ซีรีส์ซีรีส์เกาหลี

รีวิวซีรีส์ Moving 7 ตอนแรก | มีพลังไม่แปลก แค่เป็นคนพิเศษนิดหน่อย

เล่าเรื่องของเหล่าผู้มีพลังพิเศษที่กำลังถูกตามล่าจากชายลึกลับ พร้อมเล่าเรื่องครอบครัวได้ชวนอิน

หลังติดตามและรอคอยกันมานานหลายเดือน ในที่สุด ประชาชนทั่วโลกจะได้ชมกันเสียที กับซีรีส์เกาหลีแนวแฟนตาซีที่เล่าเรื่องฮีโร่ ‘Moving’ ซีรีส์ที่บอกเล่ากับเราว่า บนดินแดนคาบสมุทรเกาหลีนั้น มีมนุษย์บางคนที่มีพลังพิเศษเหนือกว่าคนธรรมดา และพวกเขากำลังหลบหนีเพื่อเอาตัวรอดจากการไล่ล่าจากหน่วยงานของรัฐ

โกยุนจอง กับบทนักเรียนที่เพิ่งย้ายมา ในซีรีส์เกาหลีแนวฮีโร่
โกยุนจอง กับบทนักเรียนที่เพิ่งย้ายมา ในซีรีส์เกาหลีแนวฮีโร่
source: Disney+

ซีรีส์เรื่องนี้ดัดแปลงจากเว็บตูนชื่อเดียวกันของ คังฟูล และกำกับโดย พัคอินเจ คนที่เคยมีผลงานการกำกับซีรีส์ ‘Kingdom Season 2’ ก็แน่นอนแหละว่า เรื่องราวที่มาจากเว็บตูนก็มักจะมีกลิ่นอายแฟนตาซีอยู่ค่อนข้างสูง และเรื่องนี้ก็อยู่ในระดับสูงมาก เพราะมันเล่าเรื่องของเหล่าฮีโร่บนคาบสมุทรเกาหลี อ่านเรื่องย่อที่เป็นทางการแล้วรู้สึกเหมือนโดนสปอยล์เนื้อเรื่องอยู่ประมาณหนึ่ง

เลยกะว่าจะเขียนใหม่ ให้ดูไม่สปอยล์ก็แล้วกัน


เรื่องย่อซีรีส์ ‘Moving’

ณ โรงเรียนแห่งหนึ่งในเกาหลีใต้ พบว่าเด็กนักเรียนจำนวนหนึ่งที่มีพลังพิเศษ หนึ่งในนั้น คือ จางฮีซู (โกยุนจอง จากซีรีส์เรื่อง ‘เล่นแร่แปรวิญญาณ’) นักเรียนสาวสวยที่เพิ่งย้ายเข้ามาเรียนที่นี่ในเทอมสุดท้ายของ ม. 6 เป็นลูกของ จางจูวอน (รยูซึงรยง จากซีรีส์เรื่อง ‘Kingdom’ ซีซัน 1 และ 2) คุณพ่อที่เพิ่งทำกิจการร้านขายไก่ทอดชื่อ ‘สดใหม่แม้ตายแล้ว’ พลังวิเศษของเธอคือการไม่บาดเจ็บ

คนต่อมาก็คือ คิมบงซอก (อีจองฮา จากซีรีส์เรื่อง ‘Nevertheless รักนี้ห้ามไม่ได้’) ลูกชายผู้มีความสามารถในการลอยตัว (ที่ยังควบคุมพลังได้ไม่สมบูรณ์) ของ อีมีฮยอน (ฮันฮโยจู​ จากซีรีส์เรื่อง ‘Happiness’) หญิงสาวเจ้าของร้านนัมซานทงคัตสึที่ขายแต่หมูทอดอย่างเดียว ไม่ขายอย่างอื่น

ตัวอย่างซีรีส์เรื่อง ‘Moving’ [ซับไทย] | Disney+ Hotstar

ทั้งสองได้เรียนห้องเดียวกัน ที่มีหัวหน้าห้องเป็น อีคังฮุน (คิมโดฮุน จากซีรีส์เรื่อง ‘Dark Hole’) ผู้มีพลังวิเศษที่เป็นลูกของ อีแจมัน (คิมซองคยุน จากซีรีส์เรื่อง ‘หน่วยล่าทหารหนีทัพ 2’) พ่อที่เปิดร้านขายของชำ

