ReviewSeries

รีวิวซีรีส์ Mask Girl | การโดนบูลลี่ ที่นำไปสู่ฆาตกรรมและการล้างแค้น

เรื่องของหญิงสาวที่สวมหน้ากากไลฟ์ ก่อนเจอเหตุฆาตกรรม เรื่องราวด้านมืดในสังคมที่กลายเป็นเรื่องล้างแค้น

ในบางสังคม ให้ความสำคัญกับหน้าตาค่อนข้างมาก การมีใบหน้าที่หล่อสวยจะช่วยเป็นบันไดเบิกทางสู่ความสำเร็จ การเป็นคนเบ้าหน้าดี จะทำให้อะไรๆ ราบรื่นขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ขณะโลกก็เปิดกว้างให้ศัลยกรรมกลายเป็นปกติมากขึ้น แต่ก็ทำให้ปัญหาบางอย่างเกิดขึ้นตามมาเช่นกัน วันนี้ มีซีรีส์เกาหลีอีกเรื่องที่ว่าด้วยสิ่งเหล่านั้น และมันชื่อว่า ‘Mask Girl’ ครับ

Lee Han Byeol ในซีรีส์เรื่อง Mask Girl
Lee Han Byeol ในซีรีส์เรื่อง ‘Mask Girl’
source: Netflix

นี่คือการดัดแปลงบทจากเว็บตูนชื่อเดียวกันของ Mae Mi ทางแพลตฟอร์ม Naver ให้กลายเป็นบทซีรีส์ความยาว 7 ตอน ที่ถูกปล่อยสตรีมพร้อมกันรวดเดียว ผลงานการกำกับของ คิมยองฮุน ที่เคยผลงานกำกับหนังเรื่อง ‘Beasts Clawing At Straws’ หลายคนนั่งดูยาวๆ จบได้ภายในหนึ่งวัน ซีรีส์ที่บอกเล่าเรื่องราวหญิงสาวผู้ไม่มั่นใจในใบหน้าของตนเองและใส่หน้ากากไลฟ์สด

จนได้พบกับบางสิ่งสุดพลิกผันอย่างเหตุฆาตกรรม!


เรื่องย่อซีรีส์ ‘Mask Girl’

คิมโมมี (Lee Han Byeol/อีฮันบยอล) คือ พนักงานออฟฟิศธรรมดาๆ คนหนึ่ง ผู้ที่เคยใฝ่ฝันจะได้อยู่บนเวทีภายใต้แสงไฟสาดส่องตอนยังเป็นเด็กน้อย แต่เมื่อเธอโตขึ้นมา เธอกลับกลายเป็นหญิงสาวที่ไม่สวย ทว่าสิ่งที่เธอภาคภูมิใจคือร่างกายที่ดูดีของตนเอง หลังเลิกงาน เมื่อเธอถึงบ้าน เธอจะสวมหน้ากากและไลฟ์สตรีมในฐานะ “มาสก์เกิร์ล” โลกใบนั้นเป็นพื้นที่ที่มีแต่คนชื่นชม แต่มันกลับพาเธอไปพบกับเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด

ตัวอย่างอย่างเป็นทางการของซีรีส์ ‘Mask Girl’ | Netflix

ส่วน จูโอนัม (Ahn Jae Hong/อันแจฮง จากหนังเรื่อง ‘Time to Hunt’ และซีรีส์เรื่อง ‘Kingdom Season 2’) เขาคือชายหนุ่มเพื่อนร่วมงานของคิมโมมีที่คลั่งไคล้ในมาสก์เกิร์ล ก่อนที่เขาจะรู้ว่า แท้จริงแล้วมาสก์เกิร์ลก็คือคิมโมมีนั่นเอง โอนัมหลงรักเธอและเข้าไปเกี่ยวพันกับคิมโมมี่ในเหตุการณ์บางอย่าง

ขณะเดียวกัน คิมคยองจา (Yum Hye Ran/ยอมฮเยรัน จากหนังเรื่อง ‘Recalled’ และซีรีส์เรื่อง ‘The Uncanny Counter’) เธอเป็นแม่ของจูโอนัม หลังหย่าขาดกับสามีก็เลี้ยงดูลูกโดยลำพัง โอนัมคือทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิตของเธอ แต่วันหนึ่ง เมื่อลูกชายของเธอหายตัวไป คิมคยองจาจึงเริ่มออกตามหาเขา


รีวิวซีรีส์ ‘Mask Girl’

