ซีรีส์ซีรีส์เกาหลี

รีวิวซีรีส์ Celebrity คนเด่น คนดัง คนดับ | ตีแผ่เส้นทางเซเลบอันดำมืด

จากคนธรรมดากลายเป็นเซเลบได้ยังไง เล่าเรื่องได้น่าติดตาม

วิถีชีวิตของคนในยุคปัจจุบัน ที่ทุกชีวิตเกี่ยวพันกับโลกโซเชียลอย่างแน่นหนา ไปไหนก็แทบจะแชร์กันจนเป็นกิจวัตร ทำให้อาชีพนิยมของผู้คนเปลี่ยนแปลงไป และมันก็สร้างรายได้อย่างเป็นกอบเป็นกำให้กับบางคน จนมีอีกหลายคนที่มองเห็นแล้วอยากเป็นบ้าง จึงพากันกระโจนเข้ามา วันหนึ่ง มันก็กลายเป็นพล็อตของซีรีส์เกาหลี นี่ผมกำลังพูดถึง ‘Celebrity’ ที่มีชื่อไทยๆ ว่า ‘คนเด่น คนดัง คนดับ’ นั่นเอง

พัคกยูยอง ในบทเซเลบสุดสวย ในซีรีส์เกาหลี Celebrity
พัคกยูยอง ในบทเซเลบสุดสวย ในซีรีส์เกาหลี ‘Celebrity’ ทาง Netflix
source: Netflix

เรื่องราวของผู้คนที่โลดแล่นอยู่กับการถ่ายทอดชีวิตตัวเองลงสู่โลกออนไลน์ เก็บเกี่ยวยอดฟอลยอดไลก์เพื่อรายได้อันงดงาม แต่เบื้องหลังของผู้คนเหล่านั้นจะมีอะไรที่เราไม่เคยรู้ไม่เคยเห็นบ้าง ซีรีส์ 12 ตอนเรื่องนี้จะหยิบจับมาเผยแผ่ให้ได้รู้ทั่วกัน ผลงานของผู้กำกับ Kim Cheol Kyu เจ้าของผลงาน ‘ดอกไม้ปิศาจ’ และมือเขียนบท Kim Yi Young ผู้มีเครดิตจากซีรีส์ ‘ทงอี จอมนางคู่บัลลังก์’

เล่าเรื่องของหญิงคนหนึ่งที่ก้าวเข้ามาในโลกที่สดสวยเพียงฉากหน้า ทว่าข้างหลังยุ่งเหยิง จนถึงวันที่เธอลุกขึ้นมาเปิดโปง


เรื่องย่อซีรีส์ ‘Celebrity’

ซออารี (พัคกยูยอง จากซีรีส์เรื่อง ‘Sweet Home’ และ ‘It’s Okay to Not Be Okay’) หญิงสาวคนธรรมดา มีแม่ที่ทำงานด้านซ่อมชุดราคาแพงให้กับคนรวยๆ หลังสูญเสียพ่อ หมดตัว จบไฮสคูล ไม่ได้เรียนต่อ ต้องเลี้ยงชีพด้วยการขายเครื่องสำอาง ที่เธอเรียกตัวเองว่าที่ปรึกษาด้านความงาม แต่แล้วภายในชั่วข้ามคืน ทุกอย่างพลิกผันให้เธอกลายเป็นคนดัง

โลกของอินฟลูเอนเซอร์ พาเธอไปพบกับเพื่อนเก่า โอมินฮเย (จอนฮโยซอง จากซีรีส์เรื่อง ‘Memorist’ และ ‘Wanted’) ที่อ้างว่าเรียนด้วยกันในไอวิลีก เซเลบผู้เจ้าของร้านเสื้อผ้าเครื่องประดับ, จินแชฮี (ฮันแจอิน) เซเลบขี้เหวี่ยงวีน สองคนนี้โดดเด่นสุดในกลุ่มกาบินโซไซตี้

คนเด่น คนดัง คนดับ (Celebrity) | ตัวอย่างซีรีส์อย่างเป็นทางการ | Netflix

แต่คนที่แตกต่างกว่าใครในกลุ่มก็คือ เซเลบรุ่นพี่ ยุนชีฮยอน (อีชองอา จากซีรีส์เรื่อง ‘One Dollar Lawyer’ และ ‘Because This Is My First Life’) ท่านประธานมูลนิธิวัฒนธรรมแฮอุม ผู้เป็นภรรยาของจินแทจอน (อีดงกอน จากซีรีส์เรื่อง ‘Where Stars Land’ และ ‘Leverage’) เจ้าของสำนักงานทนายความแทกัง แต่ดูเหมือนชีฮยอนจะเคยมีซัมธิงกับ ฮันจุนกยอง (คังมินฮยอก จากซีรีส์เรื่อง ‘Oh! Master’ และ ‘The Heirs’) ซีอีโอหนุ่มของบริษัทเครื่องสำอาจชื่อดัง ที่คอยเป็นสปอนเซอร์ให้กับงานปาร์ตี้ต่างๆ ของบรรดาเซเลบ และแท้ที่จริงแล้ว เขาคือพี่ชายของแชฮี เซเลบขี้เหวี่ยงนั่นเอง

