ซีรีส์ซีรีส์เกาหลี

เมนูอร่อยที่มีขายที่ Asian Market ในซีรีส์ Unexpected Business 3

แม้ว่าจะไม่เคยได้ติดตามรายการวาไรตี้นี้ในซีซันที่หนึ่งและสองมาเลย แต่เมื่อได้มาเริ่มต้นรู้จักกับรายการนี้ในซีซันที่สาม ‘Unexpected Business 3’ ที่มีชื่อเฉพาะว่า ‘Unexpected Business in California’ คอนเซ็ปต์ของรายการ คือ การมี โจอินซอง และ ชาแทฮยอน เป็นเจ้าของร้านที่รันธุรกิจเป็นเวลา 10 วัน และซีซันนี้พิเศษตรงที่พวกเขาข้ามทะเลไปถ่ายทำกันในมารีน่า เมืองชายทะเลที่มีคนเกาหลีอยู่อาศัยกันเยอะเป็นพิเศษ แถมเปิดร้านอาหารในนั้นด้วย ซึ่งเราจะตามไปทำความรู้จักกับ เมนูอร่อยที่มีขายที่ Asian Market ในซีรีส์วาไรตี้เรื่องนี้กัน

ภาพจาก Unexpected Business in California รายการวาไรตี้ฟีลกู๊ดจากเกาหลีใต้ที่หลายคนรอคอย
ภาพจากรายการวาไรตี้ฟีลกู๊ดจากเกาหลีใต้ที่หลายคนรอคอย
source: Disney+ Hotstar

ในแต่ละซีซัน นอกจากสองคนที่สวมบทบาทเป็นเจ้าของร้าน ก็จะมีแขกรับเชิญมาร่วมรายการเป็นดารานักแสดงเกาหลีอีกหลายต่อหลายคน ที่มาร่วมเป็นพนักงาน พนักงานฝึกหัด ชนิดผลัดเปลี่ยนหน้ากันไป ซึ่งในซีซัน 3 นี้ก็มีพนักงานพาร์ตไทม์เป็น ฮันฮโยจู, ยุนคยองโฮ, อิมจูฮวาน (2 คนนี้นี่มายาวเลย), พัคบยองอึน, พัคคยองอิม, คิมอาจุง, พัคโบยอง, พัคอินบี และ ฮงคยองมิน เห็นรายชื่อก็ว้าวกันแล้วใช่ปะครับ

ในแต่ละวัน พวกเขาก็จะได้พบเจอลูกค้าหน้าเก่าหน้าใหม่ที่แวะเวียนมาอุดหนุน และสำหรับนายแพทที่ดูไปแต่ละตอน ยิ่งดูก็ยิ่งรู้สึกว่า อยากจะทำความรู้จักกับอาหารแต่ละเมนูที่ร้านนี้เขาจัดมาขายให้ลูกค้า ซึ่งหลักๆ แล้วคนที่ทำหน้าที่เป็นพ่อครัวของร้านก็จะเป็น โจอินซอง (แห่งซีรีส์ ‘Moving’) กับ อิมจูฮวาน (แห่ง ‘Uncontrollably Fond’) นั่นแหละ

เมนูของร้านอาหารสุดอบอุ่นร้านนี้ มีอะไรกันบ้าง

ถึงตอนนี้ รายการวาไรตี้ ‘Unexpected Business in California’ ก็ออนไลน์อยู่ในสตรีมมิ่งชื่อดังอย่าง Disney+ Hotstar มา 10 ตอนแล้ว เรามาดูกันดีกว่าว่า ร้านอาการของสองเชฟหนุ่มสุดหล่อจะมีเมนูอร่อยอะไรบ้าง

แดเกรามยอน (EP. 2)

แดเกรามยอน เมนูแรกของร้านใน Unexpected Business in California
แดเกรามยอน เมนูแรกของร้าน
source: ‘Unexpected Business in California’

‘รามยอนเผ็ดใส่ปูหิมะ’ (หรือ Snow Crab Spicy Noodle Soup ตามที่ ฮันฮโยจู เขียนป้ายไว้) คือเมนูซิกเนเจอร์ของร้าน เป็นเมนูที่ได้เสียงตอบรับดีๆ เสมอมา มันคือการเอาเส้นรามยอนมาต้มกับผลซุปรสเผ็ดที่แกะจากซอง แล้วใส่ปูหิมะกับหอยลายแคลิฟอร์เนียเพิ่มเข้าไป เสิร์ฟกิมจิเป็นเครื่องเคียงด้วย ซึ่งบางครั้ง ถ้าลูกค้ากินเผ็ดไม่ได้ก็จะตอกไข่ใส่เข้าไปเพิ่มเพื่อทำให้รสเผ็ดมันอ่อนลง ไม่ก็ใส่ถั่วงอกเข้าไปด้วย ผลงานของสเปเชี่ยลเชฟ โจอินซอง เค้า ซึ่งในบางหนที่เชฟไม่ว่าง อิมจูฮวาน ก็ขยับมาปรุงเมนูนี้แทน


