ซีรีส์ซีรีส์เกาหลีรีวิว

รีวิวซีรีส์ Hellbound ทัณฑ์นรก | ลงทัณฑ์แบบจะๆ กับลัทธิใหม่ๆ

เรื่องราวของศาสนา ความเชื่อ กับเหตุพระเจ้าพิพากษามนุษย์

เมื่อได้ยินว่าผู้กำกับหนังดังจากเกาหลีอย่าง ยังซอนโฮ ผู้มีผลงานอย่าง Train To BusanPeninsula และแอนิเมชันอย่าง Seoul Station จะสร้างซีรีส์บนเน็ตฟลิกซ์ ทุกคนต่างก็หูผึ่ง เรื่องราวที่เขาจะเล่ามันจะเป็นยังไงกันนะ แล้วต่อมาเราก็ได้รู้ว่ามันจะเป็นซีรีส์ที่ดัดแปลงจากเว็บตูนและมีความยาว 6 ตอนที่ฉายพร้อมกันทีเดียว และมีชื่อว่า Hellbound หรือ ทัณฑ์นรก และวันนี้ คือวันฉายวันแรก นายแพทจะพลาดชมได้ยังไงกันเล่า

ภาพของสัตว์ประหลาดสีดำทั้งสามที่ปรากฏตั้งแต่เริ่มเรื่อง ทัณฑ์นรก
ภาพของสัตว์ประหลาดสีดำทั้งสามที่ปรากฏตั้งแต่เริ่มเรื่อง ทัณฑ์นรก

ซีรีส์ที่บอกเล่าเรื่องราวเหนือธรรมชาติ เมื่อมีสัตว์ประหลาดร่างกายสีดำมะเมื่อม 3 ตัว ออกมาอาละวาดล่าทึ้งมนุษย์ ฉีกเฉือนร่างจนขาดใจ จากนั้นมันก็ฉายแสงจ้าที่พาร่างนั้นมอดไหม้กลายเป็นซากสีดำ แต่ในระหว่างนั้น ก็กลับเกิดศาสนา-ลัทธิ หรืออะไรก็ตามแต่ขึ้นมา ชวนสงสัยว่า เบื้องหลังเรื่องราวทั้งหมดนั้น…

มันคืออัลลัย?


Hellbound มันเกี่ยวกับอะไรกันนะ?

โลกมนุษย์กำลังเหตุการณ์ประหลาดและน่าสะพรึงกลัว เมื่อจู่ๆ ก็มีสัตว์ประหลาดสีดำร่างยักษ์ 3 ตัว โผล่โดยไม่รู้ที่มาและคร่าชีวิตของมนุษย์เป้าหมายให้ตกตายแล้วจึงเผาร่างจนมอดไหม้ก่อนจากไป พร้อมๆ กันนั้น ก็มีกระแสของศาสนาหรือลัทธิใหม่เกิดขึ้น คำสอนของกลุ่มนี้ก็คือคำอธิบายของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่าเป็นประสงค์ของพระเจ้าที่ต้องการให้มนุษย์ทำตนให้ดีขึ้น ศาสนานั้นมีชื่อว่า ‘สัจธรรมใหม่’ นำโดยชายที่ชื่อ จองจินซู (Yoo Ah In/ยูอาอิน จากหนังเรื่อง #Alive และ Burning, ซีรีส์เรื่อง The Roots of Throne) ผู้เผยแพร่คำสอนมาราว 10 ปี

หลังจัดการถ่ายทอดสดการพิพากษา เมื่อได้เห็นกับตาจึงมีผู้คนเชื่อถือศรัทธาเพิ่มขึ้นมากมาย

ยามเกิดเหตุเภทภัย ยังมีตำรวจคอยดูแลทุกข์สุขประชาชน จินคยองฮุน (Yang Ik June/ยังอิกจุน จากซีรีส์ The Innocent Man และ It’s Ok, This is Love) คือสายสืบที่ให้ความสนใจในเหตุสัตว์ประหลาดฆ่าคนตาย จึงลงพื้นที่พร้อมด้วยคู่หู แต่ดูเหมือนว่ามันยิ่งนำพาให้เขาจนแต้มมากขึ้นทุกที เมื่อได้รู้ว่าลูกสาวสุดที่รักอย่าง จินฮีจอง (Lee Re/อีเร จากซีรีส์ Hello, Me!, Move To Heaven และเล่นหนัง Peninsula) ไปช่วยงานของจองจินซูอยู่บ่อยๆ

