แอนิเมชัน

รีวิว Invincible ยอดมนุษย์อินวินซิเบิล | แอนิเมชันฮีโร่ที่โหด ดิบ เถื่อน

เล่าเรื่องฮีโร่หนุ่มหน้าใหม่ที่เพิ่งเรียนรู้ เรื่องราวอย่างโหด ดิบ เถื่อน

บางครั้งซูเปอร์ฮีโร่ก็ไม่ได้มาในแบบคนแสดง นั่นสิครับ เราอาจจะคุ้นชินกับหนังซูเปอร์ฮีโร่มากเกินไปหน่อย ทั้งที่ความเป็นจริงแล้ว ซูเปอร์ฮีโร่มักมีกำเนิดแรกบนหน้าหนังสือการ์ตูนเสียมากกว่า ก่อนที่มันจะกลายมาเป็นหนังหรือซีรีส์ แต่อีกอย่างที่ต้องไม่ลืมก็คือ ซูเปอร์ฮีโร่ทั้งหลายก็มีตัวตนในแบบการ์ตูนแอนิเมชันด้วย และเมื่อนายแพทเปิดดูบริหารสตรีมมิ่งอย่าง Prime Video ก็ทำให้ผมได้พบเจอกับ ‘Invincible ยอดมนุษย์อินวินซิเบิล’ เข้าให้

อินวินซิเบิล ใน Invincible
อินวินซิเบิล ใน ‘Invincible’

ปีนี้ แอนิเมชันซีรีส์เรื่องนี้โผล่มาแค่ซีซันเดียว แต่ข่าวก็คงออกไปทั่วแล้วว่า มันจะมีซีซันที่สองและสามตามมาอย่างแน่นอน แต่ก่อนจะไปถึงวันนั้น ก็ไม่อยากจะอดใจรอสักเท่าไหร่ หัวใจมันก็บอกให้เปิดดูเลย แม้ว่ามันจะช้ากว่าใครหลายๆ คนที่เป็นสมาชิกก่อนหน้าไปตั้งนานแล้ว

แต่นี่คือครั้งแรกของผมนี่นา


เรื่องย่อแอนิเมชันซีรีส์ ‘Invincible’

มาร์ค เกรย์สัน (Steven Yeun จากหนังเรื่อง ‘Minari’ และซีรีส์ ‘Walking Dead’) คือเด็กหนุ่มวัยมัธยมที่เป็นลูกของซูเปอร์ฮีโร่ผู้แข็งแกร่ง โนแลน เกรย์สัน (J.K. Simmons จากหนังเรื่อง ‘Whiplash’ และ ‘Spider-Man’ เวอร์ชัน Sam Raimi) หรือในอีกชื่อว่า ออมนิแมน กับภรรยาสาวที่เป็นมนุษย์ธรรมดาเชื้อสายเอเชียอย่าง เด็บบี้ (Sandra Oh จากหนังเรื่อง Raya and the Last Dragon และซีรีส์เรื่อง ‘Killing Eve’) แรกเริ่มเดิมที เขาก็ไม่ได้มีพลังพิเศษอะไรหรอก แต่ในใจเขานั้นปรารถนาจะมีพลังอย่างเต็มเปี่ยม จนวันนึง เขาก็พบว่าตัวเองเริ่มมีพลังเช่นเดียวกับพ่อ จึงเริ่มต้นฝึกฝนอย่างจริงจัง แต่ก็ต้องประสบปัญหาในการปรับตัวอยู่ไม่น้อย

ขณะเดียวกัน โลกนี้ก็ไม่ได้มีแค่ออมนิแมน หากยังมีเหล่าการ์เดี้ยน/ผู้พิทักษ์อีกหลายคนภายใต้การดูแลของ ซีซิล (Walton Goggins จากหนัง ‘The Hateful Eight’ และหนังแนวซูเปอร์ฮีโร่อย่าง ‘Ant-Man and the Wasp’) แต่จู่ๆ ก็กลับเกิดเหตุร้าย เมื่อเหตุฆาตกรรมหมู่ที่ทำให้ผู้พิทักษ์ล้วนตายหมด เหลือเพียงออมนิแมนที่ยังรอดชีวิต

ตัวอย่างซีรีส์แอนิเมชัน ‘ยอดมนุษย์อินวินซิเบิล’

