ซีรีส์ซีรีส์เกาหลีรีวิว

รีวิวซีรีส์ Mr. Queen | จากเชฟยุคปัจจุบัน กลายเป็นมเหสียุคโชซอน

เมื่อเชฟหนุ่มเพลย์บอยต้องมาอยู่ในร่างราชินียุคโชซอน เขาจะเอาตัวรอดและกลับยุคตัวเองยังไง

ได้ยินคนพูดถึงกันหนาหูว่า มีซีรีส์เกาหลีอยู่เรื่องหนึ่งที่ตลกมาและสนุกมากอยู่ใน Viu ในที่สุดก็อดรนทนไม่ไหว ลองสมัครใช้บริการดูสักหนนึง สมัครปุ๊บก็ดูปั๊บทันที เริ่มด้วยเรื่องนี้ ‘Mr. Queen’ ซีรีส์ที่ออกแนวแฟนตาซีผสมพีเรียด เพราะพระเอกดันข้ามเวลากลับไปสู่ยุคโชซอนได้ เท่านั้นไม่พอ พระเอกยังไปอยู่ในร่างหญิงอีก แล้วก็ไม่ใช่หญิงธรรมดาด้วย เธอเป็นราชินีของกษัตริย์เลยนะ

คิมจองฮยอน ในบทพระเจ้าชอลจง ในซีรีส์ 철인왕후
คิมจองฮยอน ในบทพระเจ้าชอลจง ในซีรีส์ 철인왕후

เพราะฉะนั้น มันต้องเป็นซีรีส์ตลกด้วยครับคุณผู้ชม

ผลงานจาก tvN ที่เขียนบทขึ้นจากคนสองคน พัคคเยอ๊อก และ ชเวอาอิล และกำกับโดย ยุนซองซิก คนที่กำกับเรื่อง Babel และ Hwarang นั่นแหละครับทุกคน


เรื่องย่อซีรีส์ ‘Mr. Queen’

เรื่องของเรื่องมันเกิดจาก จางบงฮวาน (Choi Jin Hyuk/ชเวจินฮยอก จากซีรีส์เรื่อง ‘Zombie Detective’, ‘Tunnel’ และ ‘The Heirs’) เซฟเพลย์บอยฝีมือเยี่ยมที่ได้งานทำอาหารในทำเนียบบลูเฮ้าส์ วันหนึ่ง เขาได้รับผิดชอบทำอาหารให้ท่านทูต แต่ดันถูกกลั่นแกล้ง เอาเบ็ดไปใส่ในอาหาร (ได้ไงอะ?) ในที่สุด อุบัติเหตุก็เกิดขึ้นในวันที่ตำรวจมาตามตัวจะไปสอนสวน

เขาตกลงจากตึก….แต่ไม่ตาย

ปรากฏว่าเขาตกลงไปในน้ำและมีหญิงคนหนึ่งมาจูบเขา ตื่นมาอีกทีก็พบว่า ตัวเองกลายเป็นหญิงสาวที่อยู่ในรั้วในวัง ทั้งยังเป็นมเหสีที่กำลังจะเข้าพิธีอภิเษกสมรส วันนี้ เขากลายเป็นเธอ ไม่กี่วันต่อมา เธอกลายเป็นราชินีของพระเจ้าชอลจง (Kim Jung Hyun/คิมจองฮยอน จากซีรีส์เรื่อง ‘Crash Landing on You’, ‘Welcome to Waikiki’ และ ‘The Time’) และเธออยู่ในยุคสมัยที่เกาหลียังเป็นโชซอน!!