แต่ในอีกด้านหนึ่ง เกาหลีต้องต้อนรับการมาของ แฟรงก์ (รยูซึงบอม จากซีรีส์เรื่อง ‘Rays of Sunshine’) ชายลึกลับที่มาถึงก็ขับรถส่งของเที่ยวติดตามไล่ล่ามนุษย์พลังพิเศษตามคำสั่งจากใครสักคน ก่อนที่เรื่องเบื้องหลังการตามล่าสังหารครั้งนี้จะเปิดเผยอะไรให้เราได้รู้ ซึ่งเป็นสิ่งที่พวกเราต้องตามไปดูกัน


รีวิวซีรีส์ ‘Moving’

ซีรีส์เรื่องนี้ ได้รับการโปรโมตมาอย่างเต็มที่มากๆ จัดเต็มโปสเตอร์หลากหลายแบบ ทั้งโปสเตอร์และโปสเตอร์คาแรคเตอร์ ทั้งเป็นเรื่องที่ดัดแปลงจากเว็บตูน ทั้งเป็นซีรีส์แนวฮีโร่จากเกาหลีที่เล่ายาวถึง 20 ตอน แต่วันนี้ ขอเล่าและรีวิวแค่ 7 ตอนก่อนก็แล้วกัน

เริ่มต้นด้วยเรื่องราวของเหล่าฮีโร่วัยเด็ก

ซีรีส์มันเริ่มเรื่องมาด้วยการเล่าความสัมพันธ์ของคนในครอบครัว ที่ก็เป็นครอบครัวเล็กๆ เพราะคิมบงซอกอยู่กับแม่ที่ทำร้านทงคัตสึ ส่วนจางฮีซูก็อยู่กับพ่อที่ทำร้านไก่ทอด ครอบครัวที่ดูเว้าแหว่งแต่เข้าใจซึ่งกันและกันอย่างดีนี้มีบางอย่างที่ผิดแปลกไปจากที่เราคุ้นเคย บงซอกอยู่บนเตียงที่ผ้าห่มถูกเกี่ยวยึดกับเตียง หลังฝันวันตัวเองลอยอยู่ในอวกาศก็ตื่นขึ้นมาพร้อมกับได้กลิ่นอาหารของแม่ จากนั้นก็แบกน้ำหนักเต็มกระเป๋าก่อนเดินทางไปเรียน ภาพของแม่ที่ดูแลจัดการให้ลูกอย่างดิบดี มองเห็นความอบอุ่นที่ไม่จำเป็นต้องสมบูรณ์พร้อม

อีจองฮา กับบทนักเรียนพลังลอยตัว ในซีรีส์เกาหลีแนวฮีโร่
อีจองฮา กับบทนักเรียนพลังลอยตัว ในซีรีส์เกาหลีแนวฮีโร่
source: Disney+

ด้านฮีซูที่เพิ่งย้ายเข้ามาใหม่เพื่อเรียนเทอมสุดท้ายก่อนสอบซูนึง เธอวิ่งหน้าตั้งไปขึ้นรถเมล์ทุกวัน หลังคุยกับครู ก็เกิดความตั้งใจจะเรียนต่อในวิทยาลัยพละ แม้ว่าพลังทางร่างกายจะยังไม่มากพอแต่ก็มุมานะเต็มที่โดยมีครูคอยเป็นแรงผลักดัน แต่ไม่มีใครรู้ ที่จริงแล้ว เธอเองก็มีพลังวิเศษนั่นคือ พลังฟื้นฟูตนเอง

ชอบการเดินเรื่องที่พาไปรู้จักกับความน่ารักของสองครอบครัวนี้ คนดูได้รู้สึกเพลิดเพลินไปกับความสัมพันธ์ ขณะเดียวกัน ก็แอบส่งซิกให้คนดู ด้วยเบาะแสของแม่ที่มักจะเปิดมือถือคอยเช็คอุบัติเหตุและฆาตกรรม ต่อด้วยพฤติกรรมของ 2 ครูที่มีต่อบุคคลผู้หนึ่งที่ขับรถเข้ามาเดินตรวจการถึงในโรงเรียน

