ภาพยนตร์

รวม 10 หนังสงคราม เรื่องยิ่งใหญ่ ที่เล่าถึงความโหดร้ายของการสู้รบกัน

ขึ้นชื่อว่ามนุษย์ แม้จะเป็นสิ่งมีชีวิตที่ทรงปัญญาที่สุดบนโลกใบนี้ แต่ก็เต็มไปด้วยอารมณ์ที่บางครั้งก็อยู่เหนือเหตุผล แถมบางครั้งก็ยังอ้างเหตุผลบางอย่างเพื่อก่อเหตุวิวาท ทำให้ประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติแปดเปื้อนด้วยสงคราม การรบราฆ่าฟัน เสียเลือดเสียเนื้อมาหลายครั้งหลายหน ดาวเคราะห์ดวงนี้เคยเกิดสงครามโลกขึ้นสองครั้งสองครา ทั้งยังมีสงครามย่อยๆ เกิดขึ้นอย่างไม่หยุดหย่อน แน่นอนว่า ในวงการหนัง สงครามเหล่านั้นเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างหนัง และผู้ชมมากมายต่างก็ชื่นชอบมัน ไม่ว่าจะด้วยสาเหตุใดก็ตาม วันนี้เราจึงขอรวบรวม 10 หนังสงคราม ที่เล่าถึงเหล่าทหารที่ออกไปสู้รบและเสี่ยงตายเหล่านั้นกัน

จุดประสงค์ของการสร้างหนังสงครามแต่ละเรื่องก็อาจจะแตกต่างกันไป บ้างก็ทำเพื่อรำลึกถึงวีรกรรมอันกล้าหาญของเหล่าผู้คนที่โลกอาจลืม บ้างก็นำเสนอรายละเอียดบางแง่มุมที่โลกไม่เคยรู้ ส่วนใหญ่จะมีเป้าหมายเพื่อชี้ให้เห็นถึงความโหดร้ายของสงคราม แต่เชื่อไหมว่า ในขณะเดียวกัน ก็เหมือนคนดูเองนี่แหละ ที่รู้สึกตื่นเต้นไปกับความเป็นความตายของตัวละครด้วย นี่แหละครับ มนุษย์ล่ะ


Black Hawk Down | ยุทธการฝ่ารหัสทมิฬ (2001)

ภาพจากหนัง Black Hawk Down ยุทธการฝ่ารหัสทมิฬ
ภาพจากหนัง ‘ยุทธการฝ่ารหัสทมิฬ’
Credit: MUBI

นี่คงเป็นชื่อของหนังสงครามเรื่องแรกๆ ที่ผุดขึ้นในใจของทุกคน ‘Black Hawk Down’ จากบทที่ดัดแปลงจากหนังสือของ Mark Bowden สู่ผลงานของผู้กำกับชาวอังกฤษ Ridley Scott ด้วยเค้าโครงจากเรื่องจริงเกี่ยวกับสงครามในโซมาเลียระหว่างรัฐบาลกับฝ่ายกบฏที่มีสหรัฐเข้าไปแทรกแซง

ในหนังเรื่องนี้ จะเล่าช่วงเวลาที่ทหารอเมริกันกลุ่มที่ถูกส่งไปปฏิบัติภารกิจในโซมาเลียเพื่อช่วยเหลือประชาชน แต่กลับปรากฏว่า เฮลิคอปเตอร์ของสหรัฐฯ​ ถูกยิงตก จนต้องส่งทหารอีกหน่วยเข้าไปช่วยเหลือ พวกเขาต้องดิ้นรนเอาตัวรอดท่ามกลางวงล้อมของศัตรู เป็นหนังที่ดำเนินเรื่องได้มันสะใจ ไม่ว่าจะทั้งตัวหนัง การถ่ายภาพ และการตัดต่อด้านเสียง แถมยังทำได้ตั้งแต่ต้นยันจบ หนังทำรายได้ค่อนข้างดี ทั้งยังคว้าออสการ์มาได้ 2 รางวัล

ตัวอย่างหนัง ‘Black Hawk Down’