ท่ามกลางกระแสการถูกพูดถึงที่เกิดขึ้นในชั่วข้ามคืน คนหนึ่งที่เข้ามา คือ จูซึงฮยอก ( จากซีรีส์เรื่อง ‘The Interest of Love’ และ ‘Forecasting Love and Weather’) เจ้าของบริษัทด้านมาร์เกตติ้งคนที่ริเริ่มปั้นให้เธอโด่งดัง

แต่ซออารีก็ยังพอมีคนที่พร้อมเข้าใจ ยุนจองซอน (พัคเยนี จากซีรีส์เรื่อง ‘Bloodhounds’ และ ‘Snowdrop’) เพื่อนร่วมงานและเพื่อนสนิทของเธอ


รีวิวซีรีส์ ‘คนเด่น คนดัง คนดับ’

มันคือซีรีส์เกาหลีบนแพลตฟอร์มเน็ตฟลิกซ์ ที่เล่าและเปิดเผยเบื้องลึกเบื้องหลังชีวิตอันสวยหรูของบรรดาเซเลบริตี้ เหล่าคนเด่นดังที่ใช้ชีวิตอย่างหรูหราฟู่ฟ่า เฉิดฉายท่ามกลางสปอตไลท์ ชื่อเสียงและเงินทอง ยืนอยู่กลางแสงไฟเจิดจ้าที่ส่องพาแมลงเม่าบินเข้าหา เพื่อหวังได้เป็นส่วนหนึ่งของคนเพียง 1% พวกนั้น

แต่ละตอนของซีรีส์ บ้างก็บอกเล่าถึงคำศัพท์สำคัญที่ประกอบร่างอยู่ในการเป็นเซเลบริตี้ ไม่ว่าจะเป็นยอด Following, Follower หรือยอด Like บ้างก็บอกเล่าถึงแง่มุมต่างๆ ที่สามารถจะเกิดขึ้นได้ระหว่างทาง อย่างเช่น ความเป็นเพื่อนที่สูญสลายเมื่อคนหนึ่งกลายเป็นคนดัง หลังคนพวกเหล่านั้นกลายเป็นเซเลบขึ้นมา คำพูดและไลฟ์สไตล์จะกลายเป็นพลังและอิทธิพล เม็ดเงินมหาศาลไหลเวียน ขณะที่เรื่องบางอย่าง แม้ส่อว่าจะส่งผลกระทบในทางเลวร้าย ก็อาจกลายเป็นผลดีไปได้อย่างไม่น่าเชื่อ

พัคกยูยอง และ จอนฮโยซอง ในซีรีส์เกาหลีเรื่อง Celebrity ทาง Netflix
พัคกยูยอง และ จอนฮโยซอง ในซีรีส์เกาหลีเรื่อง ‘Celebrity’ ทาง Netflix
source: Netflix

จากคนธรรมดา กลายมาเป็นเซเลบได้อย่างไร เล่าเรื่องได้น่าติดตาม

บทซีรีส์เริ่มต้นด้วยเรื่องราวของหญิงสาวธรรมดาคนหนึ่ง ที่ไม่ได้ชื่นชอบการเป็นคนดังหรือเป็นที่รู้จักนัก แต่ได้โอกาสเติบโตและไต่เต้าขึ้นมาเป็นเซเลบอย่างไม่คาดฝัน และบังเอิญได้ไปรับรู้สูตรโกงที่จะเปลี่ยนจากคนที่ต้องดิ้นรนทำมาหากินอย่างยากลำบาก ให้กลายเป็นคนโด่งดังในโลกโซเชียล มีชีวิตใหม่เป็นคนอีกระดับที่สูงกว่า ร่ำรวยมีเงินทองเหลือเฟือ แต่ทุกอย่างต้องแลกมาด้วยบทเรียนที่ยากจะถอยหลังกลับ