มาร์กได้ชื่อซูเปอร์ฮีโร่ของตนเองว่า Invincible เขามีพลังแต่ยังไม่อาจเทียบเท่าพ่อ และเป็นธรรมดาในช่วงวัยรุ่น เขาคบอยู่กับแอมเบอร์ (Zazie Beetz จากหนัง ‘Joker’ และ ‘Deadpool 2’) โดยไม่บอกให้เธอรู้ถึงชีวิตอีกด้าน ระหว่างนั้นกลุ่มซูเปอร์ฮีโร่วัยทีนก็โผล่ขึ้นมา หนึ่งในนั้นคือ อะตอมอีฟ (Gillian Jacobs จากหนังเรื่อง ‘The Contractor’ และซีรีส์ ‘Aquaman: King of Atlantis’) ซึ่งที่จริงก็เป็นเพื่อนๆ ร่วมสถาบันของมาร์กเองนั่นแหละ แต่เขาเลือกจะฉายเดี่ยวไม่ได้คิดจะเข้าร่วมทีมแต่อย่างใด

ขณะพยายามเรียนรู้ถึงการเป็นซูเปอร์ฮีโร่ที่ดีในแบบของตน พ่อของเขาก็เริ่มมีท่าทีที่เปลี่ยนแปลงไป ไม่สนใจภารกิจช่วยเหลือโลก หันมาดูแลฝึกฝนลูกชายอย่างเขาเป็นหลัก นั่นเป็นแค่เรื่องราวคร่าวๆ ช่วงต้นของแอนิเมชันซีรีส์เรื่องนี้


รีวิวหนังแอนิเมชันซีรีส์ ‘ยอดมนุษย์อินวินซิเบิล’

เรื่องราวของเหล่าซูเปอร์ฮีโร่เป็นสิ่งที่ถูกเล่าขานได้ไม่มีวันจบสิ้นจริงๆ แม้ว่าความสามารถของยอดมนุษย์ทั้งหลายจะถูกบอกเล่าวนเวียนซ้ำไปมาจนเหมือนล้อเลียนกันไปหมดก็ตาม เช่นเดียวกับเหล่าฮีโร่ในแอนิเมชันซีรีส์เรื่องนี้ทาง Prime Video ของค่ายแอมะซอน

เพียงแต่พวกเขาเหล่าผู้พิทักษ์กลับต้องตายอย่างน่าอนาจทั้งที่โผล่มาเพียงไม่นานด้วยสาเหตุอันชวนสงสัย ก่อนที่โลกจะได้รู้ว่า แท้จริงแล้ว ยังมีเหล่าซูเปอร์ฮีโร่อีกกลุ่มหนึ่ง เป็นฮีโร่วัยทีมที่กลายเป็นความหวังใหม่ในการกอบกู้โลกและช่วยเหลือผู้คน หนึ่งในนั้น เขาคือ อินวินซิเบิล หรือ มาร์ก เกรย์สัน พระเอกของเราผู้สวมชุดฟ้าเหลืองนั่นแหละ

ออมนิแมน ผู้พ่อ กับ อินวินซิเบิล ลูกชาย ใน ยอดมนุษย์อินวินซิเบิล
ออมนิแมน ผู้พ่อ กับ อินวินซิเบิล ลูกชาย ใน ‘ยอดมนุษย์อินวินซิเบิล’

ผู้เขียนบทระบุให้มาร์ก เกรย์สัน เป็นลูกชายของซูเปอร์ฮีโร่ทรงพลัง แข็งแกร่งยิ่งกว่าฮีโร่คนใดในโลก อย่าง ออมนิแมน ผู้มีพลังอย่างซูเปอร์แมน ร่างกายแข็งแกร่ง คงกระพัน ทะยานบินได้รวดเร็ว และแท้จริงแล้ว เขามาจากดาววิลทรัมผู้เยือนโลกและแต่งงานอยู่กินกับเด็บบี้ที่เป็นหญิงสาวที่มีอาชีพนายหน้าค้าขายบ้าน มาร์กจึงกลายเป็นลูกครึ่งที่มารู้ตัวว่ามีพลังตอนอายุย่างเข้าสู่ 17 ปี จากนั้น โนแลน ผู้พ่อก็ดูจะตั้งใจฝึกฝนลูกชายอย่างเต็มกำลัง พร้อมๆ กับความสงสัยในตัวเขาจากเหตุเหล่าผู้พิทักษ์ตายเกลี้ยงและเหลือรอดมาเพียงเขาคนเดียวคราวนั้น

‘ยอดมนุษย์อินวินซิเบิล’ เล่าเรื่องชีวิตวัยเรียนไฮสกูลของพระเอกที่ต้องพยายามปิดบังแฟนสาวจนแทบถูกทิ้ง แถมยังมีซูเปอร์ฮีโร่สาวผมสวยอย่าง อะตอมอีฟ ที่ค่อนข้างสนิทกับมาร์ก จนแอบทำให้ผมนึกว่าจะเป็นเรื่องรักสามเส้าไปเสียแล้ว ในใจยังแอบเชียร์ให้มาร์กเป็นแฟนกับอีฟด้วยซ้ำ

