ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Ghost Lab ฉีกกฎทดลองผี | สองหมอหมกมุ่นวุ่นพิสูจน์ผี

หนังเล่าเรื่องราวของสองหมอที่อุตริทดลองเพื่อพิสูจน์ว่าผีมีจริง ที่มีไอซ์ พาริส และ ต่อ ธนภพ แสดงนำ

จากที่โปรเจ็กต์นี้จะมีฉายให้คนไทยได้รับชมในโรงหนัง กลับกลายเปลี่ยนแปลงเป็นหนังในระบบสตรีมมิ่งของเน็ตฟลิกซ์ หนังเชิงระทึกขวัญเล่าเรื่องราวของสองคู่หูหมอที่เกิดอุตริอยากจะวิจัยเรื่องผี ‘Ghost Lab ฉีกกฎทดลองผี’ ผลจากผู้กำกับ ปวีณ ภูริจิตปัญญา เจ้าของผลงานอย่าง 4 แพร่ง, 5 แพร่ง และ บอดี้ ศพ#19

ไอซ์ พาริส หนึ่งในนักแสดงนำจากหนัง ฉีกกฎทดลองผี
ไอซ์ พาริส หนึ่งในนักแสดงนำจากหนัง ฉีกกฎทดลองผี

ครั้งนี้ เขาชักชวนสองหนุ่มมาแรง อย่าง ไอซ์ พาริส และ ต่อ ธนภพ มาร่วมแสดงเป็นสองหมอที่ต่างบุคลิกแต่ความคิดความเชื่อเดียวกัน แถมเลือกจะทำให้สิ่งที่ดูตรงข้ามกับอาชีพที่ตัวเองทำอยู่

ก่อนมันจะพาให้พวกเขาได้พบกับบางสิ่งที่ไม่คาดฝัน


เรื่องย่อหนัง ‘Ghost Lab’

มันเป็นเรื่องราวของสองหมอที่เป็นเพื่อนกันมานมนาน หนึ่งคือ วี (ต่อ ธนภพ จากซีรีส์เรื่อง เลือดข้นคนจาง หนังเรื่อง เมย์ไหน ไฟแรงเฟร่อ และ One for the Road) หมอที่ไม่เชื่อเรื่องผีๆ แต่ก็ดันกลัวผี และสองคือ กล้า (ไอซ์ พาริส จากซีรีส์เรื่อง เลือดข้นคนจาง, Bad Genius The Series และ เคว้ง) หมอศัลย์ที่เชื่อในเรื่องผีมาตั้งแต่เด็ก เขาเคยทำมาแล้วทุกอย่างเพื่อจะพิสูจน์ว่าผีมันมีจริงๆ

เมื่อทั้งสองคนต่างเห็นพ้องต้องกันว่า เรื่องนี้ต้องพิสูจน์ พวกเขาจึงร่วมมือกันสร้างห้องประชุมหรือห้องวิจัยลับส่วนตัวกันขึ้นมาในตึกร้างแห่งหนึ่งภายในโรงพยาบาล และเริ่มการทดลองเพื่อพิสูจน์ว่าผีมีจริงด้วยวิถีคิดที่เป็นวิทยาศาสตร์ แนวคิดที่เป็นเหตุเป็นผล และต้องสามารถแสดงมันออกมาให้คนอื่นเห็นผลได้ การทดลองอันแปลกประหลาดจึงได้เริ่มขึ้น

ฉีกกฎทดลองผี | ตัวอย่างอย่างเป็นทางการ

ในครั้งนี้ มีสาวสวยอีกคนที่เข้ามาเอี่ยวด้วย เธอคือใหม่ (ณัฏฐณิชา ดังวัธนาวณิชย์ จากละครเรื่อง The Cupids รักอุตลุด และ สะใภ้จ้าว) ที่เป็นแฟนสาวของกล้า เธอมองเห็นความหมกมุ่นของหมอสองคนนี้แต่ก็ไม่ได้ทำอะไรกับมัน

แต่การทดลองครั้งนี้ไม่ใช่สิ่งที่จะหันหลังกลับได้ เมื่อพวกเขาหมกมุ่นยึดติดกับมันจนเกิดขอบเขต


