ซีรีส์ซีรีส์เกาหลีรีวิว

รีวิวซีรีส์ The Interest of Love เมื่อเราเข้าใจรัก | รักซับซ้อนของสี่หัวใจ

มุนกายอง พบกับ ยูยอนซอก เรื่องราวปวดตับแต่เพลงเพราะมาก

ดูเหมือนเรื่องความรักจะเป็นสิ่งที่เข้าใจยากเสมอสำหรับมนุษย์ แม้ว่าพวกเราจะมีชีวิตอยู่กับมันมาตลอดก็ตามที และแม้มันจะเป็นผลพวงของสารเคมีในสมองที่คอยควบคุมความรู้สึกของเรา แต่ทุกคนก็ล้วนปฏิเสธที่จะสนใจ มองว่ามันคือความรู้สึกของเราจริงๆ เรื่อยมา วันนี้มีซีรีส์เกาหลีอีกเรื่องที่หยิบความรักมาเล่าเคล้าคนกับเรื่องของฐานะและชนชั้น เรื่องนั้นคือ ‘The Interest of Love’ ชื่อไทย ‘เมื่อเราเข้าใจรัก’ ที่ความหมายใกล้เคียงกับชื่อเดิมอย่าง ‘Understanding of Love’ มาเล่าสู่กันอ่านครับ

ยูยอนซอก และ มุนกายอง ในซีรีส์ The Interest of Love
ยูยอนซอก และ มุนกายอง ในซีรีส์ ‘เมื่อเราเข้าใจรัก’

ซีรีส์ความยาว 16 ตอนเรื่องนี้จะสตรีมฉายใน Netflix แบบมาสัปดาห์ละ 2 ตอน ผลงานการกำกับของ โจยองมิน ที่เคยมีซีรีส์น่าประทับใจก่อนหน้าอย่าง ‘Do You Like Brahms?’ ถ่ายทอดจากบทที่บรรจงเรียบเรียงจากนิยายของ อีฮยอกจิน โดย 2 มือเขียนบท อีซอฮยอน และ อีฮยอนจอง เล่าเรื่องรักอันแสนสับสนและซับซ้อนของหนุ่มสาวพนักงานธนาคาร

น่าสนใจเหมือนกันนะว่า ซีรีส์แนวโรแมนติกที่เล่าเรื่องฐานะและชนชั้นในสังคมนี่มันจะออกมายังไง


เรื่องย่อซีรีส์ ‘The Interest of Love’

มันคือเรื่องราวความรักของคนทั้งสี่ที่ทำงานอยู่ในธนาคารเคซียู สาขายองโพ

เริ่มที่คนแรก หัวหน้าทีมให้คำปรึกษา ฮาซังซู (Yoo Yeon Seok/ยูยอนซอก จากซีรีส์เรื่อง ‘Hospital Playlist’, ‘Narco-Saints’ และ ‘Mr. Sunshine’) ชายหนุ่มนิสัยอบอุ่นที่เรียนจบมหาวิทยาลัย ก่อนท่องเที่ยวไปสักพัก แล้ววันหนึ่งก็ได้เข้ามาทำงานที่ธนาคารแห่งนี้ ชายผู้ใฝ่หาชีวิตคนธรรมดา เชื่อมั่นว่าการมีชีวิตที่มั่นคงไม่สั่นคลอนจะนำมาซึ่งความสุข ทว่า การได้พบกับเธอทำให้หัวใจของเขาต้องสั่นไหว

เธอคนนั้นคือ อันซูยอง (Mun Ka Young/มุนกายอง จากซีรีส์เรื่อง ‘Link: Eat, Love, Kill’, ‘Find Me in Your Memory’ และ ‘True Beauty’) หญิงสาวที่เรียนจบระดับมัธยมศึกษา และแยกจากครอบครัวออกมาอยู่ลำพัง เธอมองว่าความรักนั้นมักอยู่ไม่นานและพร้อมจะพังทะลายได้ทุกเมื่อ แม้เธอจะทำงานมาก่อนเขาแต่ก็เป็นเพียงพนักงานดูแลฝากถอน เธอได้รับหน้าที่ฝึกพนักงานใหม่อย่างฮาซังซู และด้วยความสวยทำให้เธอกลายเป็นเทพธิดาของสาขา จึงไม่แปลกที่จะมีผู้ชายเข้าหาเธออยู่บ่อยครั้ง