ตัวอย่าง ทัณฑ์นรก [พากย์ไทย] อย่างเป็นทางการ

นอกจากนี้ ซีรีส์ 6 ตอนยังเล่าถึง แบยองแจ (Park Jung Min/พัคจองมิน จากหนังเรื่อง Psychokinesis ) พีดีที่ได้รับหน้าที่ควบคุมการตัดต่อรายการโปรโมตให้ศาสนาสัจธรรมใหม่ เขามีภรรยา ซงโซฮยอน (Won Jin A/วอนจินอา จากซีรีส์เรื่อง She Would Never Know, Life และหนังเรื่อง The Age of Shadows) ที่เพิ่งคลอดลูก เป็นอีกหนึ่งครอบครัวที่ต้องเข้าไปเกี่ยวข้องกับศาสนานี้อย่างไม่เต็มใจ

ขณะที่มินเฮจิน (คิมฮยอนจู จากซีรีส์เรื่อง What Happens to My Family?) คือทนายสาวที่เข้าไปให้การช่วยเหลือเหยื่อคนนึงในปฏิบัติการของพระเจ้าครั้งนี้


รีวิวซีรีส์ ทัณฑ์นรก

หลายครั้งที่ซีรีส์เกาหลีเลือกจะเล่าเรื่องราวที่คอยสำรวจตรวจสอบเรื่องลัทธิ ความเชื่อ ศรัทธา โดยจับผสมรวมเข้ากับความลี้ลับเหนือธรรมชาติ ที่สามารถสร้างเรื่องให้ทั้งลุ้นชวนติดตาม สะท้อนความเป็นจริงที่เกิดขึ้นในสังคมมนุษย์ ซีรีส์เกาหลีเรื่องนี้ก็เช่นกัน พาทุกคนไปพบกับลัทธิหรือศาสนาที่เพิ่งเกิดมาใหม่ๆ พร้อมๆ กับการมาของสัตว์ประหลาดทั้งสามตัว

เมื่อตำรวจตรวจสอบพระเจ้า

เหตุการณ์ที่น่ากลัว ผู้คนพากันกรีดร้องยามพบเห็นมนุษย์ผู้โชคร้ายถูกจับร่างฟาดยับเช่นนั้น ไม่มีทางรอดพ้นจากสายตาของสายสืบมือดีไปได้ แม้ว่ามันจะเป็นเหตุที่เกิดจากสัตว์ประหลาดร่างดำแบบนั้น แต่พวกเขาก็ต้องไปตามสืบเพราะมันเกิดเหตุฆาตกรรมขึ้น จะว่าไป ก็ชวนประหลาดใจอยู่ไม่น้อย ตำรวจต้องตรวจสอบกิจกรรมของพระเจ้าด้วยงั้นรึ? เอาจริงๆ ในโลกของซีรีส์เรื่องนี้ พระเจ้าต่างหากที่จะพิพากษามนุษย์ แต่ลองคิดดูอีกที

พระเจ้านั่นแหละที่ประพฤติตัวให้มนุษย์รู้สึกสงสัยและตั้งคำถาม

ในเรื่องนั้น ใครก็ตามที่ได้เห็นทูตสวรรค์ผู้ปรากฏตัวเพื่อทำนายวันตายของเขา [ที่เขาจะเรียกว่าได้รับประกาศิต] คนผู้นั้นจักต้องตายด้วยน้ำมือเพชฌฆาตแห่งนรกทั้งสามตัวตามวันเวลาที่ทูตสวรรค์ได้บอกไว้ กิจกรรมนี้ถูกองค์กรทางศาสนาที่ชื่อ ‘สัจธรรมใหม่’ อธิบายไว้ว่าเป็นการสาธิตความทุกข์ทรมานในขุมนรกแบบจะแจ้ง เพื่อให้มนุษย์ทำตัวให้ดีขึ้น เกรงกลัวในการทำบาปมากขึ้น จุดหมายปลายทางก็คือ การสร้างโลกใหม่ที่ไม่มีคนบาปนั่นเอง

คิมฮยอนจู กับบททนายมินฮเยจิน ในซีรีส์ Hellbound
คิมฮยอนจู กับบททนายมินฮเยจิน ในซีรีส์ Hellbound
ยูอาอิน กับบทจองจินซู ในซีรีส์ Hellbound

เมื่อมีศาสนาก็ย่อมต้องมีสาวก

การกำเนิดขึ้นของศาสนาก็มักจะมาพร้อมกับการมีผู้เลื่อมใสศรัทธา หรือที่เรียกกันสั้นๆ ว่า สาวก ในเรื่องก็เกิดกลุ่มก้อนหนึ่งขึ้นมาเช่นกัน พวกเขารวมตัวกันเรียกตนเองว่า ‘กลุ่มหัวศร’ พวกเขาคือผู้ที่ศรัทธาในศาสนา ‘สัจธรรมใหม่’ แต่มีแนวคิดที่ค่อนข้างสุดโต่งและหัวรุนแรง พวกเขาหวังจะเห็นบาปของผู้ที่พบเจอทูตสวรรค์ พวกเขาพร้อมๆ จะทำร้ายคนที่ไม่เชื่อในศาสนาเดียวกันจนปางตาย กลุ่มหัวศรกลายเป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนศาสนา ขณะเดียวกันก็กลายเป็นรอยด่างดำ