อาจเพราะมันดัดแปลงมาจากเว็บตูนละมั้ง เมื่อมันกลายมาเป็นซีรีส์คนแสดง มันจึงได้ดูเบียวๆ และชวนประหลาดในใจบทและแรงจูงใจในการกระทำ โดยเฉพาะการฉายความนึกคิดและจินตนาการของตัวละคร

เรื่องราวในนั้น เต็มไปด้วยตัวละครที่ค่อนข้างมีชีวิตที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง แต่ถูกหยิบจับมาวางรวมให้ได้เจอกัน แม่เลี้ยงเดี่ยวที่ปากกัดตีนถีบจนไม่มีเวลาเลี้ยงลูก ลูกที่ขาดความอบอุ่น แถมเข้ากับสังคมไม่ได้เลยเก็บตัวอยู่กับการ์ตูนผู้ใหญ่ แอบรักสาวใส่หน้ากากที่เป็นสตรีมเมอร์และล่วงรู้ว่าเธอคือเพื่อนร่วมงาน ส่วนสาวที่สูญสิ้นความฝันหลังโตขึ้นมาพบว่าใบหน้าไม่สะสวย ใช้ชีวิตหลังเลิกงานภายใต้หน้ากากจนกลายเป็นดาวเด่น จนไปเจอกับชายที่เกลียดชังหวังเคลมเธอในโมเต็ล

เล่าเรื่องของตัวละครที่ถูกบูลลี่ และด้านมืดของผู้คน

คิมโมมี หญิงสาวที่ฝันจะได้เป็นดารามาตั้งแต่เด็ก แต่เมื่อโตขึ้นเธอกลับพบ ว่า ความฝันมลายสิ้นจากคำปรามาสของทุกคน ไม่เว้นกระทั่งแม่ตัวเอง ไปทำงานก็เจอแต่เจ้านายที่ย่ำแย่และเพื่อนร่วมงานจอมดูถูก ผิดกับพนักงานหญิงสาวหน้าตาสวย การแสดงออกต่างราวฟ้ากับเหว สุดท้าย จึงเลือกจะมีชีวิตอยู่กับตัวตนใหม่ ด้วยหุ่นเป๊ะ ลีลาการเต้นที่ยอดเยี่ยม หน้าอกสวยธรรมชาติ ทั้งหมดสามารถสร้างเสียงตอบรับที่ดีและกลายเป็นดาวเด่นได้ไม่ยาก แต่เพียงต้องใส่หน้ากากระหว่างไลฟ์เท่านั้นเอง

แล้วบทก็หันไปเล่าเรื่องของ จูโอนัม ผู้ชายอีกคนทีมีชีวิตแย่ๆ การเป็นคนอ้วนและเตี้ย ทำให้ถูกกลั่นแกล้งตั้งแต่เด็กจนโต จนมาทำงานในออฟฟิศ เขาก็ยังคงไร้ตัวตน หวาดกลัวผู้คน ไม่ชอบสบตาผู้หญิง เป็นโอตาคุที่มีความสุขอยู่กับการ์ตูนผู้ใหญ่ หน้าจอ และพูดคุยกับเรมิจัง แฟนสาวที่เป็นตุ๊กตา เมื่อเขาดูไลฟ์ของมาสก์เกิร์ลและรู้สึกชื่นชอบถึงขั้นหลงใหล ก่อนที่เขาจะรู้จักตัวตนของเธอ และทั้งหมดจะกลายเป็นเรื่องใหญ่โตขึ้นมา

โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของซีรีส์เน็ตฟลิกซ์ Mask Girl
โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของซีรีส์เน็ตฟลิกซ์ ‘Mask Girl’
source: Netflix

แต่สิ่งที่เขาทำมันใกล้เคียงกับสตอล์คเกอร์อยู่หน่อยๆ เขาติดตามมาสก์เกิร์ลทุกฝีก้าว อันที่จริง การเติบโตมาในแบบเขา (แม้มันไม่ใช่ความผิดของเจ้าตัว) ก็ทำให้ถูกมองว่าเป็นพวกโรคจิตได้ง่ายมากเช่นกัน

แล้วจู่ๆ ก็มีชายหนุ่มอีกคนที่จำได้ว่า คิมโมมี เป็นมาสก์เกิร์ล เข้ามาตีสนิทและชื่นชมว่าเธอมีเสน่ห์และสวยแบบธรรมชาติ ทำให้เธอรู้สึกดีกับตัวเองมากๆ ทั้งที่จริง การเข้าหานี้มีบางสิ่งแอบแฝง เขาชวนเธอเข้าโมเต็ล ซึ่งเธอก็ดันไม่คิดอะไรและตามเข้าไปซะงั้นอีก

