ซีรีส์ซีรีส์เกาหลี

รีวิวซีรีส์ See You in My 19th Life ชาตินี้ก็ฝากด้วยนะ | เกิดใหม่ชาตินี้ ขอมีเพียงเธอ

เรื่องการเกิดใหม่ในชาติที่ 19 ของนางเอก ที่ตามหาชายที่หวงแหนในชาติก่อน

ผู้คนในโลกซีกตะวันออกนี่มีความเชื่อเรื่องชาติภพกันมานานละ แต่ก็เป็นที่รู้กันว่า เราไม่สามารถจดจำเรื่องราวในชาติเก่าได้ แม้จะเคยได้ยินว่ามีบางคนที่ระลึกชาติได้ แต่ก็ไม่มีใครได้พบเห็นจริงๆ นอกจากเรื่องเล่าที่เขียนบอกไว้ วันหนึ่ง ก็มีคนหยิบเอาคอนเซ็ปต์การเกิดใหม่นี้ไปเขียนเป็นเว็บตูนจนโด่งดัง และกลายมาเป็นซีรีส์คนแสดง ‘See You in My 19th Life’ ส่วนชื่อไทยก็ ‘ชาตินี้ก็ฝากด้วยนะ’ คือเรื่องนั้นครับ

ภาพจากซีรีส์เกาหลีเรื่อง ชาตินี้ฝากด้วยนะ
ภาพจากซีรีส์เกาหลีเรื่อง ‘ชาตินี้ฝากด้วยนะ’
source: tvN

มันเริ่มมาจากการเป็นเว็บตูนยอดฮิตชื่อเดียวกันใน Naver ผลงานของ Lee Hye ที่มีทั้งพาร์ทแฟนตาซี รอมคอม และดราม่า ผสมปนเปกันอยู่ในนั้น ก่อนที่มันจะกลายเป็นบทและซีรีส์คนแสดงของ tvN และได้เข้ามาฉายทางสตรีมมิ่งเจ้าใหญ่อย่าง Netflix เล่าเรื่องราวของ ยุนจูวอน ผู้ที่เกิดใหม่และระลึกชาติได้ เธอได้เจอกับหนุ่มน้อย มุนซอฮา ก่อนจากไปอย่างกะทันหัน และเกิดใหม่อย่างรวดเร็ว เธอกลับมาพบกับมุนซอฮาอีกครั้งด้วยจิตใจที่มุ่งมั่น

ด้วยความยาว 12 ตอนที่เล่าย้อนให้เราได้เห็นชาติก่อนๆ ของนางเอกด้วย มันจึงน่าจะเป็นซีรีส์ที่สนุกในการติดตามมากทีเดียว


เรื่องย่อซีรีส์ ‘See You in My 19th Life’

มันเรื่องราวของ บันจีอึม (Shin Hye Sun/ชินฮเยซอน จากซีรีส์เรื่อง ‘Mr. Queen’ และ ‘Stranger’) หญิงสาวที่เริ่มระลึกชาติได้ตั้งแต่ช่วงเธออายุได้ 8-12 ปี เธอจดจำอดีตชาติที่ผ่านมาทั้งสิบแปดได้ และนี่คือชาติที่ 19 ของเธอ จากนั้น เธอก็ใช้ชีวิตมาพร้อมกับความทรงจำทั้งหมด สิ่งหนึ่งที่เธอรู้สึกตลอดมาคือ เบื่อหน่ายการกลับชาติมาเกิดครั้งแล้วครั้งเล่าของตัวเองเหลือเกิน ทั้งหวังให้ชาตินี้เป็นชาติสุดท้ายของตนเองอีกต่างหาก