ผู้กำกับ: Ridley Scott
ผู้เขียนบท: Ken Nolan
นักแสดงนำ: Josh Hartnett, Ewan McGregor, Tom Sizemore
IMDb: 7.7/10
RottenTomatoes: 77%
BoxOfficeMojo: $172M
ดูได้ที่: Amazon Prime, Netflix


Full Metal Jacket | เกิดเพื่อฆ่า (1987)

ภาพจากหนัง Full Metal Jacket เกิดเพื่อฆ่า
ภาพจากหนัง ‘เกิดเพื่อฆ่า’
Credit: MUBI

หนึ่งในหนังสงครามเวียดนามที่หลายคนบอกว่าควรได้ดูก่อนตายเรื่องนี้ กำกับโดยตำนานผู้ล่วงลับอย่าง Stanley Kubrick ผู้กำกับชั้นครูที่ส่งผ่านแรงบันดาลใจมายังผู้กำกับรุ่นถัดๆ มา หลังจากจับหนังแนวอื่นมาทำเยอะแยะแล้วก็ได้โอกาสทำหนังสงครามบ้าง โดยเขายังคงเขียนบทเองเช่นเคย ร่วมกับผู้เขียนอีกสองคน หนังในปี 1987 ที่มีความยาวเฉียด 2 ชั่วโมงและได้เข้าชิง 1 ออสการ์ แม้ชวดรางวัลแต่เป็นหนังที่ใครต่อใครต่างชื่นชม

เป็นหนังสงครามที่เสียดสีความบ้าสงครามของอเมริกาได้อย่างถึงกึ๋น ครึ่งแรกของหนังเล่าถึงการฝึกของเหล่านาวิกโยธินที่ทั้งโหดหนักหน่วงและกดดันเอามากๆ ทั้งยังเปลี่ยนคนให้เป็นเครื่องจักรสังหาร ครึ่งหลังเล่าถึงการรบในสงครามเวียดนาม หนังตั้งคำถามถึงการฝึกว่าเพื่อความสามัคคีและความมีวินัยจริงๆ หรือเปล่า ทั้งคำพูดและการกระทำของตัวละครในหนังเรื่องนี้ล้วนจิกกัดอเมริกาได้อย่างเจ็บแสบ ด้วยฉากการสู้รบที่จัดเต็มทั้งเรื่อง ยิงกันหูดับตับไหม้ ถ่ายทอดความเลวร้ายของสงคราม ความรู้สึกของทหาร และยอดเยี่ยมในทุกองค์ประกอบ ชีวิตนี้ควรได้ดูหนังเรื่องนี้สักครั้งหนึ่งก็ยังดี

ตัวอย่างหนัง ‘Full Metal Jacket’

ผู้กำกับ: Stanley Kubrick
ผู้เขียนบท: Stanley Kubrick, Michael Herr, Gustav Hasford
นักแสดงนำ: Matthew Modine, Adam Baldwin, R. Lee Ermey, Vincent D’Onofrio
IMDb: 8.3/10
RottenTomatoes: 90%
BoxOfficeMojo: $46M


Saving Private Ryan | ฝ่าสมรภูมินรก (1998)

ภาพจากหนัง Saving Private Ryan ฝ่าสมรภูมินรก
ภาพจากหนัง ‘ฝ่าสมรภูมินรก’
Crdit: Netflix

อีกหนึ่งเรื่องที่ต้องมีในลิสต์ จัดเป็น หนังสงคราม ที่ดีที่สุดอีกเรื่องเลยก็ว่าได้ เป็นผลงานของ Steven Spielberg พ่อกำกับที่ได้ฉายาพ่อมดแห่งฮอลลีวูด โดยได้พระเอกแถวหน้าอย่าง Tom Hanks มารับบทนำ หนังที่เล่าเรื่องความสูญเสียของเหล่าทหารอเมริกาเรื่องนี้ทำได้ดีทั้งรายได้และรางวัล เมื่อกวาดรายได้ทั่วโลกราว 500 ล้านเหรียญสหรัฐ แถมยังคว้าออสการ์มาครองได้ถึง 5 รางวัลจากการเข้าชิงถึง 11 สาขา บนเวทีลูกโลกทองคำเช่นกัน หลังได้เข้าชิง 5 สาขาก็คว้ามา 2 รางวัลอีกด้วยนะครับ

