ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Bleed For This คนระห่ำ หมัดหยุดโลก | หยุดไม่ได้ ต้องออกไปชก

เล่าเรื่องจริงนักชกมวยที่กำลังรุ่งแต่กลับต้องเจออุบัติเหตุหนักจนเกือบพิการ

ความมุ่งมั่นมักสร้างสิ่งดีดีให้เกิดขึ้นกับใครบางคนได้นะ ความมานะบากบั่นที่มากถึงขั้นแรงกล้าก็ทำให้เกิดเรื่องเหลือเชื่อจนต้องหยิบมาสร้างเป็นหนังก็มีนะครับ อย่างเช่นเรื่องของนักมวยหนุ่มคนนี้ที่ไม่ยอมแพ้แม้อุปสรรคกว้างใหญ่ขวางทาง ยังเลือกที่จะมุ่งหน้าที่คว้าสิ่งที่ฝันให้มันสำเร็จ ‘Bleed For This’ คือหนึ่งในหนังที่มีแมสเสจแบบนั้น

Bleed For This คนระห่ำหมัดหยุดโลก
‘Bleed For This’ หนังนักมวย

ผกก. Ben Younger เขาเป็นใครน่ะเหรอ เขาคือผู้กำกับฯ หนังอย่าง ‘Boiler Room’ เขาหายไปทำหนังสั้นก่อนจะกลับมาพร้อมกับหนังเรื่อง ‘Prime’ แล้วค่อยมาถึงหนังเรื่องนี้ ต้องบอกว่าเป็นผู้กำกับฯ ที่มีผลงานน้อยอย่างเหลือเชื่อเลย

คราวนี้ก็ลองมาดูสักหน่อยนิ ว่ามันเป็นหนังแบบไหนกัน


เรื่องย่อหนัง ‘Bleed For This’

มันเป็นเรื่องของชายผู้เป็นนักมวยคนหนึ่ง เขามีชื่อเสียงพอประมาณในด้านของการเป็นนักมวยที่ไม่ฉลาดแต่มีความเป็นนักสู้อยู่สูงคนหนึ่ง เขาคือ Vinny (Miles Teller จาก ‘Fantastic Four’ และ ‘Whiplash’) เขาคือนักมวยที่สู้ไม่ถอยบนเวที ทว่านอกเวที

เขากลับไม่ได้ดูแลตัวเองอย่างที่นักมวยควรจะเป็นสักเท่าไหร่

นักมวยที่ไหน อีกวันจะต่อยอยู่แล้ว ดึกดื่นยังมาสบายใจเล่นไพ่พนันกับสาวหวานใจอย่างสบายอารมณ์

ตัวอย่างภาพยนตร์ ‘คนระห่ำ หมัดหยุดโลก’ [ซับไทย]

เหตุการณ์สำคัญที่เป็นจุดหักเหของชีวิตอย่างเขา คือ อุบัติเหตุทางรถยนต์ที่หนักหนาสาหัสถึงขั้นที่หมอต้องห้ามชกมวยตลอดชีวิต หมอใช้เหล็กยึดกระโหลดเอาไว้เพื่อไม่ให้เกิดการคลาดเคลื่อนของไขสันหลังที่แสนเปราะบาง

แต่ทว่าคนอย่างเขาไม่เคยย่อท้อต่อความยากลำบาก แม้มันจะสุ่มเสี่ยงแต่เขาก็ยังเลือกจะมุ่งหน้าต่อ ขอให้โค้ช Kevin Rooney (Aaron Eckhart จาก ‘Batman Begins และ ‘The Dark Knight’)

ฝึกฝนเขาเพื่อสักวันจะได้กลับมาผงาดบนสังเวียนอีกครั้ง


รีวิวหนัง ‘คนระห่ำ หมัดหยุดโลก’

หลังจากวาดลวดลายไว้ในหนังตีกลองได้สนุกมาก มาคราวนี้ เขาหันมาวาดลวดลายการชกบนสังเวียนดูบ้าง กับเรื่องราวที่นำเอามาจากเรื่องจริงของนักมวยมีชื่อคนหนึ่ง Miles Teller ที่ฟิตหุ่นมาอย่างดี มีมัดกล้ามที่สวยพอจะเป็นนักมวยอาชีพได้ หน้าที่ของเขาคือการเป็นนักมวยนาม Vinny Pazienza ให้แนบเนียนที่สุด

ซึ่งเขาก็ทำได้ไม่เลว

Bleed For This คนระห่ำหมัดหยุดโลก
Miles Teller กับ Aaron Eckhart ใน ‘คนระห่ำ หมัดหยุดโลก’

สิ่งที่หนังเอ่ยถึง คือ การพูดถึงชีวิตของนักมวยคนนึงที่มีอุปนิสัย “สู้ไม่ถอย” เรียกว่าแรงใจสุดแรงเกิด แต่สิ่งที่เขามีคือ เขายังชกมวยแบบไม่ใช่สมอง มีแต่ความมุทะลุและมุ่งมั่นจะได้ชัยชนะ บางสิ่งก็ยังดูไม่เข้าท่าเข้าที การชกจะเกิดขึ้นที่ลาสเวกัส แทนที่เขาจะพักผ่อนก่อนวันชก กลับลงมาเล่นการพนัน นั่งดูสาวโชว์ในบาร์ แต่เมื่อชีวิตของเขาถึงจุดหักเห โลกของเขาเปลี่ยนไป หมอที่รักษาก็ให้แต่คำเตือนว่าอาชีพของเขาจบแล้ว ร่างกายที่เข้าขั้นเปราะบางต่อความพิการหากกระทบกระทั่งเพียงครั้งเดียว แต่ดูเหมือนเขาจะไม่ฟัง แต่มุ่งมั่นจะกลับมาอีกครั้ง

