ซีรีส์ซีรีส์เกาหลี

รีวิวซีรีส์ The Good Bad Mother แม่ดี แม่ร้าย | ไม่ว่ายังไง แม่ก็คือแม่

แม่ที่เข้มงวดหวังให้ลูกเป็นอัยการ ต้องมาเลี้ยงดูลูกที่กลายเป็นคนบื้อวัยเจ็ดขวบ

หลังได้ยินข่าวว่า ซีรีส์เรื่องใหม่ผลงานของ อีโดฮยอน กำลังจะลง Netflix ก็ตั้งตารออยู่พักหนึ่ง แต่ก็อดใจไว้ยังไม่เปิดเข้าไปดู รอจนตอน 5 มา จึงได้ถึงเวลาเปิดดู แล้วก็พบว่า ต้องเขียนถึงซะแล้วล่ะ วันนี้ จึงมีบทรีวิวของซีรีส์เกาหลีเรื่อง ‘The Good Bad Mother’ หรือชื่อไทย ‘แม่ดี แม่ร้าย’ ในบล็อกนี้ไงครับ

รามีรัน และ อีโดฮยอน สองนักแสดงนำในซีรีส์ เรื่อง The Good Bad Mother ทาง Netflix
รามีรัน และ อีโดฮยอน สองนักแสดงนำในซีรีส์ เรื่อง ‘The Good Bad Mother’

มันเป็นเรื่องราวของเด็กผู้ชายคนหนึ่งที่เกิดมาในครอบครัวคนเลี้ยงหมู แต่พ่อถูกฆ่าตายโดยคนมีอิทธิพล ทำให้แม่เลือกจะเลี้ยงลูกอย่างเข้มงวดและมุ่งหวังให้เขาได้เป็นอัยการ เพื่อที่เขาจะได้ไม่ต้องลำบากเหมือนแม่ เพื่อที่เขาจะมีทั้งความแข็งแกร่งและอำนาจ เขาโตขึ้นและใช้มันทั้งสองไปเพื่อแก้แค้น แต่แล้ว เขากลับกลายเป็นเด็กในร่างผู้ใหญ่

และทำให้ผู้แม่ต้องเปลี่ยนความคิดและท่าทีที่มีต่อลูกของตนเอง


เรื่องย่อซีรีส์ ‘The Good Bad Mother’

ยองซุน (Ra Mi Ran/รามีรัน จากซีรีส์เรื่อง ‘Reply 1988’ และ ‘Black Dog: Being A Teacher’) เธอทำฟาร์มหมูและเพิ่งย้ายเข้ามาอยู่ในหมู่บ้านโจอูรี ซึ่งกิจการฟาร์มหมูเนี่ย ก็อย่างที่รู้ ๆ กัน มันส่งกลิ่นเหม็นคลุ้งของขี้หมูให้อบอวลไปทั่ว แม้เพื่อนบ้านจะบ่นอุบแต่ก็อ้าแขนต้อนรับอยู่ดี ยังไม่ทันที่ชเวคังโฮ (Lee Do Hyun/อีโดฮยอน จากซีรีส์เรื่อง ’18 Again’ และ ‘Youth of May’) จะเกิดมาลืมตาดูโลก พ่อของเขาก็ด่วนจากไปอย่างไม่ยุติธรรม ทำให้ยองซุนต้องเลี้ยงลูกเพียงลำพัง

เธอเข้มงวดกับเขามากเพราะไม่ต้องการให้ลูกต้องมีชีวิตลำบากอย่างตัวเอง ทั้งปลูกฝังความคิดให้คังโฮเรียนจบมาและกลายเป็นอัยการ ตำแหน่งและอาชีพที่เธอมุ่งหวังให้มันจะสร้างทั้งความสามารถและอำนาจให้กับคังโฮ

ปัจจุบัน คังโฮเป็นอัยการแล้ว แต่เขาตัดขาดการติดต่อกับยองซุน แถมยังมีพฤติกรรมในทางเลวร้ายและเก็บงำความลับบางอย่างไว้ในใจ

