ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Gold ทองกู | เมื่อ Zac Efron เจอทองในดินแดนรกร้าง

หนังแอคชันเขย่าขวัญ จากผู้กำกับ Anthony Hayes ที่คว้าหนุ่มหล่อ Zac Efron มาแปลงโฉมเป็นหนุ่มโทรมผู้โลภในทองคำ

ขึ้นชื่อว่าทอง (Gold) ผู้คนคงตาโตเมื่อได้รู้ว่าตนค้นพบ เพราะมันจะนำพาความร่ำรวยมาให้ แต่สิ่งล้ำค่าพวกนี้ก็นำพาด้านมืดของคนมาพร้อมกันด้วย เรื่องราวที่สะท้อนจิตใจของมนุษย์ในมุมนี้กำลังถูกถ่ายทอดลงในหนังที่ชื่อ ทั้งสั้นและตรงตัวว่า ‘Gold’ ชื่อไทยก็คือ ‘ทองกู’ ผลงานการแสดงเรื่องล่าของชายหนุ่มหล่อหุ่นงาม แซค เอฟรอน

Zac Efron นักแสดงนำในหนัง Gold ทองกู
Zac Efron นักแสดงนำในหนัง ‘Gold ทองกู’

แต่ครั้งนี้ เราจะไม่ได้เห็นภาพหล่อๆ ของแชคอีกแล้ว เพราะเขาต้องรับบทชายโทรมๆ ที่หวังจะไปหางานที่ใหม่ แต่ดันไปเจอทองคำเข้า และเขาต้องอยู่เฝ้าทองอย่างเดียวดายกลางทะเลทรายอันร้อนระอุ ไม่มีทางหล่ออย่างแน่นอน ครั้งนี้เป็นผลงานของนักแสดงและผู้กำกับอย่าง Anthony Hayes ที่เคยกำกับหนัง ‘Cargo’ ลงใน Netflix มาแล้วนั่นไง

ว่าแล้วก็ไปเริ่มกันที่เรื่องย่อหนังกันเล้ย!


เรื่องย่อหนัง ‘Gold’

หนังพาเราไปรู้จักโลกในอนาคตอันใกล้ ที่พื้นดินแห้งแล้งจนกลายเป็นทะเลทราย มองไปทางไหนก็มีแต่ความแห้งแล้ง พื้นที่แห่งนั้นมีรถไฟสายหนึ่งวิ่งอยู่ ชายหนุ่มคนหนึ่ง (Zac Efron จากหนังเรื่อง ‘Neighbors’, ‘Baywatch’ และ ‘The Greatest Showman’) เดินทางมารถไฟขบวนนี้ เขาลงแล้วถามหาชายที่จะพาเขาไปยังแคมป์แห่งหนึ่ง ที่ซึ่งเขามุ่งหวังจะหางานใหม่ทำ แผ่นพับใบนั้นมันชวนให้เขามีความหวัง

เขาต้องการให้ชายคนนั้น (Anthony Hayes จากหนังเรื่อง ‘Cargo’ และ ‘The Light Between Oceans’) พาเขาไปยังแคมป์ แต่ระหว่างทาง ทั้งสองก็บังเอิญไปเจอทองคำก้อนใหญ่มากจนไม่อาจขนได้

ตัวอย่างหนัง ‘Gold’ [ซับไทย]

ความโลภเข้าครอบงำเสียแล้ว พวกเขาต้องเอาทองไปให้ได้แต่ขนาดของมันใหญ่เกินไป ชายคนแรกตกลงจะเฝ้าทองไว้ระหว่างที่ชายคนที่สองขับรถไปหาเครื่องมือขุดที่อาจจะใช้เวลาหลายวัน ชายคนแรกต้องอยู่คนเดียว เฝ้าทองไว้ไม่ให้ใครมาพบและไม่ให้ใครเอาไป รอวันที่ชายคนที่สองจะกลับมาและรวยไปด้วยกัน


รีวิวหนัง ‘ทองกู’

หนังบอกกับเราว่ามันเป็นอนาคตที่ไม่ไกลจากปัจจุบันนัก แต่สำหรับคนดูรู้สึกว่ามันไม่ค่อยจะใกล้ปัจจุบันสักเท่าไหร่ ดินแดนที่แห้งแล้งจนเป็นทะเลทราย อาหารและน้ำกลายเป็นสิ่งที่ต้องประหยัด ชายคนหนึ่งดั้นด้นมาทางรถไฟเพื่อมาหาชายที่จะขับรถพาเขาไปยังแคมป์แห่งหนึ่ง เขามาพร้อมโบรชัวร์เก่าๆ ใกล้ขาด กับข้อความโฆษณาเสียเลิศเลอว่าเขาจะกลายเป็นคนใหม่

กับเสียงของชายที่เป็นคนขับรถ สำเนียงของเขา พาให้นึกไปถึงคาวบอยในหนังของเควนตินอะไรแบบนั้น

Zac Efron กับบทผู้ชายที่เอาตัวรอดเพียงลำพังกลางทะเลทราย ในหนัง ทองกู
Zac Efron กับบทผู้ชายที่เอาตัวรอดเพียงลำพังกลางทะเลทราย ในหนัง ‘ทองกู’

