ซีรีส์ซีรีส์เกาหลีรีวิว

รีวิวซีรีส์ Maestra: Strings of Truth | ผัวพี่มีชู้ ฉบับออร์เคสตรา

ในแวดวงของดนตรีคลาสสิก คนที่มีทั้งความเก่งกาจและความเป็นผู้นำคงไม่พ้นหัวหน้าวาทยกร เขาหรือเธอคือผู้ที่ต้องทำทั้งควบคุมการบรรเลงให้ออกมาสมบูรณ์แบบตามโจทย์ที่ควรจะเป็นของเพลงนั้นๆ อีกด้านหนึ่ง เขาหรือเธอก็ต้องควบคุมผู้คนในวงซิมโฟนีให้อยู่ มันจึงไม่ใช่งานที่ง่ายนัก เพราะวาทยกรเองก็ต้องมีชีวิตส่วนตัวที่ต้องจัดการเช่นกัน ‘Maestra: Strings of Truth’ ซีรีส์เกาหลีเรื่องนี้จะบอกเล่าในสิ่งเหล่านั้น

อียองแอ ในซีรีส์เกาหลีเรื่อง Maestra: Strings of Truth
อียองแอ ในซีรีส์เกาหลีเรื่อง ‘Maestra’
source: tvN

ความเห็นส่วนตัวของนายแพท

ภายนอกอาจดูเหมือนซีรีส์เฉพาะทาง เพราะมันเล่าถึงตัวเอกที่เป็นวาทยกรหญิงควบคุมวงออร์เคสตรา แต่เมื่อมาสัมผัสจริงๆ มันก็คือชีวิตของผู้หญิงคนหนึ่งที่พยายามเอาดีในหน้าที่การงานของตัวเอง แต่ชีวิตกำลังเผชิญกับเรื่องรุมเร้า ทั้งการบริหารคน ทั้งเรื่องครอบครัวและความสัมพันธ์เชิงชู้สาว แล้วก็ยังมีเรื่องความเสี่ยงเกี่ยวกับอาการทางกายที่จะส่งผลต่อชีวิตการเป็นวาทยกรเข้ามาเพิ่มอีก มันเลยไม่ได้เข้าถึงยากอย่างที่คิด

นอกเหนือจากการแสดงที่ยอดเยี่ยมของอียองแอแล้ว ซีรีส์ยังเต็มไปด้วยดนตรีประกอบที่ใช้เสียงเครื่องดนตรีคลาสสิกมาสอดประสานไปกับเรื่องราวอีก รวมๆ แล้วมันเข้มข้นดีเลยทีเดียว


‘Maestra: Strings of Truth’ ว่าด้วยเรื่องอะไรบ้าง?

ชาเซอึม (Lee Young Ae/อียองแอ จากซีรีส์ ‘Inspector Koo’ และ ‘A Jewel in the Palace’) หัวหน้าวาทยกรหญิงชาวเกาหลีมืออันดับต้นๆ ของโลก สาวหัวรั้นที่จู่ๆ ก็ย้ายกลับมาเกาหลีทั้งที่เคยมีประวัติกับวง เธอเลือกมาเป็นวาทยกรของวงฮันกางฟิลฮาร์โมนิค (The Hangang Philharmonic Orchestra) เพื่อหวังกอบกู้สถานการณ์อันถดถอยของวงออร์เคสตราวงนี้

การกลับมาครั้งนี้ ทำให้ได้กลับมาอยู่กับสามี ศาสตราจารย์คิมพิล (Kim Young Jae/คิมยองแจ จากซีรีส์ ‘My Demon’ และ ‘Reborn Rich’) อาจารย์มหาวิทยาลัย นักประพันธ์คนที่พยายามจะแต่งเพลงใหม่หลังไม่มีผลงานออกมาหลายปี และทั้งสองคนไม่มีลูก เพียงแต่การมาครั้งนี้สร้างแรงกระเพื่อมหลายอย่างให้เกิดขึ้น

ตัวอย่างซีรีส์ ‘Maestra: Strings of Truth’ [ซับไทย]

นอกจากทำให้วาทยกรอีกคนต้องหลุดวงโคจร เธอก็ยังหัวแข็งกล้าพา ลูนา หรือ อีลูนา (Hwang Boreumbyeol จากซีรีส์ ‘The Secret Romantic Guesthouse’) ไวโอลินมือใหม่ของวง เป็นน้องเล็กแต่มีความสามารถสูง ผู้ที่ศรัทธาในตัวเซอึมอย่างแรงกล้า ให้ขึ้นมาเป็นไวโอลินตัวนำ ความเปลี่ยนแปลงแบบกะทันหันเช่นนี้สร้างความคลางแคลงใจให้กับเหล่าสมาชิกวงฮันกางเป็นอย่างมาก

