บทความแนะนำภาพยนตร์

รีวิวหนัง Smugglers อหังการ์ทีมปล้นประดาน้ำ | รวมพลังหญิงเกาหลีแฮนยอ

หนังพลังหญิง งมสินค้าหนีภาษีและต้องรับมือกับศุลกากรที่คิดไม่ซื่อ

ในวันที่หนังเกาหลีเรื่องนี้เข้าฉายในโรงไทย เราก็ไม่ได้เข้าไปดู พอรู้ว่ามันจะเข้าฉายในเน็ตฟลิกซ์ ก็เลยตื่นเต้นดีใจ ที่จะได้ดูสักที หนังเรื่อง ‘Smugglers’ หรือชื่อไทย ‘อหังการ์ทีมปล้นประดาน้ำ’ ที่เล่าเรื่องของแก๊งประดาน้ำที่ร่วมมือกันเพื่องมสินค้ามาขายสร้างความร่ำรวย

ภาพจากหนังเรื่อง Smugglers อหังการ์ทีมปล้นประดาน้ำ
ภาพจากหนังเรื่อง ‘อหังการ์ทีมปล้นประดาน้ำ’
source: Sahamongkol Film International

ความเห็นส่วนตัวของนายแพท

หนังเกาหลีที่พาเราย้อนสู่ยุค 70’s ที่ยังเต็มไปด้วยผู้หญิงในอาชีพแฮนยอ แต่เมื่อโรงงานเคมีทำสัตว์ทะเลตาย พวกเธอก็หันไปหาทางทำกินใหม่ ด้วยการงมลังสินค้าหนีภาษีขึ้นมาขาย ก่อนที่ศุลกากรจะระแคะระคายและเข้ามายุ่มย่าม หนังเล่าเรื่องได้อย่างมีชั้นเชิง ขณะที่ก็ขับเน้นพลังหญิงอย่างเต็มเปี่ยมในโลกที่ชายเป็นใหญ่อย่างในเกาหลี ทั้งยังวางให้ตัวละครล้วนไม่น่าไว้วางใจ ไม่มีตัวไหนขาวสะอาด ไม่เว้นแม้แต่เจ้าหน้าที่รัฐ

แม้ด้านเทคนิคพิเศษด้านภาพจะยังทำไม่ถึง ซีจีต่างๆ ยังดูลอยๆ แต่ก็เป็นภาพยนตร์ที่เล่าเรื่องได้เพลินสนุกดียิ่งนัก


เรื่องย่อหนัง ‘Smugglers’

เรื่องมันเริ่มขึ้นที่เมืองคุนชอนในช่วงปี 1970 เกาหลีอยู่ในยุคที่สินค้าหนีภาษีเกลื่อนเมือง และผู้คนกลุ่มหนึ่งก็กำลังวางแผนใหญ่โดยมีจุดหมายเป็นทองคำมูลค่ามหาศาล คนกลุ่มนั้นนำโดย จินซุก (Yum Jung Ah/ยอมจองอา จากหนังเรื่อง ‘Alienoid’ ), ชุนจา (Kim Hye Soo/คิมฮเยซู จากซีรีส์ ‘Juvenile Justice’), โกอ๊กบุน (Go Min Si/โกมินซี จากซีรีส์ ‘Youth of May’), จ่าควอน (Zo In Sung/โจอินซอง จากหนังเรื่อง ‘Escape from Mogadishu’) และ จางโดรี (Park Jeong Min/พัคจองมิน จากซีรีส์ ‘Hellbound’)

ตัวอย่างหนังเรื่อง ‘วันนั้นของมาร์กาเร็ต’ [ซับไทย]

พวกเขาจะต้องออกทะเลก่อนจะไปจอดใกล้เกาะแห่งหนึ่ง ก่อนจะลงไปงมมันขึ้นมา แต่งานนี้ไม่ง่าย พวกเขาทีมปล้นประดาน้ำ จำต้องปฏิบัติการให้รอดพ้นจากเงื้อมมือของอีจางชุน (Kim Jong Soo/คิมจงซู​ จากซีรีส์ ‘Vagabond’) หัวหน้าศุลกากรที่มีหน้าที่จับโจรค้าของหนีภาษีทั้งหลายนั่นเอง


รีวิวหนัง ‘อหังการ์ทีมปล้นประดาน้ำ’

