ReviewSeries

รีวิวซีรีส์ Revenant | คิมแทรีเรื่องนี้ผีตามติด แนวสืบสวนผีที่สนุกมาก

ซีรี่ส์เกาหลีแนวสืบสวนที่เล่าเรื่องราวสยองบวกระทึกขวัญ เดินเรื่องเยี่ยม ผูกเรื่องเฉียบขาด

หลายคนคงคุ้นเคยกับการดูซีรีส์เกาหลีแนวสืบสวนสอบสวน ที่นักเขียนบทและผู้กำกับ พาเราไปพบกับการสืบคดีผ่านตัวละครเอกที่ส่วนใหญ่เป็นตำรวจ ผ่านแง่มุมเด่นๆ ที่แตกต่างกันไป แต่เหมือนซีรีส์สัญชาตินี้จะไม่จนมุมไอเดียง่าย อย่างตอนนี้ ก็มีซีรีส์สืบสวนเรื่องใหม่ที่ใส่มุมผีมีจริงหรือเข้าไปด้วย ผมกำลังพูดถึง ‘Revenant’ ครับ

Kim Tae Ri จากซีรีส์เกาหลีเรื่อง Revenant
Kim Tae Ri จากซีรีส์เกาหลีเรื่อง ‘Revenant’
source: Disney+ Hostar

หลังได้รับชมผลงานซีรีส์แนวรักนักกีฬาอย่าง ‘Twenty Five Twenty One’ ที่ทำให้ผู้คนรู้จัก คิมแทรี กันมากขึ้น และก็คงทำให้หลายคนสนใจผลงานเรื่องต่อมาของเธอ เรื่องนี้เป็นผลงานจากผู้กำกับ Lee Jung Lim/อีจองริม เจ้าของผลงานซีรีส์ ‘VIP’ และมือเขียนบท Kim Eun Hee/คิมอึนฮี คนที่ฝากผลงานดังๆ ไว้หลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น ‘Jirisan’, ‘Kingdom ผีดิบคลั่ง บัลลังก์เดือด’ และ ‘Signal’

หนนี้ นักเขียนหยิบเอาเรื่องราวผีๆ มาผสมกับเหตุฆ่าตัวตายของคนเกาหลี กลายเป็นซีรีส์สืบสวนเรื่องใหม่


เรื่องย่อซีรีส์ ‘Revenant’

มันเริ่มต้นจาก วันที่ กูคังโม อาจารย์ด้านคติชนวิทยาผู้ได้ชื่อว่าเป็น อาจารย์นักไล่ผี ได้เขียนจดหมายถึง ยอมแฮซัง (Oh Jung Se/โอจองเซ จากซีรีส์เรื่อง ‘เรื่องหัวใจ ไม่ไหวอย่าฝืน’ และ ‘สามพี่น้อง’) ศาตราจารย์ด้านคติชนวิทยาอีกคนหนึ่ง ให้ช่วยดูแลลูกสาวหลังเขาตายจากไป และลูกสาวของก็ไม่ใช่ใคร เธอคือ กูซานยอง (Kim Tae Ri/คิมแทรี จากซีรีส์เรื่อง ‘ยี่สิบห้า ยี่สิบเอ็ด’ และหนังเรื่อง ‘ล้วงเล่ห์ลวงรัก’) หญิงสาวผู้ใช้ชีวิตอยู่อย่างยากลำบาก อาศัยอยู่กับแม่ที่ตัดขาดจากพ่อไปนาน หาเงินด้วยการทำงานพาร์ทไทม์โน่นนี่นั่นไปเรื่อย เธอไม่เชื่อเรื่องผี แต่จากการที่กลับไปบ้านที่พ่อตาย และสัมผัสกับที่ผูกผมสีแดงอันนั้น ก็พบว่ามีหนึ่งวิญญาณร้าย เห็นเป็นเงาผมสยายน่ากลัวคอยตามติดเธอ

อาจารย์ยอมแฮซัง บอกว่า วิญญาณร้ายนั่นเป็นตนเดียวกับที่ฆ่าแม่ของเขา มันจะขยายร่างใหญ่ขึ้นเมื่อได้ฆ่าคน นิสัยของมันคือการปรนเปรอความปรารถนาของมนุษย์ แต่ต่อมาซานยองก็พบว่า ตัวเธอกำลังถูกครอบงำจากผีร้ายตนนี้มากขึ้นทุกที ทั้งสองจึงต้องร่วมมือกันค้นหาข้อมูลความจริงเกี่ยวกับต้นตอของผีร้ายตนนี้ให้ได้

ตัวอย่างซีรีส์เรื่อง ‘Revenant’ อย่างเป็นทางการ [ซับไทย]