ในชาติที่ 18 ของเธอนั้น เธอเกิดเป็น ยุนจูวอน ในวัย 12 ขวบ เธอได้พบและรู้จักกับเด็กผู้ชายที่ชื่อ มุนซอฮา ทั้งคู่สนิทกันมาก แต่มันก็เป็นเพียงชั่วระยะสั้นๆ อุบัติเหตุพรากชีวิตเธอไป แต่ซอฮายังมีชีวิตอยู่ เมื่อเธอเกิดใหม่ในชาติที่ 19 ในชื่อ บันจีอึม และจดจำอดีตชาติทั้งหมดได้ เธอจึงออกตามหามุนซอฮา (Ahn Bo Hyun/อันโบฮยอน จากซีรีส์เรื่อง ‘Itaewon Class’ และ ‘My Name’) และเข้าหาเขาอย่างจงใจและโจ่งแจ้ง

ตัวอย่างซีรีส์เกาหลีเรื่อง ‘See You in My 19th Life’ [ซับไทย]

ด้านมุนซอฮา ตอนเขาเป็นเด็กนั้น เขาเคยสูญเสียผู้คนที่เขารัก หนึ่งในนั้นคือ ยุนจูวอน ผู้เป็นรักแรกของเขา ทำให้เขาไม่เคยคบหากับใครอีกเลยนับแต่นั้น แต่ชีวิตของเขากำลังเปลี่ยนไป เมื่อมีหญิงสาวที่ชื่อ ‘บันจีอึน’ เดินเข้ามา


รีวิวซีรีส์ ‘ชาตินี้ก็ฝากด้วยนะ’

มันดูเป็นความเจ็บปวดยังไงไม่รู้นะ ที่ต้องเกิดมาเป็นคนที่จดจำอดีตชาติได้ทั้งหมด แถมบางชาติก็อายุขัยสั้นเหลือหลาย เกิดได้ไม่กี่ปี ก็ตายซะละ พอเกิดบ่อยครั้งเข้าก็เริ่มเบื่อหน่าย ไม่อยากเกิดใหม่แล้วต้องจดจำเรื่องในชาติก่อนอีก ให้มันเป็นชาติสุดท้ายไปเลยได้มั้ย แต่ก็ดูเหมือนการเริ่มจดจำชาติก่อนๆ ได้ของชาติที่ 19 จะทำให้ฉันพบเจอจุดหมายที่ทำให้การเกิดมาชาตินี้ไม่น่าเบื่อ เพราะชาติที่แล้วมันสั้นไปและได้เกิดใหม่อย่างรวดเร็ว จึงคิดจะกลับไปหาคนที่คิดถึงและหวงแหนที่สุดคนนั้น โดยไม่บอกว่า ที่จริงฉันคือใคร?

ชาตินี้และชาติก่อนของฉัน

ชาติที่ 18 ของฉัน ได้พบกับเด็กชายที่ชื่อ มุนซอฮา คนที่มีแม่สวยๆ ชื่อ อีซังอา (Lee Bo Young/อีโบยอง จากซีรีส์เรื่อง ‘Mine’ และ ‘Agency’) เป็นคนทำให้การเกิดใหม่อันแสนน่าเบื่อ กลายเป็นความมีชีวิตชีวาไปได้ แต่แล้วไม่นาน คุณแม่ของเธอก็ป่วยและจากไป จากนั้นไม่นาน ฉันก็ตายจากเธอไปเพราะอุบัติเหตุอีกคน ทิ้งให้เธอต้องเติบโตอย่างโดดเดี่ยว พร้อมกับประสาทหูข้างขวาที่เสียหายไป

Shin Hye Sun/ชินฮเยซอน ในซีรีส์เกาหลีเรื่อง See You in My 19th Life
Shin Hye Sun/ชินฮเยซอน ในซีรีส์เกาหลีเรื่อง ‘See You in My 19th Life’
source: tvN