ซุปปลาพอลแล็กแห้งแก้เมาค้าง (EP. 3)

ซุปปลาพอลแล็กแห้งแก้เมาค้าง อีกเมนูที่น่าลองทาน ในรายการ Unexpected Business in California
ซุปปลาพอลแล็กแห้งแก้เมาค้าง อีกเมนูที่น่าลองทาน
source: ‘Unexpected Business in California’

แน่นอนว่า เมนูเดียวคงไม่พอ เลยต้องเพิ่มอีกหนึ่งอย่างเข้ามา เมนูนี้เขียนเป็นภาษาอังกฤษได้ว่า ‘Dried Pollack Hangover Soup’ หรือเรียกสั้นๆ ว่า ‘ซุปปลาพอลแล็กแห้ง’ หรือบางคนก็จะเรียกว่า ‘ซุปแก้เมาค้าง’ เพราะมันมักจะใช้เป็นอาหารแก้แฮ้งสำหรับคอเหล้าทั้งหลายนั่นเอง แอบเห็นในป้ายที่ฮโยจูเขียนไว้ว่า ฮวังแท แฮจังกุก (Hwang tae haejang-guk) ปลาแห้งที่ใช้ก็น่าจะมีหลายชนิดด้วยกัน แต่ของเชฟโจ เขาเลือกปลาพอลแล็กแห้ง (Dried Pollack) เริ่มต้นด้วยการนำหัวไชเท้าที่หั่นไว้มาใส่ลงในหม้อ ตามด้วยปลาพอลแล็กแห้งที่ตัดให้พอดีคำ และเทน้ำมันงาขี้ม้อนลงไป จุดไฟและผัด จากนั้นก็เติมน้ำแล้วต้มต่อให้เดือด ได้เป็นน้ำซุปสีขาวข้น อ้อ ต้องไม่ลืมเติมน้ำปลาเข้าไปด้วยนะ

เมื่อมีคนสั่งเมนูนี้ ก็จะเอาหม้อใบเล็กมา ใส่ซุปที่ต้มในหม้อใหญ่ลงไป ตามด้วยถั่วงอกและเต้าหู้ลงไปแล้วต้มให้เดือด ใส่กระเทียมต้นลงไป เททั้งหมดใส่ถ้วย เติมพริกฆาลาเปญโญแทนพริกชองยาง แล้วก็เสิร์ฟพร้อมข้าวเปล่าได้เลย อยากลองเมนูนี้เหมือนกันนะเนี่ยว่าจะรสชาติเป็นยังไง


ไข่ม้วน (EP. 10)

ไข่ม้วนระหว่างทอดอยู่ในกระทะรูปสี่เหลี่ยม ก่อนจะม้วนและหั่น ในรายการ Unexpected Business 3
ไข่ม้วนระหว่างทอดอยู่ในกระทะรูปสี่เหลี่ยม ก่อนจะม้วนและหั่น
source: ‘Unexpected Business 3’

เมนูพิเศษที่เชฟโจเลือกจะทำให้เมื่อมีลูกค้าเป็นเด็กลูกครึ่งเกาหลีพี่น้องสุดน่ารักมาใช้บริการ เชฟจะตอกไข่ใส่ถ้วยแล้วตี จากนั้นก็แกะเกี๊ยวเอาเฉพาะไส้ออกมาใส่ลงในไข่ ใช้กระทะรูปสี่เหลี่ยม บรรจงทอดแล้วพับม้วนก่อนจะใช้มีดตัดเป็นท่อนๆ เห็นแล้วอยากกินเป็นที่สุดเลยล่ะ


ชีคเย (EP. 10)

ชีคเย ในรายการ Unexpected Business in California ในแก้วที่ให้ลูกค้าทดลองชิม
ชีคเย ในแก้วที่แบ่งเป็น 2 แบบ มีข้าว กับ ไม่มีข้าว ที่ให้ลูกค้าทดลองชิม
source: ‘Unexpected Business 3’