หนังมันเล่าถึงช่วงเวลาในอดีตของประเทศเกาหลี ในช่วงเวลานั้นที่อาชีพดำน้ำหาสัตว์ทะเลขึ้นมาขาย หรือ แฮนยอ ยังเป็นอาชีพที่ได้รับความนิยมกันมาก และส่วนใหญ่ก็จะมีแต่ผู้หญิง เคยมีช่วงเวลาหนึ่งที่มีผู้ชายทำอาชีพนี้เหมือนกัน แต่ไป ๆ มา ๆ ก็เหลือแต่ผู้หญิง ส่วนหนึ่งเขาว่าเป็นเพราะโครงสร้างของร่างกายที่ผู้หญิงจะมีไขมันมากกว่า อีกทั้งยังทนต่ออุณหภูมิที่ต่ำของน้ำทะเลได้มากกว่า แต่ในความรู้สึกของเราในปัจจุบันแล้ว มันดูเป็นอาชีพที่เสี่ยงอันตราย และในเรื่องนี้ก็เห็นมีแต่ผู้ชายที่อยู่บนเรือ ขณะที่ผู้หญิงต้องเป็นฝ่ายลงดำน้ำงมหาหอยปูปลา

นอกจากนี้ ในช่วงเวลานั้น ก็ยังเป็นช่วงที่มีโรงงานเคมีที่ตั้งอยู่ริมทะเล ซึ่งส่งผลทำให้สัตว์ทะเลตายเกลื่อนจนอาชีพนี้หมดหนทางทำมาหากิน อาจเป็นส่วนหนึ่งในคนพวกนั้นต้องหันมาทำอาชีพอื่น นั่นคือการงมเอาลังสินค้าหนีภาษีที่ช่วงนั้นก็มีการนำเข้าสูง แต่ก็ลักลอบทิ้งทะเลก่อนขึ้นฝั่งให้ศุลกากรตรวจ

โจอินซอง ในหนังเรื่อง Smugglers อหังการ์ทีมปล้นประดาน้ำ
โจอินซอง ในหนังเรื่อง ‘อหังการ์ทีมปล้นประดาน้ำ’
source: Sahamongkol Film International

พอพวกเขาหันมางมสินค้าพวกนี้ไปขายจนทำกำไรมหาศาล ในช่วงนั้น สินค้าหนีภาษีก็เลยเกลื่อนเมือง เปลี่ยนแฮนยอจน ๆ ให้อู้ฟู่มีเสื้อผ้าสวย ๆ ใส่ แต่ในเรื่องนี้ พวกเขาได้เจอหนทางรวยชนิดใหม่ นั่นคือ การลงไปดำน้ำงมเอาทองคำของผู้ลักลอบ ส่งผลให้ถูกศุลกากรจับกุมและต้องติดคุก เหลือเพียงชุนจาที่หนีรอดไปได้

ผ่านไปสามปี ชุนจากลับมาคุนซอนอีกครั้ง คราวนี้ เธอร่วมมือกับ จ่าควอน ชายผู้รอดชีวิตจากสงครามเวียดนามและมาพร้อมกับสมุนคู่ใจตาเดียว ผู้อยากเปิดเส้นทางขนสินค้าล็อตใหญ่ในคุนชอบ นอกจากนี้ก็ยังไปสมคบกับ จางโดรี คนที่เคยออกเรือไปงมสินค้าที่ตอนนี้กลายเป็นขาใหญ่ในคุนชอน และก็ยังคว้า โกอ๊กบุน คุณนายร้านน้ำชามาเป็นพันธมิตรอีกด้วย

โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของหนังเรื่อง อหังการ์ทีมปล้นประดาน้ำ
โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของหนังเรื่อง ‘อหังการ์ทีมปล้นประดาน้ำ’
source: Sahamongkol Film International

หนังคงต้องเล่าเรื่องเกาหลียุคก่อน จิกกัดเจ้าหน้าที่รัฐที่คิดไม่ซื่อ เช่นเดียวกับ คนธรรมดาที่พยายามหาทางรอดทางรวยด้วยการร่วมมือกันงมสินค้าหนีภาษีขึ้นมาขาย เอาจริง ๆ แล้ว แต่ละคนล้วนไว้ใจไม่ได้ คนดูอย่างเรา ๆ ก็ไม่รู้จะวางใจใครดี ทุกฝ่ายพร้อมจะหักหลังคนอื่นได้ทั้งนั้น