ตัวอย่างซีรีส์เรื่อง ‘แม่ดี แม่ร้าย’ [ซับไทย] อย่างเป็นทางการ | Netflix

ในอีกมุมนึง คังโฮ มีเพื่อนวัยเด็กอย่าง อีมีจู (Ahn Eun Jin/อันอึนจิน จากซีรีส์เรื่อง ‘Hospital Playlist’ และ ‘More Than Friends’) ที่เกิดวันเดียวกัน เติบโตและต่างรู้สึกดีต่อกัน ทุกอย่างน่าจะลงเอยด้วยดี แต่ปัจจุบันกลับกลายเป็นว่า อีมีจู มีลูกแฝดชายหญิงที่ฝากให้แม่เลี้ยงดู ส่วนเธอก็เปิดกิจการทำเล็บอยู่กับเพื่อนในกรุงโซล ก่อนจะสูญเสียทุกอย่างและกลับมายังบ้านเกิดอีกครั้ง

วันหนึ่ง มีจูพบว่าคังโฮก็กลับมาบ้านเช่นกัน แต่สมองของเขากลับเท่าเด็กเจ็ดขวบ แถมยังเป็นอัมพาต และต้องในความดูแลของยองซุน


รีวิวซีรีส์ ‘แม่ดี แม่ร้าย’

อันที่จริง ในเรื่องยังมีตัวนำอีกคนนึง ซึ่งก็มี บังซัมชิก (Yoo In Soo/ยูอินซู​ จากซีรีส์เรื่อง ‘Alchemy of Souls’ และ ‘All of Us Are Dead’) เขาคือคนที่เกิดมาก่อน และเป็นเพื่อนบ้านกัน เป็นพวกเกเรหน่อยๆ ชอบลักขโมยจนติดคุก แต่เมื่อเขาออกมาได้ก็เกาะแกะอยู่กับอีมีจูนี่แหละ จึงน่าจะเป็นตัวแปรในความสัมพันธ์ของพระนาง

เธอต้องกลายเป็นแม่ที่ไม่ดี เพื่อโอกาสของลูก

การทำฟาร์มหมูที่เป็นอาชีพที่คนรังเกียจก็ยากเย็นพออยู่แล้ว ยังมาถูกพวกมีอิทธิพลพรากสามีไปอีก ทำให้ยองซุนคับแค้นใจกับโชคชะตาในอดีต จึงมุ่งหวังว่าลูกชายจะไม่ต้องพบเจออะไรแบบตัวเอง เธอเลือกจะเลี้ยงลูกอย่างเคร่งครัด ไม่ให้เขากินข้าวมากเกินไป เพราะจะทำให้ง่วง ไม่ให้ไปเล่นที่ไหน ให้เอาแต่อ่านตำรา ทำอาหารบำรุงสมอง ผลักดันให้เขาร่ำเรียนจนเป็นอัยการ อาชีพที่จะทำให้มีอำนาจ ไม่ถูกเอารัดเอาเปรียบ แต่ก็ดันลืมไปว่า ลูกของตัวเองจะต้องกดดันและเครียดแค่ไหน

คังโฮไม่เคยได้เล่น ได้เที่ยว เอาแต่อ่านหนังสือ จนวันหนึ่ง เขาก็ตัดขาดไม่ติดต่อแม่ของตนอีกเลย

รามีรัน ในซีรีส์ เรื่อง The Good Bad Mother
รามีรัน ในซีรีส์ เรื่อง ‘The Good Bad Mother’
credit: JTBC