เหล่าซูเปอร์ฮีโร่วัยทีน จาก Invincible ยอดมนุษย์อินวินซิเบิล
เหล่าซูเปอร์ฮีโร่วัยทีน จาก ‘Invincible ยอดมนุษย์อินวินซิเบิล’

ซีซันแรกนี่เริ่มต้นด้วยการสร้างเงื่อนงำความน่าสงสัยของออมนิแมนว่าจะเป็นผู้สังหารโหดเหล่าผู้พิทักษ์ที่รอการถูกเปิดโปง ขณะเดียวกันก็บอกเล่าถึงความพยายามและความดิ้นรนของซูเปอร์ฮีโร่วัยหนุ่มและหน้าใหม่ เขาต้องเรียนรู้การใช้พลังเพื่อช่วยเหลือโลก พร้อมๆ กันไปการต้องรับมือกับปัญหาส่วนตัวทั้งด้านความรักและครอบครัว

นอกจากนี้ ในซีซันแรกของแอนิเมชันซีรีส์เรื่องนี้ ยังเล่าถึงภัยคุกคามโลกในหลายด้าน ทั้งเหล่าเอเลียนที่พยายามบุกยึดโลก ทั้งภัยร้ายบนดาวอังคารที่อาจไม่มีใครล่วงรู้ ฮีโร่บางตัวที่ก่อการด้วยมีเป้าหมายบางอย่างในใจ ก่อนที่เรื่องราวจะเข้มข้นขึ้นเมื่อซูเปอร์ฮีโร่ตัวเอกต้องเผชิญปัญหาแนวพ่อลูกทะเลาะกันในช่วงปลาย

โปสเตอร์แอนิเมชันซีรีส์เรื่อง Invincible ยอดมนุษย์อินวินซิเบิล
โปสเตอร์แอนิเมชันซีรีส์เรื่อง ‘Invincible’

เรื่องราวในนั้น เต็มไปด้วยฉากโหด ดิบ เถื่อน ไม่แพ้ซีรีส์ซูเปอร์ฮีโร่คนแสดงในแอปเดียวกันอย่าง ‘The Boys’ แถมดูจะโหดกว่าเสียด้วยซ้ำ แต่ด้วยความที่มันเป็นแอนิเมชัน ลายเส้นการ์ตูนของมันก็ดูจะช่วยลดความรู้สึกรุนแรงไปได้ประมาณหนึ่ง ทั้งสองเรื่องต่างก็เล่าถึงซูเปอร์ฮีโร่ในทางร้ายๆ ไม่ได้สร้างความเป็นคนดีผู้มีชีวิตดราม่าน่าสงสารแต่เพียงถ่ายเดียวอย่างเช่นที่เคยคุ้นกันมา

และในซีซันนี้ อินวินซิเบิล หนุ่มหล่อลูกครึ่งของเราก็เป็นเพียงฮีโร่มือใหม่ที่ยังต้องเรียนรู้และฝึกฝนอีกมากในซีซันถัด ๆ ไป เพื่อที่วันหนึ่งเขาจะได้อินวินซิเบิล (ไม่อาจเอาชนะได้) จริง ๆ สักที


รายละเอียดเกี่ยวกับซีรีส์

ชื่อซีรีส์Invincible / ยอดมนุษย์อินวินซิเบิล
ผู้สร้างRobert Kirkman (screenplay), Ryan Ottley(co-creator), Cory Walker(co-creator)
นักแสดงSteven Yeun, J.K. Simmons, Sandra Oh
แนว/ประเภทAnimation, Action, Adventure
จำนวนตอนซีซัน 1: 8 ตอน
ช่องทางรับชมPrime Video
เริ่มออกอากาศ26 มีนาคม 2022
ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์Amazon Studios, Image Comics, Point Grey Pictures

เครดิตภาพประกอบจาก: Prime Video และ IMDb

Invincible

พล็อตและบท - 8.5
การแสดง (พากย์) - 7.5
การดำเนินเรื่อง - 8.1
เพลงและดนตรีประกอบ - 7.9
งานภาพ - 7.6

7.9

ยอดมนุษย์อินวินซิเบิล

ซีรีส์ซูเปอร์ฮีโร่สายดาร์กอีกเรื่องที่ทำให้ The Boys ดูดาร์กน้อยลงไปถนัด เล่าเรื่องของลูกชายที่เพิ่งมีพลังกับซูเปอร์ฮีโร่ผู้พ่อที่มีเป้าหมายบางอย่างอยู่ในใจ แถมเหตุสังหารเหล่าผู้พิทักษ์ยังกลายเป็นข้อสงสัย ฉากต่างๆ ในซีรีส์แอนิเมชั่นเรื่องล้วนโหด ดิบ เถื่อน แต่เพระความเป็นการ์ตูน มันเลยดูโหดน้อยกว่าที่ควรจะเป็นไปเล็กน้อย

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