หนังขึ้นแท่นเรื่องนี้เล่าถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ผ่านเรื่องราวของครอบครัวไรอัน สามพลทหารของตระกูลนี้ล้วนเสียชีวิตในสงคราม แต่กลับมารู้ในภายหลังว่าลูกชายคนสุดท้องยังไม่ตาย เป็นเหตุให้เกิดภารกิจตามหาพลทหารไรอันและพาเขากลับมา หนังตั้งคำถามถึงการทุ่มเทเพื่อตามหาคนหนึ่งคนของกองทัพ ทั้งๆ ที่พวกทหารเองก็มีครอบครัวที่ต้องกลับไปหาเช่นกัน

ตัวอย่างหนัง ‘Saving Private Ryan’

ผู้กำกับ: Steven Spielberg
ผู้เขียนบท: Robert Rodat
นักแสดงนำ: Tom Hanks, Edward Burns, Matt Damon, Tom Sizemore
IMDb: 8.6/10
RottenTomatoes: 94%
BoxOfficeMojo: $482M
ดูได้ที่: Amazon Prime, Netflix


American Sniper | อเมริกันสไนเปอร์ (2014)

ภาพจากหนัง American Sniper อเมริกันสไนเปอร์
ภาพจากหนังสงคราม เรื่อง ‘อเมริกันสไนเปอร์’
Crdit: Netflix

มาถึงหนังที่เล่าถึงสงครามตะวันออกกลางกันบ้าง ‘อเมริกันสไนเปอร์’ กำกับโดยปู่คลินท์ Clint Eastwood ทั้งยังทุบสถิติรายได้บนตารางบ็อกซ์ออฟฟิศจนถล่มทลาย กวาดรายได้ทั่วโลกไปมากกว่า 540 ล้านเหรียญสหรัฐ

หนังสร้างมาจากเรื่องจริงของ คริส ไคล์ ผู้เป็นมือปืนสไนเปอร์ของอเมริกาที่สร้างสถิติสังหารศัตรูไปถึง 160 ราย ที่จริงเขาเป็นชาวเท็กซัสที่ฝันอยากเป็นคาวบอย มีพ่อที่สอนยิงปืนล่าสุดมากตั้งแต่ แล้ววันหนึ่ง เขาก็เกิดความคิดที่จะช่วยอเมริกาต่อสู้กับพวกผู้ก่อการร้าย จึงได้เข้าร่วมกับหน่วย S.E.A.L. เพื่อจะเป็นสไนเปอร์ ก่อนจะได้รับภารกิจปกป้องทหารอเมริกันในอิรัก และเพราะความแม่นของเขาช่วยรักษาชีวิตเพื่อนทหารได้มากมาย จึงกลายเป็นที่หมายหัวของอัลเกด้าด้วยค่าหัวสูงถึง 2 หมื่นดอลลาร์ หนังเล่าไปถึงช่วงเวลาที่เขากลับจากรับใช้ชาติมาอยู่บ้านที่เขาต้องเผชิญกับภาวะเครียดและหวาดระแวงอยู่ตลอดเวลาด้วย

ตัวอย่างหนังสงคราม ‘American Sniper’ [ซับไทย]

ผู้กำกับ: Clint Eastwood
ผู้เขียนบท: Jason Hall
นักแสดงนำ: Bradley Cooper, Sienna Miller, Kyle Gallner
IMDb: 7.3/10
RottenTomatoes: 72%
BoxOfficeMojo: $547M
ดูได้ที่: Google Play, HBO GO, Netflix


The Thin Red Line | เดอะ ทิน เรด ไลน์ ฝ่านรกยึดเส้นตาย (1998)

ภาพจากหนังสงคราม เรื่อง เดอะ ทิน เรด ไลน์ ฝ่านรกยึดเส้นตาย
ภาพจากหนังเรื่อง เดอะ ทิน เรด ไลน์ ฝ่านรกยึดเส้นตาย
Credit: MUBI

