ซีรีส์ซีรีส์เกาหลีรีวิว

รีวิวซีรีส์ The Glory | ถูกบูลลี่ในวัยเรียน ล้างแค้นในอีก 18 ปีถัดมา

เรื่องของหญิงสาวที่สั่งสมความแค้นมา 18 ปี กับการแก้แค้นที่ทั้งเดือดและน่าติดตามเป็นที่สุด

เรื่องราวปัญหาสังคมหลายอย่างยังคงไม่ถูกแก้ไข ทำให้คนเขียนบทซีรีส์ต้องหยิบมาตีแผ่ให้กลายเป็นกระแสในวงกว้าง อย่างเช่นความรุนแรงในโรงเรียน การข่มขู่ ทำร้ายร่างกาย ต่างๆ นานา ที่หลายครั้งถูกกดอยู่ให้รู้กันแต่เพียงคนใน ไม่เคยเล็ดรอดไปถึงหูถึงตาตำรวจ แม้กระทั่งครูอาจารย์ก็รู้เห็นเป็นใจ ไม่ก็ปล่อยปละละเลย สุดท้าย เด็กคนนั้นก็โตมาอย่างไร้จิตใจ กลายเป็นคนที่มีชีวิตเพื่อการแก้แค้น และ ‘The Glory’ กำลังเล่าถึงสิ่งเหล่านั้น

ภาพจากซีรีส์เรื่อง ‘The Glory’
credit: Netflix

หลายคนบอกว่านี่คือการกลับมาของซูเปอร์สตาร์แดนกิมจิ ซงฮเยคโย (หรือ ซองเฮเคียว ที่เราเคยเรียกกันสมัยก่อนนั่นแหละ) แต่เอาเข้าจริง เธอก็มีงานมาให้เราชื่นชมอย่างต่อเนื่องนะ แถมส่วนใหญ่ผลงานก็จะออกมาคาบเกี่ยวระหว่างปีเสียด้วย หนนี้ ได้รับบทที่น่าจะทำให้ดังเปรี้ยงมีแต่คนพูดถึงกันอีกครั้ง เมื่อได้ถ่ายทอดเรื่องราวของหญิงสาวที่ถูกบูลลี่ในวัยเด็ก

และเก็บความคั่งแค้นไว้ชำระในวันที่สุกงอมได้ที่


เรื่องย่อซีรีส์ ‘The Glory’

มุนดงอึน (Song Hye Kyo/ซงฮเยคโย จากซีรีส์เรื่อง ‘Now, We Are Breaking Up’, ‘Encounter’ และ ‘Descendants of the Sun’) เคยเป็นเด็กสาววัยมัธยมที่ถูกเพื่อนกลุ่มหนึ่งบูลลี่และทำร้ายจนต้องลาออกจากโรงเรียนกลางคัน จากนั้น เธอก็หางานทำพร้อมเก็บงำความแค้นเอาไว้ในใจ เมื่อถึงเวลา เธอก็เริ่มสั่งสมข้อมูลและความสามารถต่างๆ เพื่อการแก้แค้นที่สุดแสนจะสาสม

เรื่องราวในวัยเรียนของเธอนั้นไม่มีอะไรน่าจดจำเอาเสียเลย เธอเรียนอยู่ในโรงเรียนมัธยมที่ถูกกลุ่มเพื่อนผู้ร่ำรวยทำร้ายร่างกายและจิตใจอยู่ตลอดเวลา ซึ่งรายชื่อเหล่านั้นฝังแน่นในหัวของเธอตลอดมา…