ตัวอย่างซีรีส์ Mr. Queen (ซับไทย)

ในช่วงเวลานั้น เขากลายเป็น คิมโซยง (Shin Hye Sun/ชินฮเยซอน จากซีรีส์เรื่อง ‘She Was Pretty’, ‘Stranger’ และ ‘The Legend of the Blue Sea’) คนแห่งตระกูลคิมที่มีบทบาทสูงลิ่วในราชสำนัก แต่การอยู่ในวังก็มีอันตรายรอบด้าน

โลกในวังนั้นยากลำบากมาก เพราะการชิงอำนาจของฝ่ายต่างๆ ที่ไม่รู้จบสิ้น การไว้ใจใครนั้นเป็นเรื่องยากจริงๆ แม้กระทั่งอุบัติเหตุของราชินีเองก็ยังมีเงื่อนงำ เมื่อมีคนเห็นว่า สนมเอกอย่างโจฮวาจิน (Seol In A/ซอลอินอา จากซีรีส์เรื่อง ‘Record of Youth’ และ ‘Strong Woman Do Bong-Soon’) คือผู้ที่ผลักพระมเหสีตกน้ำในทะเลสาบ แต่จะเป็นเรื่องจริงหรือไม่ต้องมาสืบกัน

พระเจ้าชอลจงนั้นเป็นกษัตริย์ผู้มีความลับ ภาพลักษณ์ของเขาไม่เหมือนกับที่เชฟจางเคยอ่านมา เมื่อเขากลายเป็นเธอ ได้เข้าไปอยู่ในวัง จึงเป็นโอกาสที่จะได้ได้ล่วงรู้ความจริง ราชบัลลังก์ของกษัตริย์ผู้นี้ถูกชักจูงโดยพระพันปีหลวง ราชินีซอนวอน (Bae Jong Ok/แบจงอ๊ก) ของกษัตริย์ซันโจผู้ล่วงลับ พระเจ้าชอลจงจึงกลายเป็นเพียงกษัตริย์หุ่นเชิด ขณะที่คิมจวากึน (Kim Tae Woo/คิมแทอู) พระอนุชาของพระพันปีหลวงก็เป็นผู้ทะเยอะทะยานฝักใฝ่อำนาจซะเหลือเกิน


รีวิวซีรีส์ ‘Mr. Queen’

เอาแค่ว่า เชฟชายเพลย์บอยที่มีชีวิตอยู่ในโลกปัจจุบัน ต้องกลับกลายเป็นราชินีของกษัตริย์ในยุคโชซอน มันก็พอจะบอกได้แล้วล่ะ ว่าต้องเป็นซีรีส์ที่ขายความตลกเป็นแน่ แต่มันไม่ใช่แค่นั้นน่ะสิ ในเมื่อมันเป็นซีรีส์ที่เล่าเรื่องราวในยุคนั้นมันก็ต้องมีความพีเรียดย้อนยุค มันจึงมีเรื่องราวในราชสำนัก เกมชิงอำนาจจึงเป็นส่วนผสมที่สำคัญในเรื่องไปด้วย

พล็อตย้อนยุค ที่สลับเพศ พลิกฐานันดร!

การที่เขาเป็นคนในโลกปัจจุบันและต้องกลายเป็นหญิงแถมยังต้องเป็นราชินีในยุคโชซอนอีกนี่คงเป็นอะไรที่ปรับตัวยากไม่ใช่เล่น ไหนจะเผชิญกับเรื่องราวชิงอำนาจในราชสำนัก ไหนจะต้องแปรเปลี่ยนตัวเองให้กลายเป็นหญิงชาววังผู้สูงศักดิ์ที่ไม่เคยคิดจะเป็นมาก่อน ต้องปรับตัวเพื่อไม่ให้ใครมองว่าบ้าเพราะจำอะไรในอดีตของพระมเหสีไม่ได้สักอย่าง

แถมยังต้องคิดหาทางกลับสู่ร่างและยุคปัจจุบันให้ได้อีก

โปสเตอร์ซีรีส์ มิสเตอร์ควีน รักวุ่นวาย นายมเหสีหลงยุค
โปสเตอร์ซีรีส์ 철인왕후

ตอนเป็นมนุษย์ผู้ชายในโลกปัจจุบัน เขาก็ช่ำชองในเรื่องผู้หญิงอยู่แล้ว คบไม่เลือกหน้า เรียกว่าเสน่ห์แรง พอมาอยู่วังหลวง เจอสนมเอกคนสวยเข้าไป ท่าจะถูกใจไม่เบา เสียดายที่ดันอยู่ในร่างหญิง แล้วยังไงล่ะ ต้องเป็นเมียกษัตริย์อีก จะเสียท่าพระเจ้าชอลจงในวันไหนก็ไม่รู้ ดูจะขัดแย้งกับเพศดั้งเดิมไม่น้อยเลย

