ReviewSeries

รีวิวซีรีส์ Connect | ตัวประหลาดสืบหาตาข้างที่หายไป

เมื่อพระเอกเกิดมาพร้อมพลังฟื้นฟูแต่ดวงตาของเขาหายไปอยู่กับฆาตกร

คงไม่มีใครอยากเกิดมาเป็นตัวประหลาดให้ผู้คนทั่วไปพากันทำหน้า ท่าทาง หรือพูดจาราวกับรังเกียจหรือเกลียดกลัว มองพวกเขาเป็นคนนอก ไม่ยอมรับให้อยู่ร่วมในสังคม เดี๋ยวนี้นักสร้างหนังและซีรีส์ต่างก็หันมาพูดเรื่องนี้กันมากขึ้น ซีรีส์เกาหลีก็เช่นกัน วันนี้มีเรื่องใหม่ที่พูดถึงเรื่องพวกนี้ และผมกำลังหมายถึง ‘Connect’ ที่เพิ่งเริ่มออนแอร์ออนไลน์กันไป

Jung Hae In ในซีรีส์ Connect
Jung Hae In ในซีรีส์ ‘Connect’
credit: Disney+

ผลงานเรื่องล่าจากพระเอกหน้ามนคนนิสัยดี และลีลาการแสดงของเขานั้นหลายหลาย แอคชันก็ได้ ดราม่าก็ไม่เลว ชายคนนั้นคือ จองแฮอิน นั่นเอง วันนี้ เขามากับผลงานซีรีส์แนวสัตว์ประหลาดที่อยู่กับมวลมนุษย์ ผลงานที่ดัดแปลงมาจากเว็บตูนของ ชินแดซัง โดยมือเขียนบทและผู้กำกับเป็นคนญี่ปุ่น Takashi Miike ที่แท็คทีมกับ Masaru Nakamura มาสร้างซีรีส์ลึกลับทริลเลอร์ชวนติดตามให้คนทั้งโลกได้ดูกัน

ว่าแล้วก็เริ่มกันที่เรื่องย่อของซีรีส์กันก่อนเลยนะครับ


เรื่องย่อซีรีส์ ‘Connect’

ฮาดงซู (Jung Hae In/จองแฮอิน จากซีรีส์เรื่อง ‘Snowdrop’, ‘One Spring Night’ และ ‘Something in the Rain’) เป็นชายหนุ่มที่รู้ตัวว่าตัวเองเกิดมาไม่เหมือนใคร ลักษณะของมนุษย์แบบเขาเนี่ย มีชื่อเรียกว่า ‘คอนเนกต์’ เป็นสิ่งมีชีวิตที่ไม่มีวันตาย แม้ถูกตัดอวัยวะจนขาดวิ่น หรือถูกรถเหยียบจนบี้แบนก็ยังสามารถต่ออวัยวะหรือฟื้นตัวกลับมามีชีวิตได้ดังเดิม เขาเติบโตมาอย่างยากลำบากเพราะมักถูกคนที่เห็นและล่วงรู้พูดใส่หน้าว่าเป็น ‘ตัวประหลาด’

ค่ำคืนหนึ่ง ดงซูถูกลักพาตัวโดยกลุ่มของพวกค้าอวัยวะเถื่อน และทำให้เขาต้องสูญเสียดวงตาไปข้างนึง ตอนนี้ เขาเลยกลายเป็นชายตาเดียวที่ต้องสวมผ้าปิดตาอยู่ตลอดเวลา ก่อนที่เขาจะได้รับรู้ว่าดวงตาของตัวเองนั้นถูกฆาตกรต่อเนื่องรายหนึ่งขโมยไป ผลพวงของมันทำให้ดงซูมองเห็นในสิ่งที่ฆาตกรมองเห็น และมันกลายเป็นเบาะแสให้เขาติดตามไล่ล่าเพื่อหยุดยั้งไม่ให้มีการตายเพิ่ม พร้อมกับทวงคืนดวงตาตัวเอง

ตัวอย่างซีรีส์ ‘Connect’ [ซับไทย]

แต่ดงซูก็ไม่ได้สู้อยู่คนเดียว เพราะยังมีอีรัง (Kim Hye Jun/คิมฮเยจุน จากซีรีส์เรื่อง ‘Kingdom Season 2’ และ ‘Inspector Koo’) หญิงสาวที่มุ่งมั่นหาข้อมูลเกี่ยวกับคอนเนกต์เพื่อหวังจะใช้ในเป็นข้อมูลในการเขียนนิยายออนไลน์ของตนเอง ทำให้สองคนได้มาเจอและช่วยเหลือกัน

ในขณะเดียวกัน ดวงตาที่หายของฮาดงซูก็ไปอยู่กับโอจินซอบ (Ko Gyung Pyo/โกคยองพโย จากซีรีส์เรื่อง ‘D.P.’, ‘Reply 1988’ และหนังเรื่อง ‘Decision to Leave’) ชายท่าทางสุภาพและมากความสามารถที่ทำงานเป็นหนุ่มออฟฟิศ แต่ใครจะรู้ว่า โฉมหน้าที่แท้จริงของเขานั้นคือฆาตกรต่อเนื่องที่เลือดเย็นสุดๆ