  • พัคยอนจิน (Lim Ji Yeon/อิมจียอน จากซีรีส์เรื่อง ‘Money Heist: Korea – Joint Economic Area Part II’) ผู้นำแก๊งเด็กเลวที่ตอนนี้กลายเป็นผู้ประกาศข่าวพยากรณ์อากาศ เป็นภรรยาของฮาโดยอง (Jung Sung Il/จองซองอิล จากซีรีส์ ‘Moonshine’) สามีประธานบริษัทก่อสร้างผู้มั่งคั่ง มีลูกสาวด้วยกันชื่อ เยซล ที่มีตาบอดสีเหมือนกับแจจุน
  • จอนแจจุน (Park Sung Hoon/พัคซองฮุน จากซีรีส์ ‘Joseon Exorcist’) ผู้ที่เชื่อมาตลอดว่าความร่ำรวยจะช่วยเขาไว้ได้ เขาโตมาเป็นคนมั่งคั่ง มีแต่คนเรียกท่านประธาน เป็นเจ้าของสนามกอล์ฟ และเป็นคนตาบอดสี
  • อีซารา (Kim Hieora/คิมฮีออรา จากซีรีส์ ‘Bad Prosecutor’) ศิลปินนักวาดสาวที่ติดยางอมแงม
  • ชเวฮเยจอง (Cha Joo Young/ชาจูยอง จากซีรีส์ ‘Chimera’) สาวสวยที่ยอมตกเป็นเบี้ยในแก๊ง โตขึ้นมาเป็นแอร์โฮสเตส
  • ซนมยองโอ (Kim Gun Woo/คิมกอนอู จากซีรีส์ ‘Record of Youth’) ชายที่บ้านมีฐานะต่ำเตี้ย เลยได้เป็นแค่ลูกกระจ๊อก และโตขึ้นมาเป็นคนขับรถของแจจุน แถมแอบขายยาให้ซาราด้วย
‘The Glory’ | ตัวอย่างซีรีส์อย่างเป็นทางการ | Netflix

จากเด็กสาววัย 18 ปีที่ยังไม่รู้จะแก้ปัญหานั้นอย่างไรและจำต้องรับความทุกข์ทรมานจากการถูกบูลลี่ กลายเป็นหญิงสาววัย 36 ปีที่ได้สั่งสมทุกอย่างมากพอจะ เธอได้รู้จักกับ คัมฮยองนัม (Yum Hye Ran/ยอมฮเยรัน จากซีรีส์เรื่อง ‘The Uncanny Counter’, ‘Mystic Pop-up Bar’ และหนังเรื่อง ‘Special Delivery’) คุณป้าข้างบ้านที่ถูกสามีซ้อมบ่อยครั้งและกลายมาเป็นคู่ขาคนสำคัญในการสืบข้อมูลความเคลื่อนไหว

แต่ในระหว่างนั้น เธอก็ได้พบกับชายหนุ่ม จูยอจอง (Lee Do Hyun/อีโดฮยอน จากซีรีส์เรื่อง ’18 Again’, ‘Youth of May’ และ ‘Hotel Del Luna’) ที่สอนให้เธอเล่นหมากล้อม ในวันนั้น เขาเป็นแพทย์ฝึกหัดที่ชีวิตกำลังมืดหม่น แต่การได้เจอกับดงอึนกลับทำให้ความคิดเขาเปลี่ยนไป แต่วันนี้ เขาเป็นคุณหมอไปแล้ว เขาจะมีบทบาทอะไรกับการแก้แค้นของดงอึนอีกมั้ยนะ?


รีวิวซีรีส์ ‘The Glory’

เรื่องความรุนแรงในโรงเรียนมันเกิดขึ้นมานานแล้ว แต่ก็ดูเหมือนจะไม่เคยถูกแก้ไขไปได้สักที ยิ่งเป็นการกระทำของผู้ที่มองว่าตนเหนือกว่าทุกทาง ยิ่งกร่าง ยิ่งได้ใจ เพราะรู้ว่าอีกฝ่ายไม่มีอะไรจะตอบโต้ ซึ่งบางครั้ง ก็อาจมีบ้างที่ฝ่ายถูกกระทำตอบโต้กลับไปแต่สุดท้ายก็กลายต้องเจ็บปวดยิ่งกว่าเดิม ซีรีส์เรื่องนี้เลยลองเสนอแนวทางเอาคืนที่เป็นไปได้มากกว่า แต่หนทางที่จะได้มานั้นยาวนานและต้องอดทนรอคอย

กระทุ้งแรงเรื่องการกลั่นแกล้งในโรงเรียน

เริ่มต้นเรื่องมาก็จัดเต็มเรื่องความรุนแรงในโรงเรียนเสียแล้ว แถมยังมุ่งเน้นไปที่การกดขี่เชิงชนชั้นเสียด้วย นักเรียนที่บ้านมีฐานะร่ำรวยมีแบ็กอัปที่แข็งแรง ย่อมมองว่าเงินจะช่วยคุ้มครองพวกเขาได้ เลยไม่กลัวเกรงอะไร ตั้งแก๊งขึ้นมาคอยกลั่นแกล้งเพื่อนนักเรียนที่ยากจนไร้อำนาจใดจะขัดขืนหรือเอาคืน บ้างก็เล่นแรงขั้นเอาตาย ครูเองก็ทำเป็นไม่สน ปล่อยปละทำเป็นไม่เห็น หน้าที่การงานตัวเองต้องมาก่อน ส่วนผู้บริหารก็ไม่อยากให้สถาบันเสียชื่อเสียง ทั้งมองเรื่องรายได้จากผู้ปกครองที่ร่ำรวยเป็นหลัก ตำรวจเองก็เมินเฉย