ตัวอย่างอย่างเป็นทางการของซีรีส์ ‘เมื่อเราเข้าใจรัก’ | Netflix

มาถึงคนที่สาม พัคมีคยอง (Keum Sae Rok/กึมแซรก จากซีรีส์เรื่อง ‘Youth of May’, ‘The Fiery Priest’ และ ‘Joseon Exorcist’) หญิงสาวที่มาจากตระกูลมั่งคั่งที่เป็นรุ่นน้องวิทยาลัยของซังซูที่เข้ามาในฐานะผู้ช่วยผู้จัดการประจำทีม PB เธอเป็นคนที่เชื่อมั่นในตนเองและแสดงความรู้สึกอย่างเปิดเผย เมื่อเธอชอบใครก็มักทุ่มไปอย่างสุดตัวแม้ความสัมพันธ์นั้นจะไม่ค่อยเป็นไปอย่างที่หวังก็ตาม

คนสุดท้ายเป็น จองจงฮยอน (Jung Ga Ram/จองการัม จากซีรีส์เรื่อง ‘When the Camellia Blooms’ และ ‘Love Alarm’) ชายหนุ่มที่มาเป็น รปภ. ของสาขานี้ แต่ความจริงแล้วเขาตั้งใจจะสอบเป็นตำรวจให้ได้ เป็นคนที่ขยัน ทุ่มเท และพยายามทำอย่างเต็มความสามารถ อีกหนึ่งหนุ่มที่ถูกซักไซ้ถึงการคบหากับซูยอง ในที่สุด เขาก็กลายเป็นส่วนหนึ่งในความสัมพันธ์อันซับซ้อนนี้


รีวิวซีรีส์ ‘เมื่อเราเข้าใจรัก’

เริ่มต้นเรื่อง เขาก็พาเราไปทำความรู้จักกับพนักงานแต่ละคนที่ร่วมงานกันในสาขายองโพ บ่งบอกให้เรารู้กันเลยแหละว่า พระเอกกับนางเอกกำลังปิ๊งๆ กันอยู่ โดยให้ตัวละครสำคัญทุกตัวล้วนแล้วแต่เป็นพนักงานของธนาคาร นิยายเรื่องนี้จึงว่าด้วยความรักในสำนักงาน แถมยังจะเป็นความสัมพันธ์ที่ยุ่งเหยิงและซับซ้อนพอประมาณเลยล่ะ

เล่าเรื่องความสัมพันธ์ท่ามกลางชนชั้นในที่ทำงาน

อันที่จริง เรื่องชนชั้นในสังคมมันมีอยู่ทุกที่แหละ ไม่เว้นแม้แต่ในที่ทำงาน ซึ่งธนาคารก็เป็นอีกที่ซึ่งมองเห็นการแบ่งชนชั้นที่ค่อนข้างชัดเจน ไม่ว่าจะด้วยพนักงานด้วยกันเอง แค่เรียนจบมาไม่เท่ากัน สีของป้ายชื่อพนักงานก็ไม่เหมือนกันแล้ว แถมคนที่จบมาต่ำกว่าก็ยังถูกกีดกันในหลายๆ ด้านอีก โดยเฉพาะความก้าวหน้าทั้งตำแหน่งและเงินเดือน ยังไม่รวมถึงความรู้สึกของพนักงานด้วยกันอีก อีกส่วนก็คือ พนักงานบางคนที่ร่ำรวยหรือเป็นลูกหลานเจ้าของ พวกนี้ก็กลายเป็นคนอีกชนชั้นที่สูงกว่าพนักงานที่เป็นคนธรรมดา

ทีนี้มาถึงลูกค้าบ้าง ฝั่งลูกค้าเองก็ยังมีการแบ่งเกรด ลูกค้าทั่วไปก็จะต้องเดินเข้ามาใช้บริการด้วยตัวเอง รายที่นำเงินมาให้ก็จะได้รับการดูแลดีกว่าหน่อย แต่ถ้าวีไอพีหรือลูกค้ารายใหญ่ก็จะเป็นพนักงานที่ต้องไปหาเอง อะไรแบบนี้เป็นต้น

มุนกายอง ในซีรีส์เรื่อง The Interest of Love เมื่อเราเข้าใจรัก
มุนกายอง ในซีรีส์เรื่อง ‘The Interest of Love’

ประเด็นของชนชั้นและสถานะทางสังคมเนี่ยถูกหยิบยกขึ้นมาอยู่ในทุกจุดของบทซีรีส์ ชนิดที่เรียกได้ว่าแยกจากพาร์ทของความรักไม่ออกกันเลยทีเดียว นอกเหนือจากจะพูดถึงการคบกันในที่ทำงานแล้ว การเลือกจะคบกับใคร มีฐานะเท่าเทียมหรือสูงต่ำกว่ากันอย่างไร คนเขียนบทก็พยายามเหลือเกินที่จะเล่าถึงให้ครบถ้วนทุกประเด็น หรืออย่างน้อยก็ให้มากที่สุดนั่นแล