รีวิวหนัง Ghost Lab

ถือเป็นไอเดียตั้งต้นที่น่าสนใจทีเดียวที่ให้แพทย์ อาชีพที่มีภาพลักษณ์ที่เชื่อในสิ่งที่วิทยาศาสตร์พิสูจน์ได้ จับพวกเขามาใส่พฤติกรรมการทดลองว่าผีมีจริง จะว่าไป หนังก็ใส่มาทั้งหมอที่เชื่อเรื่องผี คลั่งไคล้เรื่องผีมาตลอดอย่า ‘หมอกล้า’ และหมอที่ไม่เคยเห็นผี ไม่เชื่อเรื่องผีแต่ดันเป็นคนกลัวผี อย่าง ‘หมอวี’ สองหมอ สองบุคลิก สองความเชื่อ มาผสานมือกันสร้างการทดลองที่ขัดกับภาพลักษณ์ตัวเอง

การให้ ต่อ ธนภพ มาเล่นเป็น หมอวี หมอที่เชื่อมั่นในหลักเหตุและผล เปลี่ยนทรงผมและใส่แว่นดูเป็นหมอที่เนิร์ดหน่อยๆ นับว่าเข้าที ขณะที่ ไอซ์ พาริส มาสวมบทบาท หมอกล้า ผู้เคยเห็นผีพ่อตั้งแต่ตอนเด็ก เลยเชื่อฝังหัวว่าผีมีจริง แต่การที่จะทำให้หมอวีเห็นคล้อยตามมันต้องมีเหตุจูงใจ ในที่สุด เหตุนั้นก็มาถึง เมื่อทั้งสองเห็นผีพร้อมกัน ทำให้หมอวีบอกว่า ‘งั้นกูเอาด้วย’

ฉากนี้ก็คือเป็นจุดเปลี่ยนที่ดีให้กับหมอวีอยู่นะ

ต่อ ธนภพ และ ไอซ์ พาริส สองนักแสดงนำจากหนัง ฉีกกฎทดลองผี
ต่อ ธนภพ และ ไอซ์ พาริส สองนักแสดงนำจากหนัง ฉีกกฎทดลองผี
ต่อ ธนภพ อีกหนึ่งในนักแสดงนำจากหนัง ฉีกกฎทดลองผี
ต่อ ธนภพ อีกหนึ่งในนักแสดงนำจากหนัง ฉีกกฎทดลองผี

หนังดำเนินเรื่องมาได้ค่อนข้างดี มีความน่าสนใจ มีเหตุมีผลรองรับกันอยู่พอสมควร ฉากผีมานี่ก็ชวนขนลุกได้ทุกช็อต ถือว่าไม่เลวเลยแหละ แต่เท่าที่รู้สึก ส่วนใหญ่หนังก็ให้เวลากับสองคู่หูหมอผู้หมกมุ่นวิจัยแทบจะทั้งเรื่อง มีบางช่วงเท่านั้นที่มีตัวอื่นเข้าร่วมเฟรม ทำให้แม้แต่บทใหม่ของณิชาก็ดูกลายเป็นตัวประกอบไปเลย

โปสเตอร์หนัง ฉีกกฎทดลองผี ที่ฉายทาง Netflix
โปสเตอร์หนัง ฉีกกฎทดลองผี ที่ฉายทาง Netflix

หนังให้ความรู้สึกว่า เออ ต่อให้เป็นหนังผีก็ยังจับเอาการทดลองทางวิทยาศาสตร์เข้าไปใส่ได้ อีกทั้ง คนเขียนบทก็ยังใส่แง่มุมชีวิตส่วนตัวของหมอเข้าไปด้วย นัยว่าเพื่อให้คนดูได้เข้าถึงตัวละครมากขึ้น ทั้งไอซ์และต่อก็ล้วนแสดงพาร์ทดราม่าได้ดี มีบางช่วงที่ทำให้น้ำตาคลอไปได้เหมือนกัน