สิ่งที่พาให้คนดูรู้สึกสนุก นอกจากพล็อตที่เอาชายมาอยู่ในร่างหญิงระดับราชีนียุคโชซอนแล้ว ตัวเอกก็ยังเคยเป็นเชฟทำอาหารเก่งขั้นสุดยอด เมื่อมาเป็นเมียกษัตริย์ก็ต้องใช้ความเก่งกาจด้านการทำอาหารให้เป็นประโยชน์ กลายเป็นราชินีที่เข้าครัวเอง

เออ… อันนี้ก็ดูประหลาดและน่าสนใจดี

ชินฮเยซอน กับบทพระมเหสีและพระราชินี ในซีรีส์ 철인왕후
ชินฮเยซอน กับบทพระมเหสีและพระราชินี ในซีรีส์ 철인왕후

ความฮาของราชินี กับ ความลับของพระราชา

แม้ว่าแท้ที่จริงแล้ว พระเจ้าชอลจงนี่มีตัวตนจริงตามประวัติ (ก็เขาหยิบเรื่องจริงมาขีดเขียนใหม่นิ) ภาพลักษณ์ของท่านคงมีแต่เรื่องไม่ใคร่ดี แต่ในซีรีส์เรื่องนี้ เหมือนเขาจะพยายามแง่มุมเบื้องลึกเพิ่มเข้าไป คล้ายจะบอกเราว่ายังมีสิ่งที่คุณไม่รู้ แท้จริงเขาเป็นคนแบบนี้ เขามีเหตุผลที่ต้องทำแบบนี้ อะไรประมาณนั้น

ภายนอก คนอาจมองว่า พระเจ้าชอลจงไม่ได้มีสติปัญญาอันใด ได้แค่เพียงเป็นกษัตริย์หุ่นเชิดของพระพันปีหลวง วันๆ เอาแต่อ่านตำรา 18+ ที่สอดไส้อยู่ในหนังสือวิชาการ

แต่เบื้องหลัง เขามีความเฉลียวฉลาดไม่น้อย มีทีมงานที่คอยประชุมกันนอกวังอยู่เสมอ มีชีวิตวัยเด็กที่เป็นปริศนา ใจจริงเขาก็ไม่ได้รักพระมเหสีคิมโซยง ออกจะไม่ไว้ใจถึงขั้นเป็นศัตรูกันด้วยซ้ำ ขณะที่หัวใจจริงๆ ของเขาอยู่ที่พระสนมเอกคนสวย โจฮวาจิน เสียมากกว่า แต่เหตุตกน้ำในทะเลสาบของโซยงต่างหากที่เป็นจุดพลิกผัน

ซอลอินอา กับบทพระสนมเอก ในซีรีส์ 철인왕후
ซอลอินอา กับบทพระสนมเอก ในซีรีส์ ‘철인왕후

ขณะที่คิมโซยงเองก็ต้องปรับตัวให้อยู่รอดในวังท่ามกลางการชิงอำนาจอันเข้มข้น โดยที่เริ่มต้นนั้น ความจำเกี่ยวกับพระมเหสีเป็นศูนย์ แต่ความสามารถด้านการทำอาหารยังอยู่ครบ และด้วยเหตุนี้ ทำให้ ชินฮเยซอน ต้องงัดความเก่งในด้านการแสดงออกมาอย่างเต็มที่

ทั้งคอเมดี้ชวนฮา ทั้งเรียกน้ำตาในวันที่พระมเหสียังเป็นตัวเองอยู่

แทรกเกร็ดชีวิตในวัง และการคานอำนาจระหว่างสองฝ่าย

โดยรวมแล้ว วังในยุคนั้น ตระกูลอันดงคิม ดูจะกุมอำนาจไว้ค่อนข้างมาก คนในตระกูลนี้ มีทั้งพระพันปีหลวง พระอนุชาของพระพันปีหลวง รวมทั้งพระมเหสีที่ก็เป็นหนึ่งคนในตระกูลนั้นด้วย ขณะที่อีกตระกูลหนึ่งคือ ตระกูลพุงยางโจ ของพระพันปี ที่มีพระสนมเอกร่วมอยู่ด้วย นอกจากนี้ ก็ยังมีชายหนุ่มผู้เป็นลูกพี่ลูกน้องก็หลงรักคิมโซยง เรื่องราวมันพัวพันกันมากพอสมควรจนต้องให้เวลาตัวเองในการทำความเข้าใจนิดนึง