‘ชีคเย’ คือเครื่องดื่มทำมือพื้นบ้านของเกาหลีครับ ลักษณะของมันจะเป็นน้ำสีเหลืองแกมน้ำตาล และมีเมล็ดข้าวที่บ้างก็ลอยบ้างก็จม เพราะว่ามันมีข้าวเป็นส่วนผสมสำคัญในการผลิตครับ กรรมวิธีค่อนข้างใช้เวลา ต้องทิ้งไว้ค้างคืนก่อนนำไปเติมน้ำ วางถุงผ้ามอลต์ลงไป ต้มให้เอนไซม์หยุดสร้างน้ำตาล จากนั้นก็นำไปแช่เย็นอีก เท่าที่รู้มา รสชาติมันจะเป็นน้ำข้าวรสหวานๆ เป็นเครื่องดื่มที่ชาวเกาหลีนิยมทำเพื่อดื่มกันแบบเย็นๆ ในช่วงหน้าร้อน

งานนี้ มีดาราสาว ยอมจองอา ช่วยสอนให้ และพวกเขาก็ถึงขั้นบินไป L.A. เพื่อซื้อหม้อหุงข้าวและส่วนผสมต่างๆ มาผลิตชีคเยแล้วขายให้กับลูกค้า เป็นการแนะนำให้คนที่นั่นได้รู้จักกับเครื่องดื่มที่เป็นภูมิปัญญาของคนเกาหลี และทำให้หลายคนได้หวนคิดถึงรสชาติของบ้านเกิดที่อาจจะห่างหายไปนานด้วยแหละครับ


คงกุกซู (EP. 10)

คงกุกซู บะหมี่เย็นที่ราดน้ำถั่วปั่น ในซีรีส์วาไรตี้เรื่อง Unexpected Business in California
คงกุกซู บะหมี่เย็นที่ราดน้ำถั่วปั่น
source: ‘Unexpected Business 3’

เมนูนี้ คนที่ทำคือ อันจูฮวาน เริ่มต้นด้วยการนำถั่วดำและถั่วเหลืองมาแช่น้ำ แล้วนำไปต้ม ตักฟองออก ปรุงรสด้วยเกลือ (บางทีก็น้ำตาล) ทิ้งไว้ให้เย็นและแช่ตู้เย็น เมื่อจะเสิร์ฟก็นำออกมาปั่นพร้อมกับน้ำแข็งและผงถั่ว ปั่นจนกว่ามันจะข้นเลยแหละ จากนั้นจึงเทราดลงไปบนเส้นบะหมี่เย็น (บะหมี่ที่ต้มจนสุก เอาน้ำออก แล้วเอาไปแช่ในน้ำแข็งเพื่อจะได้เส้นที่เหนียวหนุบหนับ) อาจเพิ่มแตงกวาหั่นฝอยโรยหน้า

ในรายการจะมีคนเรียกมันว่า ‘ก๋วยเตี๋ยวถั่ว’ รสชาติของมันจะไม่เผ็ดไม่ร้อน เป็นอาหารพื้นบ้านเกาหลีที่เหมาะกับหน้าร้อน ซึ่งการกินก็แล้วแต่คน บางคนก็ชอบใส่เกลือเพิ่ม บางคนก็ชอบใส่น้ำตาล ซึ่งจะได้รสชาติที่อร่อยแตกต่างกันไป


คิมบับ (EP. 2 – 13)

อิมจูฮวาน กับ โจอินซอง กับการทำคิมบับชิ้นแรกใน Unexpected Business in California EP.2
อิมจูฮวาน กับ โจอินซอง กับการทำคิมบับชิ้นแรกใน EP.2
source: ‘Unexpected Business in California’

แม้เมนูนี้จะไม่ใช่เมนูอร่อยที่ทำขายในโซนร้านอาหาร แต่ก็เป็นหนึ่งในสินค้าของร้าน Asian Market ที่ทุกคนถามหา เป็นสินค้าที่โคตรขายดี และเจ้าของร้านมือใหม่อย่างพวกเขาก็ทำไม่เคยจะทัน อย่างการทำข้าวเนี่ย หลังหุงเสร็จก็เติมน้ำมันงาลงไป ตามด้วยซอสเคล็ดลับที่มีน้ำส้มสายชูเป็นส่วนผสม ในคิมบับของที่นี่ เขาจะมีทางแคร์รอต (ซึ่งผัดแล้ว), ปูอัด, หัวไชเท้าดอง, รากโกโบ, และลูกชิ้นปลา จากนั้นก็เข้าสู่ขั้นตอนการม้วนจนกลายเป็นแท่งรูปทรงกระบอก แร็ปด้วยพลาสติกแล้วนำไปวางขาย พร้อมเขียนเวลาทำกำกับไว้