ขณะที่อีกด้านหนึ่ง ซอมุนชุน (Kim Won Hae/คิมวอนแฮ จากซีรีส์เรื่อง ‘แม่ดี แม่ร้าย’ และ ‘ทนายหย่ารัก คดีหย่าร้าง’) ตำรวจสายสืบผู้หมกมุ่นคุ้นหาความจริงเรื่องฆาตกรรมที่พิสูจน์ไม่ได้ และเริ่มสงสัยว่าผีมีจริงไหม เขาร่วมสืบคดีนี้กับตำรวจหนุ่ม อีฮงแซ (Hong Kyung/ฮงคยอง จากซีรีส์เรื่อง ‘Lovers of the Red Sky’ และ ‘หน่วยล่าทหารหนีทัพ’) ที่เป็นรุ่นพี่ผู้เคยคบหากับซานยอง


รีวิวซีรีส์ ‘Revenant’

มันคือเรื่องราวที่บอกว่า ประตูคือทางผ่านหรือจุดเชื่อมต่อระหว่างภพ เมื่อประตูเปิดออก วิญญาณจะเข้ามาได้ มันคือคอนเทนต์ที่เล่าเรื่องในแบบซีรี่ส์สืบสวน แต่หยิบเอาคดีฆ่าตัวตายต่างมาอธิบายไว้ด้วยความแฟนตาซีสยองขวัญ หยิบเอาความจริงของสังคมมาเล่าร่วมกับความเชื่อท้องถิ่นและให้ตัวละครในนั้นเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย ผู้มีความสามารถในด้านการไล่ผี

ทำความรู้จักกับแต่ละตัวละครเพิ่มเติมขึ้นอีกสักนิด

นางเอกของเรี้องนี้ กูซานยอง เป็นลูกสาวของ กูคังโม ชายผู้เป็นอาจารย์ด้านคติชนวิทยาที่เชี่ยวชาญเรื่องการไล่จับผี แต่ทว่า การตายของเขาราวกับเป็นการส่งต่อคำสาปสู่ลูกสาวของตนเอง กูซานยองที่ใช้ชีวิตอยู่แม่และห่างเหินจากผู้เป็นพ่อมานาน แต่วันที่ได้กลับไปเยือนบ้านหลังเก่า กลับทำให้วิญญาณร้ายเข้าสิงร่างของตัวเองซะงั้น ทีแรก เธอก็ไม่รู้ตัวหรอก แต่เหตุการณ์ประหลาดที่เกิดขึ้นชวนให้สงสัย คนรอบตัวเธอเริ่มตายอย่างลึกลับ อีกทั้งตัวเธอก็มีอาการประหลาดราวกับผีเข้าบ่อยขึ้นทุกที

จนมาเจอกับคนที่มองเห็นผีอย่าง อาจารย์ยอม หรือ ยอมแฮซัง ศาสตราจารย์ด้านคติชนวิทยาอีกคน ที่จู่ๆ ก็ได้รับจดหมายจากอาจารย์กูให้ช่วยเหลือลูกสาวของเขาด้วย เมื่อได้เจอกันก็รู้ทันทีว่า ซานยอง ถูกผีร้ายตนหนึ่งสิงอยู่ เงาของเธอเป็นวิญญาณที่มีผมสยาย แต่ซานยองเธอมองไม่เห็นหรอก ถ้าไม่ใช้กระจกส่องดู และเมื่อเธอใช้กระจก ก็ไม่ได้แค่เห็นเงาผมสยายของวิญญาณที่ตามติดตัวเองเท่านั้น แต่ยังเห็นผีตัวอื่นด้วยเช่นกัน

Oh Jung Se จากซีรีส์เกาหลีเรื่อง Revenant
Oh Jung Se ในบทยอมแฮซัง จากซีรีส์เกาหลีเรื่อง ‘Revenant’
source: SBS

เมื่อพูดถึงอาจารย์ยอม เขาคนนี้ แท้จริงเกิดมาในตระกูลร่ำรวย แต่ก็เกิดมาพร้อมกับความสามารถ (หรือคำสาปก็ไม่รู้นะ) ในการมองเห็นผี ประสบการณ์ครั้งที่เลวร้ายที่สุดในวัยเด็ก เขาเห็นผีคร่าชีวิตแม่ของตนต่อหน้าต่อตาด้วยการทำให้เหมือนเป็นการฆ่าตัวตาย เขาโตมากลายเป็นศาสตราจารย์ด้านคติชนวิทยา มีความมุ่งหมายจะสืบค้นหาต้นตอของวิญญาณร้ายตนนี้เพื่อจะหยุดยั้งความชั่วร้ายนั่นเสีย โดยไม่คาดคิด จดหมายฉบับนั้นพาให้เขามาเจอหนทางแห่งคำตอบ