จากนั้น บทของซีรีส์ก็ให้เราเห็นถึงความสัมพันธ์ที่ค่อยๆ พัฒนา บงซอกและฮีซูที่ต่างก็มีพลังวิเศษในตัวเอง แต่ต้องปิดบังไว้เพื่อไม่ให้ตัวเองต้องกลายเป็นตัวประหลาดในสายตาผู้คน คนหนึ่งลอยตัวได้แต่ควบคุมตัวเองไม่ได้ ยิ่งมีสาวสวยมาอยู่ใกล้ๆ ยิ่งยากเกินจะควบคุม อีกคนก็ดูพยายามเก็บงำพลังของตนเองไว้ หลังมันเคยทำให้เธอต้องย้ายโรงเรียน คนสองคนที่มีพลังคนละแบบที่เป็นความประหลาดในสายตาคนอื่นเหมือนๆ กัน ทำให้ต่างยอมรับซึ่งกัน แต่ความสัมพันธ์ที่พัฒนานี้ยังมีตัวแปรอื่นเข้ามาสั่นคลอน

อีคังฮุน เป็นหัวหน้าห้องที่บงซอกและฮีซูเรียนอยู่ เขาก็คือหนึ่งในนักเรียนที่มีพลังพิเศษ พลังการต่อสู้ของเขานั้นไม่ธรรมดา แต่ดูท่าจะเป็นเกรี้ยวกราดอยู่ไม่น้อย และก็จะชอบใจในฮีซูอยู่เหมือนกัน

โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของซีรีส์เรื่อง Moving
โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของซีรีส์เรื่อง ‘Moving’
source: Disney+ Hotstar

สลับด้วยการไล่ล่าลอบสังหารของบุรุษลึกลับที่ชื่อ F

อีกตัวแปรหนึ่งของเรื่อง คือตัวละครชื่อ แฟรงก์ หนุ่มหน้าเกาหลีที่ไม่ค่อยเชี่ยวภาษาเกาหลีเท่าไหร่ พูดสลับไปมากับภาษาอังกฤษ เขากลับมาเกาหลีด้วยภารกิจลับบางอย่าง สวมชุดพนักงานขับรถขนส่งของออกตามล่าและฆ่ามนุษย์ผู้มีพลังวิเศษตามที่ได้รับคำสั่ง เบาะแสที่เพิ่มมาคือ ชื่อของ “หน่วยควบคุมสิ่งเหนือธรรมชาติ” น่าจะเป็นผู้สั่งเก็บเหล่าฮีโร่ที่เกษียณแล้วทั้งหลายแหล่ มองดูก็รู้ว่าเขามีพลังทั้งด้านการต่อสู้และฟื้นฟูตนเอง ทำให้เขาสามารถจะ “ลบ” ตัวตนพวกมีพลังให้ดับดิ้นได้ และก็ดูเหมือนคำสั่งที่ได้รับมา จะเรียงตามระดับความสามารถไว้ ทำให้งานของแฟรงก์ยากขึ้นเป็นลำดับ

ที่น่าสงสัยก็คือ ทำไมต้องเพ่งเล็งมาที่โรงเรียนมัธยมปลายจองวอน ดูๆ ไปแล้ว โรงเรียนแห่งนี้มีเด็กพลังพิเศษอยู่หลายคน ครูสองคนก็ดูเหมือนจะรู้เรื่องนี้และคอยดูแลเด็กๆ อยู่ กระทั่งชายชราผู้เป็นภารโรงเองก็น่าจะเช่นกัน

เท่านั้นก็ยังไม่พออีกนะ เพราะมีอีกหนึ่งองค์กรปรากฏตัวขึ้น “สำนักวางแผนความมั่นคงแห่งชาติ” นำโดย มินยงจุน (Moon Sung Geun/มุนซองกึน) ที่กำลังเฝ้ามองการมาของแฟรงก์อยู่ และดูจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องพวกนี้อย่างเหนียวแน่น