รีวิวซีรีส์ ‘Connect’

แรกเริ่มเดิมที ผมสมใจซีรีส์เรื่องนี้เพราะรายชื่อนักแสดงนำ กับการที่มันลงมาทีเดียว 6 ตอน นอกจากเห็นดาราที่คุ้นเคยลงเล่นแล้ว ก็ยังไม่ต้องรอตอนต่อทีละสัปดาห์อีก เมื่อมันลงในบริการของ Disney+ Hotstar ปุ๊บ ผมก็เลยเปิดมันดูปั๊บเลย

เรื่องราวของพระเอกฮาดงซูที่เกิดมาพร้อมกับลักษณะเชิงกลายพันธุ์ทำให้เขากลายเป็นตัวประหลาดของผู้คนที่พบเห็น สมัยเด็ก เขาเคยตกจากต้นไม้ เสียชีวิต กระดูกหัก แต่แล้วเขาก็ฟื้นกลับมามีชีวิตอีกครั้ง บ่งบอกว่าเขาไม่มีวันตาย นี่อาจเป็นมนุษย์สายพันธุ์ใหม่ที่อาจมาทดแทนมนุษย์สายพันธุ์เดิมๆ ก็เป็นได้

เขาเติบโตขึ้นมาด้วยการไม่ทำตัวเด่น ไม่ให้ใครรู้ว่าเป็นตัวประหลาด พ่อแม่แท้จริงไม่รู้ไปไหน ใช้ชีวิตด้วยการช่วยคุณตาเก็บขยะขาย แต่มีพรสวรรค์ส่วนตัวในการเล่นกีตาร์แต่งเพลง แถมเพลงที่แต่งและปล่อยออกไปกลับโด่งดังอย่างไม่น่าเชื่อ จนแม้กระทั่งซุปตาร์ชื่อดังยังอยากเอาเพลงของเขาไปคัฟเวอร์ ก่อนที่ตัวเขาจะถูกลักพาตัวไปชำแหละ แล้วเขาก็ฟื้นขึ้นมาพร้อมกับดวงตาที่หายไป ไม่พอ บางครั้ง ภาพที่เขามองเห็นก็เป็นของคนอีกคนหนึ่ง เมื่อเขาเริ่มปะติดปะต่อได้จึงรู้ว่า ดวงตาข้างนั้นคงไปอยู่กับอีกคน และเขาต้องการเอาตาของเขาคืน

รีวิวซีรีส์ Connect
Ko Gyung Pyo ในซีรีส์ ‘Connect’
credit: Disney+

เรื่องราวมันไม่ใช่แค่นั้น ยังมีตัวละครแวดล้อมเพิ่มขึ้นมาอีก มีอีรัง หญิงสาวที่เฝ้าสืบเรื่องราวของมนุษย์พวกนี้ ทั้งซุ่มดู ทั้งแอบดักฟัง เพื่อเอาไปเป็นวัตถุดิบในการเขียนนิยายเรื่องแรกของตน ตัวละครนี้มีความลับบางอย่างซ่อนอยู่ จากนั้นซีรีส์ก็พาเราไปพบกับอีกตัวละครหนึ่ง เหตุการณ์ฆาตกรรมสุดประหลาด ที่จับคนตายมาทำงานศิลปะแล้วนำไปจัดวางตามจุดต่างๆ สร้างคดีฆาตกรรมต่อเนื่องให้ตำรวจได้สืบค้นหาฆาตกรตัวจริง ที่ก็เกี่ยวเนื่องกับดวงตาที่หายไปและผู้ชายออฟฟิศธรรมดาๆ อย่าง โอจินซอบ

พล็อตแบบนี้ ดูแว้บแรกก็รู้เลยว่ามันสร้างมาจากเว็บตูนแน่ และมันก็ใช่จริงๆ


รวมๆ แล้วซีรีส์เรื่องนี้เล่าเรื่องตัวประหลาดที่ตามหาดวงตา กับฆาตกรต่อเนื่องที่เอาศพไปทำเป็นงานศิลปะ มันจึงมีทั้งความลึกลับชวนให้ค้นหาความจริงว่า ใครกันที่เอาดวงตาของเขาไป และมันไปอยู่กับคนๆ นั้นได้ยังไง แทรกด้วยฉากการต่อสู้มีฉากบู๊ให้คนดูได้ตื่นเต้นเป็นระยะ พร้อมกับการได้เห็นซีจีของการฟื้นฟูร่างที่ทำออกมาให้น่าขยะแขยงพอดู นอกจากนี้ก็ยังมีฉากเลือดที่ชวนหวาดเสียวแทรกอยู่บ้าง