จังหวะรัก จังหวะนรก

‘เมื่อเราเข้าใจรัก’ จัดว่าเป็นซีรีส์ที่เดินเรื่องไม่หวือหวามากมายนัก บทของมันอาจพาคนดูเหวอบ้างบางที บางทีก็เล่าให้คนดูปวดหัวกับการตัดสินใจของตัวละครแต่ปิดตอนด้วยช็อตที่ทำให้คนดูอยากรู้ต่อ

นางเอกอย่างซูยอง เธอเกิดมาในครอบครัวที่ฐานะไม่ดีนัก เคยมีน้องชายแต่ก็เสียชีวิตไป มีความสามารถด้านศิลปะแต่ก็เลือกจะไม่เรียนต่อ ทำให้จบเพียงแค่ ม.ปลาย พ่อแม่ทำอาชีพขายอาหารเมนูที่เกี่ยวกับหอยนางรม แต่เธอเกลียดชังพ่อตนเองด้วยสาเหตุบางอย่าง ทำให้ดูเป็นคนที่จริงจัง เพราะความสวยทำให้ผู้หญิงด้วยกันต่างอิจฉา เพราะความวุฒิต่ำเลยทำให้เป็นได้แค่พนักงานดูแลลูกค้าที่เคาน์เตอร์ฝากถอน ขณะที่พระเอกฮาซังซู เขาเข้ามาทีหลัง แม้มีเธอเป็นพี่เลี้ยงและทำงานผิดพลาดบ่อยแต่ไม่นานก็ได้ตำแหน่งที่สูงกว่า และถึงแม้สองคนจะมีใจให้กันแต่ก็ดูเหมือนจะโดนจังหวะนรกเล่นงานอยู่ตลอดๆ

บทซีรีส์เล่นสร้างให้จังหวะของคนทั้งสองไม่ต้องตรงกันอยู่เสมอ จนบางทีอาจชวนอึดอัดและรำคาญใจ รวมทั้งด้วยอุปนิสัยของนางเอกเอง ที่อาจมองอะไรที่ขัดกับความรู้สึกของคนดูอยู่บ้าง แม้ดูๆ ไปก็พอจะเข้าใจนางแหละนะ ไม่ต้องแปลกใจไป หากดูซีรีส์จะคิดว่า พระเอกควรจะได้กับนางรองไปซะ เพราะดูว่าเคมีก็เข้ากันดีอยู่ เรื่องฐานะนั้นนางรองอาจสูงกว่าแต่ก็ไม่น่าจะเสียหายมากนัก

โปสเตอร์ซีรีส์เรื่อง The Interest of Love
โปสเตอร์ซีรีส์เรื่อง ‘The Interest of Love’
credit: JTBC

ซีรีส์เรื่องนี้เขียนบทให้นางรองอย่างพัคมีคยองเป็นหญิงสาวที่เกิดมาร่ำรวย ข้าวของเครื่องใช้หรูหรา รถราก็ยังแพงกว่าผู้จัดการสาขาเลย แต่เธอก็มีบุคลิกสดใสตลอดเวลา มีความเอาใจใส่ต่อนางเอกด้วยซ้ำ พูดง่ายๆ ว่าเธอไม่ได้สนใจเรื่องฐานะ ขณะเดียวกันก็เปิดเผยความรู้สึกเต็มที่ รุกใส่หนักจนหัวหน้าชาถึงกับไปไม่เป็นเลยเชียว

มันจะเป็นปัญหาขึ้นมาก็ตรงที่นางเอกมองว่าตัวเองมีฐานะต่ำกว่าที่พยายามก้าวขึ้นมาในสังคม ความหัวแข็งของเธอสร้างทั้งเรื่องดีและเรื่องร้าย ส่วน รปภ. ของธนาคารอย่างจองจงฮยอน ก็กลายมาเป็นตัวแปรใหม่ที่ทำให้ความสัมพันธ์ของพวกเขาซับซ้อนยิ่งขึ้น เมื่อฐานะทางบ้านของจงฮยอนน่าจะใกล้เคียงกับซูยองมากกว่า