การเล่าเรื่องจะเป็นการเล่าสลับไปมาระหว่างอดีตกับปัจจุบัน อดีตคือช่วงเวลาตั้งแต่ช่วงที่ซออารีได้พบกับเพื่อนเก่า โอมินฮเย กับเหตุการณ์ที่สร้างจุดเปลี่ยนจนนำไปสู่ชีวิตการเป็นเซเลบ กับปัจจุบัน คือ ซออารีที่ออกไลฟ์เล่าบรรยายชีวิตตนเองที่ผ่านมาจนหมดเปลือก แต่นั่นคือ ช่วงเวลาที่สร้างความเซอร์ไพรส์ให้กับตัวละครอื่นๆ เพราะทุกคนเข้าใจว่าเธอตายไปแล้ว แต่ว่า.. เธอกลับมาจากความตายได้อย่างไร ซึ่งวิธีการเช่นนี้แหละ ที่ทำให้คนดูรู้สึกอยากติดตามเพื่อจะได้ล่วงรู้ความจริงที่ซีรีส์ปิดซ่อนเอาไว้

คังมินฮยอก กับบทซีอีโอบริษัทเครื่องสำอาง ในซีรีส์เรื่อง คนเด่น คนดัง คนดับ
คังมินฮยอก กับบทซีอีโอบริษัทเครื่องสำอาง ในซีรีส์เรื่อง ‘Celebrity’
source: Netflix

เบื้องหลังอันดำมืดของวงการอินฟลูเอนเซอร์

เราจะได้เห็นทั้งเบื้องหลังการก้าวขึ้นมาเบื้องหน้า หนทางสู่เป็นเซเลบหรืออินฟลูเอนเซอร์ที่เต็มไปด้วยความดำมืด อาจไม่ใช่ว่าทุกคนจะเป็นหรือเจอแบบนี้ แต่มันคือการผูกเรื่องให้น่าสนใจ บอกเล่าให้เราเห็นว่า เบื้องหน้าที่ดูสวยงาม ภาพพจน์ที่ดูดี แต่เบื้องหลังนั้น มีทั้งเรื่องทะเลาะเบาะแว้งกันด้วยความอิจฉาริษยา สร้างภาพลักษณ์ที่ผิดไปจากตัวตนจริงของตัวเอง เผยสูตรโกงที่ทำให้คนคนหนึ่งกลายเป็นคนดังในโลกโซเชียลและโลกจริง บางคนอาจใช้ความเป็นเพื่อนสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับตัวเอง บางคนใช้วิธีเกาะไปกับความดังของเซเลบคนอื่นเพื่อดูดฟอลโลเวอร์ให้กับตน และอีกหลายสิ่งหลายอย่างที่คนทั่วไปอาจไม่เคยล่วงรู้

การตายที่เป็นปริศนา พาผู้ชมเฝ้าสังเกตและคาดเดาว่า ตัวละครใดกันที่จะเป็นสาเหตุการตายของซออารี ไม่ว่าจะเป็น เหล่าเซเลบแก๊งกาบินฮเวที่ส่วนใหญ่ก็ดูร้ายๆ ด้วยกันทั้ง มีเพียงชีฮยอนที่ดูเป็นคนนิ่งๆ ใจดี (แต่ก็แอบไม่ไว้ใจอยู่ลึกๆ แหละ) หรือจะเป็นสามีของชีฮยอนที่เป็นทนายที่นับวันก็จะยิ่งมีท่าทีเลวร้ายมากขึ้นเรื่อยๆ ขณะที่พระเอกอย่าง ประธานฮันจุนกยอง ก็ดูจะสนใจในตัวซออารีอยู่ไม่น้อย การเข้าหานางเอกของเขาอาจจะดูประหลาดสักหน่อยในตอนเริ่มต้น แต่การที่เขาก็เคยคบหากับซีฮยอน ก็อาจมีเหตุให้ชวนสงสัยได้เช่นกัน ยิ่งดูไป ก็ยิ่งพบว่า เธอสร้างสมศัตรูไว้รอบตัว จนคาดเดายากขึ้นทุกที

ขณะเดียวกัน ก็มีอีกหนึ่งปริศนาเพิ่มเข้ามา แอคเคาท์ประหลาดที่มักจะ DM คุยกับซออารีอยู่บ่อยๆ แถมยังไม่ยอมเปิดเผยชื่อและตัวตน นี่ก็ชวนให้อยากรู้และดูต่ออีกเช่นกัน

โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของซีรีส์ Celebrity คนเด่น คนดัง คนดับ
โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของซีรีส์ ‘Celebrity’ ทาง Netflix
source: Netflix