โอกาสใหม่ของแม่กับลูก ในแบบที่ต่างออกไป

เมื่อพูดถึงในมุมของลูก ซีรีส์หลายๆ เรื่อง มักจะเขียนบทให้ตัวเอกได้รับโอกาสหนสองด้วยการให้เขาไปเกิดใหม่ แต่ครั้งนี้ต่างออกไปนิดหน่อย เมื่อบทเลือกให้เขาประสบอุบัติเหตุในวันที่ชีวิตกำลังรุ่งเรือง เป็นอัยการที่กำลังจะได้แต่งงานกับลูก ส.ส. แต่กลับต้องมากลายเป็นผู้ใหญ่ความจำเสื่อมที่เหมือนเด็ก 7 ขวบ แถมแขนขายังเป็นอัมพาต และที่ต้องบอกว่า เขาได้โอกาสหนสองก็เพราะ…

เขาเคยเป็นอัยการผู้ฉ้อฉล แทรกซึมรับใช้คนชั่วหมายจะแก้แค้นคนที่ฆ่าพ่อของตนเอง ทำให้มีคนต้องเดือดร้อนจากสิ่งที่เขากระทำ แต่ตอนนี้เขากลายเป็นคนบื้อ ผู้ต้องกลับมาอยู่ในอ้อมอกแม่อีกครั้ง และได้โอกาสกลับมาทบทวนความสัมพันธ์ที่แตกสลายกันอีกหน

Lee Do Hyun ในซีรีส์เกาหลีเรื่อง 'แม่ดี แม่ร้าย'
อีโอฮยอน ในซีรีส์เกาหลีเรื่อง ‘แม่ดี แม่ร้าย’
credit: JTBC

ส่วนยองซุนนั้น ที่ผ่านมา แม้เธอจะมีเจตนาที่ดีแค่ไหนก็ตาม แต่ก็เป็นเหมือนแม่ที่ร้ายกับลูกจนเหินห่างจากกัน ครั้งนี้ เธอได้โอกาสอีกครั้งที่จะได้อยู่กับลูก และได้เรียนรู้ว่า เวลาไหนที่เธอควรเป็นแม่ที่ดี และเวลาไหนที่ควรเป็นแม่ที่ร้าย

ความน่าสนใจอีกอย่าง คือ บทซีรีส์​หยิบเอาหมูมาเปรียบเปรยไว้อย่างแยบยล เขาบอกว่าหมูมีประโยชน์ในทุกส่วน แต่ข้อเสียของหมู ก็คือมันเงยหน้าไม่ได้ ได้แต่ก้มมองพื้นไปตลอดชีวิต และการที่หมูจะมองท้องฟ้าได้มีวิธีเดียวเท่านั้น คือการล้มลงเพื่อจะเห็นอีกโลกที่ไม่เคยมองเห็น เช่นเดียวกับ แม่ลูกคู่นี้แหละมั้ง พวกเขาต้องล้มลงเสียก่อน เพื่อจะเห็นโลกอีกด้านหนึ่งนั่นแหละ

ความรักที่พัดหวนกลับมาอีกครั้ง

อย่างที่รู้ว่า คังโฮ และ มีจู นั้นเกิดในวันเดียวกัน โดยมีจูเกิดหลังคังโฮเพียงไม่กี่นาที ทั้งสองกลายเป็นเพื่อนสนิทตัวติดกันตั้งแต่เล็กยันโต จนวันนึงก็กลายเป็นคนรักของกัน แต่ทว่า ในวันที่คังโฮได้เป็นอัยการ เขากลับเลือกจะตัดขาดและหายไปจากชีวิตของมีจูซะอย่างนั้น

ต่อมา เราจึงได้รับรู้ว่า เธอมีลูกแฝดชายหญิงวัยกำลังน่ารักที่ทิ้งไว้ให้พ่อแม่ดูแล ขณะที่ตัวเองก็ทำตามฝัน เปิดร้านทำเล็บกับเพื่อนในกรุงโซล แต่ก็กลับเกิดเหตุถูกเพื่อนหักหลังจนหมดเนื้อหมดตัวต้องโซซัดโซเซกลับมาบ้าน โชคชะตาช่างเลือกเวลาได้เหมาะเจาะดีแท้ เพราะคังโฮก็กลับมาบ้านในช่วงไล่เลี่ยกัน และทั้งสองก็ได้พบเจอกันอีกครั้ง