หนังสงคราม เรื่องนี้มีความยาวเฉียด 3 ชั่วโมง ที่เขียนบทและกำกับโดย Terrence Malick ที่ดัดแปลงจากนิยายชื่อเดียวกันของ James Jones มีดาราคับคั่งร่วมแสดง ที่คุ้นชื่อกันดีก็คงจะเป็น Sean Penn, George Clooney และ John Cusack หนังเรื่องนี้ได้เข้าชิงออสการ์ถึง 7 ตัว แต่น่าเสียดายที่หนังพลาดทุกรางวัลที่เข้าชิง

หนังเล่าเรื่องสมมุติที่เกิดขึ้นในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง กับภารกิจของกองร้อยชาลีที่ถูกส่งไปยังหมู่เกาะโซโลมอน กลางมหาสมุทรแปซิฟิก เพื่อยึดและทำลายฐานที่มั่นของญี่ปุ่นไม่ให้พวกเขาเคลื่อนทัพได้ หนังเล่าถึงความคิดเกี่ยวกับชีวิตและสงครามของทหารสองคนที่แตกต่างกัน เล่าไปถึงผู้บังคับบัญชาที่พยายามกดดันให้ทหารของตนยึดพื้นที่เกาะให้สำเร็จ แม้นั่นจะหมายถึงการส่งลูกน้องไปตายก็ตามที และเมื่อภารกิจสำเร็จ สิ่งที่ได้กลับไม่ใช่ความยินดีแต่อย่างใด สุดท้าย มันคือการทำลายจิตวิญญาณความเป็นมนุษย์ แน่นอนว่า นี่ก็เป็นหนังสงครามอีกเรื่องที่เล่าถึงความเลวร้ายของสงครามเช่นกัน

ตัวอย่างหนังสงคราม ‘The Thin Red Line’

ผู้กำกับ: Terrence Malick
ผู้เขียนบท: Terrence Malick
นักแสดงนำ: Jim Caviezel, Sean Penn, Nick Nolte
IMDb: 7.6/10
RottenTomatoes: 80%
BoxOfficeMojo: $98M


Apocalypse Now | กองทัพอำมหิต (1979)

ภาพจากหนังเรื่อง Apocalypse Now กองทัพอำมหิต
ภาพจากหนังเรื่อง ‘Apocalypse Now’
Credit: MUBI

ย้อนกลับไปในปี 1979 โลกมี หนังสงคราม ที่กลายเป็นตำนานมาจนปัจจุบันอย่าง ‘Apocalypse Now’ ผลงานจากผู้กำกับระดับสุดยอดอย่าง Francis Ford Coppola ที่เคยสร้าง ‘The Godfather’ จนเป็นตำนานหนังเจ้าพ่อไปแล้วนั่นแหละครับ หนังเรื่องนี้มีนักแสดงนำที่หลายคนต้องรู้จัก แถมยังโดดเด่นจนได้เข้าชิง 8 ออสการ์และได้มา 2 รางวัลด้วยกัน และก็ไม่แค่เท่านั้น เพราะหนังคว้าได้ทั้ง 2 รางวัล BAFTA Awards, 2 รางวัลจากเทศกาลหนังเมืองคานส์ และคว้า 3 รางวัลลูกโลกทองคำ แบบนี้ไม่ดูไม่ได้แล้วล่ะครับ

หนังเรื่องนี้เล่าถึงสงครามเวียดนามครับ เรื่องราวของทหารหน่วยรบพิเศษของอเมริกาสองคน คนหนึ่งเป็น ร้อยเอกเบนจามิน แอล วิลลาร์ด ที่ได้รับคำสั่งเข้าป่าในเวียดนามไปตามล่าและสังหาร พันเอกวอลเทอร์ อี. เคิร์ทซ ผู้บังคับหน่วยรบพิเศษกรีนแบเรต์ที่ละทิ้งหน้าที่ หลังเข่นฆ่าชาวบ้านไปมากมาย เขาถูกผู้บังคับบัญชาแทงว่าเป็นคนวิกลจริต ความจริงแล้ว หนังตั้งใจจะตั้งคำถามถึงความเลวร้ายของสงคราม ที่เปลี่ยนสภาพจิตใจของคนหนึ่งคนจนดำดิ่งเข้าสู่ด้านมืด