สรุป

ซีรีส์บอกเราว่า การเป็นเซเลบนั้น บางคนอาจเกิดมาพร้อมกับเสน่ห์ที่รอเวลาจุดติด เหมือนอย่างที่ซออารี ผู้เคยมีชีวิตที่ดีในช่วงพ่อยังอยู่ แต่ต้องตกอับเมื่อพ่อจากไป จากวันที่ไม่คิดจะมีแอคเคาท์ไอจีของตนเอง ก็กลับเกิดลองสมัครดู ก่อนจะรู้ตัวก็ถลำลึกไปเกินถอยกลับ และอันตรายจากเส้นทางอันดำมืดก็พาเธอไปสู่ความดับ แต่ในระหว่างทางนั้น เราจะได้เห็นการไต่เต้าขึ้นมาอย่างรวดเร็วของเธอ ได้เห็นเบื้องหลังที่ดำมืดของคนในวงการนี้ มีทั้งเรื่องการขายตัว เล่นการพนัน เล่นยา ขายของก็อป เพิ่มรายได้ด้วยการสร้างแบรนด์เอง ขันแข่งแย่งชิม หยิบยืมมือแฟนคลับทำร้ายคนอื่นหรือสร้างความนิยมให้ตนเอง คุกคามด้วยแอคหลุม และอะไรๆ อีกหลายอย่างที่สะท้อนความเป็นมนุษย์ในแวดวงเซเลบริตี้ทั้งหลาย

แม้ว่ามันจะเป็นเรื่องแต่ง แต่ทว่าเรื่องราวในนั้น มันก็สะท้อนแง่มุมความจริงของคนเรา ที่อยากเด่นอยากดัง อยากใช้ชีวิตรวยหรูเหมือนอย่างใครเขา สะท้อนไปถึงสังคมโซเชียลที่เน้นจำนวนไลก์ ยอดฟอล ปริมาณคอมเมนต์ ที่หลายครั้งต้องแลกมาด้วยความเลวร้ายและความขัดแย้งในใจ แม้บางจุดจะดูไม่น่าเชื่อถือ แต่ซีรีส์เดินเรื่องได้น่าสนุก ด้วยความที่ตอนนึงยาวเพียง 40 นาที ดูยาวๆ รวดเดียวแบบยอมเป็นแพนด้าสักวันนึงก็สามารถทำได้เช่นกัน


รายละเอียดเกี่ยวกับซีรีส์

ชื่อซีรีส์Celebrity / คนเด่น คนดัง คนดับ / 셀러브리티
ผู้กำกับKim Cheol Kyu/คิมชอลกยู (เจ้าของผลงาน ‘Flower of Evil’ และ ‘Confession’)
ผู้เขียนบทKim Yi Young/คิมอียอง (เจ้าของผลงาน ‘Haechi’ และ ‘Dong Yi’)
นักแสดงPark Gyu Young/พัคกยูยอง, Kang Min Hyuk/คังมินฮยอก, Lee Chung Ah/อีชองอา, Lee Dong Gun/อีดงชอน, Jun Hyo Seong/จอนฮโยซอง, Han Jae In/ฮันแจอิน, Lee Dong Gun/อีดงกอน, Moon Tae Yoo/มุนแทยู, Park Ye Ni/พัคเยนี
แนว/ประเภทดราม่า, ลึกลับ, ระทึกขวัญ
จำนวนตอน1 ซีซัน: 12 ตอน
ช่องทางรับชมNetflix
เริ่มออกอากาศ30 มิถุนายน 2023
ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์Netflix

คะแนนซีรีส์ คนเด่น คนดัง คนดับ

พล็อตและบท - 7.8
การแสดง - 7.8
การดำเนินเรื่อง - 7.8
เพลงและดนตรีประกอบ - 7.2
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 7.4

7.6

Celebrity

แม้ว่ามันจะเป็นเรื่องแต่ง แต่ทว่าเรื่องราวในนั้น มันก็สะท้อนแง่มุมความจริงของคนเรา ที่อยากเด่นอยากดัง อยากใช้ชีวิตรวยหรูเหมือนอย่างใครเขา สะท้อนไปถึงสังคมโซเชียลที่เน้นจำนวนไลก์ ยอดฟอล ปริมาณคอมเมนต์ ที่หลายครั้งต้องแลกมาด้วยความเลวร้ายและความขัดแย้งในใจ แม้บางจุดจะดูไม่น่าเชื่อถือ แต่ซีรีส์เดินเรื่องได้น่าสนุก ด้วยความที่ตอนนึงยาวเพียง 40 นาที ดูยาวๆ รวดเดียวแบบยอมเป็นแพนด้าสักวันนึงก็สามารถทำได้เช่นกัน

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