แต่เราก็ได้เห็นเช่นกันว่า บางครั้งผู้นำศาสนาก็เลือกใช้พวกหัวรุนแรงเหล่านี้เพื่อควบคุมให้เป็นไปตามต้องการ ถ้ามองกันดีๆ แล้ว ‘สัจธรรมใหม่’ ใช้ความกลัวเพื่อควบคุมคนให้เชื่อ ทั้งเลือกเฟ้นคอนเทนต์ที่เป็นไปในทางเดียวกับคำสอน ทั้งพร้อมจะกำจัดทุกเส้นทางที่จะทำให้คำสอนผิดเพี้ยน

เหมือนนำวงการศาสนามาแฉให้เห็นว่าภายในเปลือกนั้นมีความเลวร้ายอยู่

อีเร กับบทจินฮีจอง ในซีรีส์ ทัณฑ์นรก ทางเน็ตฟลิกซ์

ความไม่เชื่อในกฎหมายของมนุษย์ แล้วเชื่อการลงทัณฑ์ของพระเจ้างั้นรึ?

ความจริงแล้ว ทัณฑ์นรก มีหลากหลายแง่มุมให้ชวนคิดตาม การดูซีรีส์เรื่องนี้จึงเหมือนได้ใช้สมองในการไตร่ตรองและให้น้ำหนักในหลายสิ่งที่มันพูดถึง

ผู้นำศาสนามักจะพูดอยู่เสมอว่า มนุษย์มีกฎหมายไว้เพื่อลงโทษคนทำผิด แต่การลงโทษนั้นเพียงพอสาสมกับความผิดของคนบาปหรือยัง หลายครั้งที่เห็นคนทำผิดถูกพิพากษาเข้าคุกแต่ไม่นานก็ออกมาเดินปร๋อในสังคมโดยไม่ได้สำนึกผิดใดๆ ขณะที่เขามองว่า การพิพากษาของเหล่าเพชฌฆาตคือการสังหารทั้งเป็น เผาจนมอดไหม้ ลากลงนรกไปรับโทษทัณฑ์ อาจเป็นการลงทัณฑ์ที่เหมาะสมกว่า อันนี้ก็ลองดูว่า อันไหนใช่ อันไหนยังไม่ชัวร์ในหัวของคุณเอง

ยิ่งเมื่อเรื่องราวในซีรีส์ดำเนินไป เราจะยิ่งกังขาในสิ่งที่เกิดขึ้น เป็นพระเจ้าจริงหรือไม่ที่พิพากษามนุษย์ เป็นความจริงไหมที่พระเจ้าต้องการให้เราเป็นคนที่ดีขึ้นตามคำสอนที่สัจธรรมใหม่พร่ำบอก หรือมันเป็นเพียงการมโนไปเองของมนุษย์บางกลุ่ม ที่ถือเอาการลงทัณฑ์ให้เห็นเป็นรูปธรรม[ของพระเจ้าไหนก็ไม่รู้] มาสร้างความกลัวเพื่อเรียกคนเข้ามาเป็นสาวก แต่แท้จริงไม่ใช่อะไรแบบนั้นเลย

ยังอิกจุน กับบทสายสืบจินคยองฮุน ในซีรีส์ ทัณฑ์นรก
ยังอิกจุน กับบทสายสืบจินคยองฮุน ในซีรีส์ ทัณฑ์นรก

นัยยะบางอย่างบ่งบอกว่ามันต้องการบอกเล่าเรื่องการปกครอง

ซีรีส์ยังดูจะมีนัยยะแฝงหลายอย่างให้ขบคิดและถกเถียง ไม่ว่าจะเป็น การที่ให้ผู้นำศาสนาคนใหม่มีชื่อว่า คิมจองชิล คนที่มีความเด็ดขาดและโหดเหี้ยมกว่าคนเก่า ชื่อของเขาดูคุ้นๆ ชอบกล หรือการที่เปิดให้มีผู้ชมระดับวีไอพี ได้นั่งเก้าอี้ริงไซด์รับชมการพิพากษาแบบใกล้ๆ ที่น่าจะจ่ายเงินมากโขแลกมา และอีกหลายสิ่งหลายอย่างที่ต้องดูเอาเอง รู้สึกเอาเองแหละครับท่านผู้ชม