ในเมื่อระบบมันเลวร้ายแบบนี้ จึงทำให้เด็กที่ถูกกระทำจำต้องทนกล้ำกลืน

ภาพจากซีรีส์เรื่อง The Glory
ภาพจากซีรีส์เรื่อง ‘The Glory’

เด็กพวกนั้นโตขึ้นมากลายเป็นผู้ใหญ่ พยายามลบลืมเรื่องเลวร้ายแต่หนหลังไม่ให้กลับมา ในวันที่พวกเขาสร้างอาณาจักรจนรุ่งเรือง พวกเขาก็ตายใจ คิดว่าทุกอย่างกำลังไปได้ดี โดยไม่ทันระวังว่า คนที่เคยถูกทำร้ายไม่มีวันลืมและเขาอาจกลับมาเอาคืนต่อความระยำที่ตนเคยทำไว้ในอดีต

การแก้แค้นที่โคตรสะใจ

ไอเดียแรกเริ่มที่จุดประกายการแก้แค้นคงเป็นวันที่มุนดงอึนเดินไปเจอบรรยากาศกลุ่มที่นั่งเล่น ‘หมากล้อม’ กันอยู่ และการที่เธอได้พบกับจูยอจองผู้ที่เข้ามาสอนให้เธอได้รู้จักวิธีเล่น ทำให้เธอได้มองเห็นวิถีแห่งการแก้แค้นที่เยือกเย็นและดุเดือด เพราะเกมหมากล้อมมันเป็นโอกาสให้ต่างฝ่ายต่างวางกันคนละหมาก ค่อยๆ กลืนกินฝ่ายตรงข้ามโดยไม่ต้องส่งเสียงใด หากต้องอาศัยการวางแผน สั่งสมข้อมูลและทักษะ ทั้งรอให้ถึงเวลา แล้วชำระแค้นอย่างไร้เมตตา

เธอไม่ใส่ใจกฎหมาย เพราะกฎหมายไม่เคยช่วยเหลือเธอ เธอไม่ใส่ใจพระเจ้า เพราะดำรงตนอยู่นอกทุกศาสนา ที่หากมองจากคนในศาสนาก็คงเห็นว่าหนทางสุดท้ายของเธอคือนรก และในเมื่อเธอต้องลงนรก ก็ไม่เห็นจะต้องแคร์อะไร เมื่อชีวิตนี้ไม่มีอะไรต้องเสีย เธอก็ทุ่มทุกอย่างเพื่อจุดหมายเดียวเท่านั้น… พัคยอนจิน

โปสเตอร์เวอร์ชันไทยจากซีรีส์เรื่อง The Glory ทาง Netflix
โปสเตอร์เวอร์ชันไทยจากซีรีส์เรื่อง ‘The Glory’
credit: Netflix

แน่นอนว่า ช่วงเริ่มต้น เหตุการณ์นั้นอาจดูรุนแรงไปสักนิด อาจยากจะเชื่อว่ามนุษย์วัยมัธยมฯ จะทำกันลงได้ แต่ก็นั่นแหละ ความรุนแรงระดับนั้นอาจสร้างขึ้นมาเพื่อให้ผู้ชมรู้สึกว่า การแก้แค้นเอาคืนของนางเอกนั้นเป็นไปอย่างสาสมแล้ว

ผู้ช่วยก็น่าสนใจไม่แพ้ดงอึนผู้คั่งแค้น

ผ่านมา 18 ปี จนผู้กระทำตายใจเพราะชีวิตกำลังรุ่งโรจน์ตามที่วาดวางเอาไว้ การเอาคืนในช่วงเวลาเช่นนี้จึงเหมาะสมที่สุด เมื่อได้ไอเดียจากหมากล้อมที่กลายเป็นส่วนหนึ่งของแผนชำระแค้น ดงอึนผู้ที่เคยไม่มีอะไรจะต่อกรกับแก๊งคนรวยเลวได้ วันนี้ เธอกลายเป็นครูประถมของโรงเรียนเดิมที่เธอเคยลาออกมา และเดินเกมทุกอย่างเพื่อเอาคืน แต่เธอไม่ได้ตัวคนเดียว

