาอยู่กับ Love Is (ของพี่บอย โกสิยพงษ์) แต่ว่าก็บริหารงานขายโดยทีม Sony BMG อีกทีละครับ สปอนเซอร์ก็เป็น KTC

————————–
ว่าด้วย เรื่องปกกันก่อน อัลบั้มชุดนี้พิถีพิถันเรื่องการออกแบบปกมากทีเดียว ทำเป็นรูปปฏิทินตั้งโต๊ะ (แต่ไม่ได้ใช้เป็นปฏิทินจริงๆ หรอกนะครับ) ด้านหลังมีรายชื่อเพลงแปะแทรกอยู่ในหน้าปฏิทินของเดือนๆ หนึ่ง มีลูกเล่นตรงชื่อวันศุกร์ จะเขียนคำว่า Friday ด้วยสีที่ต่างจากวันอื่น วันที่ 1 ก็มีรูปพี่หนึ่ง Friday แปะอยู่ วันที่ 3 ก็มีรูปพี่บอย ตรัย (ชื่อของเขาแปลว่า 3) แปะอยู่ ส่วนพี่ดุลไปอยู่วันที่ 32 ซะอย่างนั้น

นอกจากนี้ ก็มีรูปของสามสมาชิกในช่วงที่ฝนพรำ กับช่วงแดดส่องหลังฝนซารุ้งมาทักทาย ขณะที่โลโก้ Friday ก็หยิบเอาแคแรคเตอร์ของเมฆมาใช้ เรียกว่า หยิบเอาเรื่องเวลาและฤดูกาลมาใช้เล่นอย่างเต็มที่

… ให้สมกับที่ชื่ออัลบั้ม “Song For Tomorrow”

—————————-
มาดูที่ตัวเพลงกันบ้าง

อัลบั้มนี้ อัดเสียงกันที่ Big Hitz Studio ของอาจารย์รุจ (งงละสิว่าใคร) แล้วส่งให้ Woody ไปมาสเตอร์ ได้ซาวด์ที่อบอุ่นๆ และอิ่มๆ มาให้เราฟังกัน

จะกี่ชุดกี่อัลบั้ม Friday ก็ดูจะยังเป็น Friday อยู่เช่นเคย แม้เราจะรู้สึกได้ว่า ซาวด์ของบางเพลงจะเหลื่อมซ้อนกับซาวด์ที่คุ้นหูจากงานอัลบั้มเดี่ยวของ บอย ตรัย ภูมิรัตน อยู่บ้าง แต่พอจะจับได้ว่ามีบางอย่างที่แตกต่างเจือปนอยู่

friday-song-for-tomorrow

หลังจาก Magic Moment เต็มไปด้วยอารมณ์ของคนเหงา อัลบั้มนี้ดูเหมือน Friday จะเติบโตเป็นคนใหม่ที่ไม่ขี้บ่นขี้เหงาเท่าเก่า เหมือนกลายเป็นคนที่กำลังอยู่ในห้วงรัก แต่ยังติดนิสัยแปลกๆ จากการที่เคยเป็นคนเหงาๆ อยู่บ้างเท่านั้นเอง

เพลงเพราะๆ เด่นๆ ในอัลบั้มก็เห็นจะเป็น สิบปี, อยู่ในใจฉัน, ใกล้ไป และ รถไฟ แต่ทั้งอัลบั้มก็ไม่ได้มีดีเื่พียงเท่านั้น อีกหลายเพลงที่ฟังแล้วดูอลังการ และเชื่อได้ว่าผ่านการคิดและปรับแก้มามากพอควร ไม่ว่าจะเป็น

  • เพลงของวันพรุ่งนี้ ซาวด์อลังการดีไม่หยอก
  • ร้อน เพลงที่เข้ากับอะไรที่โลกกำลังอินเทรนด์ โลกร้อนนั่นไง แต่เป็นในมุมของความรัก แบ่งความรักให้โลกของเราเย็นขึ้นดีไหม
  • กลางทาง เพลงที่ออกอาการนัวร์ๆ ในตอนต้น ก่อนการมาถึงของเสียงกลองในแบบเพลงร็อกสมัยก่อนๆ และแปรเปลี่ยนความนัวร์เป็นความสว่าง – ความตื่นเต้นแทน
  • เรารักในหลวง เพลงที่มีเนื้อหาแค่คำว่า “เรารักในหลวง” แต่แสดงให้เห็นถึงความรักที่สมาชิกทั้งสามมีต่อในหลวงได้เป็นอย่างดี ด้วยการเรียบเรียงแต่เต็มแม็ก มีเสียงฟลุด เปียโน ดับเบิลเบส
  • ชอบตอนนี้ เพลงโซลเย็นๆ จังหวะกลางๆ ที่มาพร้อมเสียงคลื่นทะเล มีเสียงของพี่ดุลมาแจม (พี่หนึ่งด้วยหรือเปล่านะ)

แต่ถ้าจะให้ตอบว่า ชอบเพลงไหนที่สุด ผมคงเลือก “รถไฟ” ทั้งทำนองที่เพราะและลงตัว เนื้อหาที่เปรียบเทียบความรักกับรถไฟ การเรียบเรียงที่ค่อยๆ เบาๆ ก่อนจะหนักแน่นด้วยจังหวะเท่ากับจังหวะเสียงรถไฟ

จะกี่อัลบั้ม จะห่างกันกี่ปี Friday วันศุกร์ วันที่ผมเกิดนี้ก็ทำเพลงออกมาได้เพราะเต็มอัลบั้มเหมือนเคย

แล้วคุณละ ชอบเพลงไหน?

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

4 คอมเมนต์

  1. คิดถึงพี่หนึ่งจัง ไม่เจอกันนานแล้ว ขอให้พี่หนึ่งประสบความสำเร็จนะค่ะ

  2. คิดถึงพี่หนึ่งจัง ไม่เจอกันนานแล้ว ขอให้พี่หนึ่งประสบความสำเร็จนะค่ะ

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