หนังเริ่มต้นมาได้น่าสนใจ เปิดให้เห็นวิวทิวทัศน์ทะเลทรายในแบบออสเตรเลีย และทัศนียภาพอันแปลกตายามที่รถคันนั้นวิ่งตะลุยฝ่าไปพร้อมกับฝุ่นที่ลอยฟุ้ง ชายสองคนบนรถคันเดียวกันที่ฝ่ายหนึ่งว่าจ้างอีกฝ่าย แม้ฟังแล้วไม่ค่อยจะเข้าใจว่ามันเกิดอะไรขึ้นบ้าง แต่ก็พอรู้ว่า มันคงเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบาก น้ำเป็นสิ่งหายาก และมันมีค่ามากพอจะคิดบวกไปในค่าจ้างได้

จนมาถึงช่วงเวลาที่ทั้งสองมีเหตุต้องหยุดพักกลาง และพบเจอกับก้อนทองคำขนาดเขื่องที่ไม่อาจลากยกออกไปได้ จึงต้องตกลงแยกกันทำงาน คนนึงเฝ้าทองไว้ อีกคนขับรถไปหาอุปกรณ์ขุด

ตรงนี้นี่แหละที่เราจะเห็นแววตาแห่งความละโมบผุดขึ้นในตัวละครของแซค เอฟรอน

โปสเตอร์หนัง Gold เวอร์ชันไทย
โปสเตอร์หนัง ‘ทองกู’ เวอร์ชันไทย

ช่วงกลางของหนังเน้นชีวิตกลางทะเลทรายที่ทั้งน้ำและอาหารมีจำกัด อากาศที่ร้อนระอุ หน้าตาเนื้อตัวเหงื่อโทรม แมลงตอมหน้า (ซึ่งเป็นภาพที่ชวนกระอักกระอ่วนมาก) แค่นั้นมันยังไม่พอ เพราะเขาต้องเจอทั้งสุนัขที่ชอบมารังควาน และยังมีคนแปลกหน้าที่ผ่านมาให้เขาคอยระแวงจะมาแย่งทองไป

น่าเสียดายว่าช่วงนี้มันค่อนข้างจะน่าเบื่ออยู่สักหน่อย แม้อุปสรรคต่างๆ นานาที่เข้ามาจะไม่เหมือนกันเลย และพอจะทำให้หนังดำเนินไปโดยคนดูไม่รู้ว่าจะเจออะไรต่อ แต่โดยรวมมันค่อนข้างดร็อป ไม่มีอะไรเร้าใจ ไม่มีอะไรชวนลุ้นได้มากพอ กลายเป็นช่วงเวลาทดสอบความอดทนของคนดู

แล้วหนังเดินมาถึงช่วงท้าย

Susie Porter อีกหนึ่งนักแสดงในหนังเรื่องนี้
Susie Porter อีกหนึ่งนักแสดงในหนังเรื่องนี้

แต่น่าสนใจที่หนังค่อนข้างเปิดให้ แชค เอฟรอน ได้เล่นอะไรที่แตกต่างไปจากที่เคยเห็น ภาพลักษณ์ของเขาในหนังคือชายหนุ่มโทรมๆ มีหน้ารอยแผลบนใบหน้า หนวดเครารุงรัง ที่ต้องเอาตัวรอดกลางทะเลทราย ถูกความละโมบในทองคำเข้าครอบงำ จะทำอะไรก็ไม่เว้นต้องหนีบเอาทองไว้กับตัว ห่วงก้อนทองจะถูกใครมาเอาไว้ ไม่ได้สนใจตัวเองที่ใกล้ตายเข้าไปทุกวัน

หนังที่เริ่มต้นมาได้โอเค ก่อนจะเข้าสู่ช่วงน่าเบื่อตรงกลาง และค่อยตีตื้นขึ้นมาในช่วงท้าย บอกยากเหมือนกันว่าควรจะรู้สึกยังไงกับมัน


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์Gold / ทองกู
กำกับAnthony Hayes
เขียนบทAnthony Hayes, Polly Smyth
แสดงนำZac Efron, Anthony Hayes, Susie Porter
แนว/ประเภทAction, Thriller
เรทR
ความยาว97 นาที
ปี2022
สัญชาติออสเตรเลีย
เข้าฉายในไทย28 เมษายน 2022
ผลิต/จัดจำหน่ายRogue Star Productions, Deeper Water, Ingenious Media , Pump Metal Films, SunJive Studios

ทองกู

พล็อตและบท - 5.8
การแสดง - 7
การดำเนินเรื่อง - 4.9
งานภาพและโปรดักชั่น - 6.1
ดนตรีประกอบ - 6.1

6

Gold

หนังเริ่มต้นมาได้น่าสนใจ เปิดให้เห็นวิวทิวทัศน์ทะเลทรายในแบบออสเตรเลีย และทัศนียภาพอันแปลกตายามที่รถคันนั้นวิ่งตะลุยฝ่าไปพร้อมกับฝุ่นที่ลอยฟุ้ง จนมาถึงช่วงเวลาที่ทั้งสองมีเหตุต้องหยุดพักกลางทางจนพบก้อนทองคำที่ไม่อาจขนไปได้ คนนึงตกลงขับรถไปหาอุปกรณ์ ทิ้งให้แซคโดดเดี่ยวเฝ้าทอง ซึ่งความละโมบก็ทำให้เกิดเป็นหนังเอาตัวรอดกลางทะเลทรายไปโดยปริยาย น่าเสียดายที่มันค่อนข้างดร็อป ยังดีที่ตอนจบมันพีค แค่ต้องอดทนหน่อยเท่านั้นเอง แต่น่าสนใจที่หนังค่อนข้างเปิดให้ แชค เอฟรอน ได้เล่นอะไรที่แตกต่างไปจากที่เคยเห็น

User Rating: 5 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save