ด้านเหล่านักแสดงต่างก็ได้บทที่ต้องใช้ความสามารถเต็มที่ เหล่าแฮนยอแต่ละคนต้องโชว์ลีลาการดำน้ำ แม้จะใช้ซีจีที่ดูลอย ๆ ก็ตามที โกมินซีในเรื่องนี้ ก็ได้บทที่ต้องใช้ความสามารถโปรยเสน่ห์คนโน้นคนนี้ ทั้งให้ท่าเจ้าหน้าที่ เป็นเมียน้อย และเป็นเจ้าของโรงน้ำชา บทของเธอโดดเด่นตีคู่มากับ ยอมจองอา และ คิมฮเยซู ที่ไม่ถูกกันซะเป็นส่วนใหญ่ในหนัง

ยอมจองอา ในหนังเรื่อง อหังการ์ทีมปล้นประดาน้ำ
ยอมจองอา ในหนังเรื่อง ‘อหังการ์ทีมปล้นประดาน้ำ’
source: Sahamongkol Film International

ในตอนต้นเรื่อง เราอาจจะรู้สึกไม่ชอบใจประมาณหนึ่ง ที่มีแต่ผู้หญิงที่ต้องเป็นแฮนยอ ลงไปเก็บหอยเก็บปูมาขาย ขณะที่ผู้ชายนั่งรอและสั่งอยู่บนเรือ แถมบทก็ยังเผยความเปิ่นของผู้ชายบางคนให้เห็นด้วย แต่เมื่อดูไป ก็เริ่มจะเห็นว่า หนังเรื่องนี้เขาตั้งใจจะเติมเต็มพลังหญิงที่ร่วมมือกันซัดฝั่งฝ่ายชายให้เละ ในช่วงเวลาท้าย ๆ ของหนัง ก็มีแต่ผู้หญิงนี่แหละที่คว้าบทบาทเด่นไปจนผู้ชายกลายเป็นเพียงตัวสมทบ

หนังดำเนินเรื่องแบบซ่อนแล้วเผยกลยุทธ์เพื่อพาให้ผู้ชมได้ทึ่งแกมประหลาดใจกันไป ก่อนที่ช่วงสุดท้ายจะเล่นแอ็คชันกันยาว ๆ พาผู้ชมบันเทิงไปได้จนถึงบทลงเอย


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์Smugglers / อหังการ์ทีมปล้นประดาน้ำ / 밀수
กำกับRyoo Seung Wan/รยูซึงวาน
เขียนบทRyoo Seung Wan, Kim Jung Yeon, Choi Cha-Won
แสดงนำYum Jung Ah/ยอมจองอา, Kim Hye Soo/คิมฮเยซู, Go Min Si/โกมินซี, Zo In Sung/โจอินซอง, Park Jeong Min/พัคจองมิน, Kim Jong Soo/คิมจองซู
แนว/ประเภทแอ็คชัน, อาชญากรรม
เรท
ความยาว129 นาที
ปี2023
สัญชาติเกาหลีใต้
เข้าฉายในไทย3 สิงหาคม 2023
ช่องทางการรับชมNetflix
ผลิต/จัดจำหน่ายFilmmaker R&K

คะแนนหนัง อหังการ์ทีมปล้นประดาน้ำ

พล็อตและบท - 7.7
การดำเนินเรื่อง - 7.7
การแสดง - 8
เพลงและดนตรีประกอบ - 7.2
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษ​และโปรดักชั่น - 7.5

7.6

Smugglers

หนังเกาหลีที่พาเราย้อนสู่ยุค 70's ที่ยังเต็มไปด้วยผู้หญิงในอาชีพแฮนยอ แต่เมื่อโรงงานเคมีทำสัตว์ทะเลตาย พวกเธอก็หันไปหาทางทำกินใหม่ ด้วยการงมลังสินค้าหนีภาษีขึ้นมาขาย ก่อนที่ศุลกากรจะระแคะระคายและเข้ามายุ่มย่าม หนังเล่าเรื่องได้อย่างมีชั้นเชิง ขณะที่ก็ขับเน้นพลังหญิงอย่างเต็มเปี่ยมในโลกที่ชายเป็นใหญ่อย่างในเกาหลี ทั้งยังวางให้ตัวละครล้วนไม่น่าไว้วางใจ ไม่มีตัวไหนขาวสะอาด ไม่เว้นแม้แต่เจ้าหน้าที่รัฐ แม้ด้านเทคนิคพิเศษด้านภาพจะยังทำไม่ถึง ซีจีต่างๆ ยังดูลอยๆ แต่ก็เป็นภาพยนตร์ที่เล่าเรื่องได้เพลินสนุกดียิ่งนัก

User Rating: 3.5 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