เอาเข้าจริง เป็นใครก็คงรู้สึกแปลกที่คิมโมมียอมตามเขาเข้าไปในนั้น ทั้งที่เพิ่งรู้จักกันเพียงไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้นเนี่ยนะ ก่อนที่จะตามมาด้วยเรื่องฆาตกรรมที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ ก็ยังเล่าถึงเด็กหนุ่มบางคนที่ต้องการจะเป็นไอดอล แต่ทำตัวแย่ๆ อย่างการซื้อเหล้าทั้งที่อายุไม่ถึง ใช้ความหล่อหยืบยืมเงินจากสาวที่มาติดพัน ยามตกอับยังทำตัวเป็นกาฝากเกาะผู้หญิงกินไปวันๆ แล้วก็ยังพูดถึงสาวๆ ที่ทำศัลยกรรมเพื่อเปลี่ยนความรู้สึกของผู้คนที่มีต่อพวกเธอ เล่าไปถึงชีวิตของสาวผู้ฝันจะเป็นไอดอล แต่กลับลงเอยได้เป็นคนทำงานในคลับ

เรื่องของแม่ที่ต้องการแก้แค้นให้กับลูก

ซีรีส์มีทางเดินที่ไม่เหมือนใครอยู่เหมือนกันนะ ช่วงแรก เขาก็พยายามเล่าเรื่องทีละตัวละคร เริ่มจาก คิมโมมี ไปต่อที่ จูโอนัม แล้วค่อยมาถึง คิมคยองจา ตอนนี้นี่แหละ ที่มันเล่าถึงแม่เลี้ยงเดี่ยวที่ใช้ชีวิตมาอย่างยากลำบาก เหนื่อยสายตัวแทบขาด กว่าจะมีร้านเป็นของตัวเอง แต่ก็ต้องมาเจอเรื่องช็อก เมื่อรู้ว่าลูกชายหายตัวไป แถมมีศพที่ถูกหั่นเป็นชิ้นในตู้เย็นอีกต่างหาก ด้วยความเป็นแม่ อยากจะสืบหาลูกชาย จึงตั้งหน้าตั้งตาเรียนรู้เทคโนโลยีเพื่อจะได้ใช้โน้ตบุ๊กของลูกเป็น

เธอคงไม่ต่างกับแม่หลายๆ คนบนโลก ที่เชื่อว่าลูกของตนเองอ่อนโยนและเป็นคนดีที่สุดแล้ว คิดว่าตนเองรู้จักลูกของตนดีที่สุด แต่ความจริงมันไม่ใช่

ยอมฮเยรัน ในซีรีส์เรื่อง Mask Girl ทาง Netflix
ยอมฮเยรัน ในซีรีส์เรื่อง ‘Mask Girl’ ทาง Netflix
source: Netflix

และเมื่อเธอได้รู้ว่า ลูกชายของตนถูกฆาตกรรม จากแม่เลยกลายร่างเป็นนักสืบ ไม่เท่านั้นยังกลายร่างเป็นนักฆ่าอีกด้วย และในตอนนี้เองที่เราได้พบกับ คิมโมมี ในหน้าตาใหม่ และแสดงโดย นานะ ศิลปินไอดอลสมาชิกวง After School ที่ได้โอกาสรื้อฟื้นสกิลการเต้นอีกครั้ง แถมยังได้เล่นในหลากหลายอารมณ์อีกด้วยนะ

เล่าของลูกสาวของมาสก์เกิร์ล

ความใฝ่ฝันของเด็กหญิงที่แสนสดใสในวันเก่า กลายเป็นจริงในวันที่แสงแฟลชสาดใส่ คิมโมมีได้ทำงานร้องเพลงและโชว์สกิลการเต้นในคลับ แต่แล้วชีวิตก็พลิกผันอีกครั้ง จากสาวคลับแปรเปลี่ยนกลายเป็นนักโทษและติดคุกตลอดชีวิต แต่เธอยังมีอีกสถานะหนึ่ง นั่นคือเป็นแม่ของเด็กน้อยที่ต้องเติบโตมาโดยที่ไม่เคยเจอแม่ เติบโตมากับคุณยาย แต่สังคมรู้กันทั่วว่า เธอเป็นลูกมาสก์เกิร์ล

ซีรีส์เรื่องนี้ แม้ว่าจะดูเบียวๆ ไปบ้างในช่วงต้น แต่เรื่องราวหลังจากนั้นก็สมจริงขึ้นมามาก บอกเล่าชีวิตสายดาร์ค เรื่องมันน่าเศร้า เมื่อ คิมมีโม (Shin Ye Seo/ชินเยซอ จากซีรีส์เรื่อง ‘Racket Boys’) ลูกสาวของมาสก์เกิร์ลก็ได้รับผลกระทบจากการมีแม่เป็นฆาตกรเช่นกัน เธอถูกบูลลี่จากเพื่อนๆ ในโรงเรียน