Ahn Eun Jin ในซีรีส์เกาหลีเรื่อง The Good Bad Mother
Ahn Eun Jin ในซีรีส์เกาหลีเรื่อง ‘แม่ดี แม่ร้าย’
credit: JTBC

แต่การหวนกลับมาเจอกันครั้งนี้ มีอุปสรรคหลายอย่าง มีจูยังคงปวดใจกับการจู่ๆ จากไปอย่างไม่ใยดีของคังโฮ แต่คังโฮผู้ลืมเลือนไปทุกอย่าง เขากลายเป็นเพื่อนเล่นกับลูกๆ ของมีจู (ที่ก็คงเดากันได้ว่าจะเป็นลูกของใคร) กับทั้งยังมี บังซัมชิก ชายหนุ่มนิสัยเกเรที่เคยติดคุกมาก่อน เมื่อออกจากคุกมา เขาก็กลับมาเจอกับมีจูอีกครั้ง นี่ก็อาจจะเป็นอีกตัวแปรหนึ่งในความสัมพันธ์ของคนทั้งคู่ก็ได้นะ

ตัวร้ายในซีรีส์เรื่องนี้

ในอดีต ซงอูบยอก (Choi Moo Sung/ชเวมูซอง จากซีรีส์ ‘Prison Playbook’ และ ‘Stranger 2’) คือชายผู้เข้ามาจัดการเผาฟาร์มหมูและมีโอแทซู (Jung Woong In/จองอุงอิน จากซีรีส์ ‘Prison Playbook’ และ ‘Our Blooming Youth’) เป็นอัยการที่ทำให้เขาชนะคดี แต่ในเวลาต่อมา ซงอูบยอกก็เติบใหญ่กลายเป็นประธานซง ขณะที่โอแทซูกลายเป็น ส.ส. ที่มุ่งมั่นว่าวันหนึ่งจะก้าวขึ้นเป็นประธานาธิบดี

และในวันที่คังโฮตัดการติดต่อกับแม่และมีจู เขากลายเป็นอัยการที่สนิทชิดเชื้อกับประธานซง ทำงานรับใช้เรื่องคดีความทุกอย่างเพื่อประธานซง [แม้ว่ามันจะเป็นเรื่องชั่วๆ จนมีหลายครอบครัวเดือดร้อนและสาปแช่ง] แถมยังยินดีจะขอเป็นบุตรบุญธรรมอีกต่างหาก ขณะเดียวกัน เขาก็เข้าหา โอฮายอง (Hong Bi Ra/ฮงบีรา จากซีรีส์ ‘Again My Life’ ) ลูกสาวของ ส.ส.​ โอแทซู จนมีแววว่าจะได้เป็นลูกเขย ก่อนจะมาประสบอุบัติเหตุจนความจำเสื่อม

ไม่มีใครรู้เจตนาของคังโฮในวันนั้น เหตุใดเขาจึงต้องเป็นอัยการตัวร้ายที่แทรกซึมระหว่างประธานซงและโอแทซู ทุกอย่างอาจเป็นหมากที่เขาวางไว้ แต่มันไม่อาจสำเร็จ เขากลายเป็นคนบื้อที่จำอะไรไม่ได้ แต่อนาคตล่ะ ก็ไม่แน่นนะ เขาอาจจะกลับมาจำได้ เดินได้ และอาจกลับมาแก้แค้นใหม่ด้วยวิธีการที่ต่างไปจากเก่าก็เป็นได้

โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของซีรีส์เกาหลีเรื่อง The Good Bad Mother ทางเน็ตฟลิกซ์
โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของซีรีส์เกาหลีเรื่อง ‘The Good Bad Mother’
credit: Netflix