ชาติที่ 19 ของฉัน เกิดมาในร่างของเด็กหญิงที่ชื่อ บันจีอึน ในบ้านที่ซอมซ่อ มีพ่อที่มัวเมาการพนันแถมทะเลาะกับแม่อยู่บ่อยๆ พอ 9 ขวบ ฉันก็จำชาติที่แล้วได้ จึงใช้มันเพื่อหาเงิน (แต่พ่อก็เอาไปหมด) จากนั้น ฉันก็หนีออกจากบ้าน ไปอยู่กับหลานของฉันในชาติก่อน แล้วตามหาจนเจอบ้านของเธอ ในที่สุด ฉันก็ได้ทำงานที่บริษัทในเครือของซอฮา จุดเริ่มต้นที่ทำให้เราได้พบกันอีกครั้ง

ซอฮา..ของฉัน

มุนซอฮา นายโตเป็นผู้ใหญ่และกลายเป็นคนที่กักเก็บอดีตไว้กับตัวเอง ก็เข้าใจได้ ชีวิตนายค่อนข้างอาภัพ หลังสูญเสียคุณแม่ไป ก็ประสบอุบัติเหตุที่ทำให้ต้องใช้เครื่องช่วยฟัง คุณพ่อของนายดันไปคบหญิงคนใหม่ที่นายรังเกียจ อยากเข้าไปกอดจัง แต่ถ้าฉันจะเดินเข้าไปบอกว่าคือยุนจูวอนคนนั้น นายคงไม่เชื่อฉันหรอก

แต่แล้วนายก็หายหน้าไป ฉันเรียนจนจบมหา’ลัย หลังได้รู้ว่านายทำงานอยู่ที่สาขาเยอรมัน ฉันจึงสมัครทำงานจนได้เป็นนักวิจัยของ เอ็มไอโมบิตี้ ในเครือเอ็มไอกรุ๊ป บริษัทของพ่อนาย ในที่สุด นายก็กลับมา ทำงานเป็นคุณกรรมการในทีมวางแผนกลยุทธ์ที่พ่อนายเลือกให้ และนายก็เลือกที่จะกลับไปฟื้นฟูโรงแรมเก่าของแม่ แน่นอนสิ ฉันจึงตรงดิ่งไปสมัครงานในฝ่ายโรงแรมเพื่อจะได้เข้าถึงตัวนายยังไงเล่า

Ahn Bo Hyun/อันโบฮยอน ในซีรีส์เกาหลีเรื่อง See You in My 19th Life
Ahn Bo Hyun/อันโบฮยอน ในซีรีส์เกาหลีเรื่อง ‘See You in My 19th Life’
source: tvN

มันอาจแปลกๆ หน่อย ที่โปรไฟล์ของฉันดีเกินจริงไปนิด เรียนก็เก่งโคตร โดดเด่นประสบการณ์ และเชี่ยวชาญหลายภาษา การเข้าหานายโดยที่ไม่อาจบอกความจริงได้ทั้งหมดเป็นเรื่องชวนอึดอัดไม่น้อย แต่จะให้อดทนเก็บซ่อนความรู้สึกไว้ก็กระไรอยู่ เลยต้องค่อยๆ เปิดเผยไปทีละนิด และหวังว่าสักวันนายจะล่วงรู้เรื่องราวระหว่างเราในชาติก่อนของฉัน

เพราะชาตินี้..ฉันเกิดเร็วเกินไป

ดูเหมือนน้องสาวของฉันในชาติอดีต ยุนโชวอน (Ha Yoon Kyung/ฮายุนคยอง จากซีรีส์เรื่อง ‘Extraordinary Attorney Woo’ และ ‘Hospital Playlist 2’) ก็ยังวนเวียนอยู่ในชีวิตของซอฮาไม่ต่างจากวันวาน ตอนนี้ ฉันได้รู้ว่าเธอทำงานเป็นภูมิสถาปนิกผู้ชื่นชอบการปลูกต้นไม้ แต่เธอจะรู้มั้ยนะว่า ฉันเคยเป็นพี่สาวของเธอ แล้วนี่ฉันต้องมารักผู้ชายคนเดียวกับน้องสาวงั้นหรือนี่ ไม่นะ!