รีวิวซีรีส์ Connect
โปสเตอร์เวอร์ชันเกาหลีของซีรีส์ ‘Connect’
credit: Disney+

เรื่องราวที่เดินไม่ช้าไม่เร็วนัก ช่วงแรกคนดูก็คงไม่รู้จักว่าคอนเนกต์มันคืออะไร ขณะเดียวกันในเรื่องก็มีความจริงที่ซ่อนอยู่เบื้องหลัง มันเปิดให้คนดูรู้ว่าแท้จริงฆาตกรต่อเนื่องเป็นใคร แต่เหมือนตำรวจจะยังหลงทางอยู่ จึงเข้าใจผิดคิดว่าดงซูเป็นฆาตกร อันนี้ก็ชวนขัดใจอยู่นิดๆ อีกจุดหนึ่งอาจจะขัดใจอยู่หน่อยๆ ก็คือ การที่เขาให้เวลากับซีจีฟื้นฟูร่างค่อนข้างนานไปนิด แถมยังให้ตัวละครอื่นๆ ในฉากเลือกจะยืนอึ้งดูอีก ทั้งที่มันควรจะกระชับฉับไว ซึ่งก็เพิ่งจะว่องขึ้นสมใจในตอนท้าย

อีกอย่าง เรื่องนี้มันทำให้รู้สึกว่า คิมฮเยจุน ดูจะเหมาะกับตัวละครสไตล์นี้ คือคาแรกเตอร์ของเธอจะมีความจิตๆ ผสมอยู่ด้วยเสมอ เธอคือคนที่ทำให้เรารู้ว่าคอนเนกต์มันคืออะไร ทำไมเธอจึงสนใจเรื่องนี้ ความสามารถของคอนเนกต์มีอะไรมากกว่าการฟื้นฟูตนเองอีกหรือเปล่า แถมเรื่องราวก็พยายามจะทดสอบคอนเนกต์ด้วยวิธีการใหม่ๆ เหมือนอยากรู้ว่า ถ้าทำแบบนี้จะยังรอดอยู่หรือเปล่า อะไรแบบนั้น

ซีรีส์มันเล่าถึงความอยู่ยากของคนที่เป็นตัวประหลาดของสังคม ไม่มีใครยอมรับทั้งอาจเกลียดกลัว บางส่วนของเรื่องราวดูๆ ไปก็จะชวนนึกถึงหนังเรื่อง ‘Bones And All’ ที่พูดถึงประเด็นที่คล้ายๆ กัน

Kim Hye Jun ในซีรีส์ Connect
Kim Hye Jun ในซีรีส์ ‘Connect’
credit: Disney+

เรื่องราวดูหยิบจับมาพัวพันกันได้ดี แม้จะมีความสุดโต่งไปบ้างตามสไตล์เว็บตูน และมันก็ค่อยๆ สนุกขึ้นตามเลขตอน…

ก่อนจะได้พบว่า 6 ตอนของมันคือ Part แรกเท่านั้น เพราะมันยังมีต่ออีก ในที่สุดก็ต้องรอแหละครับ


รายละเอียดเกี่ยวกับซีรีส์

ชื่อซีรีส์Connect / 커넥트
ผู้กำกับTakashi Miike (เจ้าของผลงาน ’13 Assassins’, ‘First Love’ และ ‘Ichi the Killer’)
ผู้เขียนบทShin Dae Sung (webcomic), Masaru Nakamura
นักแสดงJung Hae In/จองแฮอิน, Ko Kyoung Pyo/โกคยองพโย, Kim Hye Jun/คิมฮเยจุน
แนว/ประเภทอาชญากรรม,​ แฟนตาซี, ดราม่า, ระทึกขวัญ,​ ลึกลับ
จำนวนตอนซีซัน 1: 6 ตอน
ช่องทางรับชมDisney+
เริ่มออกอากาศ7 ธันวาคม 2022
ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์Studio Dragon, Studio HIM

คอนเนกต์

พล็อตและบท - 7
การแสดง - 7
การดำเนินเรื่อง - 7.2
เพลงและดนตรีประกอบ - 7
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 7.4

7.1

Connect

ซีรีส์เกาหลีลึกลับระทึกขวัญที่สร้างจากเว็บตูน ผสมพล็อตมนุษย์กลายพันธุ์เข้ากับเรื่องฆาตกรต่อเนื่อง เล่าเรื่องชายหนุ่มที่ร่างของเขาสามารถฟื้นฟูตัวเองได้เสมอ จึงไม่มีวันตาย แต่ลูกตาข้างขวาของเขาดันถูกขโมยไปและมันอยู่กับฆาตกรต่อเนื่องที่ตำรวจกำลังติดตามตัว เดินเรื่องได้สนุกพอสมควร ลึกลับชวนสงสัยได้พอประมาณ เผยเรื่องเบื้องหลังที่พอคาดเดาได้ ก่อนจะรู้ตัวว่า...มันไม่ได้มีแค่ 6 ตอนหรอก!

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save