คำพูดหนึ่งที่ฟังแล้วสะกิดใจมาจากเพื่อนพระเอกอย่างโซกยองพิล (Moon Tae Yoo/มุนแทยู จากซีรีส์เรื่อง ‘Forecasting Love and Weather’ และ ‘Do Do Sol Sol La La Sol’) ที่พูดว่า “บางคนรักแฟนเก่าหัวปักหัวปำอยู่เป็นปีแต่สุดท้ายก็ไปแต่งงานกับคนฐานะระดับเดียวกัน ความรักมันยิ่งใหญ่อะไรหนักหนาเลยเหรอ มันดีขนาดนั้นเลยเหรอ คนเรานี่ก็แปลกนะ กว่าจะซื้อของอะไรได้สักอย่าง ทั้งอ่านรีวิว ทั้งหาข้อมูลก่อน แต่พอเป็นเรื่องความรักแล้ว กลับทำเหมือนคนไม่ประสา และทำยังกับว่าไม่ใช่พวกตัดสินคนอื่น พอตรึกตรองชั่งใจเลือกก็โดนตราหน้าว่าเลว” ใช่แหละ 4 ตัวละครหลักของซีรีส์คงกำลังเรียนรู้เรื่องรักกันอยู่ แค่เป็นรักที่เกี่ยวพันกับเรื่องชนชั้นอย่างแยกกันไม่ขาด

เพลงประกอบเพราะๆ ทั้งนั้น

อีกสิ่งหนึ่งที่กลายเป็นจุดโดดเด่นของซีรีส์เรื่องนี้ คือ ดนตรีและเพลงประกอบ แต่ละเพลงที่ประกอบอยู่ในนั้น ล้วนเป็นเพลงเพราะน่าฟังและบ้างก็ฟังแปลกหู นี่คือหนึ่งในนั้น

경서- Wonder Why (사랑의 이해 OST) [Music Video]
โปสเตอร์ซีรีส์เรื่อง The Interest of Love
โปสเตอร์ซีรีส์เรื่อง ‘The Interest of Love’
credit: JTBC

กระทั่งเพลงบรรเลงที่ใช้ประกอบเรื่องราวก็ยังฟังเพลินเลยล่ะครับ เอาเป็นว่า ต่อให้เรื่องราวมันจะชวนรู้สึกขัดใจในความคิดและการตัดสินใจของตัวละครไปบ้าง แต่ก็ยังได้เห็นแง่มุมของประเด็นชนชั้นและสถานะทางสังคมที่มีผลต่อความสัมพันธ์ของตัวละครด้วย

ไม่เลวเหมือนกันนะ ซีรีส์ดราม่าโรแมติกเรื่องนี้


รายละเอียดเกี่ยวกับซีรีส์

ชื่อซีรีส์The Interest of Love / เมื่อเราเข้าใจรัก / Understanding of Love / 사랑의 이해
ผู้กำกับJo Young Min/โจยองมิน (เจ้าของผลงาน ‘Do You Like Brahms?’)
ผู้เขียนบทLee Hyeok Jin/อีฮยอกจิน (novel), Lee Seo Hyun/อีซอฮยอน, Lee Hyun Jung/อีฮยอนจอง
นักแสดงYoo Yeon Seok/ยูยอนซอก, Mun Ka Young/มุนกายอง, Keum Sae Rok/กึมแซรก, Jung Ga Ram/จองการัม
แนว/ประเภทโรแมติก, ดราม่า
จำนวนตอน1 ซีซัน: 16 ตอน
ช่องทางรับชมNetflix
เริ่มออกอากาศ21 ธันวาคม 2022 – 9 กุมภาพันธ์ 2023
ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์JTBC, Netflix

เมื่อเราเข้าใจรัก

พล็อตและบท - 7.2
การแสดง - 7.3
การดำเนินเรื่อง - 6.9
เพลงและดนตรีประกอบ - 7.7
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 7.3

7.3

The Interest of Love

ซีรีส์เกาหลีที่ว่าด้วยเรื่องความรักของคนในที่ทำงานเดียวกัน พวกเขาต้องตัดสินใจเลือกคบกับใครท่ามกลางปัจจัยด้านชนชั้นในสังคม มีจุดเด่นที่เพลงประกอบเพราะมาก กระทั่งเพลงบรรเลงที่ใช้ประกอบเรื่องราวก็ยังฟังเพลินเลย เอาเป็นว่า ต่อให้เรื่องราวมันจะชวนรู้สึกขัดใจในความคิดและการตัดสินใจของตัวละครไปบ้าง แต่ก็ยังได้เห็นแง่มุมของประเด็นชนชั้นและสถานะทางสังคมที่มีผลต่อความสัมพันธ์ของตัวละครด้วย

User Rating: 2.68 ( 3 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