แต่ฉันก็เริ่มจะรู้แล้ว ตอนนี้คนที่เธอชอบคือ ฮาโดยุน (Ahn Dong Goo/อันดงกู จากซีรีส์เรื่อง ‘Our Beloved Summer’ และ ‘Snowdrop’) คุณเลขาฯ ของซอฮา ซึ่งแท้จริงก็เกี่ยวข้องกันฉันอย่างคาดไม่ถึงเหมือนกัน

Ha Yoon Kyung/ฮายุนคยอง ในซีรีส์เกาหลีเรื่อง ชาตินี้ก็ฝากด้วยนะ
Ha Yoon Kyung/ฮายุนคยอง ในซีรีส์เกาหลีเรื่อง ‘See You in My 19th Life’
source: tvN

การที่ฉันได้ใกล้ชิดคุณกรรมการซอฮาคนนี้ ทำให้ฉันได้รับรู้อะไรมากขึ้นเยอะเลยแหละ อย่างเช่น ได้รู้ว่า ที่ผ่านมามีแต่ฉันที่เจ็บปวดเพราะการสูญเสียของตนเอง แต่ไม่เคยได้รู้เลยว่า การจากไปของฉันก็สร้างความเศร้าเสียใจให้กับคนที่ยังอยู่เช่นกัน และเพราะการที่ฉันกลับมาเกิดเร็วเกินไป มันก็ส่งผลหลายอย่างที่คาดไม่ถึง ทั้งสาเหตุของการกลับมาเกิดอย่างรวดเร็วที่ดูจะมีเงื่อนงำ และการที่ฉันจะต้องพบเจอคนที่สำคัญต่อใจฉันในชาติก่อน การใช้ชีวิตในชาตินี้เพียงเพื่อได้อยู่ข้างๆ เธอ มันไม่ได้ง่ายอย่างที่คิดเลยแฮะ

แล้วจู่ๆ ก็แอกยองก็รับลูกมือคนใหม่ ชื่อ มินกี (Lee Chae Min/อีแชมิน) มาอยู่บ้านเดียวกันอีก ชายคนนี้มีอะไรแปลกๆ เช่นเดียวกับผู้หญิงอีกคน ที่ชื่อ ฮันนา (Lee Han Na/อีฮันนา) สองคนนี้มีอะไรน่าเคลือบแคลง ดูไม่น่าไว้วางใจเอามากๆ

ความรู้สึกที่มีต่อ ‘ชาตินี้ก็ฝากด้วยนะ’

เลิกสวมบทเป็นบันจีอึมละ กลับมาเป็นตัวเองดีกว่า.. อยากจะบอกว่า เรื่องราวของซีรีส์เดินไปอย่างไหลลื่นมาก จากจุดนี้เชื่อมโยงไปจุดนั้น เล่าตรงนี้ไปต่อกับเหตุการณ์ในชาตินั้น แต่ละชาติ หน้าตาก็ต่างกัน ใช้คนเล่นคนละคนกัน เกิดเป็นผู้ชายบ้าง ผู้หญิงบ้าง บางชาติต้องเอาตัวรอดท่ามกลางสงคราม บางชาติได้เล่นกายกรรมในคณะละครสัตว์ บางชาติก็ไปไกลถึงอาหรับ ความที่จำได้ทุกชาติ ทำให้บันจีอึมรอบรู้ทุกอย่างราวกับอัจฉริยะ แต่ว่านะ คอนเซ็ปต์การเกิดใหม่ในซีรีส์เรื่องนี้ ไม่มีเรื่องบาปบุญเข้ามาเกี่ยวข้องหรอกนะ แต่มีเงื่อนไขบางอย่างกำกับอยู่เหมือนกัน เช่น ถ้าชาตินี้ป่วยอยู่แต่ในโรงพยาบาล ชาติถัดไป จะได้เกิดเป็นคนที่มีสุขภาพแข็งแรง

โปสเตอร์หนึ่งของซีรีส์เกาหลีเรื่อง See You in My 19th Life
โปสเตอร์หนึ่งของซีรีส์เกาหลีเรื่อง ‘See You in My 19th Life’
source: Netflix