สิ่งที่ผมชอบในซีรีส์เรื่องนี้ ก็คือ การแทรกเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยของชีวิตในรั้วในวังเข้ามา ทำให้เรารู้ว่า คนในวังของยุคโชซอนนั้นมีขนบธรรมเนียมและวิถีคิดยังไง นอกเหนือจากความบันเทิงแล้วก็ยังจะได้ความรู้เพิ่มไปด้วย

อีกสิ่งที่ผมชื่นชอบก็คือ ดนตรีประกอบที่มักจะผสมผสานกันระหว่างดนตรีออร์เคสตร้า และดนตรีสมัยปัจจุบันที่ดูขัดแย้งกับยุคสมัยในเรื่อง

บางตอนก็อาจจะมีพาร์ทคอมิดี้น้อยหน่อย เคร่งเครียดเพิ่มมานิด เดินเรื่องมากขึ้นหน่อย ถ้าอยากได้ช็อตชวนฮาก็คงต้องอดทนรอกันเล็กน้อย แต่ต้องยอมรับอย่างหนึ่งว่า คอสตูมยุคโชซอนมันเป็นปัญหาต่อการจดจำหน้าตาของผมมากทีเดียว นอกเหนือจากการจดจำชื่อตัวละครอะนะ ตอนแรกของผม มันจึงค่อนข้างไปอย่างเชื่องช้า ดูซ้ำๆ ให้เวลาปรับตัว แล้วช่วงต่อๆ มามันก็จะเร็วขึ้นเอง

ได้รู้เสียทีว่าที่คนเขาชื่นชอบและพูดถึงกันมันสนุก ฮา และน่าสนใจยังไง


ชื่อซีรีส์: Mr. Queen / 철인왕후
ผู้กำกับ: Yun Seong Sik/ยุนซองชิก (เจ้าของผลงานซีรีส์ ‘Hwarang’ และ ‘Babel’)
ผู้เขียนบท: Park Kye Ok/พัคคเยอ๊ก, Choi A Il/ชเวอาอิล
นักแสดง: Shin Hye Sun/ชินฮเยซอน, Kim Jung Hyun/คิมจองฮยอน, Bae Jong Ok, Jo Yeon Hee, Seol In A/ซอลอินอา, Choi Jin Hyuk/ชเวจินฮยอก, Yoo Min Kyu
แนว/ประเภท: Comedy, Fantasy, Romance
ซีซั่น: 1
จำนวนตอน: 20
ช่องทางรับชม: Viu
ช่วงเวลาเริ่มออกอากาศ: December 12, 2020 – February 14, 2021
สังกัด/ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์: tvN

มิสเตอร์ควีน

บทและพล็อต - 7.7
การแสดง - 8
เพลง/ดนตรีประกอบ - 8
การดำเนินเรื่อง - 7.6
งานภาพ - 7.9

7.8

Mr. Queen

ซีรีส์เกาหลีที่มีทั้งความตลก แฟนตาซี โรแมนติก และสืบสวนสอบสวน แค่ให้ผู้ชายต้องย้อนยุคในอยู่ในร่างหญิงราชินีโชซอน ก็สร้างความหวังกับความฮาได้แล้ว ความสนุกอีกอย่าง ก็คือ บทที่พลิกไปพลิกมาของฝ่ายต่างๆ ในรั้วในวัง ที่พยายามจะล้มอีกฝ่ายหรือยึดเอาอำนาจมาเก็บไว้กับตัว ต้องชมคนเขียนพล็อตที่พยายามสร้างพล็อตแหวกๆ แต่พยายามจะเอาสถาบันกษัตริย์ที่ล่มไปนานของเกาหลีให้กลายเป็นแฟนตาซีชวนติดตาม

User Rating: 3.33 ( 2 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