แต่ก็นั่นแหละ ดูเหมือนสองตัวละครหลักจะหมกมุ่นหนักเกินไปหน่อย เรื่องราวจึงค่อยๆ บานปลายจนแทบกูไม่กลับ หนึ่งในตัวละครหลักตัดสินใจกระทำการบางอย่างที่สร้างความช็อคให้ผู้ชม โดยที่ไม่มีเหตุผลรองรับว่า เขาจะเลือกทำเช่นนั้น กลายเป็นสร้างความไม่เชื่อถือในตัวละครไปตลอดจนจบเรื่อง แถมตัวละครนั้นยังมีพฤติกรรมที่ผิดแผกไปจากที่เคย ยิ่งทำให้นายแพทรู้สึกงุนงงกับสิ่งที่เขากระทำมากขึ้น กลายเป็นว่า สิ่งที่ตัวละครกระทำกันมาก่อนหน้านั้น ที่ดูมีเป็นคนมีเหตุผลกลับแปรเปลี่ยนเป็นคนไม่ใช้เหตุผล

ต่อ ธนภพ และ ไอซ์ พาริส สองนักแสดงนำจากหนัง Ghost Lab ฉีกกฎทดลองผี
ต่อ ธนภพ และ ไอซ์ พาริส สองนักแสดงนำจากหนัง ฉีกกฎทดลองผี

ช่วงเวลาครึ่งหลัง หลังความเปลี่ยนแปลงอย่างกะทันหันแบบไม่ทันตั้งตัว บทหนังก็ใส่ความคาดไม่ถึงเข้าไป ทำให้หนังมีจุดดึงดูดให้ผู้ชมยังติดตามต่อ แต่ไม่ได้อินกับตัวละคร หรือกระทั่งหลุดความเชื่อมโยงกับตัวละครไปแล้ว

นั่นจึงทำให้ ช่วงครึ่งหลังของหนังดูเนือยๆ และผู้ชมก็เริ่มตั้งคำถามในใจว่า แล้วมันจะจบอย่างไรกัน คำถามนั้นคำถามเดียวที่ชักพาให้ผู้ชมยังอยู่กับหนัง


ชื่อภาพยนตร์: Ghost Lab / ฉีกกฎทดลองผี
ผู้กำกับภาพยนตร์: ปวีณ ภูริจิตปัญญา
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Vasudhorn Piyaromna, ปวีณ ภูริจิตปัญญา
นักแสดงนำ: ต่อ ธนภพ ลีรัตนขจร, ไอซ์ พาริส อินทรโกมาลย์สุต, ณัฏฐณิชา ดังวัธนาวณิชย์
ความยาว: 117 นาที
แนว/ประเภท: Drama, Horror, Thriller 
อัตราส่วนภาพ: 2.39 : 1
เรท: ไทย/ , MPAA/18+
ประเทศ: ไทย
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 26 พฤษภาคม 2021
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: GDH559, จอกว้างฟิล์ม, Netflix

ฉีกกฎทดลองผี

พล็อตและบท - 6.7
การแสดง - 7.2
การดำเนินเรื่อง - 5.9
ดนตรีประกอบ - 7.1
เทคนิคด้านภาพ - 7

6.8

Ghost Lab

เรื่องราวที่ดูขัดแย้งดีเมื่อจับเอาสองหมอที่เป็นเพื่อนคู่หูกันมาร่วมทำทดลองพิสูจน์ว่าผีมีจริง การทดลองที่ดูมีเหตุมีผล ทำให้หนังดูดำเนินไปอย่างน่าสนใจในครึ่งแรก ก่อนที่จะเกิดการทวิสต์ขึ้นในครึ่งหลัง สร้างความแปลกประหลาดใจกับตัวละครที่ไม่คิดว่าจะทำขนาดนั้น พฤติกรรมดูเปลี่ยนแปลงไปสร้างความไม่น่าเชื่อถือ และผู้ชมก็เริ่มตั้งคำถามในใจว่า แล้วมันจะจบอย่างไรกัน คำถามนั้นคำถามเดียวที่ชักพาให้ผู้ชมยังอยู่กับหนัง

User Rating: 3.45 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