ตัวอย่างหนังสงคราม ‘Apocalypse Now’

ผู้กำกับ: Francis Ford Coppola
ผู้เขียนบท: John Milius, Francis Ford Coppola
นักแสดงนำ: Martin Sheen, Marlon Brando, Robert Duvall
IMDb: 8.5/10
RottenTomatoes: 98%
BoxOfficeMojo: $104M


Platoon | พลาทูน (1986)

ภาพจากหนังเรื่อง Platoon
ภาพจากหนังเรื่อง ‘Platoon’
Credit: IMDb

มาถึงหนังสงครามเวียดนามอีกเรื่อง คราวนี้เป็นหนังที่เข้าฉายในปี 1986 ผลงานการกำกับและเขียนบทของ Oliver Stone ที่นำประสบการณ์ส่วนตัวมาถ่ายทอด ต้นตอของเรื่องมันเริ่มต้นขึ้นปี 1967 ที่โอลิเวอร์ สโตน เป็นทหารราบและไปประจำการในเวียดนาม ได้รับบาดเจ็บ 2 ครั้ง และได้รับเหรียญกล้าหาญ ก่อนที่ 10 ปีถัดมา เขาจะกลายเป็นนักเขียนบท แถมยังได้รับรางวัลออสการ์ แต่เขายังไม่เคยลืมวันเวลาเหล่านั้นและต้องการจะถ่ายทอดมันลงบนแผ่นฟิล์ม จนในที่สุดมันก็กลายเป็นหนังเรื่องนี้

หนังเล่าเรื่องราวของคริส เทย์เลอร์ ชายชาวอเมริกันที่ตัดสินใจลาออกจากมหาวิทยาลัยอาสาไปรบในเวียดนาม ก่อนจะได้เจอกับสภาพความโหดร้ายที่แท้ในสงครามจริงๆ เขาต้องอยู่ท่ามกลางความขัดแย้งของจ่าสองคน รวมทั้งต้องทนดูการสังหารชาวบ้านอย่างโหดเหี้ยม ต้องเผชิญกับการตัดสินใจด้วยความขัดแย้งส่วนตัวทั้งที่อยู่ในภารกิจรบ การได้เรียนรู้ถึงสันดานคนและเข้าใจถึงสัจธรรมของชีวิต ทุกอย่างดูสมจริงเพราะมันมาจากประสบการณ์ตรงของผู้กำกับ

‘พลาทูน’ เข้าชิงออสการ์ถึง 8 แต่ได้มา 4 สาขา ทั้งยังได้อีก 2 รางวัลบาฟต้าและ 3 รางวัลลูกโลกทองคำ เป็นภาพยนตร์ขึ้นหิ้งอีกเรื่องที่ควรได้ดูสักครั้งก่อนตาย

ตัวอย่างหนัง ‘Platoon’

ผู้กำกับ: Oliver Stone
ผู้เขียนบท: Oliver Stone
นักแสดงนำ: Charlie Sheen, Tom Berenger, Willem Dafoe
IMDb : 8.1/10
RottenTomatoes: 89%
BoxOfficeMojo: $138M
ดูได้ที่: Amazon Prime


Dunkirk | ดันเคิร์ก (2017)

ภาพจากหนังสงคราม เรื่อง ดันเคิร์ก
ภาพจากหนังสงคราม เรื่อง ‘ดันเคิร์ก’
Credit: Amazon

มาถึงหนังสงครามในยุคปัจจุบันกันบ้าง และถ้าเอ่ยถึงชื่อผู้กำกับอย่าง Christopher Nolan เชื่อว่าทุกคนต้องรู้จัก เขาทำหนังมาหลายหมวดหลากสไตล์ หนังสงคราม ก็ไม่เว้น แถมเรื่องนี้ คว้ามา 3 ออสการ์ทั้งที่เข้าชิงถึง 8 สาขา แถมยังคว้ามาอีก 3 รางวัลลูกโลกทองคำ เรียกว่า กวาดมาเรียบทั้งคำชมและรายได้