เธอได้เรียนรู้การเล่นหมากล้อมจากแพทย์ฝึกหัดอย่าง จูยอจอง รุ่นพี่มหา’ลัยที่ชื่นชอบเธอ แม้ทายาทกิจการโรงพยาบาลอย่างเขาจะดูเป็นคนจิตใจดีแต่แท้จริงเขามีเบื้องหลังบางอย่าง เป็นเพราะหมากล้อมและดงอึนนั่นแหละที่ช่วยเขาไว้ ครั้งนี้ เขาได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของแผนเธอไปโดยไม่ทันรู้ตัว

ขณะที่การได้พบเจอกับคัมฮยองนัมผู้ประสบปัญหาความรุนแรงในครอบครัว ทำให้เจอคนที่จุดมุ่งหมายเดียวกัน ต่างช่วยกันชำระแค้นโดยพยายามรักษาระยะห่าง แต่เมื่อทุกอย่างกำลังเข้าสู่ระยะอันตราย ผู้ชมก็ถูกหยุดไว้แค่ตอนที่แปด

ยอมฮเยรัน กับบทบาท คัมฮยองนัม ในซีรีส์เรื่อง The Glory
ยอมฮเยรัน กับบทบาท คัมฮยองนัม ในซีรีส์เรื่อง ‘The Glory’
credit: Netflix

เอาเข้าจริง แม้ทุกคนจะรู้ว่าบ้านเมืองมีขื่อมีแป มีกฎหมายที่บัญญัติขึ้นเพื่อความสงบเรียบร้อยของสังคม แต่เมื่อมองเห็นสิ่งที่นางเอกต้องพบเจอ และไม่มีใครคิดยื่นมือเข้าช่วยเหลือ ผู้ชมเองก็คงรู้สึกสะใจไม่น้อย อาจอยากเห็นการล้างแค้นให้สาสม อยากมองเห็นความล่มจมของผู้กระทำที่กลายเป็นผู้ถูกกระทำ เพราะทุกสิ่งเป็นเพียงจินตนาการและบทละครบทหนึ่ง หาได้เกิดขึ้นจริงไม่

ส่วนใครที่ดูพาร์ทแรกไปจนจบแล้ว คงรู้ว่ามันสนุกจนไม่อาจหยุดอย่างไร ก็ให้เวลากับการรอคอยสัก 2 เดือน จากนั้นความดุเดือดจะทวีมากขึ้นเป็นแน่ รอนะ…ทุกคน


รายละเอียดเกี่ยวกับซีรีส์

ชื่อซีรีส์The Glory / 더 글로리
ผู้กำกับAhn Gil Ho/อันกิลโฮ (เจ้าของผลงาน ‘Happiness’ และ ‘Stranger’)
ผู้เขียนบทKim Eun Sook/คิมอึนซุก (เจ้าของผลงาน ‘The King: Eternal Monarch’ และ ‘Goblin’)
นักแสดงSong Hye Kyo/ซงฮเยคโย, Lee Do Hyun/อีโดฮยอน, Lim Ji Yeon/อิมจียอน, Yum Hye Ran/ยอมฮเยรัน, Park Sung Hoon/พัคซองฮุน, Jung Sung Il, Kim Hieora, Cha Joo Young, Kim Gun Woo
แนว/ประเภทCrime, Drama
จำนวนตอนพาร์ท 1: 8 ตอน, พาร์ท 2: 8 ตอน
ช่องทางรับชมNetflix
เริ่มออกอากาศพาร์ท 1: 30 ธันวาคม 2022, พาร์ท 2: มีนาคม 2023
ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์Netflix

เดอะ กลอรี่

พล็อตและบท - 8.1
การแสดง - 8.6
การดำเนินเรื่อง - 8.5
เพลงและดนตรีประกอบ - 7.9
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 8.1

8.2

The Glory

ซีรีส์ดราม่าที่ออกแนวดาร์กอยู่สักนิดนึง เรื่องราวว่าด้วยการที่เด็กหญิงคนหนึ่งถูกกลุ่มเพื่อนทำร้ายทั้งร่างกายและจิตใจ ก่อนจะเติบโตมาด้วยไฟแค้นที่ยังไม่จางหาย ต่อเมื่อได้รับรู้ชีวิตที่รุ่งเรืองของผู้กระทำ เธอจึงจัดเกมเอาคืนอย่างสาสม ซงฮเยคโย ผสานอีโดฮยอนและยอมฮเยรัน กับการแสดงที่ยอดเยี่ยม พร้อมด้วยบทจากมือดีอย่างคิมอึนซุก การันตีได้ถึงความสนุกน่าติดตาม

User Rating: 4.25 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