แต่อะไรก็ไม่เท่าการมาของ ยูจองแจ (Lee Mu Saeng/อีมูแซง จากหนังเรื่อง ‘Broker’ และซีรีส์ ‘Thirty Nine’) นักลงทุนและประธานของ ยูซี ไฟแนนเชียล คนที่ช่วยชีวิตของเซอึมไว้ในอดีต หลังความพยายามติดต่อเธอหลายครั้งหลายหนที่ไม่ได้รับการตอบรับ เขาก็มาหาด้วยตัวเอง พร้อมประกาศตนเป็นประธานบอร์ดบริหารของฮันพิล และเป็นเจ้าของวงออเคสตราเต็มตัว พร้อมกับความจริงที่ว่า เขากับเซอึมเคยคบกันมาก่อนถึง 3 ปี


รีวิวซีรีส์ ‘Maestra: Strings of Truth’

ซีรีส์เกาหลีที่สร้างสรรค์เรื่องราวให้อยู่ในแวดวงดนตรีคลาสสิก เล่าเรื่องตัวละครนำที่เป็นวาทยกรผู้วาดไม้ใส่ลีลาเพื่อควบคุมการแสดงสดของวงฟีลฮาร์โมนิค พาผู้ชมไปพบกับเข้มงวดของวาทยกรหญิงผู้มีความสามารถ เพื่อให้ฮันพิลเป็นวงออเคสตราอันดับหนึ่ง เธอไม่ประนีประนอมกับใครหน้าไหนทั้งนั้น ทว่า เธอก็ต้องเผชิญกับแรงต้านทั้งภายนอกและภายในตัวเธออย่างมากมาย

มาถึงวันแรกก็สร้างวีรกรรมไล่ไวโอลินนำ พัคแจมัน หรือ อาจารย์พัค ที่เป็นครูไวโอลินคนแรกของตนเองออกจากตำแหน่งอย่างไม่ไว้หน้า พฤติกรรมของเธอนั้นโคตรกล้าหาญชาญชัยยิ่งนัก แต่ขณะเดียวกันก็สร้างแรงกดดันไม่น้อยให้กับลูนา หญิงสาววัยรุ่นมากความสามารถที่อายุยังน้อยนัก

โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของซีรี่ส์ มาเอสตรา: สตริง ออฟ ทรูธ
โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของซีรี่ส์ ‘Maestra’
source: Disney+ Hotstar

การที่จู่ๆ ก็เข้ามาเป็นหัวหน้าวาทยกร ต้องพบเจอกับปัญหาการบริหารวงหลากหลายอย่าง การดึงเอาคนมีศักยภาพไปอยู่ในที่ที่ควรอยู่ หนึ่งเรื่องผ่านไปละ อีกเรื่องคือทำวาทยกรชายต้องกระเด็นออกไปจากวง แต่ก็ยังมีปัญหาเรื่องความเชื่อมั่นในตัววาทยกรหญิง เพราะความเด็ดขาดอาจสร้างความกังวลใจ เธอจึงมักถูกนินทาลับหลังเสมอๆ อีกกรณีก็คือมีสมาชิกคนหนึ่งในวงที่ติดยาเสพติดอย่างหนัก แต่เขาเป็นลูกชายของ สส.

ปัญหาบางอย่างเกี่ยวพันกับคนนอกวงแถมยังเป็นปัญหาสำคัญที่สั่นคลอนใจด้วย เพราะดูเหมือนว่าศาสตราจารย์คิมพิลสามีของเธอเอง ก็จะมีความสัมพันธ์แนวคบชู้อยู่กับ อีอาจิน (Lee Si Won/อีซีวอน จากซีรีส์ ‘Adamas’ และ ‘Suits’)​ หนึ่งในสมาชิกของวง พวกเขาคบหากันมาในระหว่างที่เธอไม่อยู่ในเกาหลี และปัญหาเดิมๆ ที่คุ้นเคยก็เกิดขึ้นอีกครั้ง อีอาจินตั้งท้องกับสามีของเซอึม