เนื้อหาที่เหมือนจะแฝงแมสเสจบางอย่าง

ยังมีหลากประเด็นที่ถูกจัดวางไว้ในเรื่องราวแนวซูเปอร์ฮีโร่อย่างแนบเนียน อย่างเช่นเรื่องค่าใช้จ่ายในการเรียน ที่กว่าจะสอบซูนึงได้สักหนนึง ผู้ปกครองต้องเสียค่าเรียน ค่ากวดวิชา ค่าชุด ค่าโน่นนี่มากมาย จนเป็นสาเหตุให้ฮีซูเลือกจะเข้าเอกพละด้วยการสอบให้ผ่านด้านสมรรถนะทางร่างกาย ซึ่งก็จะช่วยไม่ให้พ่อของเธอต้องลำบาก

คาแรคเตอร์ของเหล่าพ่อแม่ที่เป็นฮีโร่ผู้มีพลัง ที่มีลูกน้อยและปิดซ่อนความพิเศษเอาไว้ ถูกเปรียบเทียบว่าไม่ได้ต่างไปจากคนปกติที่มีลูกพิการ พวกเขาก็ต้องทนลำบากและต่อสู้ชีวิตเพื่อเลี้ยงลูกของตนเช่นกัน แถมยังลากยาวไปถึงการเลี้ยงลูกที่ต้องเหลือพื้นที่ให้พวกเขาได้เติบโต และการมองว่าความเห็นอกเห็นใจผู้อื่นเป็นพลังพิเศษที่แท้จริงอีกด้วย

นายแพทชอบบทสนทนาช่วงหนึ่งของบงซอกและฮีซู ที่พูดถึงพลังที่พวกเขามีอาจถูกคนรอบข้างมองว่าเป็นสิ่งแปลก แท้จริงมันคือความแตกต่าง และคือความพิเศษสำหรับคนที่อยู่เคียงข้างกัน แต่อีกมุมก็รู้สึกว่า คนที่แตกต่างเหมือนกันเท่านั้นหรือเปล่าที่จะเข้าใจกันเอง

นอกจากนี้ เขาก็ยังพูดถึงเด็กที่ถูกทอดทิ้งไกลจากครอบครัวเดิม ให้กลายเป็นคนเกาหลีโพ้นทะเล ในซีรีส์เรื่องนี้ พวกเขาถูกเลี้ยงมาให้กลายเป็นนักฆ่าที่กลับมาสังหารผู้มีพลังวิเศษในประเทศบ้านเกิดตัวเอง

‘Moving’ ผ่านไป 7 ตอนแรก พบเจอกับฮีโร่ที่มีพลังอยู่หลายแบบ ไม่ว่าจะเป็น มีพละกำลังในการต่อสู้ซึ่งรวมไปถึงการเคลื่อนไหวที่ว่องไว, ความสามารถในลอยตัวกลางอากาศซึ่งพัฒนาจนกลายเป็นการบินหรือเหาะเหินไปสูงเทียมเมฆได้, ความสามารถในการฟื้นฟูอาการบาดเจ็บ แผลที่หายได้เองแถมไม่รู้สึกเจ็บอีกต่างหาก, ความสามารถในการใช้และควบคุมประจุไฟฟ้า และสุดท้าย คือความสามารถในการมองเห็น-ได้ยินและได้กลิ่นที่ไวกว่าคนปกติ

คิมโดฮุน กับบทนักเรียนหัวหน้าชั้น ในซีรีส์เกาหลีเรื่อง Moving
คิมโดฮุน กับบทนักเรียนหัวหน้าชั้น ในซีรีส์เกาหลีเรื่อง ‘Moving’
source: Disney+