‘ดันเคิร์ก’ สร้างขึ้นจากเหตุการณ์จริงในประวัติศาสตร์ เรื่องย่อของดันเคิร์กนั้นสั้นๆ ง่ายๆ เลย มันคือปฏิบัติการช่วยเหลือเหล่าทหารของอังกฤษและฝรั่งเศสที่โดนกองทัพเยอรมันรุกไล่จนเหลือที่ให้อยู่แค่บนชายหาดเมืองดันเคิร์ก สิ่งที่พวกเขาจะต้องทำให้สำเร็จตามคำสั่งของเชอร์ชิลนั่นคือ การนำทหารกลับอังกฤษให้ได้มากที่สุด สงครามโลกครั้งที่สองที่มีแต่ภาพของความโหดร้ายทารุณในหนังเรื่องอื่นๆ แต่ในเรื่องนี้ มันคือภาพของเหล่าทหารที่ต้องเอาตัวรอดจากข่มเหงขับไล่โจมตีในทุกๆ ทาง ทั้งบนบก บนฟ้า และในน้ำ โดยที่ไม่มีใครรู้ว่าตัวเองจะเหลือชีวิตรอดกลับไปบ้านของพวกเขาเองหรือเปล่า

ตัวอย่างหนังสงคราม ‘Dunkirk’ [ซับไทย]

ผู้กำกับ: Christopher Nolan
ผู้เขียนบท: Christopher Nolan
นักแสดงนำ: Fionn Whitehead, Barry Keoghan, Tom Glynn-Carney, Mark Rylance
IMDb : 7.8/10
RottenTomatoes: 92%
BoxOfficeMojo: $527M
ดูได้ที่: HBO GO


Hacksaw Ridge | วีรบุรุษสมรภูมิปาฏิหาริย์ (2016)

ภาพจากหนังเรื่อง Hacksaw Ridge วีรบุรุษสมรภูมิปาฏิหาริย์
ภาพจากหนังเรื่อง ‘Hacksaw Ridge’
Credit: IMDb

อีกภาพยนตร์ที่เล่าถึงความเลวร้ายของสงครามผ่านเรื่องราวของบุคคลผู้หนึ่ง ‘วีรบุรุษสมรภูมิปาฏิหาริย์’ หนังที่เข้าชิงออสาร์ไป 6 สาขา และได้รับรางวัลไป 2 สาขา ทั้ง Film Editing และ Sound Mixing ซึ่งบ่งบอกได้ชัดว่า การรับชมหนังเรื่องนี้ในโรงภาพยนตร์มันจะออกมาตื่นตาแค่ไหน แต่ถ้าที่บ้านมีโฮมเธียเตอร์ดีๆ ก็น่าจะได้รับอรรถรสมันๆ ได้ไม่แพ้กัน

เหตุการณ์เบื้องหลังของหนังเป็นสงครามโลกครั้งที่สอง หนังเล่าเรื่องของเดสมอนด์ ดอสส ที่มีชีวิตเกี่ยวข้องกับศาสนาค่อนข้างมาก หลังจากผู้คนรอบตัวพากันไปเป็นทหารร่วมรบกันแทบหมดหมู่บ้าน รวมทั้งน้องชายตัวเอง ในที่สุดเขาก็เลือกจะสมัครไปเป็นทหารกับเขาบ้าง แม้จะรู้ว่าสงครามมันทำให้พ่อของเขากลายเป็นคนขี้เหล้า ในที่สุด เดสมอนด์ ก็กลายเป็นทหารผู้เชื่อมั่นอย่างแรงกล้าที่จะร่วมรบในสงครามแต่จะไม่ฆ่าใคร ไม่แม้แต่การจับอาวุธ

ผลงานจาก Mel Gibson ที่ดุดันจริงจังและดราม่าชวนอิน ฉากสมรภูมิที่อเมริกาต้องสู้รบกับญี่ปุ่นบเนินแฮ็คซอว์ทำเอาน้ำตาไหลด้วยความสะเทือนใจ เป็นหนังอีกเรื่องที่บอกเล่าความเลวร้ายของสงครามให้คนดูรู้สึกได้อย่างจริงจังสุดๆ