อีกด้านหนึ่ง เธอต้องเจอกับยูจองแจ ที่เป็นทั้งคนเคยช่วยชีวิต และคนที่เคยคบหากันมานานสามปี ตอนนี้เขาใช้เงินซื้อวงออร์เคสตราทั้งวง กลายเป็นประธานยู เขายื่นคำขาดให้เธอหย่ากับสามี ไม่งั้นจะยกเลิกคอนเสิร์ตทั้งหมดของฮันพิล แล้วคนที่มุ่งมั่นจะกอบกู้ฮันกางฟิลฮาร์โมนิคอย่างเธอ จะยอมปล่อยมือจากวงนี้ได้อย่างไร

อีมูแซง ในซีรีส์เกาหลีเรื่อง Maestra: Strings of Truth
อีมูแซง ในซีรีส์เกาหลีทาง Disney+ Hotstar
source: tvN

ความน่าปวดหัวมันไม่ได้จบแค่นั้น ชีวิตครอบครัวที่ว่ายุ่งเหยิงแล้ว เธอก็ยังมีปัญหาด้านร่างกายเข้ามาเกี่ยวข้องอีก เธอมีแม่ที่ป่วยหนักอยู่ในโรงพยาบาล อยากเจอลูกอย่างมาก แต่เธอก็ไม่เคยไปเยี่ยมด้วยเหตุผลบางอย่าง บางอย่างที่ว่าก็คือ โรคที่แม่เป็นอยู่นั้นเป็นโรคที่ถ่ายทอดได้ทางพันธุกรรม สิ่งที่แม่เป็นมีโอกาสมากพอที่จะส่งผ่านมาถึงเธอ เธอจึงไม่เคยยอมตรวจเลือด ด้วยเพราะไม่อยากต้องรับรู้ว่าตนเป็นโรคนี้ ไม่อยากให้อาการของโรคมันมาควบคุมชีวิตตนเอง ทั้งที่เมื่อใดที่โรคนี้แสดงอาการ ชีวิตการเป็นวาทยกรที่ตนรักก็จะต้องสิ้นสุดลงไปด้วยแท้ๆ

การแก้ไขปัญหาต่างๆ ของวาทยกรหญิงอย่าง ชาเซอึม นั้นอาจเรียกได้ว่าโคตรมั่น แม้ภายนอกส่งออกความเชื่อมั่นให้คนอื่นมองเห็น แต่ภายในก็ค่อนข้างอ่อนไหว เป็นผู้หญิงที่ต้องเผชิญหน้ากับหลายสิ่งรุมเร้า ต้องพาวงที่กำลังร่วงหล่นให้กลับมาประสบความสำเร็จ รับมือกับปัญหาผัวมีชู้ไม่พอ ต้องรับมือของแฟนเก่าที่เข้ามาเกาะแกะ แถมที่สำคัญคือต้องเจอเรื่องภายในจิตใจที่ไม่มั่นคงจากโรคทางพันธุกรรมอีก แต่เธอก็เป็นคนที่ค่อนข้างแข็งกร้าวแถมฉลาดแหลมคม แก้ปัญหาได้ครั้งแล้วครั้งเล่า

เรื่องยุ่งๆ ดูวุ่นวายดี ยูจองแจที่เข้าหาชาเซอึมอย่างมาดมั่นด้วยเงินถุงเงินถังที่มี อันที่จริง เขาก็มีรักแรกของตนเองเป็น โกยูรา (Choi Yoon So/ชเวยุนโซ จากซีรีส์ ‘Love to Hate You’ และ ‘Secret Garden’) สาวเก่งแห่งเควีเอ็นที่ต้องการจะมาทำสารคดีของสองผัวเมีย จากเรื่องผัวมีชู้ ก็กลายเป็นเรื่องรักหลายเส้าไปได้อีก เอาเข้าจริง ก็พาให้ฉุกคิดไปได้ต่อเหมือนกันว่า เรื่องนี้มันกลายเป็นชู้ซ้อนชู้เลยนะเนี่ย สามีของวาทยกรมีชู้กับนักสีไวโอลิน แต่ประธานยูเองก็กำลังคิดคบชู้กับวาทยกรหญิงอยู่เช่นกัน

Kim Young Jae ในซีรีส์เกาหลีเรื่อง Maestra: Strings of Truth
Kim Young Jae ในซีรีส์เกาหลีเรื่อง ‘Maestra’
source: tvN