สองคนนี้มีความเกี่ยวพันกันอย่างมากโดยที่พวกเขาต่างไม่เคยรู้มาก่อน ก่อนที่ซานยองจะได้รับวิญญาณเข้าร่าง เธอได้สัมผัสกับที่ผูกผมสีแดงในกล่องที่ถูกระบุว่าเป็นของต่างหน้าจากผู้เป็นพ่อ ส่วนฝ่ายอาจารย์ยอมเอง ก่อนที่แม่ของเขาจะถูกผีร้ายสังหารนั้น ก็เคยขับรถพาไปยังที่แห่งหนึ่งเพื่อฝังของบางอย่าง และตอนแม่ผูกคอตาย เขาก็เห็นที่ผูกผมสีแดงในมือของแม่เช่นกันก่อนมันจะหายไป และทำให้อาจารย์ยอมรู้ว่า วิญญาณร้ายที่ฆ่าแม่ตนเป็นตัวเดียวที่ตามติดซานยองอยู่

เดินเรื่องสไตล์ซีรีส์สืบสวน โดยใช้สองทางประสานกัน

ในฟากหนึ่ง เป็นพาร์ทการสืบสวนของคู่หูตำรวจรุ่นพี่รุ่นน้องที่ไม่ค่อยจะถูกคอกันแต่ก็ยัแอบนับถือกันอยู่ในที ซอมุนชุน กับ อีแฮซอง จากหน่วยสืบอาชญากรรมรุนแรงกรุงโซล คนหลังนี่ เพื่อนตำรวจต่างจดจำเขาได้ดีในฐานะคนเก่งที่สอบติดอันดับหนึ่ง แต่เมื่อดูจากบทสนทนาของเขา ดูเหมือนเป็นตำรวจที่มุ่งมั่นแต่เรื่องความก้าวหน้าในอาชีพซะมากกว่า ดูไม่ค่อยสนใจรายละเอียดคดีฆ่าตัวตายที่น่าสงสัยสักเท่าไหร่ แต่เพราะความเก่งกาจในการสืบสวน แถมยังเป็นรุ่นพี่มัธยมฯ ของกูซานยอง ทำให้เขาเข้าใกล้ความจริงอีกด้านโดยไม่ได้ตั้งใจ

ในขณะที่ตำรวจใช้ความรู้ในด้านการสืบสวนคดีด้วยพยานวัตถุ และเบาะแสต่างๆ มองทุกอย่างเป็นเรื่องอาชญากรรม อีกฟากกลับเป็นศาสตราจารย์ผู้ศึกษางานวิจัยเกี่ยวกับผีร้าย ช่ำชองเรื่องราวคติพื้นบ้านและความเชื่อเรื่องผี ที่รายละเอียดบางอย่าง เราที่เป็นคนดูชาวไทยเองก็ไม่แน่ใจนักหรอกว่า มันมีสถานที่ ความเชื่อ และพิธีกรรมอะไรในแบบนั้นในสังคมเกาหลียุคก่อนจริงๆ หรือเปล่า

Hong Kyung จากซีรีส์เกาหลีเรื่อง Revenant
Hong Kyung ในบทตำรวจหนุ่ม อีแฮซอง จากซีรีส์เกาหลีเรื่อง ‘Revenant’
source: Disney+ Hostar

ในระหว่างที่ชีวิตดำเนินไปหลังการตายของพ่อ กูซานยองก็ได้พบว่า แม่ของตัวเองโกหกเธออยู่หลายอย่าง และทำให้เริ่มเข้าใจมากขึ้นถึงสาเหตุที่ผีร้ายมาตามติดตัวเธอ เป็นอีกครั้งของ คิมแทรี เธอรับแต่บทที่ได้โชว์ความสามารถทางการแสดงเสมอมา ครั้งนี้ เธอต้องเล่นเป็นทั้งซอนยอง หญิงสาวผู้กล้าหาญ เป็นทั้งผีที่สิงร่างอยู่ ทำให้มีบุคลิกที่เปลี่ยนไปเปลี่ยนมา เดี๋ยวทำหน้าฉงน เดี๋ยวทำหน้าเคียดแค้น เดี๋ยวร้องไห้ เดี๋ยวส่งสายตาอ่อย และเธอก็ทำได้ยอดเยี่ยมมาก