ต้องบอกว่า บันจีอึน (Park So Yi/พัคโซอี จากซีรีส์เรื่อง ‘Little Women’, และ ‘Mouse’) สมัยเด็กนี่น่ารักมาก แถมน่ารักเพิ่มขึ้นไปอีกเมื่อบทพูดมันเป็นของคนวัยผู้ใหญ่ มันเลยออกมาเหมือนเด็กแก่แดด เช่นเดียวกับ ยุนจูวอน (Kim Si A/คิมซีอา จากหนังเรื่อง ‘Kill Boksoon’ และซีรีส์เรื่อง ‘The Silent Sea’) ก็น่ารักไม่แพ้กัน

ต้องบอกว่า บันจีอึนในซีรีส์เรื่องนี้ ค่อนข้างจะรุกแรงไม่ใช่เล่น บอกใบ้ครั้งแล้วครั้งเล่า หวังให้สักวัน ซอฮาเห็นและเข้าใจ ด้วยความยาว 12 ตอน ถือว่ากำลังพอเหมาะ ไม่ต้องเยิ่นเย้อจนเรื่องราวดูยืดย้วยไป สำหรับเพลงประกอบในซีรีส์เรื่องนี้ จัดว่าเพราะดีทีเดียว ด้านดนตรีประกอบ แทรกเข้ามาอย่างหลากหลายตามสถานการณ์ ซึ่งก็ทำได้ดีอีกเช่นกัน

ซีรีส์เรื่องนี้ออนแอร์ออนไลน์ สัปดาห์ละ 2 ตอน แป๊บๆ ก็จบแล้ว มาร่วมลุ้นไปด้วยกันนะว่า บันจีอึม จะทำสำเร็จหรือไม่?


รายละเอียดเกี่ยวกับซีรีส์

ชื่อซีรีส์See You in My 19th Life / ชาตินี้ก็ฝากด้วยนะ / 이번 생도 잘 부탁해
ผู้กำกับLee Na Jeong/อีนาจอง (เจ้าของผลงาน ‘Mine’, ‘Love Alarm’ และ ‘Fight for My Way’)
ผู้เขียนบทLee Hye (webcomic), Choi Young Rin/ชเวยองริน (เจ้าของผลงาน ภาพยนตร์เรื่อง ‘Dear Dolphin’)
นักแสดงShin Hye Sun/ชินฮเยซอน, Ahn Bo Hyun/อันโบฮยอน, Ha Yoon Kyung/ฮายุนคยอง, Ahn Dong Goo/อันดงกู
แนว/ประเภทคอเมดี้, ดราม่า, แฟนตาซี, โรแมนติก
จำนวนตอน1 ซีซัน: 12 ตอน
ช่องทางรับชมNetflix
เริ่มออกอากาศ17 มิถุนายน 2023
ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์tvN, Netflix

คะแนนซีรีส์ ชาตินี้ก็ฝากด้วยนะ

พล็อตและบท - 7
การแสดง - 7
การดำเนินเรื่อง - 6
เพลงและดนตรีประกอบ - 7.5
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 7.5

7

See You in My 19th Life

เมื่อหญิงที่เกิดใหม่มาถึงชาติที่ 19 ตามรักที่ขาดหายไปกะทันหัน จนเจอกับชายที่ยังคงคิดถึงหญิงสาวที่ตายไป เธอจะทำสำเร็จหรือไม่ ซีรีส์เกาหลีดราม่ารอมคอมแฟนตาซี ที่สร้างจากเว็บตูนเรื่องดังเรื่องนี้ เล่าเรื่องได้สนุก ย้อนกลับไปอดีตชาติครั้งแล้วครั้งเล่า มีอะไรที่เรายังไม่รู้อยู่เต็มไปหมด เพลินดีกับการเข้าหาแบบออกตัวแรงของนางเอกเนี่ย

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