ความรู้สึกที่ได้หลังดูซีรีส์ แม่ดี แม่ร้าย เรื่องนี้

แน่นอนว่า ณ ตอนที่เขียน ซีรีส์เรื่องนี้ยังไม่จบ และก็อาจจะต้องมีการเขียนเพิ่มเติมเมื่อมันจบแล้วด้วยซ้ำ แต่โดยรวมก็พอจะบอกได้ว่า เรื่องนี้มีกลิ่นอายที่ผสมผสานกันระหว่าง ซีรีส์แนวแก้แค้น พระเอกต้องการแก้แค้นตัวการที่ทำให้เขาต้องสูญเสียพ่อไปตั้งแต่ยังไม่เกิด ขณะที่เรื่องราวก็อบอวลไปด้วยความฟีลกู้ด ทำให้มองเห็นมิตรภาพของเพื่อนบ้านในชนบท ได้เห็นลีลาการแสดงที่เต็มไปด้วยกลิ่นคอเมดี้ โดยเฉพาะภรรยาของซนยงรักคนที่ใส่แมสก์บำรุงหน้าอยู่ตลอด จนคนดูไม่ได้เห็นหน้าจริงสักกะที เธอคนนี้ยิงมุกแต่ละหน ก็ทำหัวเราะชอบใจทุกคราวสิน่า

น่าสนใจยิ่งว่า สุดท้ายแล้ว แม่ลูกคู่นี้จะปรับความเข้าใจกันได้ดีประมาณไหน ลูกชายจะกลับไปเป็นอัยการและแก้แค้นให้พ่อได้หรือไม่ แล้วในที่สุด พระนางที่เกิดวันเดียวกันจะลงเอยกันด้วยดีไหม ไปต่อยาวๆ กันเลยครับ!


อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ แม่ดี แม่ร้าย และอีโดฮยอน


รายละเอียดเกี่ยวกับซีรีส์

ชื่อซีรีส์The Good Bad Mother / แม่ดี แม่ร้าย / 나쁜엄마
ผู้กำกับSim Na Yeon/ชิมนายอน (เจ้าของผลงาน ‘Beyond Evil’)
ผู้เขียนบทBae Se Young/แบเซยอง
นักแสดงRa Mi Ran/รามีรัน,​ Lee Do Hyun/อีโดฮยอน, Ahn Eun Jin/อันอึนจิน, Yoo In Soo/ยูอินซู
แนว/ประเภทคอเมดี้,​ อาชญากรรม, ดราม่า
จำนวนตอน1 ซีซัน: 14 ตอน
ช่องทางรับชมNetflix
เริ่มออกอากาศ26 เมษายน – 8 มิถุนายน 2023
ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์JTBC, Netflix

แม่ดี แม่ร้าย

พล็อตและบท - 7.8
การแสดง - 7.8
การดำเนินเรื่อง - 7.6
เพลงและดนตรีประกอบ - 7.4
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 7.4

7.6

The Good Bad Mother

ซีรีส์เรื่องใหม่จาก Netflix ที่ต้องบอกว่า มันเป็นลูกผสมครับ คือ มีทั้งความฟีลกู้ด พาตลกขำกลิ้งไปกับบรรดาเพื่อนบ้านของแม่พระเอก แล้วก็มีเรื่องราวของการแก้แค้น เพราะพ่อของพระเอกถูกคนเลวฆ่าตาย แต่พอดีว่า แม่เลี้ยงมาอย่างเข้มงวดเกิ๊น ลูกก็จบมาเป็นอัยการได้สำเร็จ ยังไม่ทันได้แก้แค้น ดันประสบอุบัติเหตุซะก่อน แถมความจำเสื่อม เป็นอัมพาตชั่วคราวอีก คราวนี้ แม่ก็รู้ตัวละ เลิกเข้มงวด ขอให้ลูกกลับมาหายดีก่อนละกัน น่าสนใจยิ่งว่า สุดท้ายแล้ว แม่ลูกคู่นี้จะปรับความเข้าใจกันได้ดีประมาณไหน ลูกชายจะกลับไปเป็นอัยการและแก้แค้นให้พ่อได้หรือไม่ แล้วในที่สุด พระนางที่เกิดวันเดียวกันจะลงเอยกันด้วยดีไหม ไปต่อยาวๆ กันเลยครับ!

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