แทรกใส่แง่มุมทางสังคมเข้าไป

ในระหว่างที่ตัวละครทั้งฝ่ายสืบเรื่องผีและฝ่ายที่สืบคดีกำลังดำเนินการควบคู่กันไป บทของซีรีส์ก็แทรกเอาปัญหาต่างๆ ในสังคมขึ้นมาพูดถึงไปพร้อมกันด้วย เล่าเรื่องปัญหาของอัตราการฆ่าตัวตายในเกาหลีที่สูงมาก โดยหยิบยกสาเหตุเรื่องวิญญาณร้ายหลายประเภทที่เข้าสิง รวมๆ แล้ว ซีรีส์เล่าว่า วิญญาณร้ายจะใช้ประโยชน์จากความอ่อนแอของคน พวกเขาที่ต้องดิ้นรนท่ามกลางความยากลำบากในการใช้ชีวิต ทั้งเรื่องเรียน ทั้งเรื่องการหาเงินเลี้ยงชีพ โดยที่สังคมไม่ได้เอื้อโอกาสให้มากพอ จนส่งผลให้หลายคนต้องเป็นโรคซึมเศร้า

บทซีรีส์ยังหยิบปัญหาเรื่องการกู้ยืมเงิน ทวงหนี้ หนี้นอกระบบ แก๊งคอลเซ็นเตอร์ ที่ทำให้หลายคนต้องทนทุกข์ไม่จบไม่สิ้น ปัญหาสังคมผู้สูงอายุที่พวกเขาถูกทิ้งให้โดดเดี่ยว เรื่องพ่อแม่ที่ยากจน พยายามปิดบังการมีลูกของตนเองด้วยการกักขัง ปัญหาเรื่องความโลภ ความอยากได้อยากมี อยากอวดรวย อยากอวดความสำเร็จ และอีกหลายอย่าง ทั้งหมดล้วนสร้างแรงผลักให้เกิดเหตุฆ่าตัวตายขึ้นได้ทั้งสิ้น และเขาก็บอกว่าทั้งหมดมันเกิดจากผี

โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของซีรีส์เกาหลี Revenant
โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของซีรีส์เกาหลี ‘Revenant’
source: Disney+ Hotstar

นอกจากนี้ ผีในเรื่องยังมีอยู่หลายประเภท โดยเฉพาะผีหิวโหย ทั้งหมดต่างก็ใช้ประโยชน์จากความปรารถนาของมนุษย์ด้วยกันทั้งนั้น ต้องชมเชยมือเขียนบทคนเก่งอย่าง คิมอึนฮี ที่ผสานเรื่องราวแนวสืบสวนอาชญากรรม การฆ่าตัวตาย เข้ากับแนวความคิดเรื่องผีๆ ได้อย่างกลมกลืน แถมยังเล่าเรื่องได้อย่างซับซ้อน

น่าเสียดายที่ซีรีส์เกาหลีเรตติ้งดีเรื่องนี้กลับไม่ค่อยปังในบ้านเราเท่าที่ควร


รายละเอียดเกี่ยวกับซีรีส์

ชื่อซีรีส์Revenant / 악귀
ผู้กำกับLee Jung Lim/อีจองริม (เจ้าของผลงาน ‘VIP’)
ผู้เขียนบทKim Eun Hee/คิมอึนฮี (เจ้าของผลงาน ‘Kingdom’ , ‘Signal’)
นักแสดงKim Tae Ri/คิมแทรี, Oh Jung Se/โอจองเซ, Hong Kyung/ฮงคยอง
แนว/ประเภทระทึกขวัญ, สยองขวัญ, ลึกลับ
จำนวนตอนซีซัน 1: 12 ตอน
ช่องทางรับชมDisney+ Hostar
เริ่มออกอากาศ23 มิถุนายน – 29 กรกฎาคม 2023
ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์SBS, Disney+ Hostar

คะแนนซีรีส์ Revenant

พล็อตและบท - 8
การแสดง - 9
การดำเนินเรื่อง - 8.5
เพลงและดนตรีประกอบ - 8
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 8

8.3

Revenant

มันคือเรื่องราวที่บอกว่า ประตูคือสิ่งเชื่อมต่อระหว่างภพ เมื่อประตูเปิดออก วิญญาณจะเข้ามาได้ มันคือซีรีส์แนวสืบสวนที่หยิบเอาคดีฆ่าตัวตายต่างมาอธิบายไว้ด้วยความแฟนตาซีสยองขวัญ หยิบเอาความจริงของสังคมมาเล่าร่วมกับความเชื่อท้องถิ่นและให้ตัวละครในนั้นเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย ผู้มีความสามารถในด้านการไล่ผี กับให้ตัวละครอีกกลุ่มเป็นตำรวจสายสืบที่ร่วมสืบหาความจริงในเรื่องเดียวกัน แต่เป็นในอีกแนวทาง

User Rating: 5 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save