นักแสดงมากหน้า แต่เป็นการแคสต์ที่เปี่ยมคุณภาพ

ในเรื่องนี้ เราได้เห็น ฮันโอยจู เล่นเป็นแม่ แถมเป็นแม่ที่น่ารัก ดูแลเอาใจใส่ลูกชายนักลอยตัวไปซะทุกอย่าง ยัดน้ำหนักใส่เป้ บุเพดานห้องนอนให้ หุงข้างทอดหมูให้ลูกกินไม่อั้น มองแว้บแรกก็รู้ว่าลูกไปเจออะไรดีๆ มา น่ารักโคตรๆ เข้าคู่กันได้ดีกับ อีจองฮา ในบทลูก ที่ยังควบคุมพลังลอยตัวของตัวเองไม่ได้เลย เวลาเจอฮีซูเข้ามาใกล้ทีไร หัวใจเต้นตึกตัก ตัวก็คอยแต่จะลอยทุกทีสิน่า

ส่วน โกยุนจอง หนนี้เธอเล่นเป็นเด็ก ม.ปลาย ที่เพิ่งย้ายมาโรงเรียนจองวอน อยู่กับพ่อที่หมดเนื้อหมดตัวเพราะตัวเธอ แต่ก็มุ่งมั่นเปิดร้านไก่ทอดหาเงินเลี้ยงครอบครัว เธอกลายเป็นลูกที่เฝ้ามองพ่อที่เก็บงำความรู้สึกแสร้งทำเป็นทุกอย่างไม่มีปัญหา

ความจริงแล้ว นักแสดงแต่ละคนล้วนสวมบทบาทได้เป็นอย่างดี ผนวกเข้ากับบทที่แข็งแรง เนื้อในของมันทำให้เรามองเห็นว่า เขาหยิบจับเรื่องของครอบครัว เรื่องคนที่แตกต่างจนถูกกีดกันจากสังคม ไปจนถึงเรื่องที่ใหญ่กว่าอย่างการแข่งขันสร้างกลุ่มก้อนผู้มีพลังพิเศษของแต่ละชาติ

ไม่ว่ายังไง มันคือการเริ่มต้นที่น่าสนใจยิ่ง ผ่านไป 7 ตอน ย่อมมีแต่คนที่อยากรู้ว่ามันจะเป็นยังไงต่อไป เพราะมีอีกตั้ง 13 ตอนที่ยังเหลืออยู่นี่นา

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Moving


รายละเอียดเกี่ยวกับซีรีส์

ชื่อซีรีส์Moving / 무빙
ผู้กำกับPark In Je/พัคอินเจ (เจ้าของผลงาน ‘Kingdom Season 2’)
ผู้เขียนบทKang Pool/คังฟูล (webcomic & screenplay)
นักแสดงRyu Seung Ryong/รยูซึงรยง, Han Hyo Joo/ฮันฮโยจู, Zo In Sung/โจอินซอง, Cha Tae Hyun/ชาแทฮยอน, Ryoo Seung Bum/รยูซึงบอม, Kim Sung Kyun/คิมซองคยุน, Lee Jeong Ha/อีจองฮา, Ko Yoon Jung/โกยุนจอง, Kim Do Hoon/คิมโดฮุน, Kim Hee Won/คิมฮีวอน
แนว/ประเภทแอ็คชัน, ผจญภัย, แฟนตาซี, ไซไฟ, ระทึกขวัญ
จำนวนตอนซีซัน 1: 20 ตอน
ช่องทางรับชมDisney+ Hotstar
เริ่มออกอากาศ9 สิงหาคม 2023
ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์Mr Romance, Studio & New, The Walt Disney Company, Hulu, Disney+ Hotstar

คะแนนซีรีส์ Moving

พล็อตและบท - 8
การแสดง - 8.5
การดำเนินเรื่อง - 8
เพลงและดนตรีประกอบ - 8
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 8.5

8.2

Moving 무빙

ซีรีส์เกาหลีความยาว 20 ตอนที่ส่งมาก่อน 7 ตอนแรก เน้นเล่าเรื่องความสัมพันธ์ของคนในครอบครัวพลังพิเศษ และความสัมพันธ์ระหว่างรุ่นลูก สลับด้วยการไล่ล่าสังหารกลุ่มผู้มีพลังพิเศษ เล่าได้อินและมีแง่มุมดี มีพลังมากพอที่จะส่งต่อไปถึงตอนถัดๆ ไป

User Rating: 4.45 ( 3 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