มันเป็นซีรีส์ที่เล่าเรื่องวงในของออร์เคสตรา นอกจากวาทยกรหญิงเป็นตัวเอก ยังเล่าถึงหัวหน้านักประพันธ์ที่ไม่ได้แต่งเพลงใหม่มา 3 ปี ที่เมมชื่อภรรยาว่า Sunflower แถมยังเป็นชื่อเพลงใหม่ที่เขาประพันธ์ขึ้นมาอีก บ่งบอกอยู่ในทีนะว่า ชายคนนี้ก็รักภรรยาตัวเองไม่น้อยแหละ แต่ไม่น่าเลย ไม่น่าจะไปคบชู้และปล่อยจนผู้หญิงตั้งท้องเลย และถ้าถามว่า ใครคือนักแสดงที่เล่นได้โดดเด่นที่สุด ก็คงตอบได้อย่างไม่ลังเล อียองแอ คนที่สวมบทบาทเป็นวาทยกรหญิงผู้มาดมั่นที่กำลังเผชิญกับเรื่องยุ่งยากและถาโถมนั่นเอง

พูดถึงเรื่องดนตรีประกอบ ทั้งหมดล้วนเป็นเพลงบรรเลงที่ใช้เครื่องดนตรีในวงซิมโฟนีทั้งสิ้น จนเหมือนทั้งเรื่องเราจะได้ยินแต่เสียงเปียโน เครื่องสาย เครื่องเป่า ดังสอดประสานไปกับเรื่องราว ได้อารมณ์ที่ไม่เหมือนกับเรื่องไหนๆ ดีเหมือนกัน

เรื่องราวมันสิ้นสุดลงใน 12 ตอน ถือว่าไม่มากไป ไม่น้อยไป ทำให้เรื่องมันออกมาเข้มข้นดี แม้เปลือกนอกจะดูเหมือนเป็นเรื่องของคนในแวดวงดนตรีคลาสสิก ดูเหมือนจะเข้าถึงยาก และอาจทำให้คนดูทั่วไปมองตัวเองเป็นคนนอก เลยไม่กล้าเข้ามา แต่เมื่อก้าวเข้ามาจริงๆ ก็กลับพบว่า มันก็คือเรื่องที่คนทั่วไปเข้าถึงได้ง่ายมากๆ นั่นแล


รายละเอียดเกี่ยวกับซีรีส์

ชื่อซีรีส์Maestra: Strings of Truth / Maestra / 마에스트라
ผู้กำกับKim Jeong Kwon/คิมจองควอน (เจ้าของผลงาน ‘Love to Hate You’)
ผู้เขียนบทHong Jung Hee/ฮงจองฮี
นักแสดงLee Young Ae/อียองแอ, Hwang Boreumbyeol, Kim Young Jae/คิมยองแจ, Lee Mu Saeng/อีมูแซง, Lee Si Won/อีซีวอน
แนว/ประเภทDrama
จำนวนตอน1 ซีซัน: 12 ตอน
ช่องทางรับชมDisney+ Hotstar
เริ่มออกอากาศ9 ธันวาคม 2023 – 14 มกราคม 2024
ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์CJ ENM, tvN

คะแนนรีวิวซีรีส์ Maestra: Strings of Truth

พล็อตและบท - 7.6
การแสดง - 8
การดำเนินเรื่อง - 7.8
เพลงและดนตรีประกอบ - 7.8
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 7.8

7.8

Maestra

ภายนอกอาจดูเหมือนซีรีส์เฉพาะทาง เพราะมันเล่าถึงตัวเอกที่เป็นวาทยกรหญิงควบคุมวงออร์เคสตรา แต่เมื่อมาสัมผัสจริงๆ มันก็คือชีวิตของผู้หญิงคนหนึ่งที่พยายามเอาดีในหน้าที่การงานของตัวเอง แต่ชีวิตกำลังเผชิญกับเรื่องรุมเร้า ทั้งการบริหารคน ทั้งเรื่องครอบครัวและความสัมพันธ์เชิงชู้สาว แล้วก็ยังมีเรื่องความเสี่ยงเกี่ยวกับอาการทางกายที่จะส่งผลต่อชีวิตการเป็นวาทยกรเข้ามาเพิ่มอีก มันเลยไม่ได้เข้าถึงยากอย่างที่คิด นอกเหนือจากการแสดงที่ยอดเยี่ยมของอียองแอแล้ว ซีรีส์ยังเต็มไปด้วยดนตรีประกอบที่ใช้เสียงเครื่องดนตรีคลาสสิกมาสอดประสานไปกับเรื่องราวอีก รวมๆ แล้วมันเข้มข้นดีเลยทีเดียว

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save