เริ่มแรก พวกเขาก็ทำกันเอง ลองผิดลองถูก โดนคอมเพลนบ้าง ไรบ้าง จนมาได้เทคนิคดีๆ จากเจ้าของร้านที่ทำร้านโคเรียมาร์เกตที่อยู่อีกเมือง บวกกับช่วงหนึ่งก็ยังได้ คิมอาจุง มาเป็นพนักงานพาร์ตไทม์ซึ่งก็ช่วยให้ทำคิมบับได้เร็วขึ้นด้วย ทำให้ผลงานดีขึ้นเป็นลำดับ


ซาลาเปา

อาหารที่คนเกาหลีชอบกินหน้าหนาว แถมชอบบิครึ่งแบ่งกันกิน มี 3 ไส้ให้เลือกด้วยกัน กิมจิ ถั่วแดง และพิซซ่า


ซีฟู้ดทอดคลุกซอส

Deep Fried Seafood เมนูอาหารทะเลที่อาจุงตั้งใจทำมาก เธอออกไปซื้อวัตถุดิบด้วยกับบยองอึน ซึ่งก็มีทั้ง ปลาค็อด กุ้ง หอยพัด หางล็อบสเตอร์ หมึกกระดอง พริกหวาน และนมถั่วเหลือง กรรมวิธีค่อนข้างยืดยาวหน่อย เริ่มตั้งแต่แกะกุ้งและแช่กุ้งในนมถั่วเหลือง หั่นพริกหวาน หั่นฟักทองเป็นแว่นพระจันทร์ครึ่งเสี้ยว อุ่นซอสที่ทำไว้แล้ว จากนั้นก็ทำแป้งทอดกรอบ ปลาที่เลาะก้างออกหมดก็เอามารีดน้ำออก หั่นปลาให้เป็นลูกเต๋าขนาดพอดีคำ นำอาหารทะเลมาชุบแป้งแล้วคลุกแป้งทอดกรอบ แล้วนำไปทอดจนสุก

พอจะเสิรืฟก็ทอดใหม่อีกรอบ อุ่นกะทะ ใส่ต๊อกและผักลงไปผัด จากนั้นก็ใส่ซีฟู้ดทอดลงไป เพิ่มซอสที่ทำเตรียมไว้ แล้วตักใส่จาน โรยด้วยเมล็ดงา แล้วนำมาเสิร์ฟ รสชาติจะออกเผ็ดๆ หวานๆ ซึ่งเป็นผลงานของคิมอาจุงที่ได้เสียงตอบรับที่ดี


หมูผัดเผ็ด (EP.13)

ผลงานของ ควีนอินบี มีชื่ออังกฤษหล่อๆ ว่า Stir Fried Spicy Pork with Rice


ที่จริงก็มีบางเมนูที่ยังไม่ได้พูดถึง อย่างเช่น ‘น้ำส้มคั้น’ คั้นแบบไม่ผสมอะไร เป็นน้ำส้มคั้น 100% ของแท้เลยนะ เสิร์ฟให้เด็กๆ ที่มาทานอาหารในร้านไรงิ

และแน่นอนว่า ในเมื่อรายการมันยังไม่จบ ก็ย่อมต้องมีเมนูอื่นๆ ตามมาหลังจากนี้ ซึ่งเราก็จะได้ติดตามมาเขียนเพิ่มกันในโอกาสถัดไป แต่ไม่ว่ายังไง เมื่อเห็นภาพของเมนูอาหารเหล่านี้ ก็คงจะรู้สึกหิวกันเป็นแน่ ส่วนใครจะหาทานกัน หรืออยากจะทำทานเองกันบ้าง อันนี้ก็ตามสะดวกเลยครับผม


รายละเอียดเกี่ยวกับซีรีส์

ชื่อซีรีส์Unexpected Business 3 / Unexpected Business in California / 어쩌다 사장 3
โปรดิวเซอร์Yoo Ho Jin
นักแสดงZo In Sung/โจอินซอง, Cha Tae Hyun/ชาแทฮยอน, Han Hyo Joo/ฮันฮโยจู, Yoon Kyung Ho/ยุนคยองโฮ, Lim Ju Hwan/อินจูฮวาน, Park Byung Eun/พัคบยองอึน, Park Kyung Lim/พัคคยองอิม, Kim Ah Joong/คิมอาจุง, Park Bo Young/พัคโบยอง, Park In Bee/พัคอินบี และ Hong Kyung Min/ฮงคยองมิน
แนว/ประเภทวาไรตี้
จำนวนตอนซีซัน 3: xx ตอน
ช่องทางรับชมDisney+ Hotstar
เริ่มออกอากาศ26 ตุลาคม 2023 –
ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์tvN, CJ ENM

ขอบคุณข้อมูลข้างเคียงที่ช่วยให้บทความนี้สมบูรณ์ขึ้น

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save