ขณะเดียวกับที่แม่ของเธอต้องใช้ชีวิตอยู่ในคุก ไปพบเจออันอึกซุก (Lee Soo Mi/อีซูมี จากซีรีส์เรื่อง ‘Find Me in Your Memory’) นักโทษเส้นใหญ่ที่พัสดียังเกรงใจ ช่วงเวลานี้ ที่เราจะได้เห็นความแกร่งและความแสบของนักโทษคิมโมมีแบบสุดๆ

Nana ในซีรีส์เรื่อง มาสก์ เกิร์ล
Nana ในซีรีส์เรื่อง ‘มาสก์ เกิร์ล’
source: Netflix

ตัวละครคิมโมมี ไม่ได้มีแค่นักแสดง 2 คนที่เล่นเป็นเธอ แต่ยังมีคนที่สาม Ko Hyun Jung/โกฮยอนจอง ที่เล่นเป็นคิมโมมีในภาพลักษณ์ใหม่ หลังเข้าคุกมาหลายปี เริ่มจะมีความนิ่งมากขึ้น เยือกเย็นมากขึ้น ดำเนินการตามแผนที่แยบยลและแนบเนียนมากขึ้น

เรื่องราวที่เดินไปอย่างกับการ์ตูนที่คนแสดงในตอนเริ่มและหายไปในตอนกลางๆ เริ่มกลับมาเป็นแบบเดิมอีกครั้งในช่วงนี้ เมื่อดูโดยรวมๆ แล้ว ซีรีส์เรื่องนี้ก็ดูจะฉลาดในการเดินเรื่องเหมือนกันนะ ตรงที่เลือกจะเล่าไปทีละมุม โดยเปลี่ยนตัวละครที่เป็นผู้เล่าไปในทุกตอน ทำให้เราได้มองเห็นความคิดของแต่ละตัวละครมากกว่าเดินเรื่องปกติ แต่ขณะเดียวกัน มันก็เหมือนคนที่เล่าอะไรไปเรื่อยเปื่อย หลงลืมความตั้งใจเดิมที่พูดถึงคนบางกลุ่มที่ถูกบูลลี่หรือสังคมไม่ยอมรับแต่พยายามจะมีชีวิตในแบบที่พวกเขาทำได้

กลับกลายเป็นแค่เรื่องราวของการแก้แค้น!


รายละเอียดเกี่ยวกับซีรีส์

ชื่อซีรีส์Mask Girl / 마스크걸
ผู้กำกับKim Young Hoon/คิมยองฮุน (เขียนบทและกำกับหนังเรื่อง ‘Beasts Clawing At Straws’)
ผู้เขียนบทMae Mi (webcomic), Kim Young Hoon/คิมยองฮุน
นักแสดงLee Han Byeol/อีฮันบยอล, Ahn Jae Hong/อันแจฮง, Yum Hye Ran/ยอมฮเยรัน, Nana/นานะ, Ko Hyun Jung/โกฮยอนจอง
แนว/ประเภทดราม่า, ระทึกขวัญ
จำนวนตอน1 ซีซัน: 7 ตอน
ช่องทางรับชมNetflix
เริ่มออกอากาศ18 สิงหาคม 2023
ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์Bon Factory, Netflix

คะแนนซีรีส์ Mask Girl

พล็อตและบท - 6.6
การแสดง - 7.5
การดำเนินเรื่อง - 7
เพลงและดนตรีประกอบ - 7
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 7

7

Mask Girl

เมื่อดูโดยรวมๆ แล้ว ซีรีส์เรื่องนี้ก็ดูจะฉลาดในการเดินเรื่องเหมือนกันนะ ตรงที่เลือกจะเล่าไปทีละมุม โดยเปลี่ยนตัวละครที่เป็นผู้เล่าไปในทุกตอน อาจทำให้เราได้มองเห็นความคิดของแต่ละตัวละครมากกว่าเดินเรื่องปกติ แต่ขณะเดียวกัน มันก็เหมือนคนที่เล่าอะไรไปเรื่อยเปื่อย หลงลืมความตั้งใจเดิมที่พูดถึงคนบางกลุ่มที่ถูกบูลลี่หรือสังคมไม่ยอมรับแต่พยายามจะมีชีวิตในแบบที่พวกเขาทำได้ กลับกลายเป็นแค่เรื่องราวของการแก้แค้น!

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save