หลักใหญ่เลยคือ เขาคิดว่าชีวิตนี้ไม่มีอย่างอื่นอีกแล้ว นอกจากชกมวย

ชีวิตเขาตั้งอยู่บนความเสี่ยง โอกาสที่เหมือนช่องแคบเล็กๆ ที่ใครๆ ก็ไม่คิดจะก้าวข้ามไปแต่เขากลับเลือกข้าม บางคนอาจมองเป็นความประมาท แต่เขากลับมองว่าคำเตือนจากคนรอบข้างคือคำลวงที่ทำให้เขาไขว้เขวและยอมแพ้ตรงกลางทาง การยอมแพ้มันเป็นเรื่องง่าย

แต่การทำให้เห็นต่างหากที่แสดงให้เห็นว่า “เขาคือคนจริง”

หนังเล่าถึงอยู่หลายเรื่อง ทั้งครอบครัวของวินนี่ที่เฝ้าติดตามให้กำลังอยู่ที่บ้าน ทั้งพ่อที่เป็นเเทรนเนอร์ผู้ไม่กล้าจะกลับไปเทรนอีกหลังจากเขาเจออันตรายร้ายแรง ทั้งเรื่องเบื้องหลังของวงการมวยที่ฉ้อฉลและเต็มไปด้วยผลประโยชน์ แต่เอาเข้าจริงก็ยังรู้สึกว่าหนังก็ไม่ได้ลงลึกอะไรมากนัก

แต่ที่สำคัญคือ หนังไม่ได้ให้ความรู้สึกชวนเอาใจช่วยแต่อย่างใด

หนังไม่มีช่วงเวลาที่บีบคั้น หรือมีอุปสรรคที่หนักแน่นพอจะชักชวนให้คนดูมีส่วนร่วมไปกับเหตุการณ์ดังร่วมอยู่ในบ้านหรือในยิมแห่งนั้น ผมได้แต่ติดตามดูหนังไปเรื่อยๆ เหมือนคนๆ หนึ่งที่ชื่นชอบการแข่งชกมวยแต่ไม่ได้รู้สึกซึมลึกในความยากลำบากของนักมวยคนนั้น

แม้เราจะชื่นชมว่า Miles Teller และโดยเฉพาะ Aaron Eckhart ที่เป็นเทรนเนอร์ผู้ใกล้ชิดกับความรู้สึกของวินนี่ที่สุด จะเป็นคนที่แสดงบทบาทได้ดีทั้งการเป็นเทรนเนอร์และบทที่ส่งเสริมให้เล่นในทางคอมิดี้ได้ประมาณหนึ่งก็ตาม

Bleed For This's Thai Poster
‘คนระห่ำ หมัดหยุดโลก’ โปสเตอร์หนังเวอร์ชั่นไทย

กว่าหนังจะเล่าถึงอุบัติเหตุที่วินนี่ต้องเจอก็ปาเข้าไปครึ่งเรื่องแล้ว จึงเหลือเวลาไม่มากที่เราจะได้ติดตามการเอาชนะสภาพร่างกายครั้งสำคัญ ช่วงท้ายของหนังที่ทำให้ลุ้นได้อย่างมากว่ามันจะจบลงเช่นไร เขาจะทำมันสำเร็จหรือไม่ แต่ก็ยังพบอยู่อย่างหนึ่งว่า การชกกันบนผืนผ้าใบนั่นมันดูไม่สมจริงที่นักมวยเขาชกกันจริงๆ เท่าไหร่ ความน่าเชื่อถือของหนังมันเลยดูดร็อปลงไปนิด

อีกส่วนหนึ่งก็คือ หนังมีลักษณะเป็น Do or Die อย่างแท้จริง ผู้ชมต้องลุ้นเอาว่าเขาจะตายหรือไม่ นั่นไม่ใช่เรื่องสนุกเลย และนั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้หลายคนที่เจอเหตุการณ์แบบนี้

เลือกจะอยู่อย่าง Play Safe เสียดีกว่า …ไม่มีชีวิตให้ใช้ต่อ


ชื่อภาพยนตร์: Bleed For This / คนระห่ำ หมัดหยุดโลก
ผู้กำกับภาพยนตร์: Ben Younger
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Ben Younger (screenplay), Ben Younger (story)
นักแสดงนำ: Miles Teller, Katey Sagal, Aaron Eckhart, Ciarán Hinds, Ted Levine,
ความยาว: 117 นาที
แนว/ประเภท: Biography, Drama, Sport
อัตราส่วนภาพ:
เรท: ไทย/น15+, MPAA/R
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 1 ธันวาคม 2559
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Verdi Productions, Magna Entertainment, Bruce Cohen Productions

คนระห่ำ หมัดหยุดโลก

Bleed For This - 6

6

Bleed For This

กว่าหนังจะเล่าถึงอุบัติเหตุที่วินนี่ต้องเจอก็ปาเข้าไปครึ่งเรื่องแล้ว จึงเหลือเวลาไม่มากที่เราจะได้ติดตามการเอาชนะสภาพร่างกายครั้งสำคัญ ช่วงท้ายของหนังที่ทำให้ลุ้นได้อย่างมากว่ามันจะจบลงเช่นไร เขาจะทำมันสำเร็จหรือไม่ แต่ก็ยังพบอยู่อย่างหนึ่งว่า การชกกันบนผืนผ้าใบนั่นมันดูไม่สมจริงที่นักมวยเขาชกกันจริงๆ เท่าไหร่ ความน่าเชื่อถือของหนังมันเลยดูดร็อปลงไปนิด

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