ตัวอย่างหนัง ‘วีรบุรุษสมรภูมิปาฏิหาริย์’ [ซับไทย]

ผู้กำกับ: Mel Gibson
ผู้เขียนบท: Robert Schenkkan, Andrew Knight
นักแสดงนำ: Andrew Garfield, Sam Worthington, Luke Bracey
IMDb: 8.1/10
RottenTomatoes: 84%
BoxOfficeMojo: $180M


1917 (2019)

ภาพจากหนังเรื่อง 1917
ภาพจากหนังเรื่อง ‘1917’
Credit: The New York Times

แล้วก็มาถึงหนังเรื่องที่สิบ ผลงานการกำกับของ Sam Mendes ผู้ที่ร่วมเขียนบทกับ Krysty Wilson-Cairns เขานำสิ่งที่คุณปู่ตัวเองบอกเล่าเรื่องราวสมัยที่ยังเป็นทหารอังกฤษมาเติมต่อจินตนาการและถ่ายทอดลงในหนังชื่อเป็นเลขปีว่า ‘1917’

คราวนี้เป็นหนังที่เล่าเหตุการณ์ช่วงราวเดือนเมษาของปี 1917 ของสงครามโลกครั้งที่ 1 เมื่อทหารอังกฤษชั้นผู้น้อยสองคนได้รับภารกิจนำข่าวไปบอกกองทหารอีกกลุ่มผ่านดงข้าศึก ภารกิจที่ดูเหมือนจะไม่มีวันทำสำเร็จคือการเดินเท้าไปส่งสารบอกให้ฝ่ายตัวเองหยุดการโจมตีและล่าถอยก่อนจะเดินหน้าเข้าไปติดกับของฝ่ายศัตรูอย่างเยอรมัน หนังเล่นกับฉากลองเทคได้สุดระทึกทั้งเรื่อง ด้านมุมมองของภาพก็ยังออกมาสวยมากเมื่อมองว่ามันเป็นหนังสงคราม ระหว่างทางก็ยังเปิดให้มองเห็นผลกระทบของสุดยอดความเลวร้ายที่มนุษย์ทำกันเองไปด้วย

หลังมีชื่อเข้าชิงออสการ์ไปถึง 10 สาขา คว้ามาครอบครัวได้เพียงสาม แต่ก็คว้ามาได้อีก 2 ลูกโลกทองคำ การันตีได้ถึงความยอดเยี่ยมของหนังเรื่องนี้เป็นอย่างดี

ตัวอย่างหนัง ‘1917’ [ซับไทย]

ผู้กำกับ: Sam Mendes
ผู้เขียนบท: Sam Mendes, Krysty Wilson-Cairns
นักแสดงนำ: Dean-Charles Chapman, George MacKay, Daniel Mays
IMDb: 8.2/10
RottenTomatoes: 88%
BoxOfficeMojo: $384M
ดูได้ที่: Google Play


เอาเข้าจริงๆ 10 เรื่องก็ยังนับว่าน้อยไป โลกนี้มีการสร้างสงครามออกมามากมาย และหลายเรื่องก็อยู่ในใจของใครหลายคนจนอาจมีค่อนขอดว่าหนังโปรดของตัวเองไม่อยู่ในลิสต์ อยากจะเขียนถึงให้หมดแต่คงต้องใช้เวลาอ่านนาน เพราะยังขาดทั้ง ‘A Bridge Too Far’, ‘Unbroken’, ‘Master & Commander’, ‘Stripes’, ‘The Great Escape’, ‘Behind Enemy Lines’, ‘Casualties of War’, ‘The Boys in Company C’, ‘Fury’, ‘Heartbreak Ridge’, ‘Hacksaw Ridge’, ‘Letter from Iwo Jima’, ‘Schindler’s List’, ‘The Hurt Locker’ และอีกมากมาย เอาเป็นว่า วันนี้พอแค่นี้ก่อนละกันเน้อ

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