สิ่งหนึ่งที่ชวนตะหงิดใจระหว่างรับชมนั่นคือ ซีรีส์นี้อาจบอกเล่าเรื่องของศาสนา ผู้นำคำสอน สาวกผู้งมงาย แต่แท้จริงแล้ว อาจมุ่งหมายจะบอกถึงการปกครองคนในระบอบเผด็จการที่ใช้ความกลัวกดหัวประชาชนให้อยู่แต่ในกรอบที่ต้องการ มโนตั้งกฎอะไรสักอย่างเพื่อให้ผู้คนยอมตาม ไม่ก็ยอมจำนน และก็มักจะมีกลุ่มก้อนที่ทำตัวเป็นสาวก ที่เชื่อสนิทใจให้ข้อกังขา แต่ใช้กำลังทำร้ายคนเห็นต่างโดยไม่มองว่านั่นคือสิ่งผิด

เรื่องแบบนี้ เกิดขึ้นและเห็นเป็นประจักษ์ในบางสังคม แม้แต่สังคมที่เรายืนอยู่นี้ก็ตาม

โปสเตอร์แบบหนึ่งของซีรีส์ ทัณฑ์นรก ที่ฉายทางเน็ตฟลิกซ์

บทที่อัดแน่นชวนติดตาม และกลุ่มนักแสดงที่จัดเต็มฝีมือ

นายแพทอาจจะไม่ได้พูดถึงนักแสดงทุกคน หรือตัวละครทุกตัว แต่ก็ต้องยอมรับอย่างหนึ่งว่า แคสต์เรื่องนี้แข็งแกร่งมาก ทุกคน ไม่ว่าจะตัวเล็กตัวใหญ่ มีบทบาทเพียงไม่กี่ตอน แต่ก็มีบทบาทที่ชวนทึ่งในความสามารถ มีช่วงเวลาที่โดดเด่นของตนเอง

ในส่วนของบทนั้น ด้วยความที่มันมีเพียง 6 ตอน จึงอัดแน่นแทบไม่หยุดพัก หลายครั้งต้องหยุดแล้วย้อนไปดูใหม่เพื่อความเข้าใจในสิ่งที่ตัวละครพูด อาจมีบางจุดที่อาจชวนสงสัยว่าทำไมต้องทำถึงขนาดนั้น อาจมีปัญหาบ้างในการดำเนินเรื่องที่มีการดึงช้าจนขัดใจ ขณะที่เทคนิคสเปเชียลเอฟเฟกต์นั้นแม้จะดูลอยๆ อยู่บ้าง แต่ก็นับว่าละเอียดละออกันพอสมควร

และแน่นอนว่า ด้วยการจบแบบนี้ ซีรีส์คงจะไม่หยุดอยู่แค่ 6 ตอน ซีซันสองคงต้องตามมาในไม่ช้า


รายละเอียดเกี่ยวกับซีรีส์

ชื่อซีรีส์Hellbound / ทัณฑ์นรก / 지옥
ผู้กำกับYeon Sang Ho/ยอนซังโฮ (เจ้าของผลงานหนัง Train To BusanSeoul Station และ Peninsula )
ผู้เขียนบทYeon Sang Ho/ยอนซังโฮ, Choi Kyu Seok/ชเวคยูซอก (เจ้าของผลงานซีรีส์ Awl)
นักแสดงYoo Ah In/ยูอาอิน, Park Jung Min/พัคจองมิน, Kim Hyun Joo/คิมฮยอนจู, Won Jin A/วอนจินอา, Yang Ik June/ยังอิกจุน, Kim Do Yoon/คิมโดยุน, Kim Shin Rok/คิมชินรก, Ryoo Kyung Soo/รยูคยองซู, Lee Re/อีเร, Han Woo Yul/ฮันอูยุล
แนว/ประเภทCrime, Drama, Fantasy, Horror, Mystery, Thriller
จำนวนตอนซีซัน 1: 6 ตอน
ช่องทางรับชมNetflix
เริ่มออกอากาศ19 พฤศจิกายน 2021
ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์Netflix,

ทัณฑ์นรก

พล็อตและบท - 8.3
การดำเนินเรื่อง - 8.5
การแสดง - 8.5
งานภาพและเทคนิคพิเศษ - 7.5
เพลงและดนตรีประกอบ - 8.1

8.2

Hellbound

ซีรีส์เกาหลีจากยอนซังโฮแห่ง Train to Busan ที่ดัดแปลงจากเว็บตูน เล่าเรื่องของศาสนาใหม่ที่มาพร้อมกับคำอธิบายเหตุพระเจ้าพิพากษาคนบาป อัดแน่น 6 ตอนที่เปิดให้ดูรวดเดียวจบ กับทีมนักแสดงที่จัดเต็มฝีมือ ผสานกับซีจีที่เกือบเนียน

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